HỒI ỨC CỦA NGUYỄN QUANG LẬP

Bạn đọc thân mến. Nhà văn Nguyễn Quang Lập là người nổi tiếng hóm hỉnh. Văn của lập đượm chài bi hài. Cười tức bụng nhưng rồi buồn thấm thía. Mới đây trên blog 360 - quanglap52 nhà văn có công bố  nhiều mẩu hồi ức ngộ nghỉnh mà thú vị về Những người từng gặp về các bạn văn... Ngô Minh xin nhặt về đây  bài viết  có liên quan đến mình...

NGUYỄN QUANG LẬP

Niệu liệu pháp 

         Tối qua ủng hộ anh Châu Á thắng anh châu Âu sung sướng trắng đêm cảm mệt lại thêm mấy anh bạn trẻ gọi đi uống rượu ở Hồ Tây về nhà tính làm một giấc không viết lách gì chợt nhận được comment thằng Thịnh nhắc đến “Niệu Liệu pháp” nó bảo viết đi.
Thì viết.
        Vào khoảng năm 1985 1986 chi đó nhà mình ở 24 Lê Lợi Huế cạnh nhà thằng Thịnh sát ngay Hội văn nghệ Bình Trị Thiên 26 Lê Lợi.Sáng đó không biết có việc gì mình sang Hội sớm thấy chú Khuyến phó chủ tịch hội đứng đái ở hàng rào.Ông cầm cái ca đái vào đấy đầy ca thì bưng vào trông điệu bộ kính cẩn ca nước đái lắm. Tưởng chú sưng chân đau chân đái ra để bóp ai dè chú ngửa cổ tu hết nửa ca khà một tiếng rất ngon lành.        Mình trợn mắt hỏi chú mần chi rứa? Chú không nói không rằng tu hết nửa ca còn lại lại khà một tiếng ngon lành. Mình cười hè hè chú ni e điên. Ông nói ủa cái thằng ni không biết chi hết à niệu liệu pháp cả nước đang thực hành.
       Mình hỏi niệu liệu pháp là chi ông cười to nói ngu lắm rồi ném cho một tập tài liệu nói xem đi.
Mình xem qua thấy lối tuyên truyền tào lao đức Phật nói sao Giê su nói sao ông thủ tưởng nước nào sáng sáng uống một ca nước đái mà chữa được bệnh tiểu đường bà Thị trưởng phố nào đó ở Pháp ung thư giai đoạn cuối uống một trăm ca thì khối u tan thêm trăm ca nữa thì các ổ di căn biến mất. Toàn chuyện trên trời mình cười phì nóí ri mà chú cũng tin.
        Ông trợn mắt nói cả thành phố Huế uống hết mình tao đâu không tin mày hỏi anh Tường anh Điềm.Vừa lúc anh Điềm xách cặp đi vào mình hỏi ngay anh gật đầu nghiêm trang: ừ mình thực hiện lâu rồi.
        Không dám hỏi gì thêm anh Điềm mình ra khỏi phòng cứ ngơ ra không biết sao mà đến anh Điềm cũng uống nước đái từ lâu rồi.Mình xuống gác thấy anh Vinh Nguyễn vừa đái xong cầm cái ca đặt lên bàn thờ vái hai vái rồi tu sạch cả ca. Anh nói tao uống mới 1 tuần mà đại tràng cơ bản đã ngon lành.
       Cạnh nhà Vinh Nguyễn là nhà chị Hà Khánh Linh chị đang bưng cái bô từ toilet vào rót vào cái cốc thuỷ tinh nâng cái cốc nước đái lên ngắm nghía rồi nhấp từng ngụm ngon lành. Chị nói chị mới uống có ba buổi sáng mà cái xoang của chị 10 phần đã đỡ đến 6 7. Rồi chị nói về các giáo lý Phật đã ngụ hết cho mọi người hãy uống nước đái của chính mình trải qua hơn 2 nghìn năm ông gì đó bên Ấn độ mới ngộ ra cái từ nước nguồn mà đức Phật nhắc đi nhắc lại nhiều lần chính là nước đái.
          Mình vẫn không tin chạy lên anh Tường. Anh đã uống xong ca to đang ngậm một mồm nước đái đầu gật gật ra hiệu đúng đấy đúng đấy.Anh đang ngậm nước tiểu cốt để vững chân răng. Răng anh không vấn đề gì nhưng anh Vĩ nói răng chắc cặc bền cặc ông không bền ông cần củng cố chân răng.Anh Tường ngậm chân răng bằng nước tiểu rất lâu một ngày nhiều lần là vì lý do đó.
        Chị Dạ la rầm trời nghe ai mà uống nước đái vậy hả trời ông Tường ơi là ông Tường văn hoá ơi là văn hoá.Anh Tường nhìn chị Dạ cái nhìn khinh thường nói em thì biết chi. Rồi anh vỗ vai mình ấn cần nói về thực hiện đi em tôốk lắm tôốk lắm.
         Mình về cơ quan kể cho anh Văn Lợi nghe anh cười nói tao uống cả nửa năm rồi ông Điềm là tao bày cho đó. Anh kéo tay tôi nói nhỏ: Ngày xưa tao không biết tại sao mà thằng Nguyễn Quang Hà đêm nào cũng quất 5 6 phát. Hoá ra nó uống nước đái mà dấu không cho ai biết.Mình hỏi Văn Lợi anh uống thấy răng. Anh nói mắt tao sáng lên hẳn còn một đêm được 3 phát phát nào phát nấy Tùng sướng rêm.
       Mình về nói với vợ vợ kêu lên tởm rứa mà anh cũng tin à.Vừa lúc anh Vĩ đến anh trợn mắt khoa chân múa tay nói bên Nga ông Ốp gì đó đã nghiên cứu ra trong nước tiểu có chất gì chất gì bên Nam Tư ông Vich gì đó đã thí nghiệm thành công trên một ngàn ca bệnh nhân chữa bệnh bằng nước tiểu hiệu quả như thế nào. Thằng Thịnh bồng con sang nói ông Vũ Thắng nhờ uống nước tiểu mà ông trụ được một ngày 3 4 cuộc họp. Cả báo Dân đã uống hết rồi ông Thích tổng biên tập báo Dân còn uống ngày ba ca sáng trưa chiều tối chứ không chỉ uống buổi sáng không đâu.
        Mình và vợ mình tin như điếu đổ. Sáng mai chồng đái vợ đái nâng niu cái ca nước đái còn quá nước sâm.Vợ uống vào một ngụm rồi nôn thốc nôn tháo tử đó khiếp không uống nữa.Mình mắng vợ có ca nước tiểu cũng không nuốt nổi thì làm cái gì tốt.Nói rồi mình tu sạch cả ca nước tiểu của mình. Khốn nạn tối hôm trước bia rượu nốc đầy bụng nước tiểu khẳn mùi bia rượu cũng cố nuốt cho xong nêu gương cho vợ.Mình uống được một tuần sáng nào cũng cố nuốt hết ca nước đái khẳn mùi bia rượu. Sau nghĩ mình có bệnh tật gì đâu sao tự hành mình khổ thế này rồi lặng lẽ bỏ.
     Ngô Minh hỏi mình mày uống nước tiểu chưa. Mình nói phét uống cả tháng rồi tuyệt lắm chỉ uống nửa tháng thôi bệnh dạ dày tự nhiên hết sạch chuyện ấy khoẻ cực kì một đêm 5 6 phát.Mắt Ngô Minh sáng lên nói rồi rồi tao về uống ngay.Tháng sau Ngô Minh đến nhà ngồi thở ra nói: Mọi người uống hợp nước đái hợp cả riêng tao không hợp. Mình hỏi sao. Anh thở hắt ra nói chưa uống thì còn được một phát uống rồi một nửa phát cũng hỏng lên hỏng xuống.Mình nói cứng anh nói thế nào ấy chứ cả thành phố uống ai cũng kêu tốt.

       Vài ngày sau thằng Thịnh đưa tờ báo có bài: Niêụ liệu pháp phản khoa học một trò lừa đảo cả hội mới ớ người ra.
Anh Điềm nói hội mình anh em dại quá toàn nghe người ta xui bậy. Anh Vĩ nói rất hay sự tuyên truyền rỉ tai nguy hiểm thế nào tôi đã nói rồi tiếc thay anh em trí thức cả lại không ai cảnh giác.Anh Nguyễn Quang Hà cười ha ha ha nói tôi lừa các ông thế mà các ông cũng tin. Anh Văn Lợi nói Lập ơi tao thử trí thông minh mày chứ đời nào tao uống. Mình cũng nói với Ngô Minh em trêu anh chứ có hoạ ngu mới đi uống nước đái. Ngô Minh cũng cười khe khe khe nói tao cũng lừa mày chứ sức mấy tao ngu.Chỉ anh Tường là ngơ ngác quay đi quay lại nói rứa a rứa a. 

nguyenquangLap

gửi anh NM

Dạ chuyện anh BMQ. thì cả tấn nhưng cũng như anh V. nói anh ấy đã quá nhiều đau khổ nên tha he he

Ngô Minh

Gửi Cẩm Hà yêu

Anh sẽ nhắc. Cám ơn em đã nhớ đên anh. Người QB mình hay cảm thấy cô đơn nếu không có những người bạn bên . Có lẽ do năéng giớ bão bùng nhiều con người cần sự cố kết chăng ?

Lãng du

"ui vừa post thư xong đã thấy rồi. Không biết chị Lê Mai Nghĩa Bình hay anh Lê Mai ở Vĩnh Phú? Cảm ơn anh ( hoặc chị hu hu) đã có lời khen và thăm hỏi. Lập rút 2 bài bạn văn 2 và bạn văn 3 vì anh TNV và anh XĐ không thích thậm chí anh XĐ còn nổi khủng dọa kiện cáo. Cả TNV XĐ Lập đều yêu quí và có rất nhiều kỉ niệm ngọt ngào nhưng tính Lập không ưa viết hồi kí để bơm mình và bạn bè tóm lại Lập không ưa đồ ngọt với bao bì khôn ngoan. Lập viết chỉ để trêu ghẹo cho vui ai chịu được thì chơi không thì thôi. Vì Lập chỉ quan niệm đơn giản blog là chiếu rượu vui vẻ mà thôi."
...
Aí chà NQL đừng lo em thấy chuyện bác TNV anh Ngô Minh cũng kể y chang trên Tiền phong online đấy.
Nói thật nhờ chuyện anh kể mà bác TNV càng được hâm mộ hơn kia kìa. Hôm nay học trò em xôn xao đi tìm DÒNG SÔNG PHẲNG LẶNG đấy!
Ngô Minh ơi nhờ anh nhắn bác Quang Hà là em chẳng nhận được thư của bác ấy. em hỏi cả hai nơi mà không đâu có thư cả. Đang buồn lắm.

Ngô Minh

Nguyễn Quang Lập

đã truy cập được "Ban văn 1" rồi. NM cũng biết nhiều chuyện vui về ông BMQ lắm. Vừa rôi anh ấy sướng chuyện Nguyễn Q THắng xuất bản cuốn sách "Hoàng Sa-Trường Sa..." anh nhận phát hành mấy trăm cuốn đi suốt ngày để bán. Anh điện về Huế bắt NM bán rồi anh gui sách về dăn:" Phải bán cho mấy đứa Bí thư tỉnh uỷ chu tịhc Truowngr ban tuyến giáo...để nó biết rằng Hoàng sa-Trường Sa là của Việt Nam em nhé".
NM cũng đã đọc "Say 1" vui đáo để

nguyenquangLap

Gửi anh Lê Mai

Tôi vẫn để chế độ public sao không comment được nhỉ?
Vâng bây giờ vẫn có người nhớ đến cuốn ấy đã mừng còn đọc lại cho thì qúa mừng. Cuốn đó tôi viết năm 32 tuổi cũng là tuổi chín nhưng đọc lại nhiều chõ rõ ràng mình chưa chín.

Lê Mai

Cảm ơn anh Lập tôi đã đọc được rồi nhưng không thể comment tại blog của anh được. Tôi không hiểu lắm về bài này anh Lập ạ.
Tôi đang đọc lại Những mảnh đời đen trắng đến đoạn chú Tư họa sỹ bị bắt rồi. Cuốn này tôi đọc đã lâu bây giờ lớn tuổi đọc lại theo kiểu khác hay lắm anh ạ.

nguyễn Quang Lạp

Gửi anh NM

A vẫn có đấy anh ở những trang đầu tiên sau truyện toàn T: "Tuyệt tình"

nguyễn Quang Lạp

gửi anh NM

a em kiểm tra laị vẫn còn đấy

nguyễn Quang Lạp

ơigỉ anh Ngô Minh

hu hu cũng có thể trong một cơn điên em đã cho out hết rồi các loại bạn văn. Để em email cho anh đọc rồi cho anh Q. đọc ấy íd ok thì post lên không thì thôi

Ngô Minh

Nguyễn Quang Lập

Ngô Minh cũng chưa đọc Ban văn 1. Tìm trong 360*-quanglap52 không thấy.