PHÙNG QUÁN VÀ VỤ ÁN LỜI MẸ DẶN

Ngô Minh

“Lời mẹ dặn” và “Lời mẹ dặn - Thật hay không?” 

phùngquánBài thơ “Chống tham ô lãng phí” trong Giai phẩm mùa Thu tập II (9-1956) của Phùng Quán được những nguời cực đoan thời đó đánh giá là một bài thơ “nói xấu chế độ”. Sau nhiều lần học tập viết bản tự kiểm điểm bị “đấu tố” Phùng Quán có nguy cơ bị khai trừ ra khỏi Hội Nhà văn bị đưa ra khỏi biên chế Tạp chí Văn nghệ Quân đội nơi anh đã dấn thân theo Vệ Quốc đoàn từ tuổi thiếu niên rồi phải đi “lao động cải tạo” nhiều năm. Thực tế gần một năm sau tức đến năm 1958 những hình thức kỷ luật này mới được thi hành nhưng lúc đó ai cũng đã biết trước. Đối với người miền Nam xa quê hương thân cô thế cô giữa phố phường Hà Nội như Phùng Quán nguy cơ bị kỷ luật như thế là rất đáng sợ. Bị coi là “phản động” ai cũng tìm cách xa lánh lại bị tách khỏi môi trường lính quen thuộc xa đồng chí bạn bè dễ làm người trẻ tuổi trở nên hoang mang tuyệt vọng dẫn đến bệnh tâm thần hoặc tìm đến cái chết. Nhưng Phùng Quán thì không! Anh vẫn sống và sáng tác hay hơn quyết liệt hơn. Sau khi các báo Nhân văn Giai phẩm bị đình bản năm 1957 nhà nước cho phép Hội Văn nghệ xuất bản tuần báo Văn do nhà văn Nguyễn Công Hoan làm chủ bút với mục đích chấn chỉnh lại tình hình văn nghệ. Phùng Quán đã xuất hiện trên báo Văn số 21 ra ngày 27-9-1957 với bài thơ “Lời mẹ dặn” gây xôn xao dư luận. Lập tức bài thơ được nhiều người chép thuộc như là một tuyên ngôn sống tuyên ngôn cầm bút của trí thức văn nghệ sĩ.

“Lời mẹ dặn” là bài thơ tự sự rất dễ hiểu dễ thuộc không có gì mới lạ về cấu trúc ngôn ngữ thơ nhưng lại chứa đựng một tư tưởng nhân văn cực kỳ lớn lao thể hiện bản lĩnh cao cường của tác giả trước cuộc đời. Vì thế nó đã trở thành một kiệt tác thơ Việt thế kỷ XX. Mở đầu bài thơ nhà thơ kể chuyện tỉ tê rất văn xuôi như không có gì đáng chú ý: “Tôi mồ côi cha năm hai tuổi/ Mẹ tôi thương tôi không lấy chồng…/ Ngày ấy tôi mới lên năm/ Có lần tôi nói dối mẹ/ Hôm sau tưởng phải ăn đòn / Nhưng không mẹ tôi chỉ buồn/ Ôm tôi hôn lên mái tóc…”

Con ơi… trước khi nhắm mắt
Cha con dặn con suốt đời
Phải làm một người chân thật

Đến đây thì tư tưởng bài thơ bắt đầu xuất hiện. “Mẹ ơi chân thật là gì?” - Đúng là câu hỏi rất ngây thơ của một đứa trẻ lên năm nhưng lại là một câu hỏi lớn rất khó trả lời đối với không ít người lớn giữa trường đời. “Chân thật” bản tính hồn nhiên của con người đang bị méo mó mai một biến dạng dần đi do mọi người phải tìm cách bon chen nịnh hót nói dối để tồn tại hoặc để được vinh thân. Thậm chí có người đã không chân thật rồi lại còn ghét những người chân thật. Tục ngữ ta có câu “Nói thật mất lòng”. Đó là thực tế vô cùng trớ trêu của con người. Nhớ lời mẹ dặn từ nhỏ người lớn hỏi Phùng Quán: "Bé ơi bé yêu ai nhất?/ Bé yêu những người chân thật." Từ chỗ phải làm người chân thật đến thái độ “yêu những người chân thật” là đi từ mình đến xã hội.

Mẹ tôi hôn lên đôi mắt
Con ơi một người chân thật
Thấy vui muốn cười cứ cười
Thấy buồn muốn khóc là khóc

Câu giải thích bước đầu của người mẹ cho con vô cũng dễ hiểu. Thấy vui muốn cười là cười - thấy buồn muốn khóc là khóc. Vì con người từ khi lọt lòng mẹ là thế đó là bản tính tự nhiên không thể khác được. Nhưng chân lý giản đơn ấy làm nhiều người ngạc nhiên tán thưởng bởi vì đã từ lâu con người luôn sống ngược lại với ý nghĩ của mình không dám nói thật ý nghĩ của mình. Có khi vui mà dối lòng không cười được. Khi buồn lại nén lòng mà cười để vui lòng người khác. Sống dối lòng như thế con người dần dà bị biến thành một kẻ dối trá!


Sau cười khóc hồn nhiên là đến chuyện yêu ghét một cấp độ cao hơn của thái độ và nhận thức ứng xử của con người trong xã hội:

Yêu ai cứ bảo là yêu
Ghét ai cứ bảo là ghét

Nhắc đến nhà thơ Phùng Quán là người ta nhớ ngay đến “Yêu ai cứ bảo là yêu - Ghét ai cứ bảo là ghét…”. Yêu ghét rạch ròi là thái độ sống của người quân tử của kẻ sĩ ở đời. Thái độ dứt khoát thể hiện ở động từ “cứ bảo”. Cứ bảo là nói ngay nói không cần đắn đo suy tính.

Nhưng sự đời không phải bao giờ cũng “Yêu ai cứ bảo là yêu - Ghét ai cứ bảo là ghét” được mà có rất nhiều sức ép buộc con người phải nói khác ý mình đi dối trá biến mình thành tôi tớ “nói theo nói leo” làm lợi cho những người có thế lực. Vấn đề là anh có đủ dũng khí để yêu là nói yêu ghét là nói ghét hay không! Đoạn thơ sau đây là một cung bậc cao hơn có thể gọi là thái độ bất khuất không chịu luồn cúi của tác giả trước những thế lực cường quyền:

Yêu ai cứ bảo là yêu
Ghét ai cứ bảo là ghét
Dù ai ngon ngọt nuông chiều
Cũng không nói yêu thành ghét
Dù ai cầm dao doạ giết
Cũng không nói ghét thành yêu

Đây là đoạn thơ hay nhất trong bài thơ đã thành chân lý vĩnh hằng trong lòng người yêu thơ Việt Nam từ 50 năm qua đọc lên nghe như kinh nguyện. Nói yêu thành ghét - nói ghét thành yêu chính là bản chất của những kẻ cơ hội tâm địa xấu xa hèn yếu. Chỉ cần kẻ xấu “ngon ngọt nuông chiều” hứa hẹn tiền tài địa vị hoặc “cầm dao doạ giết” là ngoan ngoan nói và làm theo chúng. Lịch sử Việt Nam đã có nhiều danh liệt nêu tấm gương trung nghĩa không khuất phục trước cường quyền như Bà Trưng Bà Triệu Trần Quốc Toản Cao Bá Quát Lê Lợi Trương Định Vua Hàm Nghi v.v… cùng hàng ngàn chiến sĩ kiên trung trong các nhà tù hay trên các pháp trường của thực dân đế quốc trong hai cuộc kháng chiến. Chỉ mấy câu thơ của Lý Thường Kiệt trước quân nhà Tống phương Bắc cách đây gần 1000 năm thôi cũng đủ nói lên ý chí chí đó của người quân tử nước Nam: Nam quốc sơn hà Nam đế cư/ Tiệt nhiên định phận tại thiên thư / Như hà nghịch lỗ lai xâm phạm / Nhữ đẳng hành khan thủ bại hư. Ngược lại nhiều việc nói theo người cầm quyền làm theo ý đồ ngoại bang đã gây ra những thảm hoạ đau thương cho nhân dân đất nước. Từ chỗ sợ sệt người ta trở nên hèn nhát. Một thời xứ ta sinh ra không ít “trí thức hèn” “nhà văn hèn”. Những “Đại nhân hèn” ấy không dám mở miệng nói chính kiến của mình dù biết cấp trên sai vẫn ngoan ngoãn vâng lời đã đào tạo ra nhiều thế hệ “người hèn” “gọi: dạ bảo: vâng” không có tính độc lập suy nghĩ

Từ chuyện “chân thật” “khóc cười” “yêu ghét” nhà thơ đã đưa người đọc đến bản lĩnh người cầm bút. Đây là mục tiêu cuối cùng mà bài thơ muốn đạt tới:

Năm nay tôi hai mươi lăm tuổi
Đứa bé mồ côi thành nhà văn
Nhưng lời mẹ dặn thuở lên năm
Vẫn nguyên vẹn màu son chói đỏ
Người làm xiếc đi trên dây rất khó
Nhưng chưa khó bằng làm nhà văn
Đi trọn đời trên con đường chân thật

Đoạn thơ này chứng tỏ Phùng Quán nhận thức rất rõ một điều: Vì làm nhà văn chân thật là rất khó nên đã có không ít nhà văn không đi trọn đời trên con đường chân thật. Trước sức ép của cường quyền nhiều nhà văn đã cam tâm “bẻ cong ngòi bút” phục vụ cho những mục đích xấu xa. Ca ngợi cái xấu đả kích cái tốt. Tập thơ Chân dung của Xuân Sách vẽ rất rõ chân dung méo mó khốn khổ của hàng trăm nhà văn Việt Nam một thời vì lý do này lý do khác đã không đi trọn đời trên con đường chân thật!

Còn Phùng Quán thì tuyên chiến với thói nịnh bợ giả dối:

Tôi muốn làm nhà thơ chân thật
Chân thật trọn đời
Đường mật công danh không làm ngọt lưỡi tôi
Sét nổ trên đầu không xô tôi ngã
Bút giấy tôi ai cướp giật đi
Tôi sẽ dùng dao viết văn lên đá.

Bài thơ lớp lang đẩy triết lý “sống thật yêu thật nói thật viết thật” đến tận cùng. Đoạn kết bài thơ là một tuyên ngôn sống tuyên ngôn thơ. Mới 25 tuổi đời mà viết như thế là bản lĩnh tiết tháo lắm lắm. Điều đáng khâm phục hơn là Phùng Quán suốt cuộc đời mình cho đến khi “nằm dài dưới đáy huyệt” đã sống như thế viết như thế. Năm 1984 gần 30 năm khi về thăm quê nội Huế Phùng Quán tâm sự: Ba mươi năm tôi bị dìm trong bùn-nhơ-lăng-nhục / Nhưng cuối cùng/ Quê hương đã nhận ra/ Trái–tim–thơ–trong-sạch / Và gương-mặt-Thơ-bi-thiết của tôi… (Thơ Phùng Quán NXB Văn học 2003). Trong tiểu thuyết tình 13 chương bằng thơ Trăng Hoàng Cung viết ở Huế Phùng Quán một lần nữa nhắc lại tuyên ngôn này trong bài thơ “Tôi thích viết trên giấy có kẻ dòng”:

Là nhà văn
Tôi yêu tha thiết
Sự ngay thẳng tột cùng
Ngay thẳng thuỷ chung
Của mỗi dòng chữ viết

50 năm qua bài thơ “Lời mẹ dặn” đã trở thành tài sản tâm hồn của bao thế hệ thanh niên Việt Nam ở cả hai miền Nam Bắc. Hồi tôi sưu tầm tài liệu để biên soạn cuốn Nhớ Phùng Quán (2002) nhạc sĩ Phạm Duy ở nước ngoài đã gửi bản nhạc phổ bài thơ “Lời mẹ dặn” của Phùng Quán in trong tập “Tập nhạc Phạm Duy” (NXB Hồng Lĩnh USA 1994) về cho nhà văn Nguyễn Đắc Xuân nhờ chuyển cho chị Vũ Thị Bội Trâm với lời đề tặng “Kính tặng gia đình Phùng Quán”. Tôi đã copy một bản để in vào sách nhưng bài hát này không nằm trong quy định các bài hát của Phạm Duy được Bộ Văn hoá Thông tin lúc đó cho phép phổ biến nên thôi. Mới đây Trung tâm Văn hoá doanh nhân và Nhà xuất bản Giáo dục đã tổ chức bình chọn 100 bài thơ Việt hay nhất thế kỷ XX. Tuy việc bình chọn thiếu chuẩn mực có nhiều ý kiến không đồng tình với cách chọn và nhiều tác giả thơ nhiều bài thơ được chọn không xứng đáng là thơ hay chứ chưa nói “hay nhất thế kỷ”. Nhà thơ Bằng Việt cho rằng chỉ 50% bài thơ là hay còn nhà thơ Trần Mạnh Hảo thì nói đó là tập thơ “30 bài thơ hay và 70 bài thơ dở nhất thế kỷ XX” (theo talawas). Nhưng việc chọn bài thơ “Lời mẹ dặn” của Phùng Quán là một trong những “bài thơ Việt hay nhất thế kỷ XX” theo tôi là hoàn toàn chính xác.

Thế nhưng khi bài thơ ra đời đã có nhiều nhà phê bình cho là bài thơ “mang biểu tượng hai mặt” với ý đồ xấu. Ô hay văn chương càng đa nghĩa càng hay sao chỉ mới “hai mặt” đã kêu. Trong bài “
Vạch thêm những hoạt động đen tối của một số kẻ cầm đầu trong nhóm Nhân văn-Giai phẩm” của Từ Bích Hoàng in trên Văn nghệ Quân đội số 5 (5/1958) có đoạn: “Phùng Quán làm bài thơ ‘Lời mẹ dặn’ Trần Dần Văn Cao kéo Quán đi khao chả cá. Văn Cao khen: ‘Phùng Quán viết khá không đánh vào hiện tượng mà đả thẳng vào bản chất. Những sáng tác kiểu hai mặt như thế nhan nhản ra đời…”. Có tờ báo lớn còn in hẳn bài thơ “Lời mẹ dặn - Thật hay không?” ký tên Trúc Chi dài 112 câu chửi bới nhiếc móc thậm tệ tác giả “Lời mẹ dặn”. Xin trích mấy đoạn ngắn:

… Nó ghét chỗ thầy hiền bạn tốt
Nó yêu nơi gái điếm cao bồi
Ghét những người đáng yêu của thiên hạ
Yêu những người đáng ghét của muôn người
Quen học thói gà đồng mèo mả
Hoá ra thân chó mái chim mồi

Theo lẽ thường: thì sét đánh không ngã
Chắc trên đầu có cột thu lôi
Nếm đường mật lưỡi không biết ngọt
Chắc ăn tham vị giác hỏng rồi
Nghề bút giấy đã làm không trọn
Dùng dao khắc đá cũng xoàng thôi!...

Tác giả bài thơ “Lời mẹ dặn - Thật hay không?” dùng lời lẽ côn đồ hàng tôm hàng cá nhưng lại không hiểu những ý nghĩa triết lý nhân văn cao sâu của những ý thơ Phùng Quán. Phùng Quán viết rằng yêu ai ghét ai phải nói cho thật lòng sống cho thật lòng. Nhưng Trúc Chi lại thuyết phải yêu ai nên ghét ai. Hay những câu thơ Đường mật công danh không làm ngọt lưỡi tôi / Sét nổ trên đầu không xô tôi ngã / Bút giấy tôi ai cướp giật đi / Tôi sẽ dùng dao viết văn lên đá là hình ảnh biểu tượng nghĩa bóng Trúc Chi lại hiểu theo nghĩa tục nên lên giọng mỉa mai. Vì thế bài thơ “Lời mẹ dặn” cùng với bài “Chống tham ô lãng phí” là hai bài thơ làm cho tác giả của nó trở thành một cái tên trong bộ “bộ tứ” của Nhân văn-Giai phẩm bị “đánh” tơi bời phải “30 năm cá chịu văn chui rượu nợ”.

Sinh thời Phùng Quán kể với tôi rằng khi đọc bài thơ ký tên Trúc Chi kia đăng trên báo Nhân dân anh vừa buồn cười vừa tức giận. Anh quyết tâm tìm cho ra Trúc Chi để “đối thoại trực tiếp” cho ra lẽ. Ở Hải Phòng có nhà văn miền Nam tập kết tên là Trúc Chi rất thân với Phùng Quán. Nhiều anh em bạn bè cho rằng có thể Trúc Chi đã “phản bạn” để “xưng công” (?). Phùng Quán buồn lắm. Anh quyết định cầm tờ báo có in bài thơ “Lời mẹ dăn- Thật hay không?” nhảy tàu hoả xuống Hải Phòng tìm đến nhà Trúc Chi. Gặp nhau nhà văn Trúc Chi rất mừng rỡ nhưng khi Phùng Quán cho xem tờ báo thì Trúc Chi ngớ ra: “‘Lời mẹ dặn’ là bài thơ rất hay mình thuộc lòng. Mình là người đàng hoàng làm sao lại có thể viết bài thơ chửi bới tệ hại đối với cậu như thế được!”. Mãi đến năm 1989 có người gửi cho Phùng Quán tập thơ Một đôi vần của ông quan lớn Hoàng Văn Hoan do NXB Văn hoá Dân tộc Việt Bắc ấn hành trong đó có bài thơ “Lời mẹ dặn - Thật hay không?” nói trên. Nhà văn Xuân Đài bạn chí thân của Phùng Quán trong suốt 30 năm bị biếm của đời anh hiện đang sống và viết ở Thành phố Hồ Chí Minh xác nhận việc này là chính xác. Nhưng khi đó thì Hoàng Văn Hoan đã “tị nạn chính trị” tại Trung Quốc.

Mỗi bài thơ đều có số phận của nó. “Lời mẹ dặn” là một tuyệt tác thơ của dân tộc dù bị chửi bới vùi dập nó vẫn sống mãi với thời gian sống mãi trong lòng người yêu thơ. Yêu ai cứ bảo là yêu. Ghét ai cứ bảo là ghét. Dù ai cầm dao doạ giết… Cũng không nói ghét thành yêu…

Huế 4-2007
 

RaymondCyday

generic viagra

viagra generic release date viagra generic price viagra generic generic viagra for sale

RaymondCyday

viagra generic release date teva

http://allngwachristian.org/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=133922 http://ganaderia-intensiva.com/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=8054 http://augustschoolofguitars.com/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=9640 http://seminarium.com.ec/web/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=240933 http://www.lsindia.org/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=2140 http://championhair.ru/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=25807 http://quickuniforms.com/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=766198 http://karavangala.com.ua/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=125045 http://www.tvstream24.it/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=363166 http://belltour.com.br/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=356181 http://www.sonta.nico.gov.ng/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=35285 http://qadirnagar.com/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=45689 http://tcemedical.pl/rehas/index.php/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=1053 http://www.daveseppaladesign.com/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=96756 http://www.mfinteriors.it/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=1424 http://grfotografias.com.br/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=84088 http://www.tur116.ru/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=34183 http://apple-advisor.info/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=128197 http://www.professionalfitness.in/index.php/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=127457 http://engel-catering.nl/index.php/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=168017 http://agenzia.versolarte.it/Old/index.php/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=7869 http://inpedeslg.com/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=133857 http://www.mindfulnessterapi.nu/index.php/component/k2/itemlist/user/15366 http://www.way.org.my/ga/index.php/component/users//?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=891 http://apms.tw/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=21876 http://www.kctechnologies.com/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=1829 http://techniqueauto.ch/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=27930 http://givemedignity.org/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=191287 http://highlyuniqueradioonline.com/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=218471 http://komunalno.com.ba/index.php/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=1073105 http://www.vechtdal-verhuur.nl/site/index.php/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=2885 http://t-technology.ch/index.php/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=80783 http://ftp.goldenvalleyrentals.com/forum/index.php/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=222412 http://anime.kaze.fr/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=251765 http://difcom.ru/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=1797 http://www.mc2eventtracker.com/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=237757 http://wow-calendar.ru/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=21823 http://www.gpemax.com/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=1964007 http://exposucre.com/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=1663 http://researchtoolkit.org/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=7029 http://www.autoteilegebraucht.eu/shop/index.php/component/users//?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=4096 http://alaskarbooks.com/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=35355 http://srdjenas.com/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=1463 http://www.words4salvation.org/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=334607 http://www.agendaenogastronomica.it/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=52808 http://www.scapoeira.com/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=39057 http://www.pioner.rw/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=1846 http://www.mysticnails.it/index.php/index.php/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=30301 http://www.ceraunavoltapavullo.it/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=365841 http://laser.inf.ethz.ch/2015/index.php/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=313579

ZharlesKeymn

Tidiness stingy sldnfl without medicine

viagra 5mg canada posts http://xlviagracan.com - viagra for sale compare viagra, levitra and viagra viagra for sale - viagra generic viagra viagra 10mg how long does it last occupation

TyzonLop

Stature cheap sldnfl without soporific

your name subject comment inurl:comment/reply/2 viagra http://viagrawithoutdoctorpharm.com - viagra without a doctor prescription about viagra 20mg viagra without a doctor prescription - order viagra online viagra nerve system

RaymondCyday

generic viagra reviews

viagra viagra generic viagra online pharmacy generic viagra available

RaymondCyday

viagra generic canada pharmacy

http://www.safakbilisim.com/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=354774 http://www.pilatesundici.com/httpdocs/index.php/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=797 http://collors.net.br/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=1372 http://www.accademiagoccediluce.it/component/k2/itemlist/user/341833 http://www.peymankala.ir/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=351143 http://www.pentapolis.info/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=77130 http://karavangala.com.ua/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=126056 http://theliveset.tv/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=49598 http://www.movimento5stellefrascati.it/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=74284 http://www.kenaniadvocates.com/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=336980 http://www.bentonews.com.br/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=31828 http://www.btobaby.it/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=141105 http://pojarnik26.ru/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=265703 http://raabida.net/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=638634 http://www.controlare.com.br/portal/index.php/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=48076 http://www.sitehome.com.br/sindprsc/index.php/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=13034 http://www.trestoremolise.it/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=663327 http://www.lameridianadelcorso.com/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=1388 http://www.ommana.net/ommana/index.php/index.php/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=107788 http://ciocio.co.uk/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=24594 http://etoileduciel.tv/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=33895 http://www.quadmanage.com/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=11171 http://www.z-dom.com.ua/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=397846 http://www.worldlinkfze.com/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=515 http://amity.ua/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=36216 http://www.leptonenergysolutions.com/index.php/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=1557611 http://www.bul-ma.de/index.php/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=9687 http://maketp.ir/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=28288 http://medianest.co.ke/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=1710 http://www.spaziobellessere.com/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=885253 http://timbercoastrealty.com/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=569913 http://www.fhlfruitoflife.com/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=10686 http://www.iranmlco.com/site/index.php/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=443 http://www.pssvigilanza.it/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=507420 http://www.studioconsani.net/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=1955349 http://cerape.org.br/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=1774 http://www.tur116.ru/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=33806 http://srisaiautomotives.com/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=16538 http://gazetamayak.kz/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=311028 http://www.jobnordekspressen.dk/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=135295 http://www.ccirt.ro/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=3876 http://eiwias.mas.ec/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=3901 http://www.consultenvision.com/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=31366 http://ppid.esdm.jatimprov.go.id/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=1356 http://www.art2rives.com/index.php/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=48928 http://www.skeenarentacar.com/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=10580 http://kolibri-24.ru/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=33653 http://amazingsahyadri.in/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=142783 http://ideabrazil.com/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=27782 http://www.pssvigilanza.it/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=506316

AgustinMib

viagra without a doctor prescription cvs 590

9469 http://tajinfo.ru/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=170976 http://www.roadrunner-shoes.com/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=129211 http://obkss.ru/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=80529 http://www.cuisineselegance.com/site/index.php/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=1349 http://www.ducadalba.net/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=1308755 http://www.laboratoriogiganti.it/index.php/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=52783 http://www.latikana.lt/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=4538 http://oportunidadesperu.pe/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=224213 http://118.139.186.94/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=443106 http://ukrfun.com.ua/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=38746 http://www.enzoallegri.it/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=451637 http://www.spaziobellessere.com/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=894204 http://www.lymaudio.it/site/index.php/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=73567 http://www.tendencia.spb.ru/equipment/index.php/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=473078 http://asvc.merc.sharif.ir/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=767457 http://marshallradio.com/eu/component/users//?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=13134 http://vietnamveterans.us/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=205027 http://panarmeniangames.am/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=21604 http://www.loolalab.com/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=132171 http://www.hkbioptronlight.com/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=3076 http://www.la-ac.net/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=284367 http://www.cprc.it/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=201303 http://ugandacricket.com/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=41882 http://www.hoeveslagerijwillem.be/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=52919 http://www.realmotor.it/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=323854 http://pacrimship.com/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=177226 http://anaspra.org.br/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=13023 http://fifaonlinecup.org/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=38193 http://trendpack.dk/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=200544 http://www.vootrip.com.br/site/index.php/component/users//?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=773 http://www.collettino.it/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=466830 http://www.villaggiodeimiceti.it/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=648604 http://techergroup.com/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=174520 http://www.unitedafricaforchildren.org/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=959 http://roysbarbershopfl.com/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=72629 http://www.gipfelhr.com/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=4684 http://www.miroseguridad.com/web/component/users//?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=651 http://despachosburlada.com/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=217116 http://www.taypartners.com.my/tp/2015/index.php/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=2045 http://www.klimaatkeur.nl/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=511402 http://207.45.177.219/~ciesmerid/index.php/component/users//?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=451 http://sweilehnews.com/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=204554 http://www.sonta.nico.gov.ng/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=41582 http://www.milanoportaverta.it/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=158499 http://www.mekongtomland.com/vn/index.php/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=199784 http://clr-pool.ru/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=49184 http://www.autokino-berlin.de/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=124414 http://www.mwconsulting.co.ke/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=828 http://mail.fbcfultonmo.org/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=46511 http://descubrecentrogdl.com/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=18677 6275

aids-truck

aids-truck.de

Sylvia Sinclair verriet Black Mask Catwomans Geheimidentität und Black Mask begann eine Kampagne des Terrors gegen Selina Kyle. Er sprengte das neue Jugendcenter in die Luft das Selina mit seinem gestohlenen Geld ausgestattet hatte, jagte sie und entführte Selinas Schwester Maggie samt deren Ehemann. http://www.ihmebote.de/2011/06/18/missio-aids-truck-informiert/ Erogan Pille passt Männer aller Altersgruppen. Das Produkt verursacht keine Nebenwirkungen in der Anwesenheit von chronischen Erkrankungen des Herzens und der Leber. Aktive Komponenten werden nicht akkumuliert im plasma. Darüber hinaus sind Sie kompatibel mit anderen medizinischen Substanzen. Erogan können in Kombination mit alkoholischen Getränken. Qualität der Behandlung der erektilen Dysfunktion und Verbesserung der libido biologische Additiv wird empfohlen, regelmäßig etwas zu trinken während der vier Wochen.

RaymondCyday

viagra generic pills

http://sotaventogroup.com/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=153274 http://www.orphanaid.co.za/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=823 http://www.cardnetec.com.ec/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=117824 http://pretzelfestival.com/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=225625 http://210.5.171.83/kbj/index.php/index.php/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=185925 http://www.akcakoy.net/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=27051 http://centroptmarket.ru/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=54848 http://south-media.com/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=117095 http://www.thecreditrepairconsultants.com/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=7514 http://pretecsi.com/index.php/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=1001 http://panosenglezos.com/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=42176 http://www.daveseppaladesign.com/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=119003 http://dandktractors.com/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=20358 http://www.idolocharter.com/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=338568 http://www.fastpartswales.co.uk/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=32333 http://525home.ca/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=10110 http://iceberg.ykt.ru/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=257120 http://yaltakaramel.ru/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=42374 http://www.togetherconroberto.it/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=660 http://free2cook.com/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=31383 http://cgengineering.no/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=56099 http://pandacorp.ir/software/index.php/component/users//?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=16050 http://optima-pro.com/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=84050 http://www.orphanaid.co.za/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=336 http://www.bizbook.co.za/morpheus2/index.php/component/users//?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=154263 http://www.lwanda-co.com/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=391846 http://zts.edu.rs?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=2636 http://www.epromooffice.com/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=1301 http://doanvptw.dcs.vn/tracnghiem/index.php/component/users//?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=8279 http://www.disegni3d.com/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=356710 http://www.spaziobellessere.com/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=886972 http://strzelec.chroberz.info/start/index.php/component/users//?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=142 http://umbrella-group.org/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=34429 http://moonvalley.co.uk/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=30731 http://www.bazzilaw.com/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=698 http://www.chicobol.com.br/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=512 http://www.ozone-france.fr/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=1005 http://www.assodistil.it/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=857 http://www.awbnetwork.org/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=6593 http://serapkalip.com/en/component/users//?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=17037 http://www.lacittadinaagroalimentare.com/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=573979 http://www.zimtourismupdate.com/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=181588 http://vumbilding5.ru/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=334017 http://malkiasafaris.com/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=29976 http://t-technology.ch/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=89061 http://brestgortrans.by/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=11056 http://roysbarbershopfl.com/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=60749 http://qtrsgroup.com/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=559390 http://www.lexloci.mn/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=552928 http://grecia24.eu/?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=46764

RaymondCyday

generic viagra available

viagra generic release date teva viagra generic canada pharmacy viagra generic brand viagra generic cheap