HỒI ỨC CỦA NGUYỄN QUANG LẬP

Bạn đọc thân mến. Nhà văn Nguyễn Quang Lập là người nổi tiếng hóm hỉnh. Văn của lập đượm chài bi hài. Cười tức bụng nhưng rồi buồn thấm thía. Mới đây trên blog 360 - quanglap52 nhà văn có công bố  nhiều mẩu hồi ức ngộ nghỉnh mà thú vị về Những người từng gặp về các bạn văn... Ngô Minh xin nhặt về đây  bài viết  có liên quan đến mình...

NGUYỄN QUANG LẬP

Niệu liệu pháp 

         Tối qua ủng hộ anh Châu Á thắng anh châu Âu sung sướng trắng đêm cảm mệt lại thêm mấy anh bạn trẻ gọi đi uống rượu ở Hồ Tây về nhà tính làm một giấc không viết lách gì chợt nhận được comment thằng Thịnh nhắc đến “Niệu Liệu pháp” nó bảo viết đi.
Thì viết.
        Vào khoảng năm 1985 1986 chi đó nhà mình ở 24 Lê Lợi Huế cạnh nhà thằng Thịnh sát ngay Hội văn nghệ Bình Trị Thiên 26 Lê Lợi.Sáng đó không biết có việc gì mình sang Hội sớm thấy chú Khuyến phó chủ tịch hội đứng đái ở hàng rào.Ông cầm cái ca đái vào đấy đầy ca thì bưng vào trông điệu bộ kính cẩn ca nước đái lắm. Tưởng chú sưng chân đau chân đái ra để bóp ai dè chú ngửa cổ tu hết nửa ca khà một tiếng rất ngon lành.        Mình trợn mắt hỏi chú mần chi rứa? Chú không nói không rằng tu hết nửa ca còn lại lại khà một tiếng ngon lành. Mình cười hè hè chú ni e điên. Ông nói ủa cái thằng ni không biết chi hết à niệu liệu pháp cả nước đang thực hành.
       Mình hỏi niệu liệu pháp là chi ông cười to nói ngu lắm rồi ném cho một tập tài liệu nói xem đi.
Mình xem qua thấy lối tuyên truyền tào lao đức Phật nói sao Giê su nói sao ông thủ tưởng nước nào sáng sáng uống một ca nước đái mà chữa được bệnh tiểu đường bà Thị trưởng phố nào đó ở Pháp ung thư giai đoạn cuối uống một trăm ca thì khối u tan thêm trăm ca nữa thì các ổ di căn biến mất. Toàn chuyện trên trời mình cười phì nóí ri mà chú cũng tin.
        Ông trợn mắt nói cả thành phố Huế uống hết mình tao đâu không tin mày hỏi anh Tường anh Điềm.Vừa lúc anh Điềm xách cặp đi vào mình hỏi ngay anh gật đầu nghiêm trang: ừ mình thực hiện lâu rồi.
        Không dám hỏi gì thêm anh Điềm mình ra khỏi phòng cứ ngơ ra không biết sao mà đến anh Điềm cũng uống nước đái từ lâu rồi.Mình xuống gác thấy anh Vinh Nguyễn vừa đái xong cầm cái ca đặt lên bàn thờ vái hai vái rồi tu sạch cả ca. Anh nói tao uống mới 1 tuần mà đại tràng cơ bản đã ngon lành.
       Cạnh nhà Vinh Nguyễn là nhà chị Hà Khánh Linh chị đang bưng cái bô từ toilet vào rót vào cái cốc thuỷ tinh nâng cái cốc nước đái lên ngắm nghía rồi nhấp từng ngụm ngon lành. Chị nói chị mới uống có ba buổi sáng mà cái xoang của chị 10 phần đã đỡ đến 6 7. Rồi chị nói về các giáo lý Phật đã ngụ hết cho mọi người hãy uống nước đái của chính mình trải qua hơn 2 nghìn năm ông gì đó bên Ấn độ mới ngộ ra cái từ nước nguồn mà đức Phật nhắc đi nhắc lại nhiều lần chính là nước đái.
          Mình vẫn không tin chạy lên anh Tường. Anh đã uống xong ca to đang ngậm một mồm nước đái đầu gật gật ra hiệu đúng đấy đúng đấy.Anh đang ngậm nước tiểu cốt để vững chân răng. Răng anh không vấn đề gì nhưng anh Vĩ nói răng chắc cặc bền cặc ông không bền ông cần củng cố chân răng.Anh Tường ngậm chân răng bằng nước tiểu rất lâu một ngày nhiều lần là vì lý do đó.
        Chị Dạ la rầm trời nghe ai mà uống nước đái vậy hả trời ông Tường ơi là ông Tường văn hoá ơi là văn hoá.Anh Tường nhìn chị Dạ cái nhìn khinh thường nói em thì biết chi. Rồi anh vỗ vai mình ấn cần nói về thực hiện đi em tôốk lắm tôốk lắm.
         Mình về cơ quan kể cho anh Văn Lợi nghe anh cười nói tao uống cả nửa năm rồi ông Điềm là tao bày cho đó. Anh kéo tay tôi nói nhỏ: Ngày xưa tao không biết tại sao mà thằng Nguyễn Quang Hà đêm nào cũng quất 5 6 phát. Hoá ra nó uống nước đái mà dấu không cho ai biết.Mình hỏi Văn Lợi anh uống thấy răng. Anh nói mắt tao sáng lên hẳn còn một đêm được 3 phát phát nào phát nấy Tùng sướng rêm.
       Mình về nói với vợ vợ kêu lên tởm rứa mà anh cũng tin à.Vừa lúc anh Vĩ đến anh trợn mắt khoa chân múa tay nói bên Nga ông Ốp gì đó đã nghiên cứu ra trong nước tiểu có chất gì chất gì bên Nam Tư ông Vich gì đó đã thí nghiệm thành công trên một ngàn ca bệnh nhân chữa bệnh bằng nước tiểu hiệu quả như thế nào. Thằng Thịnh bồng con sang nói ông Vũ Thắng nhờ uống nước tiểu mà ông trụ được một ngày 3 4 cuộc họp. Cả báo Dân đã uống hết rồi ông Thích tổng biên tập báo Dân còn uống ngày ba ca sáng trưa chiều tối chứ không chỉ uống buổi sáng không đâu.
        Mình và vợ mình tin như điếu đổ. Sáng mai chồng đái vợ đái nâng niu cái ca nước đái còn quá nước sâm.Vợ uống vào một ngụm rồi nôn thốc nôn tháo tử đó khiếp không uống nữa.Mình mắng vợ có ca nước tiểu cũng không nuốt nổi thì làm cái gì tốt.Nói rồi mình tu sạch cả ca nước tiểu của mình. Khốn nạn tối hôm trước bia rượu nốc đầy bụng nước tiểu khẳn mùi bia rượu cũng cố nuốt cho xong nêu gương cho vợ.Mình uống được một tuần sáng nào cũng cố nuốt hết ca nước đái khẳn mùi bia rượu. Sau nghĩ mình có bệnh tật gì đâu sao tự hành mình khổ thế này rồi lặng lẽ bỏ.
     Ngô Minh hỏi mình mày uống nước tiểu chưa. Mình nói phét uống cả tháng rồi tuyệt lắm chỉ uống nửa tháng thôi bệnh dạ dày tự nhiên hết sạch chuyện ấy khoẻ cực kì một đêm 5 6 phát.Mắt Ngô Minh sáng lên nói rồi rồi tao về uống ngay.Tháng sau Ngô Minh đến nhà ngồi thở ra nói: Mọi người uống hợp nước đái hợp cả riêng tao không hợp. Mình hỏi sao. Anh thở hắt ra nói chưa uống thì còn được một phát uống rồi một nửa phát cũng hỏng lên hỏng xuống.Mình nói cứng anh nói thế nào ấy chứ cả thành phố uống ai cũng kêu tốt.

       Vài ngày sau thằng Thịnh đưa tờ báo có bài: Niêụ liệu pháp phản khoa học một trò lừa đảo cả hội mới ớ người ra.
Anh Điềm nói hội mình anh em dại quá toàn nghe người ta xui bậy. Anh Vĩ nói rất hay sự tuyên truyền rỉ tai nguy hiểm thế nào tôi đã nói rồi tiếc thay anh em trí thức cả lại không ai cảnh giác.Anh Nguyễn Quang Hà cười ha ha ha nói tôi lừa các ông thế mà các ông cũng tin. Anh Văn Lợi nói Lập ơi tao thử trí thông minh mày chứ đời nào tao uống. Mình cũng nói với Ngô Minh em trêu anh chứ có hoạ ngu mới đi uống nước đái. Ngô Minh cũng cười khe khe khe nói tao cũng lừa mày chứ sức mấy tao ngu.Chỉ anh Tường là ngơ ngác quay đi quay lại nói rứa a rứa a. 

Kiều Anh Hương

Chào anh Ngô Minh !
Tôi đã sống thời sinh viên với Lập (thằng em đó mà) nó học cũng được (SV khao Vô tuyến là giỏi lắm đó) làm thơ cũng hay...(Cùng sinh hoạt với nhau trong nhóm thơ SV đầu tiên ở Hà Nội -Nhóm Vòm Cửa xanh !) viết văn cũng cừ và sau này bỏ tuốt nghề nghiệp kỹ thuật để theo nghiệp văn cương rồi nổi như cồn ở cái mảng kịch cọt... Nhưng hôm nay đọc hồi ký của hắn thì không thể... không đọc hết hay tức đến lộn ruột.
Uổng quá lâu ni không qua lại thăm hắn !

Có chuyện này KAH muốn hỏi thăm anh Ngô Minh (Nghe Quang Đạo bày cho) rằng thì là tôi muốn xin số điện thoại và địa chỉ nhà Bác Thanh Hải ở Huế (Nghe đâu Bác gái vâvx còn khỏe?); Mục đích khi nào vô công tác Huế thì gắng thăm Bác ấy một tí vì ngày xưa Bác Thanh Hải (Mặc dù chưa gặp tui nhưng thường gửi thư động viên tôi nhiều lắm)- Đó là những năm 1972-1973 khi tui đang có tí máu sĩ viết lách ở Trị Thiên...

Chỉ vậy thôi nếu anh giúp được thì trả lời hoặc gọi điện cho tui: Kiều Anh Hương 0903435693 ; Nếu có ra Hà Nội thì nhớ kêu tui với nha để còn có dịp lai rai..

Xin cảm ơn !

nguyenquanglap

Gửi ông Bổ Sung

Bác có cái nick hay quá chuyện của bác cũng hay he he

bổ sung

gửi anh Lập!

Mình đái được một ca đầy bà vợ cũng đái được một ca đầy sau đó nghe như có tiếng va xe ngoài ngõ hai vợ chồng vội bỏ hai ca nước đái trên bàn chạy ra trước nhà xem có chuyện gì không đến lúc hai đứa quay trở vào lại bưng nhầm ca của nhau tu một hơi hết sạch mình thì đêm trước uống quá nhiều rượu còn nàng vợ thì đang lúc bị hành kinh

Lê Mai

Thưa anh

Cảm ơn anh đã quan tâm tôi chưa nhờ được mấy thằng bạn đang bận một chút. Hy vọng là sẽ làm được trong thời gian gần. Sao tôi vẫn cứ đọc được bài Nhớ thương cụ Võ của anh sau khi anh đã thông báo del ? Anh rút bài đó xuống là đúng - tôi nghĩ vậy.

nguyenquanglap

gửi anh Lê Mai

Thư trên là gửi anh đấy

nguyenquanglap

Tôi đã đọc được tin nhắn của anh ở quick comment nhưng không reply được. ở phía trên selec a quick comment ấy có chỗ để anh chọn các chế độ giao lưu anh chon public đi.
Ngoài ra anh nhở người add vào blog của tôi xin vào chế độ friend thì giao lưu vô cùng dễ dàng.Anh nhờ mấy ông trẻ ấy chúng thạo mấy món này lắm.
Nên có cái ảnh ở avarta đêr phân biệt vì có thể có ai đó cũng có tên Lê Mai.
Khi viết bài dù đã post lên rồi mà anh muốn sửa chữa thì cuối bài có chữ edit anh nhấn vào đấy sửa chữa xong anh nhấn save. Đấy là chỗ hay hơn vnweblogs.

Ngô Minh

Gửi anh Lê Mai

Đúng là bài của Ngô Minh trong cuôn sách " Huyền thoại cầuHiền lương" ấy rồi. Họ in mà không xin ý kiến không thông tin gì sất. Chán thật. Cám ơn anh .

nguyenquanglap

Gửi Anh Kiệt

cảm ơn Anh Kiệt đã động viên.
Tôi chỉ chơi được ở yahoo 360 thôi thực sự blog thì vui nhưng tốn nhiều thời gian quá không thể chơi được hai nơi

Anh Kiệt

Nguyen Quang Lap

Anh bận mấy xin đừng mù mắt viết hay như anh mắt mù cách nào viết hay gõ vi tính cho chuẩn được đây? Anh khen yahoo nhưng có lẽ anh nên gửi lên cả yahoo và vnweblogs cho vui một công đôi việc nhất là anh NTT đã xây nhà vnweblogs cho anh rồi anh không ở phí quá?
Mong được đọc nhiều bài thú vị của anh.
Ký tên:Một bạn đọc đúng nghĩa không liên quan đến văn chương chữ nghĩa gì.

nguyenquanglap

Gửi anh Lê Mai

Vâng cảm ơn anh.Thực tình tôi bận mù mắt viết một ngày một entry llà quâs sức nhưng tôi vẫn cố.