HỒI ỨC CỦA NGUYỄN QUANG LẬP

Bạn đọc thân mến. Nhà văn Nguyễn Quang Lập là người nổi tiếng hóm hỉnh. Văn của lập đượm chài bi hài. Cười tức bụng nhưng rồi buồn thấm thía. Mới đây trên blog 360 - quanglap52 nhà văn có công bố  nhiều mẩu hồi ức ngộ nghỉnh mà thú vị về Những người từng gặp về các bạn văn... Ngô Minh xin nhặt về đây  bài viết  có liên quan đến mình...

NGUYỄN QUANG LẬP

Niệu liệu pháp 

         Tối qua ủng hộ anh Châu Á thắng anh châu Âu sung sướng trắng đêm cảm mệt lại thêm mấy anh bạn trẻ gọi đi uống rượu ở Hồ Tây về nhà tính làm một giấc không viết lách gì chợt nhận được comment thằng Thịnh nhắc đến “Niệu Liệu pháp” nó bảo viết đi.
Thì viết.
        Vào khoảng năm 1985 1986 chi đó nhà mình ở 24 Lê Lợi Huế cạnh nhà thằng Thịnh sát ngay Hội văn nghệ Bình Trị Thiên 26 Lê Lợi.Sáng đó không biết có việc gì mình sang Hội sớm thấy chú Khuyến phó chủ tịch hội đứng đái ở hàng rào.Ông cầm cái ca đái vào đấy đầy ca thì bưng vào trông điệu bộ kính cẩn ca nước đái lắm. Tưởng chú sưng chân đau chân đái ra để bóp ai dè chú ngửa cổ tu hết nửa ca khà một tiếng rất ngon lành.        Mình trợn mắt hỏi chú mần chi rứa? Chú không nói không rằng tu hết nửa ca còn lại lại khà một tiếng ngon lành. Mình cười hè hè chú ni e điên. Ông nói ủa cái thằng ni không biết chi hết à niệu liệu pháp cả nước đang thực hành.
       Mình hỏi niệu liệu pháp là chi ông cười to nói ngu lắm rồi ném cho một tập tài liệu nói xem đi.
Mình xem qua thấy lối tuyên truyền tào lao đức Phật nói sao Giê su nói sao ông thủ tưởng nước nào sáng sáng uống một ca nước đái mà chữa được bệnh tiểu đường bà Thị trưởng phố nào đó ở Pháp ung thư giai đoạn cuối uống một trăm ca thì khối u tan thêm trăm ca nữa thì các ổ di căn biến mất. Toàn chuyện trên trời mình cười phì nóí ri mà chú cũng tin.
        Ông trợn mắt nói cả thành phố Huế uống hết mình tao đâu không tin mày hỏi anh Tường anh Điềm.Vừa lúc anh Điềm xách cặp đi vào mình hỏi ngay anh gật đầu nghiêm trang: ừ mình thực hiện lâu rồi.
        Không dám hỏi gì thêm anh Điềm mình ra khỏi phòng cứ ngơ ra không biết sao mà đến anh Điềm cũng uống nước đái từ lâu rồi.Mình xuống gác thấy anh Vinh Nguyễn vừa đái xong cầm cái ca đặt lên bàn thờ vái hai vái rồi tu sạch cả ca. Anh nói tao uống mới 1 tuần mà đại tràng cơ bản đã ngon lành.
       Cạnh nhà Vinh Nguyễn là nhà chị Hà Khánh Linh chị đang bưng cái bô từ toilet vào rót vào cái cốc thuỷ tinh nâng cái cốc nước đái lên ngắm nghía rồi nhấp từng ngụm ngon lành. Chị nói chị mới uống có ba buổi sáng mà cái xoang của chị 10 phần đã đỡ đến 6 7. Rồi chị nói về các giáo lý Phật đã ngụ hết cho mọi người hãy uống nước đái của chính mình trải qua hơn 2 nghìn năm ông gì đó bên Ấn độ mới ngộ ra cái từ nước nguồn mà đức Phật nhắc đi nhắc lại nhiều lần chính là nước đái.
          Mình vẫn không tin chạy lên anh Tường. Anh đã uống xong ca to đang ngậm một mồm nước đái đầu gật gật ra hiệu đúng đấy đúng đấy.Anh đang ngậm nước tiểu cốt để vững chân răng. Răng anh không vấn đề gì nhưng anh Vĩ nói răng chắc cặc bền cặc ông không bền ông cần củng cố chân răng.Anh Tường ngậm chân răng bằng nước tiểu rất lâu một ngày nhiều lần là vì lý do đó.
        Chị Dạ la rầm trời nghe ai mà uống nước đái vậy hả trời ông Tường ơi là ông Tường văn hoá ơi là văn hoá.Anh Tường nhìn chị Dạ cái nhìn khinh thường nói em thì biết chi. Rồi anh vỗ vai mình ấn cần nói về thực hiện đi em tôốk lắm tôốk lắm.
         Mình về cơ quan kể cho anh Văn Lợi nghe anh cười nói tao uống cả nửa năm rồi ông Điềm là tao bày cho đó. Anh kéo tay tôi nói nhỏ: Ngày xưa tao không biết tại sao mà thằng Nguyễn Quang Hà đêm nào cũng quất 5 6 phát. Hoá ra nó uống nước đái mà dấu không cho ai biết.Mình hỏi Văn Lợi anh uống thấy răng. Anh nói mắt tao sáng lên hẳn còn một đêm được 3 phát phát nào phát nấy Tùng sướng rêm.
       Mình về nói với vợ vợ kêu lên tởm rứa mà anh cũng tin à.Vừa lúc anh Vĩ đến anh trợn mắt khoa chân múa tay nói bên Nga ông Ốp gì đó đã nghiên cứu ra trong nước tiểu có chất gì chất gì bên Nam Tư ông Vich gì đó đã thí nghiệm thành công trên một ngàn ca bệnh nhân chữa bệnh bằng nước tiểu hiệu quả như thế nào. Thằng Thịnh bồng con sang nói ông Vũ Thắng nhờ uống nước tiểu mà ông trụ được một ngày 3 4 cuộc họp. Cả báo Dân đã uống hết rồi ông Thích tổng biên tập báo Dân còn uống ngày ba ca sáng trưa chiều tối chứ không chỉ uống buổi sáng không đâu.
        Mình và vợ mình tin như điếu đổ. Sáng mai chồng đái vợ đái nâng niu cái ca nước đái còn quá nước sâm.Vợ uống vào một ngụm rồi nôn thốc nôn tháo tử đó khiếp không uống nữa.Mình mắng vợ có ca nước tiểu cũng không nuốt nổi thì làm cái gì tốt.Nói rồi mình tu sạch cả ca nước tiểu của mình. Khốn nạn tối hôm trước bia rượu nốc đầy bụng nước tiểu khẳn mùi bia rượu cũng cố nuốt cho xong nêu gương cho vợ.Mình uống được một tuần sáng nào cũng cố nuốt hết ca nước đái khẳn mùi bia rượu. Sau nghĩ mình có bệnh tật gì đâu sao tự hành mình khổ thế này rồi lặng lẽ bỏ.
     Ngô Minh hỏi mình mày uống nước tiểu chưa. Mình nói phét uống cả tháng rồi tuyệt lắm chỉ uống nửa tháng thôi bệnh dạ dày tự nhiên hết sạch chuyện ấy khoẻ cực kì một đêm 5 6 phát.Mắt Ngô Minh sáng lên nói rồi rồi tao về uống ngay.Tháng sau Ngô Minh đến nhà ngồi thở ra nói: Mọi người uống hợp nước đái hợp cả riêng tao không hợp. Mình hỏi sao. Anh thở hắt ra nói chưa uống thì còn được một phát uống rồi một nửa phát cũng hỏng lên hỏng xuống.Mình nói cứng anh nói thế nào ấy chứ cả thành phố uống ai cũng kêu tốt.

       Vài ngày sau thằng Thịnh đưa tờ báo có bài: Niêụ liệu pháp phản khoa học một trò lừa đảo cả hội mới ớ người ra.
Anh Điềm nói hội mình anh em dại quá toàn nghe người ta xui bậy. Anh Vĩ nói rất hay sự tuyên truyền rỉ tai nguy hiểm thế nào tôi đã nói rồi tiếc thay anh em trí thức cả lại không ai cảnh giác.Anh Nguyễn Quang Hà cười ha ha ha nói tôi lừa các ông thế mà các ông cũng tin. Anh Văn Lợi nói Lập ơi tao thử trí thông minh mày chứ đời nào tao uống. Mình cũng nói với Ngô Minh em trêu anh chứ có hoạ ngu mới đi uống nước đái. Ngô Minh cũng cười khe khe khe nói tao cũng lừa mày chứ sức mấy tao ngu.Chỉ anh Tường là ngơ ngác quay đi quay lại nói rứa a rứa a. 

nguyenquanglap

Gửi Văn Công Lùn

Không đâu Hùng ơi. Com men bên 360 vo cùng đơn giản chỉ cần nhấn vào chữ comment là xong viết xong nhấn chữ post là xong không cần vào tên tuôiỉ mã số gì cả.
Vì muốn vào cần phải lập blog nên không có kẻ mạo danh chửi bậy được. Anh post comment thì hiện ra avarta và nick của anh vì thế không đề tên bậy được và có muốn đề tên bậy cũng không có chỗ mà đề.
Còn viết bài xong chỉ cần nhấn chữ post là xong không cần thêm một thao tác nào. Rất đơn giản.
Cái khó nhất là lập blog yahoo 360 sau đó làm thủ thục accept ai không quen thì lúng túng nhưng chỉ làm một lần nên mình nhờ người ta làm.
Tôi cũng có biết gì đâu nhờ con và học trò nó lập cho đấy. Đã định nhảy sang vnweblogs nhưng thấy bên ấy phức tạp cả công nghệ và cả về an ninh nên bỏ chạy luôn. Anh NTTạo mất công cả buổi mới lập cho một cái khá đẹp bỏ chạy áy náy quá nhưng đành vậy thôi.
Tôi không tuyển truyền đâu yahoo360 đơn giản tiện lợi hơn nhiều

LDu

Em có ý kiến: Em đăng ký một cái ID bên Yahoo cho mọi người vào comment nhà NQL nhé.

văn công hùng

Gửi Lập

Muốn comment bên 360 của Lập thì phải có blog bên ấy Lập ạ. Comment bên ấy khó hơn bên này chứ? Chỉ những người có blog 360 thì mới coimment được thôi. Hu hu... Nhiều lúc mình muốn comment cho Lập mà cũng có đượech đâu nhưng vào đọc thường xuyên.
Gò bằng một ngón tay trái nên nhịu nhiều lỗi.
Bên này comment vô cùng dễ mà.

Lê Mai

Thưa anh Lập

Lúc nãy quên không hỏi anh anh là tác giả kịch bản mà không tham gia đoàn làm phim Âm tính à ?
Nghe nói có cô hoa hậu MPT là diễn viên chính. Cô ta vừa trả lời phỏng vấn cô ta sợ cái gì đó...?

nguyenquangLap

gửi NM và LM

Các anh xem lại nếu vào theo đường link mà ngươì ta gửi cho thì không comment được. Khi đọc bài mới cũng khó. Các anh nên vào yahoo 360 rồi vào quanglap52 thì đọc được hết comment cũng dễ dàng. Nếu các anh không thạo thì có thể nhờ ai đó mấy ông thanh niên vào như chớp ấy mà.Vào một lần đọc mãi dễ lắm post comment rất dễ chứ không phức tạp như bên này đâu mật khẩu mật mã loạn cả lên mà tóm lại rất nhiều anh mạo danh được

Lê Mai

Thưa anh Lập

Xin cảm ơn sự hồi âm của anh. Người từng gặp 7 của anh thật sự là khó tin. Cũng nhân vật đó Người từng gặp 6 hay lắm ở quê tôi cũng có những người như vậy. Thưa anh anh dùng những từ địa phưong trong các bài viết hay và độc đáo lắm. Đúng là nhà văn tài hoa.
Tôi đọc lại Những mảnh đời đen trắng xong rồi. Tuổi 32 mà anh viết như vậy thì đúng là tuổi trẻ tài cao. Có cảm giác như là những mảnh đời đen của xã hội ngày đó bây giờ càng đen hơn. Tôi thấy kết thúc cuốn sách hơi đột ngột anh ạ. Chúc anh khoẻ.

Lê Mai

Thưa anh Ngô Minh

Xin cảm ơn nhã ý của anh. Thật là bất ngờ và thú vị khi mỗi comment của mình lại được anh trả lời thân thiện như thế.
Tôi vừa đọc một bài của NM trong quyển Huyền thoại cầu Hiền Lương có đúng là của nhà thơ NM không ?

Ngô Minh

Gửi anh Lê Mai

Không ngờ blog của NM lại thành Diễn đàn ăn khách của Nguyễn Quang Lập.đó là sự tương phùng.
Anh Lê Mai cứ thoải mái dùng diễn đàn này để nói về bạn bè.
Chúc khoẻ.

nguyenquangLap

Gửi anh Lê Mai

cảm ơn anh Lê Mai đã động viên. Võ đại tướng thì chưa chi gặp đôi lần mang tính thủ tục không đủ ấn tướng để viết. Nhưng ở đâu cũng thế thiếu gì những só phận quanh ta hả anh chỉ sợ mình không đủ tài đủ sức mà viết thôi

Lê Mai

Thưa anh Lập

Cái entry Nghĩ ngợi linh tinh 5 của anh hơi buồn nhưng đó đúng là những chân lý giản dị. Anh viết về Bạn văn cực hay nhưng anh viết về Người từng gặp cũng hay không kém.
QBình có nhiều nhân tài lắm. Anh anh Ngô Minh thì khỏi nói rồi nhưng còn nhiều người khác nếu anh viết về họ (theo kiểu Người từng gặp...) thì chắc hay lắm. Ồ mà anh đã gặp Võ Đại tướng chưa ? Chắc là rồi. Nếu được đọc một entry của anh về các cuộc gặp Cụ thì thú vị biết bao.
Cảm ơn anh NM cho mượn diễn đàn.