HỒI ỨC CỦA NGUYỄN QUANG LẬP

Bạn đọc thân mến. Nhà văn Nguyễn Quang Lập là người nổi tiếng hóm hỉnh. Văn của lập đượm chài bi hài. Cười tức bụng nhưng rồi buồn thấm thía. Mới đây trên blog 360 - quanglap52 nhà văn có công bố  nhiều mẩu hồi ức ngộ nghỉnh mà thú vị về Những người từng gặp về các bạn văn... Ngô Minh xin nhặt về đây  bài viết  có liên quan đến mình...

NGUYỄN QUANG LẬP

Niệu liệu pháp 

         Tối qua ủng hộ anh Châu Á thắng anh châu Âu sung sướng trắng đêm cảm mệt lại thêm mấy anh bạn trẻ gọi đi uống rượu ở Hồ Tây về nhà tính làm một giấc không viết lách gì chợt nhận được comment thằng Thịnh nhắc đến “Niệu Liệu pháp” nó bảo viết đi.
Thì viết.
        Vào khoảng năm 1985 1986 chi đó nhà mình ở 24 Lê Lợi Huế cạnh nhà thằng Thịnh sát ngay Hội văn nghệ Bình Trị Thiên 26 Lê Lợi.Sáng đó không biết có việc gì mình sang Hội sớm thấy chú Khuyến phó chủ tịch hội đứng đái ở hàng rào.Ông cầm cái ca đái vào đấy đầy ca thì bưng vào trông điệu bộ kính cẩn ca nước đái lắm. Tưởng chú sưng chân đau chân đái ra để bóp ai dè chú ngửa cổ tu hết nửa ca khà một tiếng rất ngon lành.        Mình trợn mắt hỏi chú mần chi rứa? Chú không nói không rằng tu hết nửa ca còn lại lại khà một tiếng ngon lành. Mình cười hè hè chú ni e điên. Ông nói ủa cái thằng ni không biết chi hết à niệu liệu pháp cả nước đang thực hành.
       Mình hỏi niệu liệu pháp là chi ông cười to nói ngu lắm rồi ném cho một tập tài liệu nói xem đi.
Mình xem qua thấy lối tuyên truyền tào lao đức Phật nói sao Giê su nói sao ông thủ tưởng nước nào sáng sáng uống một ca nước đái mà chữa được bệnh tiểu đường bà Thị trưởng phố nào đó ở Pháp ung thư giai đoạn cuối uống một trăm ca thì khối u tan thêm trăm ca nữa thì các ổ di căn biến mất. Toàn chuyện trên trời mình cười phì nóí ri mà chú cũng tin.
        Ông trợn mắt nói cả thành phố Huế uống hết mình tao đâu không tin mày hỏi anh Tường anh Điềm.Vừa lúc anh Điềm xách cặp đi vào mình hỏi ngay anh gật đầu nghiêm trang: ừ mình thực hiện lâu rồi.
        Không dám hỏi gì thêm anh Điềm mình ra khỏi phòng cứ ngơ ra không biết sao mà đến anh Điềm cũng uống nước đái từ lâu rồi.Mình xuống gác thấy anh Vinh Nguyễn vừa đái xong cầm cái ca đặt lên bàn thờ vái hai vái rồi tu sạch cả ca. Anh nói tao uống mới 1 tuần mà đại tràng cơ bản đã ngon lành.
       Cạnh nhà Vinh Nguyễn là nhà chị Hà Khánh Linh chị đang bưng cái bô từ toilet vào rót vào cái cốc thuỷ tinh nâng cái cốc nước đái lên ngắm nghía rồi nhấp từng ngụm ngon lành. Chị nói chị mới uống có ba buổi sáng mà cái xoang của chị 10 phần đã đỡ đến 6 7. Rồi chị nói về các giáo lý Phật đã ngụ hết cho mọi người hãy uống nước đái của chính mình trải qua hơn 2 nghìn năm ông gì đó bên Ấn độ mới ngộ ra cái từ nước nguồn mà đức Phật nhắc đi nhắc lại nhiều lần chính là nước đái.
          Mình vẫn không tin chạy lên anh Tường. Anh đã uống xong ca to đang ngậm một mồm nước đái đầu gật gật ra hiệu đúng đấy đúng đấy.Anh đang ngậm nước tiểu cốt để vững chân răng. Răng anh không vấn đề gì nhưng anh Vĩ nói răng chắc cặc bền cặc ông không bền ông cần củng cố chân răng.Anh Tường ngậm chân răng bằng nước tiểu rất lâu một ngày nhiều lần là vì lý do đó.
        Chị Dạ la rầm trời nghe ai mà uống nước đái vậy hả trời ông Tường ơi là ông Tường văn hoá ơi là văn hoá.Anh Tường nhìn chị Dạ cái nhìn khinh thường nói em thì biết chi. Rồi anh vỗ vai mình ấn cần nói về thực hiện đi em tôốk lắm tôốk lắm.
         Mình về cơ quan kể cho anh Văn Lợi nghe anh cười nói tao uống cả nửa năm rồi ông Điềm là tao bày cho đó. Anh kéo tay tôi nói nhỏ: Ngày xưa tao không biết tại sao mà thằng Nguyễn Quang Hà đêm nào cũng quất 5 6 phát. Hoá ra nó uống nước đái mà dấu không cho ai biết.Mình hỏi Văn Lợi anh uống thấy răng. Anh nói mắt tao sáng lên hẳn còn một đêm được 3 phát phát nào phát nấy Tùng sướng rêm.
       Mình về nói với vợ vợ kêu lên tởm rứa mà anh cũng tin à.Vừa lúc anh Vĩ đến anh trợn mắt khoa chân múa tay nói bên Nga ông Ốp gì đó đã nghiên cứu ra trong nước tiểu có chất gì chất gì bên Nam Tư ông Vich gì đó đã thí nghiệm thành công trên một ngàn ca bệnh nhân chữa bệnh bằng nước tiểu hiệu quả như thế nào. Thằng Thịnh bồng con sang nói ông Vũ Thắng nhờ uống nước tiểu mà ông trụ được một ngày 3 4 cuộc họp. Cả báo Dân đã uống hết rồi ông Thích tổng biên tập báo Dân còn uống ngày ba ca sáng trưa chiều tối chứ không chỉ uống buổi sáng không đâu.
        Mình và vợ mình tin như điếu đổ. Sáng mai chồng đái vợ đái nâng niu cái ca nước đái còn quá nước sâm.Vợ uống vào một ngụm rồi nôn thốc nôn tháo tử đó khiếp không uống nữa.Mình mắng vợ có ca nước tiểu cũng không nuốt nổi thì làm cái gì tốt.Nói rồi mình tu sạch cả ca nước tiểu của mình. Khốn nạn tối hôm trước bia rượu nốc đầy bụng nước tiểu khẳn mùi bia rượu cũng cố nuốt cho xong nêu gương cho vợ.Mình uống được một tuần sáng nào cũng cố nuốt hết ca nước đái khẳn mùi bia rượu. Sau nghĩ mình có bệnh tật gì đâu sao tự hành mình khổ thế này rồi lặng lẽ bỏ.
     Ngô Minh hỏi mình mày uống nước tiểu chưa. Mình nói phét uống cả tháng rồi tuyệt lắm chỉ uống nửa tháng thôi bệnh dạ dày tự nhiên hết sạch chuyện ấy khoẻ cực kì một đêm 5 6 phát.Mắt Ngô Minh sáng lên nói rồi rồi tao về uống ngay.Tháng sau Ngô Minh đến nhà ngồi thở ra nói: Mọi người uống hợp nước đái hợp cả riêng tao không hợp. Mình hỏi sao. Anh thở hắt ra nói chưa uống thì còn được một phát uống rồi một nửa phát cũng hỏng lên hỏng xuống.Mình nói cứng anh nói thế nào ấy chứ cả thành phố uống ai cũng kêu tốt.

       Vài ngày sau thằng Thịnh đưa tờ báo có bài: Niêụ liệu pháp phản khoa học một trò lừa đảo cả hội mới ớ người ra.
Anh Điềm nói hội mình anh em dại quá toàn nghe người ta xui bậy. Anh Vĩ nói rất hay sự tuyên truyền rỉ tai nguy hiểm thế nào tôi đã nói rồi tiếc thay anh em trí thức cả lại không ai cảnh giác.Anh Nguyễn Quang Hà cười ha ha ha nói tôi lừa các ông thế mà các ông cũng tin. Anh Văn Lợi nói Lập ơi tao thử trí thông minh mày chứ đời nào tao uống. Mình cũng nói với Ngô Minh em trêu anh chứ có hoạ ngu mới đi uống nước đái. Ngô Minh cũng cười khe khe khe nói tao cũng lừa mày chứ sức mấy tao ngu.Chỉ anh Tường là ngơ ngác quay đi quay lại nói rứa a rứa a. 

Lê Mai

Thưa anh NQL

Tôi vừa đọc bài Nhớ thương cụ Võ đầy xúc động trên blog của anh. Mong anh theo dõi tin tức và thông báo tình hình sớm trên blog của anh. Xin cảm ơn anh.
Tôi cũng vừa đọc bài phỏng vấn anh trên báo toquoc ngày 2/7/2008. Biết anh rất bận Chúc anh công việc tốt đẹp.

Lê Mai

Gửi anh Ngô Minh

Đây là một số thông tin về cuốn sách :
- Tên sách : Huyền thoại cầu Hiền Lương
- Nhà xuất bản : Giao thông vận tải. In QI/2008.
- Tên bài viết ký tên NM : Đôi bờ Hiền Lương chuyện xưa còn nhớ (gồm các phần như Cuộc chiến màu cầu Đồn liên hiệp cứ xây cứ phá Cuọc chiến âm thanh Cuộc chọi cờ cũng rất quyết liệt).
- Liên hệ với Nhữ Thúy Hương Quỳnh Trưởng Ban biên tập VH-XH. Tel : 0903285983. Mail : huongquynhgt@yahoo.com.vn.
Xin báo để anh tìm hiểu.

Lê Mai

Gửi anh NQL

Tôi rất sửng sốt khi đọc một mẩu tin ngắn trên blog của anh. Sáng nay báo TP online có đăng bài phỏng vấn Cụ VNG của Hữu Việt nói rằng Cụ rất khỏe kia mà ?

Ngô Minh

Gửi Đỗ Hoàng

Cám ơn Đỗ Hoàng và yến. Vào dự đám cưới có đủ bạn bè Ty Hai Kỳ Đào Tiu Khai Trần Khởi...

dohoang

Gửi Ngô Minh

Ngô Minh thân mên!
Cháu Hùng ở nhà vừa gọi điện cho Hoàng vợ chồng Ngô Minh mời vợ chồng Hoàng sang dự đám cười cháu Bình. Thật cảm kích nhưng Hoàng thì ở Hà Nội Yến đã ra học Trung tâm bồi dưỡng viết văn Nguyễn Du ngày 1 - 7 - - 2008. Vợ chồng Hoàng chúc mừng cháu hạnh phúc.
Đỗ Hoàng

Lê Mai

Gửi anh NM NQL

Anh NM để tối nay về xem lại Nhà xuất bản rồi báo với anh. Hình như là Nhà xuất bản Giao thông vận tải và tên bài là Huyền thoại cầu Hiền Lưong chuyện xưa còn nhớ (có thể chưa chính xác).
Thưa anh NQL anh thật giỏi nhiều thứ quá. Mấy chuyện chat là tôi mù tịt không biết gì. Sẽ cố gắng nhờ mấy thằng bạn giúp như anh chỉ dẫn. Thank you very much. You are very very intelligent.

Ngô Minh

Gửi anh Lê Mai

Tôi chưa xem cuốn sách ấy. Tôi cũgn có bài viết rất dài về cuộc đối đấu văn hóa mười mấy năm ghiữa hai bờ sông Bến Hải. Có lẽ là bài của tôi. Anh giup cho biết "thằng" nào XB để tôi đòi sách. Rât cám ơn.

nguyenquanglap

lại ca ngợi yahoo 360 he he

ở yahoo360 có 3 chế độ comment. 1 là comment cho người viết về nội dung bài viết lời nhắn này cả làng đều đọc được. 2 là quick comment là những lời nhắn đời thường nhắn nhanh cũng chỉ là nhắn riêng cho người viết chỉ có người viết và 1 số bạn bè người viết đọc được thôi. 3 là Có một chế độ nhắn như email nghĩa là chỉ có người nhắn và người đọc biết với nhau người ngoài không thể biết.
ơ vnweblogs nhắn cái gì cả làng đều biết hu hu
Vào yahoo360 cũng đơn giản. Nếu anh có lập bảng chat thì ở bên trên phía phải có biểu tượng hình nhân ấn vào đấy là hiện ra blog của mình ngay.
Muốn vào blog của người khác cũng đơn giản. Bên comment của người nhắn có nick của người nhắn nhấn vào cái nick ấy là hiện ra blog của người nhắn vô cùng thuận tiện.
Gon on please he he

Lê Mai

Thưa anh Lập đúng là không biết lập blog yahoo 360 ra sao ? Để nhờ mấy thằng bạn vậy. Nhưng comment ở đây được anh trả lời cũng thú vị lắm.

nguyenquanglap

Gửi Lê Mai

Tôi chẳng biết Âm tính làm thế nào MPT trả lời thế nào nên không trả lời anh được. Chỉ xem qua mấy cảnh rồi chuồn mặc ông Phương Điền muốn làm gì thì làm tôi phải lo bộ khác. Có lẽ MPT sợ phim này cô vào vai không tốt lắm vì cô ấy là dân nghiệp dư vai ấy nặng quá vượt quá sức tội nghiệp người đẹp hi hi