SỐ TIỀN CHI CHO ĐẠI LỄ 1000NĂM LÀ BAO NHIÊU ?

SỐ TIỀN CHI CHO ĐẠI LỄ 1000NĂM LÀ BAO NHIÊU ?
Tuệ Nguyễn
 

Đến thời điểm này tôi cũng không đủ khả năng để ước lượng được tổng
số tiền ấy" - Ông Hồ Quang Lợi -Trương ban Tuyên giáo thành ủy HN nói

GS Đào Trọng Thi Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa - Giáo dục - Thanh niên - Thiếu niên và Nhi đồng của QH:
Cần công bố và giải thích rõ từng khoản chi
  "Việc chi tiêu cho các hoạt động Đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội tôi cho rằng càng minh bạch càng tốt. Đây chẳng phải là bí mật quốc gia nhất là dư luận lại quan tâm thì càng nên công bố và giải thích rõ từng khoản chi tiêu. Nhưng theo tôi cần phân biệt rõ giữa hai loại đầu tư chứ không nên đánh đồng làm một. Một là kinh phí cho các hoạt động lễ hội tổ chức xong là... mất. Hai là kinh phí đầu tư xây dựng các công trình chào mừng đại lễ sau đó là tài sản sử dụng lâu dài. Cũng phải tính toán đầu tư đến đâu là vừa kết thúc lễ hội thì phải tính toán xem mức đầu tư như vậy đạt hiệu quả đến đâu cả về mặt tinh thần lẫn mặt vật chất. Những công trình xây dựng để lại lâu dài cũng cần phân tích minh bạch về chất lượng công trình về hiệu quả sử dụng như thế nào. Tôi cũng nghe có ý kiến cho rằng những công trình đầu tư cho giáo dục y tế nhân dịp 1.000 năm Thăng Long hầu như không có trong khi đó đây lại là vấn đề đang rất thiếu".
GS Nguyễn Lân Dũng (ĐB QH tỉnh Đắk Lắk): Tôi đã chất vấn và chờ Bộ Tài chính trả lời  
"Tôi đã có văn bản chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài chính rằng: có thông tin cho rằng dịp đại lễ vừa qua tốn kém tới 94.000 tỉ đồng đề nghị Bộ trưởng Bộ Tài chính trả lời chính thức rằng thông tin đó đúng hay sai. Nếu sai thì phải cải chính. Còn nếu đúng thì phải xem xét lại cách chi tiêu vì như thế là lãng phí quá lớn. Điều thứ hai tôi chất vấn Bộ Tài chính là có thông tin nhân kỷ niệm đại lễ ban chỉ đạo đã mua 2.000 viên ru-bi của châu Phi để lắp vào mắt 1.000 con rồng làm quà tặng cho các quan khách dự đại lễ. Vậy thông tin đó đúng hay sai và nếu đó là doanh nghiệp làm để bán thì không nói làm gì nhưng nếu lấy kinh phí của Nhà nước làm việc đó thì không thể chấp nhận được. Những ai nhận được món quà đó? Tôi cũng đã chất vấn trực tiếp lãnh đạo TP Hà Nội rằng Đại lễ 1.000 năm Thăng Long đã thực sự để lại dấu ấn gì bởi vì sau đó tốn kém mà không thấy để lại được điều gì thực sự mang tính dấu ấn. Lãnh đạo TP Hà Nội đã trả lời tôi rằng: tất cả những công trình xây dựng trong vòng 10 năm nay đều là để kỷ niệm dịp 1.000 năm Thăng Long. Tuy nhiên tôi lo ngại vì nhiều công trình làm vội chất lượng ra sao? Tôi lấy ví dụ hạ ngầm cáp quang làm rất gấp gáp dù đường phố phong quang đẹp hơn hẳn đấy nhưng tôi hỏi liệu nếu có trục trặc gì đó về dây cáp thì chúng ta có tìm được để xử lý hay không. Những công trình khác cũng vậy làm nhanh như vậy có bền vững hay không....?".
Bà Phạm Thị Loan (ĐBQH TP Hà Nội): Tôi thấy nhiều việc chi tiêu lãng phí
  "Tất cả mọi đồng ngân sách của Nhà nước đều phải công khai việc chi phí cho một dịp lễ hội lớn như vậy càng cần phải công khai hết sức cụ thể từng việc một để cho dân biết dân bàn dân kiểm tra. Tiền nào cũng là tiền của dân kể cả doanh nghiệp góp vào thì cũng phải công khai tài chính. Tôi cũng chưa biết con số 94.000 tỉ mà dư luận phản ánh có chính xác hay không nhưng tôi có thể thấy nhiều việc chi tiêu rất lãng phí. Tôi cho rằng phải kiểm tra cụ thể chất lượng của từng công trình một chứ không "vơ đũa cả nắm" rằng tất cả các công trình đều làm nhanh làm ẩu. Tuy nhiên suy luận một cách khoa học thì những công trình xây dựng nếu thúc ép về tiến độ thì rất dễ dẫn đến ảnh hưởng đến chất lượng công trình không đảm bảo. Về phần lễ hội những hoạt động để kỷ niệm rất cần thiết nhưng nên làm ở mức vừa phải vẫn thể hiện được sự trang trọng không nên quá ồn ào lãng phí". Tuệ Nguyễn
(thực hiện)
 
Nguồn: thanhnien online

Ngô Minh

Gửi Huy Tập

Sẽ sang thăm Huy Tập.Chúc một ngày chủ nhật vui

Huy Tập

Gửi Ngô Minh

Huy Tập đoán rằng nếu công khai kinh phí co lễ hội sẽ còn cao hơn mức 94000 tỉ đã công bố...xem chưng giữa hạch toán và bút toán là bài bản tinh vi...
Ngô Minh sang Huy Tập nhận quà nhé rượu nhiều lắm...tha hồ mà thơ !

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'2246','jg7jk9ern9i2q5a5th4uh6iv07','0','Guest','0','54.162.159.33','2018-09-22 19:51:10','/a265576/so-tien-chi-cho-dai-le-1000nam-la-bao-nhieu.html')