Đoàn làm phim Trần Thủ Độ xúc phạm chốn tôn nghiêm

By NGÔ MINH

Đoàn làm phim Trần Thủ Độ xúc phạm chốn tôn nghiêm

"Đúng là một sự xúc phạm lên lăng tẩm di tích cũng như văn hóa hơn nữa đây là nơi thờ vua rất tôn nghiêm. Đóng phim cho dù thực hiện mục đích nào cũng không được xúc phạm lên văn hóa thiêng liêng ở đất vua - đất thần kinh xứ Huế như vậy được" - Nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân.

Mô tả ảnh.

Nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân
Nhà nghiên cứu văn hóa Nguyễn Đắc Xuân bức xúc: "Đây là một hoạt động văn hóa nhưng cách làm của đoàn làm phim liệu đã có văn hóa chưa khi ngang nhiên xúc phạm di tích lăng tẩm như vậy. Cho dù có được cấp giấy phép đi nữa thì ai dám dịch chuyển nơi thờ tự của một ông vua? Ai cấp giấy phép cho đoàn làm phim này thì phải chịu trách nhiệm.

Chúng tôi sẵn sàng đối chất tranh luận đến cùng cho dù là cấp cơ quan nào đã cấp giấy phép mà không hiểu rõ văn hóa tâm linh ở Huế. Thiệt thòi thì người dân và chính quyền Thừa Thiên - Huế phải gánh chịu rất nặng. Còn người ngoại quốc sẽ thấy một kiểu làm phim rất ẩu của chúng ta. Nếu cứ làm phim như vậy sẽ mở ra tiền lệ cho mai sau là các đoàn làm phim khi đến Huế quay cũng đều làm xáo trộn lăng tẩm di tích. Sự tôn kính linh thiêng đối với vua chúa bậc tiền nhân... liệu có còn nữa không?".

More...

Thi sĩ "Màu tím hoa sim" qua đời

By NGÔ MINH

Thi sĩ "Màu tím hoa sim" qua đời

Vào lúc 19h hôm qua (18/3) lão thi sĩ Hữu Loan đã từ trần tại nhà riêng ở thôn Vân Hoàn xã Nga Lĩnh huyện Nga Sơn (Thanh Hóa) thọ 95 tuổi.

More...

NGÀY THƠ VIẾNG MỘ THI NHÂN

By NGÔ MINH

NGÀY THƠ VIẾNG MỘ THI NHÂN

Ngô Minh

Nhà thơ Mai Văn Hoan đọc thơ Phương Xích Lô trước mộ thi sĩ


Viếng mộ thi nhân tại Huế là chương trình khởi đầu trong hoạt động chào mừng Ngày thơ Việt Nam lần thứ VII Nguyên Tiêu Canh Dần tại Huế với nội dung " Thơ Cố Đô Huế hướng về Thăng Long Hà Nội ngàn năm". Sáng ngày 25/2/2010 ( tức ngày 12 Tháng Giêng Canh Dần) rất nhiều nhà văn nhà thơ thuộc Hội Nhà văn Thừa Thiên Huế do hoạ sĩ Đặng Mậu Tựu chủ tịch Hội Liên Hiệp VHNT Thừa Thiên Huế dẫn đầu đã lên vùng đồi miền Tây Huế viếng mộ các nhà thơ . Đã thành lệ đây là lần thứ ba các nhà văn Huế đi viếng mộ thi nhân trong Ngày thơ Việt Nam. Chúng tôi cho rằng Ngày thơ Việt Nam là ngày Chào Lá cờ Thơ ngày "Giỗ Thơ" nên đi viếng mộ thi nhân là việc đầu tiên phải làm. Và ở Huế viếng mộ thi nhân trong ngày thơ Việt Nam đã thành một mỹ tục. Đoàn gồm có nhà thơ Hồng Nhu Mai Văn Hoan Trần Hoàng Phố Trần Thuỳ Mai Ngô Minh Hạ Nguyên Nguyễn Thiền Nghi Lê Vĩnh Thái Nguyên Quân Lê Tấn Quỳnh.v.v.. cùng gần 20 em học sinh lớp chuyên văn trường cj Khoa hoc do cô giáo hoạ sĩ Võ Thị Quỳnh cùng đi . Chương trình do Tạp chí Sông Hương tài trợ. Tạp chí đã thuê xe mua nhang rượu ngon cho các nhà văn đi viếng mộ.

More...

Giỗ trận Đống Đa

By NGÔ MINH

Giỗ trận Đống Đa

GS Tương Lai
  •   Trong tâm thức của người Hà Nội và chắc không chỉ riêng Hà Nội sau mấy ngày Tết Nguyên Đán là đến ngày Giỗ Trận Đống Đa. "Giỗ" là "lễ tưởng nhớ người đã chết hàng năm vào dịp ngày chết" [theo định nghĩa của Từ Điển Tiếng Việt]. Vậy thì ngày này ai chết đây và ai giỗ họ đây?

Người chết là quân xâm lược nhà Thanh. Người làm giỗ cho họ là những người làm nên chiến thắng thần tốc năm Kỷ Dậu [1789]. Việt Nam Sử lược của Trần Trọng Kim chép: "Hội quân ở núi Tam Điệp ngày 20 tháng chạp năm Mậu Thân [1788] vua Quang Trung nói với ba quân: "Chúng nó sang phen này là mua cái chết đó thôi. Ta ra chuyến này thân coi việc quân đánh giữ đã định mẹo rối đuổi quân Tàu về chẳng qua chỉ trong mươi ngày là xong việc. Nhưng chỉ nghĩ chúng là nước lớn gấp mười lần nước ta sau khi chúng thua một trận rồi tất chúng lấy làm xấu hổ lại mưu báo thù như thế thì đánh nhau mãi không thôi dân ta hại nhiều ta sao nỡ thế. Vậy đánh xong trận này ta phải nhờ Thì Nhiệm dùng lời nói cho khéo để đình chỉ việc chiến tranh. Đợi mươi năm nữa nước ta dưỡng được sức phú cường rồi thì ta không cần phải sợ chúng nữa".1

More...

KHẨU HIỆU "MỪNG ĐẢNG MỪNG XUÂN" LÀ TRÁI VỚI CHỈ ĐẠO CỦA BỘ CHÍNH TRỊ

By NGÔ MINH

KHẨU HIỆU "MỪNG ĐẢNG MỪNG XUÂN"
LÀ TRÁI VỚI CHỈ ĐẠO CỦA BỘ CHÍNH TRỊ
Từ nhiều năm nay ngay cả Tết Canh Dần này trên đường phố trong  Hội trường cơ quan nào  hiệu "mừng Đảng mừng Xuân". Câu khau hieu  ay trái voi Dao Troi . Ai cũng tưởng viết thế là "đúng lập trường" hóa ra không phải. Từ lâu Bộ Chính Trị đã có chỉ thị về khẩu hiệu Tết rằng "Mừng xuân mừng đất nước mừng Đảng". Nhớ nhé. Từ nay phải  viết Mừng Đảng sau nhé. Xin đọc bài viết sau của Hữu Thọ để  hiểu
thêm :

Chụp ảnh khẩu hiệu Tết

Huu Tho

Tôi đã nghỉ hưu được mấy năm nhưng năm nào vào dịp Tết cũng được ít nhất ba cơ quan mời đến dự các buổi họp mặt cuối năm: Nơi là cơ quan trao quyết định nghỉ hưu nơi là cơ quan công tác cho tới ngày nghỉ nơi đã có thời gian tham gia lãnh đạo.

More...

MÙNG MỘT LÊN CHÙA XIN XĂM

By NGÔ MINH

MÙNG MỘT LÊN CHÙA XIN XĂM

     Ngô Minh


         
                anh minh hoa

         Ở Huế có tục lệ sáng Mùng Một Tết cho đến rằm tháng Giêng các bà già các cặp vợ chồng những đôi uyên ương... ai cũng  rủ nhau đi xin xăm chùa  để xem vận hạn  của mình trong năm mới như thế nào . Có nhiều chỗ để xin xăm lắm chùa Ba Đồn chùa Phước Điền Đền thờ Trần Hưng Đạo ở 260 Phan Chu Trinh Huế hay Điện Hòn Chén thờ Đức Thánh Mẫu  Thiên Ý A Na...Sáng mùng một TẾt hàng ngàn người tấp nập đến chùa Ba Đồn nổi tiếng xăm thiêng !Ngôi chùa này có những ngôi mộ tập thể của hàng ngàn người dân Huế bị chết trong sự biến thất thủ Kinh Đô ngày 23 tháng năm ân lịch năm 1885 nên nghe nói thiêng lắm ! Người đi bói xăm mấy năm trước là các cặp vợ chồng các cô các cậu đang yêu các bà các chị buôn bán bà vợ giám đốc giàu có còn bây giờ thì cán bộ công chức chức càng to càng mê xăm chùa!

More...

HỔ QUYỀN TRIỀU NGUYỄN

By NGÔ MINH

 

            HỔ QUYỀN TRIỀU NGUYỄN

            Ngô Minh

       
   
Cuoc dau voi- ho o Ho Quyen- tranh Do Ky Hoàng

Có thể nói trên phương diện thể thao Việt Nam là nước có nhiều trò thi đấu sử dụng cầm thú nhất thế giới. Phổ biến là chọi gà chọi chim đến chọi trâu ở Đồ Sơn đưa voi ở Tây Nguyên. Độc đáo nhất là trò đấu hổ - voi dưới triều Nguyễn. Đến nay có lẽ châu Á và cả thế giới nữa đến nay chỉ còn có một đấu trường đấu hổ duy nhất còn tồn tại ở Huế. Đấu trường đó  gọi là Hổ Quyền một di tích quý còn nguyên vẹn trong quần thế Di tích làm nên Di sản thế giới Huế.

More...

VIỆT NAM - Năm mới đầy thách thức

By NGÔ MINH

VIỆT NAM - Năm mới đầy thách thức

Nam Nguyên

Việt Nam bước vào năm dương lịch 2010 với nhiều thách thức. Năm cuối của thập niên thứ nhất thế kỷ 21 có vị thế quan trọng là chìa khóa để người Việt Nam mở cánh cửa vào tương lai.

Đọc báo điện tử trong nước những ngày đầu năm chúng tôi ghi nhận thông tin liên quan được các báo tải lên mạng như Tuổi Trẻ Đầu Tư Saigon Times Online Saigon Tiếp Thị...

Chủ quyền quốc gia

Trong bài viết đầu năm dương lịch phổ biến cho báo chí Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhìn nhận chặng đường đầy khó khăn mà chính phủ và người dân Việt Nam đã vượt qua trong hai năm 2008-2009. Những bài học và kinh nghiệm rút tỉa được người đứng đầu chính phủ gút lại trong 5 điểm trong đó nổi bật điều kiện phát triển bền vững là giữ ổn định kinh tế vĩ mô và bảo đảm an sinh xã hội tạo môi trường thuận lợi cho phát triển kinh doanh. Ông Nguyễn Tấn Dũng thể hiện nhận thức về việc bảo đảm vững chắc quốc phòng an ninh trong khi tập trung ứng phó với các thách thức khó khăn về kinh tế xã hội. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng không xác định sự đe dọa chủ quyền quốc gia đến từ đâu tuy nhiên vấn đề Biển Đông cùng tham vọng bá quyền của người láng giềng khổng lồ phương Bắc được báo chí Việt Nam đề cập khá nhiều thời gian gần đây sau giai đoạn bị cấm đoán cho đến giữa năm 2009.

More...

2 tập văn của Phùng Quán xuất bản ở Pháp

By NGÔ MINH

 

2 tập văn của Phùng Quán xuất bản ở Pháp

 Hai tập văn của PHÙNG QUÁN dịch qua tiếng Pháp

SUR LE CHEMIN DU VRAI (Trên con đường của sự thật)
AMI JE VEUX T INVITER CHEZ MOI (Tôi muốn mời bạn đến nhà)
Un poète se raconte (Tự truyện của một nhà thơ)

FREDERIC PHẠM dịch
nxb L Harmattan 2009


Lời giới thiệu bìa 4 :

"Hãy suốt đời là một kẻ sống thật". Vì nhập tâm lời khuyên này của mẹ mà chàng thanh niên Phùng Quán - một đứa bé chăn trâu nhập kháng chiến ở tuổi 13 thành nhà văn nổi tiếng ở tuổi 22 - đã bị đuổi khỏi quân đội và Hội Nhà Văn tác phẩm bị cấm xuất bản trong suốt 30 năm. Cũng vì lý do đó mà ông có một chỗ đứng đặc biệt trong lòng người Việt Nam bất kể những bất đồng về ý thức hệ và chính trị.

Là một nhà thơ thực sự tin tưởng vào sức mạnh của thơ để thay đổi xã hội Phùng Quán còn là một nhà văn kể chuyện tài tình. Bạn đọc có thể nhận ra điều này qua các trang tự truyện được tập hợp ở đây trích từ 3 cuốn sách xuất bản ở Việt Nam cuối 2007 (hơn 12 năm sau khi ông từ trần) : chuyện vui chuyện đậm tình người chuyện đau xót những câu chuyện cho thấy trong khung cảnh những xáo trộn đã tàn phá nước Việt Nam trong nửa thế kỷ hình ảnh một con người đáng quý "muốn đi suốt cuộc đời trên con đường của sự thật".
( Nguồn : Diễn đàn)

More...

NGUYỄN VINH SƠN LÀM PHIM 100 TẬP VỀ HUẾ

By NGÔ MINH

 

NGUYỄN VINH SƠN LÀM PHIM 100 TẬP VỀ HUẾ

                                                          Ngô Minh

         
              Đạo diẽn Nguyễn Vinh Sơn
        Đạo diễn điện ảnh Nguyễn Vinh Sơn- tác giả phim nhựa Tuổi thơ dữ dội phim truyền  hình Đất Phương Nam...đặc biệt  phim nhựa Trăng nơi đáy giếng dựa trên truyện ngắn cùng tên của nhà văn Trần Thuỳ Mai đã gặt hái nhiều thành công : Được khách hàng nước ngoài mua chiếu được mời chiếu ở các trường Đại học Mỹ gây tiếng vang tốt; Vinh Sơn được trao giải Đạo diễn châu Á xuất sắc nhất (Best Asian Director) qua bộ phim Trăng nơi đáy giếng tại LHP Image India Film tổ chức ở Madrid (Tây Ban Nha) diến viên Hòng Ánh đoạt giải  diễn viên nữ xuất sắc nhất. Nguyễn Vinh Sơn  sắp mang phim Trăng nơi đáy giếng cùng với các diễn viên chính đi dự Liên hoan phim Châu Á-Thái Bình Dương ở Đài Loan và tham gia Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 16 tại thành phố Hồ Chí Minh từ 8-12/12/2009 và Trăng nơi đáy giếng  đã  gặt hái được  chiếc Bông sen Bạc.

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'2246','5hs79l6bn6vnjv6k5ji60ohss6','0','Guest','0','54.92.174.226','2018-08-22 11:29:42','/ac20302/bai-bao/page-3.html')