HÌNH ẢNH VIỆT NAM XƯA

  Bạn đọc kính mến. Ngắm lại những hình ảnh cuộc sống xưa của  ông cha là một dịp để "về nguồn". Quà tặng xứ mưa xin giới thiệu mộ số hình ảnh trong Triễn lãm HÌNH ẢNH VIỆT NAM XƯA đang diễn ra ở Huế và một số ảnh Ngô Minh suu tầm được. Do ảnh chụp lại nên có chỗ bị phản  đèn. Xin giới thiệu để mọi người cùng thưởng thức.
Ngô Minh

HÌNH ẢNH VIỆT NAM XƯA
LÝ THÚ VÀ XÚC ĐỘNG

      Nhân kỷ niệm 140 năm ngày ông quan triều Nguyễn thanh liêm Đặng Huy Trứ đưa nhiếp ảnh vào Việt Nam 56 năm ngày truyền thống ngành ảnh tại 4- Hoàng Hoa Thám bên bờ sông Hương Huế đã diễn ra cuộc triễn lãm rất thú vị và xúc động : Những hình ảnh Việt Nam xưa. 46 bức ảnh xưa được trưng bày  là một phần  trong bộ ảnh sưu tập của Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam gồm 145 tác phẩm được chọn từ các ảnh tư liệu ảnh nghệ thuật của các nghệ sĩ nhiếp ảnh người nước ngoài chủ yếu là các nhiếp ảnh gia người Pháp từ thế kỷ XIX đến giữa thế kỷ XX  và ảnh của các nghệ sĩ nghiếp ảnh Việt Nam từ năm 1930 trở 
  
            Mò cua bắt ốc       
                          Vua Duy Tân trong ngày đăng quang
Triễn lãm "Hình ảnh Việt Nam xưa" đã được Hội nghệ sĩ nghiếp ảnh tổ chức triễn lãm ở Hà Nội . Cuộc triễn lãm ở Huế là một trong rất nhiều cuộc triễn lãm mà Hội Nghệ sĩ nghiếp ảnh tổ chức ở các địa phương nhằm giúp người xem "tìm về cội nguồn" để yêu hơn  giang sơn này để thấy rõ hơn cuộc sống hôm nay đã có nhiều đổi mới tiến bộ nhờ sự  phát triển của đất nước thời hội nhâp.

Phòng triễn lãm đông nghẹt người. Ai cũng  chăm chú nhìn ngắm đọc chú thích ...rồi xuýt xoa ngẫm ngợi với những hình ảnh thân quen cật ruột của  tổ tiên đất nước mình mà lần đầu mình mới thấy.Dù số lượng ảnh triển lãm ít ỏi nhưng có giá trị thực sự to lớn đã ghi lại những chân dung cuộc sống xưa rất cụ thể từ nhân vật sự kiện văn hóa xã hội từ vua quan quý tộc đến tầng lớp bình dân . Những bức ảnh như Thiếu nữ Hà Nội xưa Thiếu nữ Sài Gòn  Quán bên đường Mò cua bắt ốc Dũi tép giã gạo chày đạp đạp lúa  cu ly kéo xe ở Hà Nội người  Tây Nguyên uống rượu cần người Tây nguyên gùi hàng xuống chợ 36  phố phường Hà Nội cũ...chính là cuộc sống cách  nay trên dưới trăm năm hay gợi cảm và thích thú. Rồi hình ảnh Chợ Đông Ba thế kỷ trước Vua Duy Tân lên ngôi từ khi còn niên thiếu chân dung các hoàng hậu thái hậu Đội nhạc công triều Nguyễn hình ảnh các hương lý nông thôn ngày xưa rồi  têm trầu cánh phượng trò chơi đánh mạt chược của các bà quý tộc xưa tục mừng thọ ông bà cửa hàng bán  lọng.v.v.. mỗi hình ảnh đều gợi thời khắc mà tiền nhân đã sống  đã để lại di sản cho hậu thế hôm nay rất ấn tượng.

Có thể nói triễn lãm Hình ảnh Việt Nam xưa như là  những lát cắt lịch sử thể hiện bằng ảnh rất sống động và ám ảnh. Ngắm bức ảnh Chiếc xe đạp đầu tiên ở Hà Nội ai cũng lạ lung vì chiếc xe đạp " cởi trần " chỉ có lốp và khung không có chắn sên chắn xích không gác-dơ-bu. Thế mà chiếc xe đạp ấy  phải đưa từ nước Pháp sang. Thế mới biết nền công nghiệp sản xuất xe đạp và mốt xe đạp sản xuất ở ta đã biển đổi rất nhiều nhẹ hơn đẹp hơn tiên dụng hơn và đa dạng hơn. Bây giờ Việt Nam đã sản xuất ô tô tàu hỏa xe đạp Việt nam đã xuất khẩu ra nước ngoài. Mới biết cuộc sống  đã mới mẻ một trời một vực. Xem xưa để biết nay hiểu nay là mục đích của những người tổ chức triễn lãm. Và mục đích cao đẹp đó đã đạt được. Quan sát bức ảnh Một đám ma ở Hà Nội xưa ta cũng thấy được đám ma rất  long trọng dù chỉ là xe tang đẩy thô sơ .

Để có được bộ ảnh triễn lãm giá trị này nhà lý luận phê bình ảnh Trần Mạnh Thường đã đi khắp các địa phương trong cả nước tìm đến  25 cơ quan bảo tàng và các gia đình để sưu tầm  các ảnh xưa cũ còn lưu giữ như Tạp chí Xưa và Nay Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế   sách ảnh của  nhiếp ảnh gia nổi tiếng người Pháp : Anbert Kahn tìm trong album của các nhà nhiếp ảnh giá các gia đình  trí thức quý tộc như gia đình ông Phan Thuận An bà Nguyễn Đình Chi ở Huế gia đình  cụ Trương Vĩnh Ký ( Petrus Ký) cụ Vương Hồng Sển ở TP Hồ Chí Minh gia đình ông Nguyễn Văn Vĩnh gia đình tướng Nguyễn Sơn ở Hà Nội.v.v..để sưu tầm chọn lọc rồi  phục chế lại. Phải có tầm văn hóa ý thức giữ gìn  di sản và tấm lòng tha thiết với tiền nhân nhà sưu tầm mới tâm huyết  đến vậy.

Tôi cú mong cuộc triễn lãm này nên duy trì và mở rộng địa bàn để cho nhiều người dân Việt Nam được dịp tìm lại hình ảnh của đất nước mình trong lịch sử...

       Trạng nguyên vinh quy bái tổ về làng

        Têm trầu                         Cô gái Bắc Kỳ

Chiếc xe đạp đầu tiên ở Hà Nội

                     Đám tang ở Hà Nội xưa


                                         Xay lúa

                 Các hương lý ở làng quê

  Phu xe kéo ở Sài Gòn

        Cụgiaf 103 tuổi                                    Nữ dòng tu ở Hà Nội

          Vợ chồng Lưỡng quốc tướng quân Nguyên Sơn 1938


             Phu xe ở Hà Nội

            Các tăng-ni ở Sài Gòn

             Thầy đồ dạy học trò
    
 THiếu nữ hà nội trong trang phục ở nhà                   Cố gái hút thuốc lào

Ngô Minh

Gửi Nguyễn Quang Vinh và THyduong

Chà Ngô Minh đang post ảnh bây giwof mới xong. Mời các bạn vào phòng triển lãm nhà Ngô Minh xem lại nhé. Đẹp lắm. Thú vị lắm.

thyduong

Anh Minh à
Anh Vinh nói wá đúng Gọi là hình ảnh mà chả thấy cái ảnh mô Kỳ ghê đi
Chữ Nam anh viết ngược rùi Chỉnh lại nhà Lần đầu vô nhà mà nhiều chiện quá Hehe (ủa mà ko biết có phải lần đầu ko nữa Tại có khi tui theo tực đề mà vô xem để lại CM rùi quên mất ko biết đã vô nhà ai có gì bỏ qua cho )

Nguyễn Quang Vinh

Trời ơi biết là hình ảnh Việt Nam xưa là quí rồi nhưng mà sao anh không cho lên mấy cái đi chỉ giới thiệu thế này thì thèm mà chét hả giời ơi