Hai ông trời sợ

By NGÔ MINH

Hai ông trời sợ
Nguyen Quang Lập


Đỗ Trung Quân nói tôi đi khắp đất nước rồi duy chỉ có khu 4 là chưa tới nói ra xí hổ chứ tôi không biết từ Hà Nội vào thì đến Quảng Bình quê ông trước hay Quảng Trị trước. Ok thì đi. Hai anh em cùng với mấy bạn blogger đi lang thang từ Vinh vào đến Huế nói phét là đoàn du khảo văn hoá với chủ đề Đất nước và gái he he. Đi đâu nhậu đấy lia xia lắm bữa say tít mù.

More...

HOẠ SĨ SONG SINH THANH-HẢI KỶ NIỆM 35 NĂM ĐỘC ĐÁO VÀ XÚC ĐỘNG

By NGÔ MINH

 

HOẠ SĨ SONG SINH THANH-HẢI KỶ NIỆM 35 NĂM 

        CHIẾN THẰNG ĐỘC ĐÁO VÀ XÚC ĐỘNG
Ngô Minh

     
             
      Hai hoạ sĩ Lê Ngọc Thanh và Lê Đức Hải cũng là anh em song sinh  ngày 3-4-1975 họ cùng tuổi với Đại thắng Mùa Xuân thống nhất Tổ Quốc. 35 năm sau ngày đất nước thống nhất hai anh em dắt nhau về Hiền Lương  tìm lại chân dung nỗi đau chia cắt một  thời bằng tác phẩm nghệ thuật trình diễn Cây cầu (The Bridge) rất xúc động. Đây là sự tìm về nguồn cội tìm về bản ngã dân tộc. Cây cầu đã nối lại hai miền đất nước yêu dấu đúng bằng  tuổi của họ. 35 năm hai  anh em luôn bên nhau như hai giọt nước đến người  thân quen cũng  không phân  biệt được ai là Thanh ai là Hải. 35 năm họ không bị ai chia lìa ly tán. Họ cùng nằm chung bào thai  trong bụng mẹ chín tháng 10 ngày cùng chia nhau núm vú mẹ nhàu nhò thời bao cấp đói kém. Hai anh em  cùng  học mẫu giáo lớp một lớp  hai ở  làng quê Văn La cùng học cấp ba Trường Đào Duy Từ Đồng Hới bên dòng sông Nhật Lệ Quảng Bình rồi cùng thi đậu vào học Trường Đại học Mỹ thuật Huế vẽ tranh nhiều nét  giống nhau cùng chung  triễn lãm trong nước nước ngoài; cùng làm nghệ thuật sắp đặt ( Istallaton Art ) trình diễn (Performance Art ) video Art;  rồi hai anh em có số điện thoại di động có địa chỉ e-mail chung.v.v...Anh em bên nhau như bản chất của cuộc sống. Có lẽ vì thế là Thanh- Hải càng hiểu càng thấm nỗi đau thế kỷ của hai miền đất nước mà cầu Hiền Lương là một vết chém một biểu tượng  ám ảnh. Sân khấu trình diễn là di tích lịch sử cầu Hiền Lương và sông Bến Hải từng là vết chém vào thân thể Tổ Quốc Việt Nam suốt 20 năm trời. Vết thương ấy  cho đến bây giờ vẫn còn nhức nhối. Cầu và sông như tấm gương  phản chiếu lịch sử đất nước và mỗi phận người cả nỗi đau niềm vui và sự  lo sợ . Miền Bắc miền Nam như hai anh em sinh đôi bị chia cắt. Đó là cái tứ  lớn cái gốc cội để tạo nên tác  nghệ thuật trình diễn thông qua bộ phim Cây cầu xuất  sắc này.  Nhưng khi tôi hỏi thì Thanh-Hải bảo rằng "đây  là những công việc mới mẻ của  chúng tôi"

More...

NHỮNG NGƯỜI NUÔI HỒN NHÃ NHẠC

By NGÔ MINH

 

NHỮNG NGƯỜI NUÔI HỒN NHÃ NHẠC

    Ngô Minh

          Cu Nguyễn Dac Tieu
Nhã nhạc cung đình Nguyễn được  UNESCO công nhận là Di sản thế giới là "Kiệt tác phi vật thế và truyền khẩu  nhân loại " từ 7/11/ 2003. Đây là Di sản thế giới phi vật thể đầu tiên ở nước ta được công nhận. Nhưng có lẽ ít người biết về thế hệ những người đã thay nhau trình tấu gìn giữ  Nhã nhạc trăm năm qua cho đến khi nó được thế giới tôn vinh. Vừa qua   tôi may mắn được mời về làng Dã Lê Chánh xã Thủy Vân huyện Hương Thủy dự lễ kỷ niệm 130 ngày sinh của cụ Nguyễn Đắc Tiếu Chánh đội Nhã nhạc triều vua Khải Định và Bảo Đại. Trong  lễ ấy tôi đã hiểu biết thêm nhiều điều rất tâm đắc và thú vị về những những người lính Nhã nhạc Nam triều. Bài viết này xin kể đôi điều mới về những người nuôi hồn Nhã nhạc ấy...

More...

Ngất ngưởng Phùng Quán

By NGÔ MINH

Ngất ngưởngPhùng Quán
Ngô Minh
"Anh bị "chứng bệnh  "Xơ gan cổ trướng‘ (Tên bệnh mà như tên minh tinh điện ảnh Đài Loan). Hiện nay anh rất đẹp trai. Một lão trượng râu tóc bạc trắng mang cái bụng sắp đến ngày khai hoa mãn nguyệt... Nhất là vẫn còn đọc được thơ (Tuy lực thơ có sút kém). Và viết được văn. Ngồi viết bị tức bụng thì anh nằm viết. Bởi vậy văn anh bây giờ toàn câu văn chỉ thiên..."

 Lều lợp mía và lần phải đào huyệt cho mình

Anh Quán kể cho tôi nghe chuyện anh sống một mình trong cái lều lợp lá mía ở Trại tăng gia (của Bộ Văn hóa) bên suối Linh Nham vùng rừng Thái Nguyên suốt ba năm ròng. Mưa lũ không ai dám vượt suối nên anh như Robinson trên hoang đảo.

Nhà thơ Phùng Quán. Ảnh ANTĐ
Nhà thơ Phùng Quán mặc chiếc áo có chữ ký bè bạn
                                                                                                                                                                              

Quanh lán mọc đầy cỏ dại và cây trinh nữ. Bàn ghế là rễ cây khô ghép lại. Giường nằm là cây cổ thụ bị bão xô gật gốc lũ cuốn về lấy rìu vạt bằng phía trên rồi đục lõm xuống như cái áo quan. Anh sống với một con chó một con heo một bầy gà. Người với vật cùng ăn sắn bắp rau lang ốc suối và cá tôm tự đánh bắt lấy. Anh đã tự đào một cái huyệt ngay trước mặt lán dài hai mét rộng một mét sâu mét rưỡi phòng khi kiệt sức bên mình không có ai!

More...

CHÙM ẢNH ĐẸP CỦA DƯƠNG MINH LONG

By NGÔ MINH

CHÙM ẢNH ĐẸP CỦA DƯƠNG MINH LONG

 

Nghệ sĩ nghiếp ảnh Dương MInh Long

Nguyễn Quang lẬP gIới  thiệu: Bẵng đi cả năm trời gọi điện không đựơc nhắn tin không đáp thình lình Dương Minh Long gửi đến cho bọ một chùm ảnh mới 30 chiếc rất đẹp. Đấy là tính cách Dương Minh Long anh là vậy thoắt ẩn thoắt hiện.

Bọ biết Dương Minh Long từ thời anh còn ở Nga nổi tiếng với bức ảnh thời sự chụp Boris Enxin với bàn tay ba ngón đăng trên báo Lao động- tờ báo vang bóng một thời hu hu. Sau đó gặp anh ở Sài Gòn anh cho một bức khoả thân đẹp mê ly 85x 112cm. Ra Hà Nội anh lại cho một bức ảnh cực kì lớn 185×435cm. Dương Minh Long thích của độc chơi cũng độc yêu cũng độc nhiếp ảnh càng độc. Ảnh của Dương Minh Long thường có những góc nhìn rất lạ bố cục và ánh sáng khá độc đáo đôi khi có cảm tưởng Dương Minh Long đang ăn hiếp hội hoạ hi hi.

Cuối tuần mời bà con thư giãn bằng chùm ảnh của Dương Minh Long bọ tạm lấy tên: Đất nước tôi.

Bắc Ninh

More...

Người theo nết đất

By NGÔ MINH

Người theo nết đất

ĐỖ LAI THÚY

Hòn đất cũng biết nói năng
(Nhại ca dao)


Tôi biết Trần Quốc Vượng là một trong tứ trụ của ngôi nhà sử học Việt Nam: Lâm Lê Tấn Vượng. Ở ta không biết tự bao giờ người ta thích những khái quát theo "tứ tượng" như vậy. Trước đây đã có Quỳnh Vĩnh Tốn Tố rồi Anh Hãn Huy Mai (1). Không biết cái trật tự trước sau này có phải là sự xếp hạng hay không hiểu như nhất Trí nhì Lân tam Vân tứ Cẩn (2) hay chỉ là sự xếp đặt cho thuận tai. Kể ra trong học thuật hơn kém nhau theo một sự định giá nào đó đâu có quan trọng gì. Quan trọng là ở chỗ khác nhau ấy. Phan Huy Lê hẳn không lẫn với Hà Văn Tấn còn Hà Văn Tấn cũng không có gì giống với Trần Quốc Vượng. Sự khác nhau đó trước hết được thể hiện bằng qua phát ngôn của họ. Sự hiện thân này rõ nhất ở Trần Quốc Vượng.


(GS Trần Quốc Vượng - Ảnh: bulletin.vnu.edu.vn)

More...

LÊ BÁ ĐẢNG- CÕI TÂM LINH VIỆT

By NGÔ MINH

 

Từ ngày  9 đến ngày 25 tháng 10-2009 Bảo tàng Mỹ thuật VN đã khai mạc triển lãm: Mỹ thuật Lê Bá Đảng - giới thiệu với công chúng yêu nghệ thuật  thủ đô và cả nước 37 tác phẩm tiêu biểu trong sự nghiệp sáng tác của họa sĩ Lê Bá Đảng. Nhân dịp này QUÀ TẶNG XỨ MƯA xin giới thiệu bài viết về người họa sĩ tài danh nổi tiếng thế giới này.

    Ngô Minh                      

LÊ BÁ ĐẢNG-  CÕI TÂM LINH VIỆT

           Họa sĩ Lê Bá Đảng                                             

              

          Trong các tên tuổi nghệ thuật lớn của thế giới thế kỷ XX có những người Việt Nam nổi tiếng như Điềm Phùng Thị Nguyễn Thiện Đạo Lê Bá Đảng.v.v..Họa sĩ Lê Bá Đảng sinh năm 1921 tại Làng Bích La Đông Quảng Trị. Say mê hội họa tại nhỏ. 20 tuổi sang Pháp và năm 1950 đã có cuộc triễn lãm tranh đầu tiên tại Pháp.  Năm 1989 ông được Viện Quốc tế Sain Louis ( Mỹ) tặng danh hiệu " Nghệ sĩ có tài năng lớn và tư tưởng nhân đạo"  ; năm 1992 được Trung tâm tiểu sử Quốc tế Trường Đại học Cambridge ( Anh) bầu là một trong 10 " người nổi tiếng trên thế giới trong năm 1992- 1993" ; năm 1994 nước Pháp tặng ông "Huân chương nghệ thuật văn học Pháp" ; ông đã được bầu là công nhân danh dự của nhiều thành phố trên thế giới.v.v..Nghệ thuật Lê Bá Đảng và sự nổi tiếng của ông mọi người đã được nghe qua sách báo truyền hình. May mắn thay trong các dịp Festival Huế- 2002 2004 2006 2008 vừa qua hàng chục nghìn người Huế và khách du lịch trong nước quốc tế lần đầu tiên được đến với phòng  triễn lãm Lê Bá Đảng đầy cảm kích và ấn tượng ngay bên bờ sông Hương thơ mộng.  

More...

ĐẶNG NHẬT MINH PHIM VÀ ĐỜI

By NGÔ MINH

  Bạn đọc kính mến. Đạo diễn- NSND Đặng Nhật Minh cùng bộ phim "Đừng đốt" sẽ đến Mỹ tham gia chương trình chiếu phim tại 14 trường đại học và giao lưu với khán giả từ ngày 4 đến 20-11. Chuyến công chiếu theo lời mời của Viện Văn hóa và Giáo dục Việt Nam (IVCE) tại Mỹ. Được biết Bộ phim "Đừng đốt" của đạo diễn Đặng Nhật Minh đã đánh bại hơn 20 tác phẩm khác để dành "Giải thưởng do khán giả bình chọn" tại LHP quốc tế Fukuoka lần thứ 19. Đây là giải thưởng duy nhất trong khuôn khổ LHP này vào 9-2009 tại Nhật Bản. LHP Fukuoka được tổ chức ở thành phố cùng tên ở Nhật Bản là một LHP lớn trong khu vực. Những bộ phim tham gia LHP sẽ được lưu giữ tại Thư viện phim Fukuoka nơi có điều kiện để bảo quản phim trong vòng 400 năm. Khoảng 30 bộ phim Việt Nam đã được chọn vào thư viện này trong đó có các tác phẩm "Hải Nguyệt" của đạo diễn Mỹ Hà "Chiếc chìa khoá vàng" của đạo diễn Lê Hoàng "Đời cát" của đạo diễn Nguyễn Thanh Vân "Sống trong sợ hãi" của Bùi Thạc Chuyên... Đạo diễn Đặng Nhật Minh có tới 6 bộ phim được lưu giữ là "Bao giờ cho đến tháng 10" "Cô gái trên sông" "Trở về" "Hà Nội mùa đông năm 46" "Mùa ổi" và sắp tới là "Đừng đốt". Ông cũng là 1 trong những người tham gia liên hoan phim này từ năm đầu tiên (năm 1991) với bộ phim "Bao giờ cho đến tháng 10". Nhân dịp này QUÀ TẶNG XỨ MƯA  xin giới thiệu bài viết ĐẶNG NHẬT MINH PHIM VÀ ĐỜI

Đạo diễn Đặng Nhật Minh nhận giải thưởng Fukuoka.
Bác sĩ đặng Thuỳ Trâm  trong phim "Đừng đốt"  do Minh Hương đóng

More...

NHỚ ANH NGUYỄN MINH CHÂU

By NGÔ MINH

 

NHỚ ANH NGUYỄN MINH CHÂU


Ngô Minh 
                                                                            

            Nhà văn Nguyễn Minh Châu về cõi vĩnh hằng đã 16 năm rồi mà tôi cứ ngỡ như anh vẫn còn đâu đó ở Hà Nội Nghệ An Huế.... Hình ảnh nhà văn mũ bê rê nghiêng vầng trán rộng đôi mắt nheo nheo như hỏi như cười hiền hậu nhưng luôn mới mẻ trong suy nghĩ về nghề văn và  thời cuộc luôn gợi trong tôi hình ảnh một con người luôn sống hết mình viết hết mình trung thực bản lĩnh. Mỗi lần đọc cái gì liên quan đến người lính những kỷ niệm về anh lại ùa về...

More...

HÃY HỖ TRỢ NHÀ VĂN NHẤT LÂM MỔ TIM

By NGÔ MINH

 
HÃY HỖ TRỢ NHÀ VĂN NHẤT LÂM MỔ TIM
Bạn bè kính mến. Nhà Văn Nhất Lâm đang gặp  trọng bệnh. Một tuần  nay nhà văn nằm chữa bệnh tim ở Bệnh viện Trung ương Huế. Hôm qua bệnh viện đã quyế dđịnh  ngày hôm này ( 5-10-2009) sẽ Hội chẩn lần cuối để tiền hành mổ tim. Nhà văn Nhất Lâm tuổi Đinh Sửu năm nay đã 73 tuổi lâu nay ông rất khỏe mạnh cường tráng nhưng từ nửa tháng này sức khỏe suy sụp vì  đau tim nặng. Nhưng mổ tim rất đắt một lần mổ đã trừ bảo hiểm còn phải đóng  thêm 50 triệu đồng ! Nhà văn Nhất Lâm rất nghèo tiết kiệm từng đồng lương hưu để in sách . Bây giờ mổ tim tiền nhiều thế kia làm sao kham nổi. Nên với tình cảm bạn bè yêu mến nhà văn Ngô Minh kêu gọi các nhà văn quen biết anh Nhất Lâm và bạn bè thân thiết  của ít lòng nhiều góp một người một ít hỗ trợ anh Nhất Lâm đỡ một phần viện phí . Tiền ủng hộ các bạn có thể gửi về cho Ngô Minh : Ngô Minh 11/73- Phan Bội Châu Thành phố Huế hoặc tài khoản : Ngô Hải Tân số TK : 0161000083301 nganhangvietcombank . Rất cảm ơn tấm lòng của các bạn. Để bạn đọc hiểu thêm về nhà văn Nhất Lâm Ngô Minh xin giới thiệu bài viết về nhà văn NHẤT LÂM THUA ĐƯỢC TA THỜ Ơ...



Nhà văn Nhât Lâm


NHẤT LÂM THUA ĐƯỢC TA THỜ Ơ...

  
Ngô Minh

          
          Ở Cố Đô Huế nhà văn Nhất Lâm đi đâu ai cũng nhận ra bởi anh thường đi xe đạp đầu trần với  mái tóc bạc trắng chấm vai rất ai-ma-tơ. Mái tóc bạch kim óng ánh để trần trong nắng mưa của anh cứ bồng bềnh trong gió với nụ cười hưng phấn tuổi thất tuần. Một ngày sau lũ Huế anh  hồ hởi đến tặng tôi tập tiểu thuyết " Đồi không tên" anh viết về cuộc chiến đấu anh hùng của các chiến sĩ bộ đội du kích vùng cao A Lưới với bọn Mỹ trên đồi thịt băm -theo cách gọi của lính Mỹ. Anh cho biết  để có tiền in sách anh phải vay mượn bạn bè hơn chục triệu đồng. Không biết có thu lại đủ vốn không. Nhưng nhìn cuốn sách dậy mùi mực thơm tôi nghĩ đến mùi sự sống nồng nàn đang phục sinh trên mảnh đất A Lưới khốc liệt một thời. Chỉ riêng chuyện anh đã cất công đi lấy tư liệu mấy tháng trời rồi ngồi thức đêm dựng lại cuộc chiến đấu đó sau 30 năm trời chứng tỏ tình yêu và trách nhiệm của một người cầm bút thật mãnh liệt.

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'2246','mailmn7i6qgf4078nhfn6nb1f7','0','Guest','0','54.92.174.226','2018-08-22 11:28:53','/ac3750/chan-dung/page-2.html')