PHAN VŨ VỚI EM ƠI HÀ NỘI PHỐ…

By NGÔ MINH

PHAN VŨ VỚI EM ƠI HÀ NỘI PHỐ...
NGÔ MINH


Nhà thơ Phan Vũ
Mỗi khi nhớ Hà Nội bẹn bè hay khi xem tranh phố của Bùi Xuân Phái trong tôi lại vang lên âm điệu da diết của những bài hát bài thơ về Hà Nội: Hà Nội mùa thu cây cơm nguội vàng/ Cây bàng lá đỏ/ Nằm kề bên nhau/ phố xưa nhà cổ mái ngói thâm nâu...( Trịnh Công Sơn) hay Hà Nội ơi nguồn mộng mơ dày như cỏ mùa xuân/ Mỗi khi tôi thấy mình xơ xác/ Tôi lại về đánh cắp/ Dẫu một chút bóng đêm trên đường phố Khâm Thiên ( Thanh Tùng). Đặc biệt là giai điệu Em ơi Hà Nội phố / Ta còn em mùi hoàng lan/ Còn em hoa sữa ...( Phú Quang- Phan Vũ) . Những giai điệu những ca từ như xoáy vào lòng người day dứt ngân vang... Có lẽ rất nhiều người thuộc bài hát này nhưng ít biết nó xuất xứ từ bài thơ Em ơi Hà Nội- phố là một trong những bài thơ hay nhất viết về Hà Nội và là bài thơ hay nhất tâm huyết nhất trong cuộc đời sáng tác của thi sĩ họa sĩ kịch sĩ -đạo diễn sân khấu Phan Vũ. Bài thơ là một trường ca dài tới 24 đoạn với 272 câu thơ như những trang nhật ký tâm hồn Hà Nội.

More...

BẤT NGỜ LÂM THỊ MỸ DẠ

By NGÔ MINH

 

BẤT NGỜ LÂM THỊ MỸ DẠ

    Ngô Minh

Từ mấy chục năm nay bạn đọc ai cũng biết Lâm Thị Mỹ Dạ là nữ thi sĩ nổi tiếng với các tập thơ tập Trái tim sinh nở Bài thơ không năm tháng Hái tuổi em đầy tay Mẹ và con Đề tặng một giấc mơ Hồn đầy hoa cúc dại Green Rice (Cốm non ) xuất bản  bằng tiếng Anh ở Mỹ   Thơ tình Lâm Thị Mỹ Dạ...; nhà thơ có  những bài thơ được tuyển vào sách giáo khoa như Chuyện cổ nước mình Khoảng trời hố bom ...; nhà thơ được Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật năm 2007.  Nhưng một Lâm Thị Mỹ Dạ ...sáng tác nhạc  thì có lẽ còn ít người biết. Mấy năm nay thỉnh thoảng tôi được Dạ mở cát-sét cho nghe bài hát của mình. Hay mới đây đến dự đêm thơ Nguyễn Duy ở New Space Art Residence (NSAR) làng Lại Thế khi được giới thiệu Mỹ Dạ không đọc thơ mà xin hát một bài hát dù không có nhạc đệm. Là bạn bè thân thiết gặp nhau hàng ngày vậy mà tôi cảm thấy rất bất ngờ và xúc động khi Dạ tặng tôi đĩa CD album đầu tay Ca khúc Lâm Thị Mỹ Dạ. Tôi nghĩ . làm vài bài hát nghê nga hát chơi cho đỡ buồn là chuyện khác còn đây là một album nhạc hẳn hoi thì nữ nhà thơ của chúng ta đích thị là ...người  sáng tác nhạc rồi !

More...

"LO" CHO CÁC ĐẠI GIA THAM NHŨNG

By NGÔ MINH

 

Làm gì khi không gửi tiền ở Thuỵ Sĩ?

Nguyễn Giang   


Thuỵ Sĩ từng được ca ngợi là đất nước bao dung hết mức vì từ mấy thế kỷ đã là chốn dung thân cho các nhân vật chính trị và văn nghệ sĩ nước ngoài đến tị nạn.


Không chỉ Lenin đến quê hương của các ngân hàng uy nghiêm để lập mưu lật đổ chủ nghĩa tư bản mà Charlie Chaplin nghệ sĩ hài Mỹ cũng đến Thuỵ Sĩ lánh cơn sóng chống cộng thời McCarthy tại Hoa Kỳ.

Nước Thuỵ Sĩ trung lập trong Thế Chiến cũng đón người tị nạn Do Thái và sau này là nơi quyến rũ các triệu phú từ đủ mọi vùng đất trên thế giới đến nghỉ ngơi mua bất động sản và...giảm thuế.

Chính sách thuế và hệ thống nhà băng kín đáo của Thuỵ Sĩ trở thành thương hiệu hấp dẫn các ngôi sao văn hóa thể thao và nhiều người giàu nhờ chính trị.

More...

CHUYỆN LẠ TRONG CHƯƠNG TRÌNH "HIỀN TÀI NƯỚC VIỆT"

By NGÔ MINH


Giam tiền thưởng hai Huy chương vàng Olympic Vật lý Quốc tế

Nam Giang


 Sau gần một năm vinh danh trong chương trình "Hiền tài Nước Việt" phát trên VTV2 hai học sinh "vàng" chưa nhận được một đồng nào từ giải thưởng này.

Lời hứa và... niềm tin

Bà Nguyễn An Giang  mẹ của em Nguyễn Đức Minh cho biết: Chương trình "Hiền tài Nước Việt" vinh danh các học sinh xuất sắc đoạt giải trong các kỳ thi Olympic do Công ty Cổ phần Truyền thông STV Việt Nam phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam thực hiện và đã phát sóng trên kênh VTV2 tháng 12/2008. Hai học sinh đoạt Huy chương vàng Vật lý Quốc tế là Nguyễn Đức Minh và Nguyễn Tất Nghĩa được Công ty Cổ phần Cơ khí Thương mại Thăng Long tài trợ quà tặng là 2 máy tính trị giá 12 triệu VND/chiếc.

Bà Giang cho biết hai học sinh chờ khá lâu nhưng không thấy tin về món quà này. Bà đã hỏi Công ty Cổ phần Cơ khí Thương mại Thăng Long và được ông Nguyễn Đức Tiến - Tổng Giám đốc Công ty trả lời là đã chi số tiền này cho Công ty STV ngày 17/11/2008 nghĩa là trước khi chương trình phát sóng.

More...

VỀ LỆ THỦY THĂM NHÀ BÁC GIÁP

By NGÔ MINH

 

Kỷ niệm 99 năm ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp 25/8 /1911- 25/8/2009:

Đại tướng Võ Nguyên Giáp ngồi thiền                     

              VỀ LỆ THỦY THĂM NHÀ BÁC GIÁP

             Ngô Minh

         Văo dịp Lễ 2-9 30-4 hay Tết nguyên Đán đường về quê Đại tướng Võ Nguyên Giáp đông hẳn lên . Hỏi ai cũng trả lời rất thân mật :" Đi thăm nhà Bác Giáp". Từ Hà Nội theo quốc lộ 1A vào Đồng Hới rồi đi tiếp đến Ngã Ba Cam Liên rẽ lên 3 cây số là đến Thị trấn Kiến Giang huyện lỵ Lệ Thủy. Đi thêm 5 cây số dọc bờ sông Kiến Giang qua Đại Phong Tuy Lộc là đến làng An Xá làng quê của Đại tướng. Từ đường lớn dọc bờ sông đi vào "trôổng" ( tiếng Lệ Thủy có nghĩa là hẻm) khoảng 50 mét là đến. Nói là hẻm nhưng đường rộng ô tô con có thể đi được. An Xá trước đây là tên xã làng bác Giáp là làng Thá . Nay An Xá là một làng thuộc xã Lộc Thủy huyện Lệ Thủy. 
                
Nhà bác giáp ở quê. Đứng cạnh Ngô MInh bên phải là ông Võ Đại Hàm người trông coi ngôi nhà
bên trái là anh Trần Khởi nhà văn Quảng Binh.

More...

Xem ông Obama nhậu để giảng hòa tệ phân biệt màu da

By NGÔ MINH

HÃY XEM ĐỂ BIẾT CÁCH ỨNG  XỬ CỦA MỘT CHÍNH KHÁCH DA MÀU NỔI TIẾNG LÀM VIỆC
CHỈ DỰA VÀO  TẤM LÒNG TRÍ TUỆ VÀ UY TÍN KHÔNG CẦN DỰA VÀO QUYỀN LỰC
CÁI MÀ Ở VIỆT NAM CÒN Ở THÌ TƯƠNG LAI.
                            
 
Đột nhập Nhà Trắng xem ông Obama nhậu

TPO - Tối 30/7 đích thân Tổng thống Mỹ Barack Obama đã chủ trì một "chầu bia giảng hoà" với khách mời chính là vị giáo sư da màu trường đại học Havard và một trung sĩ cảnh sát Cambridge nhằm xoá đi những mâu thuẫn nảy sinh giữa họ cách đây ít ngày.

Ông Obama trung sĩ Crowley giáo sư Gates và ông Biden (từ phải sang trái)

Bữa tiệc bia được tổ chức ngay tại khu vườn của Nhà Trắng diễn ra trong không khí thân mật cởi mở và hoà đồng.

More...

ĐẠI HỘI VĂN NGHỆ QUẢNG BÌNH : THẾ HỆ TRẺ LÊN NGÔI !

By NGÔ MINH

ĐẠI HỘI VĂN NGHỆ QUẢNG BÌNH 
THẾ HỆ TRẺ LÊN NGÔI 
       
          Măc dù những ngày 28 29 30 tháng 7 năm 2009 là những ngày Đồng Hới căng thẳng vì xảy ra chuyện Giáo dân Đồng Hới và khắp nơi kéo về biểu tình đòi lại đất Nhà thờ Tam Tòa bên sông Nhật Lệ. Đã xảy ra cảnh  xô  xát bắt bờ đánh đập. Khi tôi từ Huế ra Đồng Hới để vui Đại hội cùng các bạn Quảng Bình quê hương thì cảnh biểu tình đấu tranh đòi đất nhà thờ đã tạm lắng chỉ còn đội quân cảnh sát đặc nhiệm mặc quần áo rằn ri thì vẫn đứng đầy các nẻo đường  xung quang Di tích nhà thờ Tam Tòa đến tận khuya để đề phòng dân Thiên chúa giáo biểu tình trở lại. 

 Ngô Minh trước nhà thờ Tam Tòa đã yên ắng- anh Văn Thức

More...

CON TƯỚNG TRẦN TỬ BÌNH VIẾT VỀ CON CỐ TT VÕ VĂN KIỆT

By NGÔ MINH

TRẦN KIẾN QUỐC
Bạn tôi liệt sĩ Võ Dũng

  - " Năm ngoái bác Sáu Dân cũng đã quy tiên vậy là Võ Dũng cùng ba má và hai em đã mãi mãi yên nghỉ nơi vĩnh hằng..." - anh Trần Kiến Quốc (cựu học sinh trường  thiếu sinh quân Nguyễn VănTrỗi) con trai tướng Trần Tử Bình) kể về liệt sĩ Võ Dũng (con trai cố thủ tướng Võ Văn Kiệt) nhân dịp 27/7.

 

Mô tả ảnh.
Liệt sĩ Võ Dũng

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước và bảo vệ Tổ quốc Trường Thiếu sinh quân Nguyễn Văn Trỗi (thuộc Tổng cục Chính trị QĐNDVN) có 2 thầy giáo và 29 học sinh đã anh dũng hy sinh. Khi sưu tầm tư liệu về nhà trường tôi gặp được Võ Hiếu Dân (em gái liệt sỹ con cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt) và ghi được nhiều điều về bạn mà khi cùng học chưa biết. 

Võ Dũng tên thật là Phan Chí Dũng sinh 1951 tại Rạch Giá. Cuối những năm 50 thế kỷ trước vì chính quyền Ngô Đình Diệm đàn áp dã man cơ quan Trung ương cục phải tạm lánh sang Phnôm-pênh. Bác Sáu Dân đưa Dũng và Dân theo cùng. Năm 1960 khi vừa 9 tuổi từ Cămpuchia Dũng được tổ chức đưa ra Bắc. Ba má và hai em vẫn ở lại trong Nam (So với chúng bạn thì đây cũng là một thiệt thòi). Ra Bắc Dũng được gửi vào học tại các trường Học sinh miền Nam số 19 21 ở Cầu Rào (Hải Phòng). 

Đến năm 1963 Bộ Giáo dục có chủ trương cho những học sinh miền Nam có ba mẹ hoặc người thân ở miền Bắc về sống với gia đình tạo điều kiện cho học sinh được chăm sóc. Dũng được cô Bảy Huệ (vợ bác Nguyễn Văn Linh) nhận về nuôi. Hiếu Dân nhớ lại: "Trong gia đình anh Dũng luôn là người anh hết mực thương yêu và nhường nhịn các em. Em cùng Hòa Bình con cô thường được nghe anh Dũng kể những chuyện trinh thám đầy bí hiểm và hấp dẫn. Anh vừa kể vừa hóa thân thành các hiệp sĩ oai hùng luôn đấu tranh bảo vệ chính nghĩa. Đến năm lớp 4 anh vào học ở trường Nguyễn Trãi Hà Nội".

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'2246','159nv81aqr5ffjtjdttjbn4if5','0','Guest','0','54.92.174.226','2018-08-22 11:29:39','/ac20302/bai-bao/page-4.html')