NGÀY THƠ VIẾNG MỘ THI NHÂN MỘT TẬP TỤC ĐẸP

 

NGÀY THƠ VIẾNG MỘ THI NHÂN MỘT TẬP TỤC ĐẸP

     Ngô Minh

          Viếng mộ nhà thơ Phùng Quán
        Ngày thơ  Nguyên Tiêu Tân Mão năm nay ở Huế có rất nhiều điểm sinh hoạt thơ rất sôi động : Đêm thơ Nguyên Tiêu ở thị xã Hương Thủy ở huyện lỵ Hương  Trà đêm thơ của Cậu lạc bộ thơ Sông Bồ ( Hương Điền ); Nói chuyện thơ với đề tài Hạnh phúc trong thơ  do nhà nghiên cứu văn hóa  Cao Huy Thuần Việt Kiều  Pháp trình bày ở Liễu Quán chiều 12 Tháng Giêng . Đêm thơ Nguyên Tiêu chính của Huế diễn ra  ở lầu Tứ phương vô sự Đại Nội  với chủ đề Đồng vọng thi ca . Ở đây sẽ giới thiệu thơ của  vị vua Nguyễn  ngư Minh Mạng Tự Đức thơ của các quan triều Nguyễn và thơ của các nhà thơ hiện đại nổi tiếng của Huế như Nguyễn Khoa Điềm.v.v..Nhưng có lẽ ám ảnh  nhất  và chương trình viếng mộ thi nhân trong Ngày thơ Việt nam ở Huế được tổ chức  sáng ngày 14 tháng Giêng Tân Mão .

           Viếng mộ thi nhân ở Huế được tổ chức lần đầu tiên vào  Ngày thơ Việt Nam năm 2007 . Các văn nghệ sĩ Huế thấy đây là chương trình có ý nghĩa nhân văn lớn trong việc "ôn cố tri tân" nên đã quyết định "từ nay trở lên" đến Ngày thơ Việt Nam hàng năm đều có tổ chức viếng mộ thi nhân tại Huế . Đã thành lệ đây là lần thứ tư các nhà văn Huế đi viếng mộ thi nhân trong Ngày thơ Việt Nam. Chúng tôi cho rằng Ngày thơ Việt Nam là ngày Chào Lá cờ Thơ ngày "Giỗ Thơ" nên đi viếng mộ thi nhân là việc đầu tiên phải làm. Và ở Huế viếng mộ thi nhân trong ngày thơ Việt Nam đã thành một mỹ tục.

           Năm nay việc viếng mộ thi nhân sẽ bắt đầu từ sáng 14 tháng Giêng Tân Mão . Chúng tôi  xin kể lại việc việc mộ thi nhân  trong ngày thơ Việt Nam Xuân  Tân Mão để bạn đọc hình dung việc viếng một thi nhân năm nay  như thế nào . Đúng 7 giờ 30 sáng Dần)   đoàn nhà văn nhà thơ  Huế do hoạ sĩ Đặng Mậu Tựu chủ tịch Hội Liên Hiệp VHNT Thừa Thiên Huế dẫn đầu đã lên vùng đồi miền Tây Huế viếng mộ các nhà thơ . Đoàn gồm có nhà thơ Hồng Nhu vợ chồng  Tô Nhuận Vỹ  Hà Khánh Linh Lâm Thị Mỹ Dạ Nhất Lâm Đông Hà Ngô Minh Hạ Nguyên Nguyễn Thiền Nghi Lê Vĩnh Thái Nguyên Quân Lê Tấn Quỳnh.v.v..  đã lên xe thuê mang theo hoa  nhang rượu ngon  đi viếng mộ.

         Ở Huế mộ các nhà văn nhà thơ rất đông rải khắp các nghĩa trang thành phố nghĩa trang gia đình nhưng tập trung nhất  ở 3 khu vực gồm Nhà thờ Phan Bội Châu- Nghĩa Trang Phan Bội Châu Đồi Từ Hiếu và Nghĩa trang nhân dân thành phố Huế. Đoàn đã  đến Nhà thờ Phan Bội Châu ở 119-đường Phan Bội Châu thắp nhang viếng mộ cụ Phan một nhà thơ nhà cách mạng nổi tiếng của nước ta đầu thế kỷ XX.    Sau đó đến Nghĩa trang Phan Bội Châu ở 5-đường Thanh Hải Huế viếng các nhà thơ nhà văn chiến sĩ cách mạng như  Nữ sử Đạm Phương nhà văn Hải Triều ( là bà nội và bố của nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm) nhà thơ Thanh Hải và các nhà cách mạng khác như Nguyễn Chí Diễu.v.v..Ở Đồi Từ Hiếu ( nơi có chùa Từ Hiếu) là nơi có nhiều mộ các thi sĩ Hoàng tộc và các nhà cách mạng. Len lỏi vượt qua cây xấư hổ dày đặc và những bức tường xây cao thấp lắt léo của một nghĩa trang dày đắc mộ chí các nhà văn và các em học sinh đã tìm đến thắp nhang cho Nhà thơ Tùng Thiện Vương Miên Thẫm ( con vua Minh Mạng) một nhà thơ nổi tiếng Huế thế kỷ XIX. Sau đó đến viếng ngôi mộ chung của nhà thơ Vĩnh Mai và vợ là bà Phương Chi.  Nhà thơ Vĩnh Mai là Bí thư đầu tiên cuả Thành uỷ Huế. Ngôi mộ hai vợ chồng đã được nhà thơ Nhất Lâm cải táng "nằm chung mộ" giữa năm 2009 theo di chúc của nữ sĩ Phương Chi sau khi bà mất.Cạnh mộ nhà thơ Vĩnh Mai hai ngôi mộ của vọchognf nhà văn trịnh Xuân An vị Chủ tịch Hội văn nghệ đầu tiên của Thừa Thiên Huế.  Ở đồi Từ Hiếu đoàn còn thắp nhang vái lạy các nhà cách mạng chống Pháp kiên cường như Trần Thúc Nhẫn Trần Cao Vân Thái Phiên.  
         Dọc đường Tam Thai lên Nghĩa trang nhân dân Huế đoàn đã  viếng oộ có mộ hoạ sĩ tài ba Bửu Chỉ ở chùa Ba Đồn mộ Nguyễn Văn Phương ( Phương Xích lô) Nguyễn Xuân Hoàng và nhà thơ Thái Ngọc San. Trước mỗi  ngôi mộ các nhà văn đều thắp nhang vái hương hồn  nhà thơ và tưới rượu lên mộ  mong thơ mãi trường tồn.         
        
Năm nay hành trình Viếng mộ Thi nhân ngày Thơ Việt Nam vẫn diễn ra như năm ngoái. Nhưng  nét mới hơn là điểm kết thúc  là viếng mộ Phùng Quán  mới xây dựng xong rất khang trang ở vùng Ngoại Viên Hưng Thủy Dương . Khu lăng mộ Phùng Quán được  xây dựng nhờ sự "góp cát đá" của đông đảo bạn bè văn chương và người hâm mộ ở khăp nơi trong và ngoài nước. Do điều kiện đường sá và thời gian  anh em văn nghệ sĩ Huế đã không đến viếng được  mộ các nhà văn nhà thơ Hải Bằng  Thanh Tịnh Tuy Lý Vương.v.v..Anh em hẹn với các cụ một mùa Thơ  khác sẽ thăm viếng các cụ.
       Người viết bài này trộm nghĩ ở Hà Nội cũng như ở các tỉnh
việc đáng làm nhất trong Ngày thơ Việt Nam nên dành thời gian viếng mộ các thi nhân như là một sự tri ân người đi trước.  Và phải duy trì Ngày viếng mộ thi nhân thành một tập tục văn hoá Việt .

MỘT VÀI HÀNH ẢNH :

Các nhà văn trên xe đi viếng mộ

Viếng mộ Vĩnh Mai- Phương Chi

Viếng mộ THái Ngọc San

Viếng oộ Phùng Quán

NgôMinh

Gửi Phan Zung

Có khi ông Thinh quên vì không có quân sư tâm huyết.

Pham Zung

Viếng mộ nhà thơ

Vậy mà bác Thỉnh đem một đoàn tùy tướng hùng hậu vào Nghệ Tĩnh khai mạc ngày thơ nhưng không hề đến viếng mộ cụ Nguyễn Du. Cũng là lạ!

Ngô Minh

Gửi MB

NM rất dốt những kién thức đó. Sẽ tìm người giúp. Máy của NM vẫn vào được các trang của wordpress trừ trang của NM.
Cám ơn

MB

Về trang ngominh.vnweblogs.com

Vô tình mà em đọc được thông báo của bác về trang WP. Em không biết tình trạng hiện nay là thế nào bác chỉ viết: không thể truy cập hay post bài mới được trong lúc mở máy vẫn truy cập bình thường tất cả các trang web blog khác.
Vậy cụ thể là thhees nào? bác đang dùng dịch vụ của Viettel? VNPT? FPT?... Bác có vào được các trang của wordpress không?...
Trước mắt bác có thể khắc phục như sau:
1. Bác làm theo hướng dẫn này: http://vngg.pbworks.com/w/page/4361109/Kh%C3%B4ng-v%C3%A0o-%C4%91%C6%B0%E1%BB%A3c-wordpress
2. Nếu không được bác thử vượt tường lửa xem được không. (Bác tải cái này về: http://www.ultrareach.com/downloads/ultrasurf/u1006.zip
Giải nén rồi kích hoach (chạy) nó trình duyệt IE tự động bật lên bác gõ http://ngominhblog.wordpress.com/ vào thanh địa chỉ.
3. Nếu vẫn không được thì có thể trình duyệt Web của bác bị lỗi bác cần phải remove nó đi cái này cần phải tháo cho sạch. Nêu bác không quen thì nhờ ai đó dùng phần mềm Your Uninstaller để gỡ bỏ ( tải phần mềm đó ở đây: http://www.mediafire.com/?mlxznmattyg
Sau đó bác tải 1 trong 3 trình duyêth sau đây để sử dụng:
- IE: http://download.microsoft.com/download/C/C/0/CC0BD555-33DD-411E-936B-73AC6F95AE11/IE8-WindowsXP-x86-ENU.exe
- Google Chrome: http://dl.google.com/chrome/install/597.98/chrome_installer.exe
- Mozilla Firefox: ftp://ftp.mozilla.org/pub/mozilla.org/firefox/releases/3.6.13/win32/en-US/Firefox Setup 3.6.13.exe
4. Nếu tất cả các biện pháp tren xử lý rồi mà vẫn không được thì bác nói cụ thể tình trạng của lỗi em sẽ quay lại sau.
5. Em vừa đăng nhập vào nhà bác theo account cũ (he he bác vẫn chưa đổi à thấy mọi thứ vẫn hoạt động bình thường mà)

Ngô Minh

Gửi Ngusliu

Đugns quá.
Ngày Xuân viếng mộ thi nhân
Là xin gửi chút lòg thành sau xưa

Ngô Minh

GửiTùng Bách

Ngô Minh cũng thấy thế. Nên ở Huế NM chỉ tham gia viếng mô thị nhân còn các chương trình thơ cộng đồng thì không tham gia. Ở nhà mở sách mà đọc.

nguysilu

Ngày xuân viếng mộ thi nhân
Bay trong hương khói có vần thơ tôi
Thơ xưa để lại cho đời
Thơ nay tôi gửi về nơi suối vàng
Xin đơợc đồng hành cùng anh viếng các linh hồn thi sĩ

tungbach

NGOMINH

ngày xuân viếng mộ cac thi nhân thế là hay lắm Ngô Minh ạ ! Nên phát huy để thành mỹ tục cho các nơi còn học tập

Ngô Minh

ngoxua

Cám ơn bạn đã chia sẻ

ngoxua

Rất đẹp

Một tập tục mới rất đẹp. Mong sao nó được nhân rộng.
VHNT Huê đã khai mở cho hồn thơ thấm đẫm đạo lí Việt Nam.

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'2246','llr45th14bpleatpctgano0lo3','0','Guest','0','54.162.159.33','2018-09-22 20:39:25','/a280797/ngay-tho-vieng-mo-thi-nhan-mot-tap-tuc-dep.html')