VÀI HÌNH ẢNH VỀ CHIẾN TRANH BIÊN GIỚI TRUNG VIỆT 17-2-1979 và Lời kêu gọi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp


VÀI HÌNH ẢNH VỀ CHIẾN TRANH BIÊN GIỚI TRUNG VIỆT 17-2-1979

Hình ảnh trên tạp chí TIME về cuộc Chiến tranh Biên giới 1979 chống Trung Quốc xâm lượcĐoàn kết kháng chiến
: Các cán bộ đảng viên đảng Cộng sản Việt Nam đương quyền tại Hà Nội thủ đô của Việt Nam ngày 19-2-1979 biểu lộ thái độ công khai thách thức chống lại cuộc xâm lược của Trung Quốc


Bắt quả tang những bàn tay vấy máu: Toán quân Việt Nam canh gác tù binh Trung Quốc ngày 26-2-1979. Từng thích nghi với cuộc chiến tranh du kích kéo dài hàng thập kỷ và được trang bị những vũ khí khí tài mới nhất của Xô Viết người Việt Nam đã chứng tỏ là họ quá mạnh trước Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc vẫn loanh quanh với lối dàn quân kiểu "biển người" bằng đám lính khố rách áo ôm một chiến thuật từng được sử dụng gần ba thập kỷ trước trong cuộc Chiến tranh Triều Tiên


Trên đường: Dân Việt Nam tản cư tránh các toán quân Trung Quốc đang tiến gần tại tỉnh biên giới Lạng Sơn có vị trí chiến lược. Ngày 5-3-1979 một ngày sau khi Quâng GPND Trung Quốc chiếm được tỉnh lỵ Bắc Kinh loan báo một cuộc rút quân hoàn toàn.
( Nguồn : basam.info)

  ĐẠI TƯỚNG VÕ NGUYÊN GIÁP KÊU GỌI QUÂN VÀ DÂN CHIẾN ĐẤU

"NHÂN DÂN VIỆT NAM NHẤT ĐỊNH THẮNG LỢI

GIẶC TRUNG QUỐC XÂM LƯỢC NHẤT ĐỊNH THẤT BẠI"

(Trích)
 

...Ngày 17 tháng 2 năm 1979 bọn cầm quyền phản động Bắc Kinh đã phát động cuộc chiến tranh xâm lược quy mô lớn chống nước CHXHCN Việt Nam.

Từ những ngày đầu quân và dân ta ở các tỉnh biên giới từ Lai Châu Hoàng Liên Sơn đến Cao Bằng Lạng Sơn Quảng Ninh đã nêu cao tinh thần quyết chiến quyết thắng chiến đấu cực kỳ anh dũng bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của tổ quốc gây cho quân giặc những tổn thất nặng nề.

Hưởng ứng Lời kêu gọi của Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam nhân dân ta từ Bắc chí Nam ức triệu người như một nhất tề đứng lên chiến đấu bảo vệ tổ quốc. Cả nước ta đang hướng về tiền tuyến phía bắc sôi sục căm thù tăng cường sẵn sàng chiến đấu ra sức lao động quên mình quyết tâm đánh thắng hoàn toàn giặc Trung Quốc xâm lược.

Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã công bố lệnh tổng động viên trong cả nước để bảo vệ tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa: chủ trương quân sự hóa toàn dân vũ trang toàn dân đang được khẩn trương thực hiện để đánh thắng hoàn toàn cuộc chiến tranh xâm lược của bọn bành trướng và bá quyền Trung Quốc.

I

 ...Tập đoàn phản động Băc Kinh đã phát hành một cuộc chiến tranh xâm lược không tuyên bố mở những cuộc tiến công quy mô lớn vào các tỉnh biên giới ở phía Bắc nước ta. Trong lúc đó chúng rêu rao là đang tiến hành cái gọi là "một cuộc phản công tự vệ"

Chúng đã tuôn ra trên chiến trường một lực lượng quân sự trên nửa triệu quân gồm nhiều quân đoàn và sư đoàn với nhiều đơn vị xe tăng pháo binh và không quân ồ ạt đánh sang nước ta trên toàn tuyến biên giới. Chúng đã bị tiêu diệt hàng vạn sinh lực hàng trăm xe tăng và nhiều phương tiện chiến tranh khác; mặc dù đã bị tổn thất nặng nề chúng vẫn hung hăng tiếp tục chiến tranh. Trong lúc đó chúng lại rêu rao là đang tiến hành cái gọi là "những hành động quân sự có tính chất hạn chế về không gian và thời gian" với những lực lượng được gọi là bộ đội biên phòng.

Chúng đốt phá làng bản cướp bóc của cải giết người già trẻ em hãm hiếp phụ nữ gây ra những tội ác trời không dung đất không tha. Chúng đến đâu cũng bị đồng bào chiến sĩ ta đánh trả mãnh liệt. Thế mà chúng lại rêu rao về cái gọi là thái độ "hữu nghị" với nhân dân địa phương.

Tại sao bọn giặc Trung Quốc xâm lược lại phải bưng bít giấu giếm hành động xâm lược bỉ ổi của chúng như vậy ?

Đó là về cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam do chúng gây ra là một trong những cuộc chiến tranh phi nghĩa tàn bạo nhất trong lịch sử. Cuộc chiến tranh ấy là cuộc chiến tranh bẩn thỉu và hèn hạ chống lại nhân dân một nước xã hội chủ nghĩa một nước từ lâu đã từng là người bạn chiến đấu của nhân dân cách mạng Trung Quốc. Cuộc chiến tranh ấy đã xâm phạm độc lập và chủ quyền của một nước đã được thế giới coi là biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng một nước đã từng hy sinh tất cả vì độc lập tự do của Tổ quốc mình vì sự nghiệp cách mạng và hòa bình của nhân dân các dân tộc trên thế giới trong đó có nhân dân Trung Quốc.

Đó là vì cuộc chiến tranh xâm lược nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là biểu hiện tập trung bản chất phản bội độc ác và nham hiểm của bọn cầm quyền phản động Trung Quốc.  
(... )Đặc điểm nổi bật của các thế lực phản bội Bắc Kinh là chúng đang lũng đoạn quyền bính trong một nước đất rộng người đông có sẵn trong tay một tiềm lực kinh tế và quân sự đáng kể. Chúng luôn luôn nói đến chủ nghĩa Mác - Lênin để chống chủ nghĩa Mác - Lênin đội lốt cách mạng để chống phá cách mạng.
  ...Chính vì vậy mà bọn cầm quyền phản động Trung Quốc là bọn phản bội lớn nhất của thời đại. Chúng là kẻ thù trực tiếp và nguy hiểm của nhân dân ta đồng thời là kẻ thù nguy hiểm của cả toàn bộ hệ thống xã hội chủ nghĩa của phong trào độc lập dân tộc dân chủ và hòa bình ở châu Á và trên thế giới.

Đối với nước Việt Nam ta thì chính sách xâm lược tàn bạo của chúng chính là sự kế tục ở một thời kỳ mới của chủ nghĩa bành trướng đại dân tộc đã từng ngự trị trong lịch sử lâu đời của các triều đại phong kiến Trung Quốc. Chính sách ấy là sự biểu hiện tập trung của tất cả những gì là phản động nhất độc ác và nham hiểm nhất trong quốc sách thôn tính nước ta mà bọn hoàng đế Trung Quốc đã từng theo đuổi qua mấy ngàn năm. Trước chí khí quật cường của dân tộc ta quốc sách ấy đã bị đập nát tan tành.

Cũng cần nói rằng chúng ta đã sớm phát hiện dã tâm của các thế lực bành trướng ngày nay từ lúc chúng chưa có điều kiện xuất đầu lộ diện một cách trắng trợn ngay trong những năm tháng nhân dân ta còn đang kề vai sát cánh với nhân dân cách mạng Trung Quốc cùng nhau chống kẻ thù chung là chủ nghĩa đế quốc quốc tế. Dã tâm của bọn chúng là luôn luôn tìm mọi cách làm cho nước ta suy yếu buộc nhân dân ta phải thần phục chúng. Đi vào quỹ đạo của chúng.

Ngay lúc đế quốc Mỹ mới phát động chiến tranh phá hoại bằng không quân đánh phá miền Bắc nước ta nhân dân Trung Quốc đang ủng hộ và giúp đỡ nhân dân ta chiến đấu thì giới cầm quyền Trung Quốc đã từng nói cho Mỹ biết: hễ Mỹ không đụng đến Trung Quốc Trung Quốc không đụng đến Mỹ. Nói một cách khác Mỹ có thể yên tâm đánh phá Việt Nam.

Đến lúc nhân dân ta giành được thắng lợi vang dội quân đội viễn chinh Mỹ đang lâm vào thế bị suy sụp thì giới cầm quyền Bắc Kinh đã vội vã đón tiếp Ních-xơn lợi dụng thắng lợi của ta để gây dựng nên cái gọi là "kỷ nguyên mới" trong quan hệ Trung Mỹ một điều mà họ đã từng ước mơ từ lâu.

Tiếp đó với sự thỏa thuận ngầm của Mỹ họ đã thừa lúc ta còn phải dồn sức vào kháng chiến ngang nhiên đánh chiếm quần đảo Hoàng Sa của nước ta.

Mùa xuân năm 1975 nhân dân ta phát động cuộc Tổng tiến công và nổi dậy giải phóng miền Nam thống nhất đất nước thì trong giới cầm quyền Băc Kinh lại có những kẻ trách cứ chúng ta không làm theo lời khuyên của họ: nên để công việc thống nhất nước nhà lại cho thế hệ con cháu mai sau.

Họ đã coi thắng lợi vĩ đại của cả nhân dân ta là thất bại thảm hại của đế quốc Mỹ đồng thời là thất bại nghiêm trọng của chính bản thân họ.

 ...Chúng cho rằng một nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa ngày càng giàu mạnh có đường lối cách mạng Mác - Lênin chân chính độc lập và tự chủ là một trở ngại to lớn đối với cuồng vọng của chúng là một nguy cơ không cho phép chúng dễ dàng bành trướng xuống các nước Đông Nam Châu Á.

Chính vì vậy mà ngay từ những ngày đầu nhân dân ta giành được toàn thắng các thế lực bành trướng Bắc Kinh ngày càng công khai theo đuổi một chính sách thù địch có hệ thống đối với nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Chúng không ghê tay sử dụng một bọn đồ tể man rợ là bọn Pôn Pốt - Iêng-xa-ry để tàn sát cho hết những người dân yêu nước Cam-pu-chia. Biến nước này thành nước chư hầu và căn cứ quân sự của chúng gây ra cuộc chiến tranh biên giới ngày càng đẫm máu ở Tây nam nước ta. Trong lúc đó chúng xúc tiến mọi mưu đồ nham hiểm dựng nên cái gọi là "Nạn kiều" mượn cớ cắt hết viện trợ gầy ra tình hình căng thẳng ở biên giới phía bắc chuẩn bị thế trận thôn tính nước ta từ hai hướng buộc nước ta phải khuất phục chúng.

Nhân dân ta hết sức bình tĩnh vững vàng quyết không rời bỏ con đường cách mạng chân chính của mình. Tiếp tục theo sự vùng lên đấu tranh thắng lợi của nhân dân Cam-pu-chia anh em trận đồ bát quái của chúng đã bị phá vỡ. Tập đoàn phản bội Trung Quốc bèn điên cuồng phát động chiến tranh xâm lược nước ta hòng thực hiện mưu đồ đen tối của chúng.

 Các thế lực phong kiến phương Bắc cũng như các nước đế quốc đã mang quân xâm lược nước ta đều đã phạm sai lầm chiến lược do đó mặc dù hung hăng tàn bạo đến đâu cuối cùng đều đi đến thất bại nhục nhã.

Tập đoàn phản động Bắc Kinh hãy coi chừng. Chúng hẵn chưa lường hết những thất bại thảm hại trước mắt và cả lâu dài đang chờ đợi chúng.

Tổ quốc Việt Nam anh hùng từng là mồ chôn của tất cả mọi kẻ thù xâm lược. Bọn bành trướng ngày nay nhất định không thể nào thoát khỏi quy luật của lịch sử. Chúng sẽ cùng chung một số phận chuốc lấy thất bại hoàn toàn....

II

Dân tộc Việt Nam là một dân tộc độc lập có hơn bốn nghìn năm văn hiến một quốc gia có chủ quyền từ thuở xa xưa. Với một sức sống và chiến đấu mãnh liệt nhân dân ta đã sớm cùng nhau chung lưng đấu cật đem hết sức lực và trí tuệ để dựng nước và giữ nước rèn luyện nên một khí phách kiên cường một truyền thống bất khuất chống mọi kẻ thù xâm lược.

Qua các thế hệ chúng ta đã biết bao phen đứng lên chiến đấu và chiến thắng bọn phong kiến xâm lược phương Bắc giữ gìn độc lập chủ quyền của Tổ quốc. Hết diệt Tần chống Hán phạt Đường lại đánh Tống thắng Nguyên bình Ngô phá Thanh. Dân tộc ta có thể tự hào rằng vào thế kỉ XIII nước đại Việt đã đánh thắng giặc Nguyên là kẻ xâm lăng hung bạo nhất bấy giờ không những bảo vệ được nền độc lập của mình mà còn góp phần quan trọng ngăn chận giặc Nguyên tràn xuống Đông - Nam châu Á.

 ...Ngày nay đi theo vết xe cũ của bọn phong kiến Trung Quốc và bọn đế quốc thực dân tập đoàn phản động Bắc Kinh lại ngang nhiên phát động chiến tranh quy mô lớn nhằm thôn tính nước ta nô dịch nhân dân ta. Chúng ta đang đứng trước một sứ mệnh lịch sử mới một nhiệm vụ trọng đại không những có ý nghĩa quyết định đối với vận mệnh của dân tộc ta mà còn có ý nghĩa thời dại sâu sắc. Dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam toàn dân ta cả nước một lòng đứng lên tiến hành cuộc kháng chiến thần thánh cứu nước nhằm bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa bảo vệ độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ nước ta. Cuộc kháng chiến của nhân dân ta còn mang tính chất một cuộc đấu tranh giai cấp quyết liệt nhằm đánh bại kẻ thù nguy hiểm của hòa bình độc lập dân tộc dân chủ và chủ nghĩa xã hội.

Trong cuộc đụng đầu lịch sử mới giữa chính nghĩa và phi nghĩa giữa văn minh với bạo tàn giữa cách mạng với phản cách mạng dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam nhân dân Việt Nam ta nhất định thắng lợi giặc Trung Quốc xâm lược nhất định sẽ thất bại.

Chúng ta nhất định thắng bởi vì chúng ta chiến đấu cho hòa bình cho độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội. ...Chúng ta nhất định thắng bởi vì chúng ta có sức mạnh tổng hợp vô địch của chiến tranh nhân dân bảo vệ Tổ quốc và của nền quốc phòng toàn dân vững mạnh có lực lượng vũ trang nhân dân anh hùng có khoa học giữ nước ưu việt và nghệ thuật quân sự sáng tạo.

Chúng ta nhất định thắng bởi vì chúng ta có sự đồng tình ủng hộ và giúp đỡ quốc tế to lớn và có hiệu lực của Liên xô của các nước xã hội chủ nghĩa anh em khác của nhân dân các nước yêu chuộng hòa bình và công lý trên thế giới kể cả nhân dân cách mạng Trung Quốc. Chúng ta có sức mạnh to lớn của dân tộc kết hợp với sức mạnh của ba dòng thác sức mạnh của thời đại.

Không kể tập đoàn phản động Bắc Kinh gây ra chiến tranh xâm lược với quy mô nào sử dụng lực lượng và phương tiện vũ khí như thế nào không kể mưu mô và thủ đoạn của chúng tàn bạo và nham hiểm như thế nào nhân dân ta quyết dứng lên giết giặc cứu nước quyết đưa cuộc kháng chiến thần thánh chống giặc Trung Quốc xâm lược đến thắng lợi hoàn toàn làm tròn nghĩa vụ dân tộc vẻ vang và nghĩa vụ quốc tế cao cả của mình trong giai đoạn mới của cách mạng.

Phải chăng giặc Trung Quốc xâm lược cho rằng nước chúng lớn dân chúng đông quân chúng nhiều thi nhân dân Việt Nam phải sợ chúng phải khuất phục chúng ?

Tập đoàn phản động Bắc Kinh phải biết rằng: Dân tộc Việt Nam không hề biết sợ. Ngay từ thuở xa xưa khi số dân nước ta mới trên dưới một triệu người dân tộc ta đã từng đứng lên chiến đấu thắng lợi lật đổ ách thống trị của bọn phong kiến phương Bắc. Với số quân ít hơn địch chúng ta đã từng chiến thắng oanh liệt những đội quân đông hơn mình gấp nhiều lần từ những đội quân xâm lược của các triều đại phong kiến Trung Quốc cho đến những đội quân xâm lược của các nước đế quốc.

Bọn xâm lược Trung Quốc phải biết rằng: đất nước chúng rộng người chúng nhiều nhưng sức chúng nào có mạnh; quân chúng đông mà lại yếu. Đó là vì sức mạnh kháng chiến của cả một dân tộc cả nước đứng lên chiến đấu dũng cảm và thông minh quyết đánh và biết đánh bao giờ cũng là một sức mạnh vô địch. Đó là vì cuộc chiến chúng gây ra là phi nghĩa lòng dân ly tán nội bộ lục đục làm sao có đủ sức để cướp nước ta. Đó là vì nước Việt Nam ta có chủ; non sông Việt Nam là của người Việt Nam; bất cứ kẻ thù nào đến xâm phạm nhất định nhân dân Việt Nam ta dánh bại.

Phải chăng tập đoàn phản động Bắc Kinh cho rằng với đường biên giới chung dài trên một nghìn ki lô mét - một đường biên giới mà nhân dân hai nước bao giờ cũng mong muốn xây dựng thành đừơng biên giới hữu nghị - chúng có thể lợi dụng địa thế nước ta ở gần nước chúng mà mang quân ồ ạt đánh chiếm nước ta buộc chúng ta phải khuất phục chúng chăng ?

Bọn chúng hẵn còn nhớ: 600 năm trước đây giặc Nguyên đã từng cho rằng nước Nam ở gần như trong lòng bàn tay còn Gia-va thì xa hơn như ở đầu ngón tay vì vậy cần phải xâm lược nước Nam trước để mở đường tràn xuống các nước khác sau. Và chúng đã ba lần phát động chiến tranh xâm lược nước Nam đã ba lần bị đánh bại hoàn toàn. Xưa nay nước ta vẫn ở gần Trung Quốc những điều kiện địa lý ấy nào có cứu vãn được cho các đạo quân xâm lược đông đảo từ đời Tần đời Tống cho đến đời Nguyên Minh Thanh tránh khỏi số phận bị nhân dân ta đánh bại. Chúng ta càng thấy rõ nhân tố quyết định thắng bại trong chiến tranh đâu phải là đường đất xa gần; bọn xâm lược bao giờ cũng là kẻ thù địch xa lạ đối với nhân dân ta đất nước ta. Vì vậy chúng làm thế nào lường được hết sức mạnh to lớn của dân tộc ta trong thời đại mới khi vùng lên chiến đấu vì đại nghĩa. Chúng làm thế nào hiểu được núi sông cây cỏ bầu trời và vùng biển của Việt Nam làm thế nào hiểu được cái thế thiên hiểm của địa hình Việt Nam "bất cứ nơi nào trên đất nước ta cũng là những Chi Lăng Đống Đa sông biển ta đều là những Bạch Đằng Hàm Tử".

Phải chăng tập đoàn phản động Bắc Kinh đang muốn diễn lại thế trận xâm lược Việt Nam của các thế lực bành trướng phương Bắc dưới thời phong kiến ?

Chúng ta đều biết rằng mỗi khi muốn đánh nước ta thì bọn phong kiến phương Bắc thường đánh chiếm Lâm ấp Chiêm Thành để tạo nên thế trận bao vây từ hai hướng. Ngày nay để chuẩn bị xâm lược Việt Nam tập đoàn phản động Bắc Kinh lại ra sức biến Cam-pu-chia thành căn cứ quân sự vững chắc của chúng và để phối hợp với quân của chúng từ phía Bắc đánh xuống vừa để chuẩn bị cho cuộc chinh phục Đông Nam châu Á sau này. Thế nhưng nhân dân Cam-pu-chia đã vùng lên làm chủ vận mệnh của mình khôi phục tình hữu nghị lâu đời với nhân dân Việt Nam anh em giáng cho bọn bành trướng một đòn chí mạng thế trận nham hiểm của chúng đã bị phá vỡ.(...)

 III

Tổ quốc ta một lần nữa dang đứng trước nguy cơ còn mất.

Toàn quân và toàn dân ta hưởng ứng lời kêu gọi của Trung ương Đảng với niềm tin vô hạn với tinh thần quyết chiến quyết thắng cao nhất đang anh dũng lên đường ra trận giáng cho quân xâm lược Trung Quốc những đòn chí mạng.

Tiếp theo cuộc chiến tranh giải phóng chống đế quốc Pháp và đế quốc Mỹ cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc chống giặc Trung Quốc xâm lược là một cuộc chiến tranh toàn dân phát triển đến những đỉnh cao mới. Trong lịch sử chống ngoại xâm chúng ta đã từng lấy nhân nghĩa thắng bạo tàn lấy chính nghĩa thắng phi nghĩa lấy những giá trị cao quý nhất của con người mà thắng sức mạnh của sắt thép.

Ngày nay vì độc lập chủ quyền của đất nước vì sự sống còn của dân tộc vì chủ nghĩa xã hội vì sự trong sáng của chủ nghĩ Mác - Lê-nin chúng ta nhất định đánh thắng hoàn toàn chủ nghĩa bành trướng đại dân tộc và bá quyền nước lớn đánh thắng hoàn toàn cuộc chiến tranh xâm lược của bọn cầm quyền phản động Trung Quốc.

Bí quyết bách chiến bách thắng của dân tộc ta là cả nước chung sức lại toàn dân đoàn kết chiến đấu phát động và tổ chức chiến tranh toàn dân phát huy đến trình độ cao sức mạnh của cả nước đánh giặc thề không đội trời chung với kẻ thù xâm lược. Từ miền biên cương đến các hải đảo từ thành thị đến nông thôn toàn thể đồng bào các dân tộc trong cả nước các tôn giáo các đảng phái bất kể già trẻ gái trai hễ là người dân Việt Nam thì đều kiên quyết đứng lên giết giặc cứu nước; năm mươi triệu đồng bào từ Bắc chí Nam kết thành đội ngũ chiến đấu là 50 triệu dũng sĩ giết giặc Trung Quốc xâm lược.

Hơn lúc nào hết sự nghiệp giữ nước vĩ đại đòi hỏi ở mỗi người chúng ta những hy sinh lớn lao. Trên con đường đi đến thắng lợi khó khăn gian khổ còn nhiều. Tuy nhiên sức mạnh giữ nước của dân tộc ta ngày nay lớn mạnh hơn bao giờ hết chúng ta có những điều kiện cơ bản hơn bao giờ hết.

Đã qua rồi những ngày mà nhân dân ta chưa có một tấc đất tự do chưa có một tấc sắt trong tay trong khi nhiệm vụ đề ra là phải chớp lấy thời cơ đưa Tổng khởi nghĩa tháng Tám đến thắng lợi. Cũng đã qua rồi những năm tháng của hai cuộc kháng chiến thần thánh lúc đầu còn phải chiến đấu với gậy tầm vông và súng kíp về sau cũng chỉ mới có nửa nước được giải phóng làm hậu phương.

Bước vào kỷ nguyên mới đất nước ta đã thay đổi và khác xưa. Cả nước Việt Nam đã hoàn toàn độc lập và thống nhất đang vững bước tiến lên chủ nghĩa xã hội. Trên cơ sở chế độ xã hội mới với sự nhất trí chính trị và tinh thần với lòng yêu nước xã hội chủ nghĩa và tinh thần làm chủ tập thể xã hội chủ nghĩa ngày càng cao chúng ta đã xây dựng được nền quốc phòng toàn dân vững mạnh một lực lượng vũ trang hùng mạnh hơn bao giờ hết.

Cả nước một lòng phát huy truyền thống đấu tranh bất khuất chống ngoại xâm của dân tộc nhân dân ta quyết nâng cao hơn nữa những kinh nghiệm đánh giặc cứu nước phát triển hơn nữa khoa học và nghệ thuật quân sự của chiến tranh nhân dân bảo vệ Tổ quốc.

Ngày nay chiến tranh nhân dân ở các địa phương trên mọi miền đất nước đã có một bước phát triển mới một sức mạnh chiến đấu mới hết sức to lớn. Mỗi một người dân là một chiến sĩ. Mỗi bản làng xí nghệp nông trường hợp tác xã thị xã quận huyện là một pháo đài kiên cường chống giặc. Mỗi tỉnh thành là một đơn vị chiến lược có đủ sức mạnh tiêu diệt hàng vạn quân địch. Cả nước ta là một chiến trường rộng lớn. Thực tế đó đã được chứng minh ngay từ những ngày đầu kháng chiến khi giặc Trung Quốc xâm lược đặt chân lên mảnh đất biên cương của Tổ quốc ta(...) 
 Trong cuộc đọ sức với dân quân tự vệ và bộ đội địa phương của ta quân đội chính quy của chúng đã bị giáng trả những đòn trừng phạt nặng nề. Mỗi một ngọn đồi ở biên cương là một Chi Lăng chồng chất xác thù. Mỗi một con suối dòng sông là một Bạch Đằng nhuộm đỏ máu giặc. Ý nghĩa quan trọng của những thắng lợi đầu tiên của quân và dân ta là ở chỗ đó.

Ngày nay quân đội ta đã có những binh đoàn chủ lực hùng mạnh có sức đột kích lớn khả năng cơ động cao sức chiến đấu mạnh đã từng tiêu diệt hàng chục vạn quân địch trong một trận tiến công dù kẻ địch đông như thế nào hung hãn và được trang bị như thế nào. Trước họa xâm lăng phối hợp chặt chẽ với cuộc chiến đấu tại chỗ của nhân dân cả ba thứ quân đều đánh giỏi. Lục quân hải quân không quân đều đánh giỏi. Bộ đội thường trực phải thật tinh. Lực lượng hậu bị phải thật mạnh. Vừa chiến đấu vừa rèn luyện nêu cao tinh thần quyết chiến quyết thắng nâng cao kỷ luật trong toàn quân làm chủ mọi thứ binh khí kỹ thuật hiện đại nâng cao trình độ hiệp đồng tác chiến tạo nên chất lượng chiến đấu thật cao sức mạnh và hiệu lực chiến đấu thật lớn. Các lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam quyết làm tròn xuất sắc mọi nhiệm vụ phát huy tác dụng to lớn trên chiến trường tiêu diệt quân giặc Trung Quốc xâm lược(...)

  "Không có gì quý hơn độc lập tự do"

Cả nước lên đường ra trận.


(Tạp Chí Cộng Sản số 3/1979)

Ngô Minh

Gư ỉ Hai Lúa

Nhà nước bận gìn giữ 16 chữ vàng/ Báo mạng thì mải khoa hàng tuổi teen

Hai Lúa

Lãng quên ???

Một sự kiện lịch sử bi hùng như thế của dân tộc mà báo chí Nhà nước hầu như quên lãng không đả động gì đến (trừ Báo Thanh niên có bài viết về Liệt sĩ Lê Đình Chinh người lính đầu tiên hy sinh tại biên giới 1979). Lên báo mạng thì toàn là tin tức kiểu như "Đám cưới Đan Lê..." "Nghi án Uyên Linh hát nhép" ...v.v tràn ngập.

Phải chăng họ không cảm thấy xấu hổ với hàng ngàn chiến sĩ đồng bảo đã hy sinh để bảo vệ chủ quyền thiêng liêng ?