UA CHẦU CHẦU NGUYỄN QUANG LẬP

By NGÔ MINH

 

UA CHẦU CHẦU NGUYỄN QUANG LẬP  

        Ngô Minh

               
                
Nhà văn Nguyễn Quang Lập ảnh  2009
          Tôi chọn mãi cái tít cho bài viết về Nguyễn Quang Lập mà không cái nào ưng ý. Đọc lại Ký ức vụn bỗng lóe lên đây rồi  Ua chầu chầu Nguyễn Quang Lập . Tôi và Lập cùng ở Huế từ năm 1987 cùng vô Hội Nhà văn một lần lại cùng quê và đều ham rượu nên anh em thân thiết lắm. Bởi thế mà trong các entry "bạn văn" trên blog Quê choa sau này  chọn lại thành Ký ức vụn thỉnh thoảng Lập lại nhắc Ngô Minh nói thế này   Ngô Minh nói  thế khác...Có  tay mọt sách gặp ở Đông Hà liền bắt tay tôi lắc lắc :" Em đọc Kỹ ức vụn không có bài  riêng về anh nhưng hình bóng Ngô Minh trong ấy đậm lắm...". Thế là mình được thơm lây cái nổi tiếng của Lập rồi. Hồi 1988 tôi viết bài thơ Tìm tôi tìm Huế có đoạn về Dương Thành Vũ dựng cái chòi  ở nghĩa địa để ở : Bạn là người ngoài cuộc đời / uống bóng mình xạm đen râu ria đáy chén / Câu thơ chưa đủ ấm/ kể chuyện tiếu lâm nghe tiếng mình cười...Có buổi rượu say Lập khóc hu hu :" Anh em mình thân thiết thế sao anh viết  thơ về  cha Vũ hay rứa mà không có câu mô cho em". Tất nhiên Lập chỉ mượn cớ để khen thơ. Nhưng tôi thì bị ám ảm với lời trách ấy tới giờ. 

More...

NHỮNG ĐƯỜNG NÉT MUỐN ĐỜI VẪN MỚI

By NGÔ MINH

THƯ GIÃN ĐẦU TUẦN
Đầu tuần QUÀ TẶNG XƯA MƯA  xin gửi đến bạn Đọc chùm ảnh  nude nghệ thuật xem để  biết rằng
"cuộc đời vẫn đẹp sao tình yêu vẫn đẹp sao". Anh của nghệ sĩ nhiếp ảnh Thái Phiên. Nghệ sĩ nhiếp ảnh có
đặt tên cho từng bức ảnh. Nhưng chúng tôi  không ghi chú thích ảnh vì muốn  bạn đọc mỗi người tự đặt tên cho
từng tấm ảnh theo ý mình.

More...

10 NGÀY VỚI NHÀ THƠ TRIỀU ÂN

By NGÔ MINH

  Ngô Minh

10 NGÀY VỚI NHÀ THƠ TÀY TRIỀU ÂN

         
                  Nhà thơ Triều Ân  đang viết tại  phòng KS ở Bắc Kinh     
                                                                       

            
              Trước đây tôi chỉ đọc sách báo biết Triều Ân là nhà thơ người dân tộc Tày ở Cao Bằng địa đầu Tổ Quốc. Biết anh làm thơ viết truyện ngắn tiểu thuyết nghiên cứu văn hoá Tày vào Hội Nhà Văn việt Nam từ hồi tôi mới học cấp 2 trường làng nhưng chưa bao giờ được trò chuyện hay quen biết anh. May nhờ chuyến đi giao lưu và thăm Trung Quốc do Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức tôi mới có 10 ngày gần gũi nhà thơ người dân tộc Tày tài năng hiền từ và tốt bụng này. Và tôi thực sự yêu mến và thân thiết anh từ đó...

           Triều Ân đầu tóc bạc phơ tính tình điềm đạm rất ít nói ngược với một nhà văn già khác ăn cũng hăng mà nói cũng hăng nói suốt ngày hết mắng người này lại phê bình người khác bình cả thơ Đường cho nhà văn Trung Quốc nghe. Ngược lại nhà văn Triều Ân lúc nào cũng mang cái túi dết kè kè cái máy ảnh đi đến đâu cũng lặng lẽ hỏi chuyện rồi mở sổ tỉ mẩn ghi ghi chép chép. Thế mà nhà thơ già người Tày này đã gây cho tôi  hết ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác...

More...

CÙNG NGÔ MINH NGẮM NGƯỜI ĐẸP BỐN PHƯƠNG

By NGÔ MINH

Hoa hậu Hoàn vũ 2009:

 CÙNG NGÔ MINH NGẮM NGƯỜI ĐẸP  BỐN PHƯƠNG

(Dân trí) - Người đẹp Việt Nam tự tin khoe số đo "chuẩn" trong bộ bikini trẻ trung hiệu BSC. Hãy cùng ngắm những bức ảnh mới nhất của Hoàng Yến và các thí sinh tham dự cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ 2009.      

Hoàng Yến của VN

More...

Kỳ ngũ thi nhân Lệ Thủy

By NGÔ MINH

Kỳ ngũ thi nhân Lệ Thủy

                                                               Hoàng Minh Tường

                              
                                   Hoàng Minh Tường- Hoàng Phủ Ngọc Tường- Lâm Mỹ Dạ- Ngô Minh
         
            Đi Bình Trị Thiên hè này tôi có hạnh phúc được hầu chuyện quá nhiều văn nhân nổi tiếng.
Nhà văn Nguyễn Quang Hà nguyên Tổng biên tập Tạp chí Sông Hương ngay khi vừa đi phá Tam Giang tìm bối cảnh cho bộ phim truyền hình nhiều tập về đến thành phố đã tìm đến khách sạn giao cho hai bố con tôi chiếc honda 86 và hai mũ bảo hiểm. Xăng đầy bình rồi. Cứ thế mà đi. Ông cười hiền từ chỉ hướng cho hai bố con lên đàn Nam Giao và khu đền thờ Huyền Trân Công Chúa vừa mới khánh thành.

Vừa qua cầu An Cựu lên dốc Phan Bội Châu thì gặp nhà thơ Ngô Minh. Hành trình một ngày lập tức thay đổi hoàn toàn. Đi thăm bạn bè cái đã  Vợ chồng nhà thơ Hoàng Cát mới từ Hà Nội vào cũng đang ở đây. - Cuốn tiểu thuyết mới "Thời của Thánh Thần" của ông tôi  đọc một lèo trên mạng nhưng vẫn muốn có một cuốn để hai ông anh trai tôi cùng đọc. Họ mù tịt in-tơ-net. Ngô Minh vừa nói vừa vồ vập kéo khách vào nhà.

More...

EM ƠI HÀ NỘI...BÒ

By NGÔ MINH

Mở rộng Hà Nội thành thủ đô có diện tích lớn nhất thế giới
thủ đô có beo cọp rú rừng có bò đi hàng đàn  như người trên phố
là "sự tích" nổi bật của Hà Nội thời Hội nhập
 ...Các bạn có tin không ?
Bò "diễu hành" quanh sân vận động quốc gia Mỹ Đình

(Dân trí) - Đàn bò chừng 30 con "diễu hành" từ cổng sau ra cổng chính của sân vận động quốc gia Mỹ Đình rồi bất cần luật cứ thế thủng thẳng "dạo" hết phố này qua phố khác...

Đó là những cảnh diễn ra thường ngày bên ngoài sân vận động Mỹ Đình dọc tuyến Lê Đức Thọ và Lê Quang Đạo Hà Nội.

Chị T. (công nhân HTX Môi trường Thành Công Hà Nội) làm vệ sinh môi trường ở khu vực này cho biết: "Đàn bò đó là của 1 gia đình ở Mễ Trì thượng ngày nào họ cũng dồn bò ra đến đầu làng Phú Đô rồi thả bỏ cho bò đi gặm cỏ khắp nơi...".

Khu vực ngoài sân vân động quốc gia được trồng nhiều cỏ và cây cảnh trang trí nên đàn bò tha hồ gặm. Nhiều người dân cho hay đàn bò còn gặm trụi cả lá cây trồng bên đường.  


 Bò no cỏ nên "trèo" lên vỉa hè nằm nghỉ ngơi trên phố...  

More...

"HOÀNG CÁT TUYỂN TẬP THƠ" RA MẮT Ở HUẾ

By NGÔ MINH

HOÀNG CÁT TUYỂN TẬP THƠ RA MẮT Ở HUẾ

          Vợ chồng nhà thơ Hoàng Cát- Nguyễn Thị Minh Tâm đã làm một cuộc hành trình tàu hỏa từ Hà Nội vào Huế đêm 6-7-2009 đến trưa 7-6 thì đến Huế để  tặng bạn bè tập thơ một đời  : Đó là HOÁNG CÁT TUYỂN TẬP THƠ   dày 660 trang bìa cứng do NXB Hội Nhà văn ấn hành bìa do họa sĩ Văn Sáng vẽ. HOÁNG CÁT TUYỂN TẬP THƠ in 1000 cuốn vừa mới ra lò giữa tháng 6. Tuyển tập gồm 2 phần. Phần I : Thơ  Hoàng Cát với 400 bài thơ tâm huyết được chọn lọc của gần 50 năm đời thơ vỉa hè chìm nổi đắng cay; Phần 2 là những bài viết  của bạn bè về Hoàng Cát và về thơ Hoàng Cát trong đó có  bài viết HOÀNG CÁT- TRÁI TIM TÔI LÀ MỘT NẤM MỒ của Ngô Minh. Đặc biệt trong phần 2 này người tuyển chọn đã đưa vào truyện ngắn  CÂY TÁO ÔNG LÀNH và bài phê phán của Tạp chí Học Tập (tức tạp chí Cộng Sản bây giờ) mạt sát và buộc Hoàng Cát tội  chống chế độ làm cho anh bị tước quyền thương binh bị đuổi ra vỉa hè kiếm sống bơ vơ  30 năm ròng phải làm qua 32 nghề nặng nhọc. Nhưng  Hoàng Cát đã chiến thắng cường quyền vựot qua số phận để sống trường tồn với thi ca !

More...

NHỚ NHÀ THƠ HẢI BẰNG

By NGÔ MINH

Bạn đọc thân mến. Ngày 7-7-2009 này là  giỗ lần thư 11 của nhà thơ Hải Bằng .
Ngày 6/7 nhà thơ- nhà thư pháp chữ Hán Nguyễn Phước Hải Trung con trai nhà thơ
có mời  anh em văn nghệ sĩ bạn bè của  bố đến ngôi nhà  mới xây rất khách tráng ở đồi Quảng Tế
Huế để  dự giỗ bố mình và ra mắt tuyển tập Hải Bằng dày 600 trang bìa cứng được in ấn
rất sang trọng chính tự tay Hải Trung tuyển chọn bài vở thiết kế nội dung vẽ bìa
và đầu tư tiền in ấn. Nhân dịp giỗ Anh Hải BẰng Ngô Minh xin gửi đến độc giả bài viết :
HẢI BẰNG -  NÔ BỘC TẬN TỤY CỦA THƠ CA  viết từ 11 năm trước  rútd treong tập 
CHUYỆN LÀNG THƠ - NXB Lao Động 2004.    

NGÔ MINH
 

HẢI BẰNG -  NÔ BỘC TẬN TỤY CỦA THƠ CA                                                                            

        Đối với anh em làm thơ viết văn ở ba tỉnh Bình- Trị - Thiên trong mấy chục năm qua nhà thơ Hải Bằng là người có tính cách đặc biệt không thể quên ! Ông dự phần trong cuộc sống vui buồn hờn giận của mỗi người. Ông mắng mỏ "chửi bới" người này yêu mến ca ngợi người kia một cách công khai và hết lời không hề toan tính . Ông khóc đó rồi cười đó như một đứa trẻ. Dường như tuổi tác không ảnh hưởng lắm đến cách sống bản năng trực cảm mạnh mẽ của ông .Đã có không ít người hàng ngày khó chịu vì bị ông phê phán công kích về một việc gì đó nhưng vài ba tuần không được gặp ông không được nghe ông đọc thơ hay " mắng mỏ" lại cảm thấy trống vắng như bị thiếu một thứ gì đó khó bù đắp !Có người nhận xét rằng Hải Bằng đậm chất "mệ" nhất ( theo cách gọi của người Huế đối với những người trong Hoàng Tộc cũ vì nhà thơ Hải Bằng- Nguyễn Phước Vĩnh Tôn là chắt nội của vua Hiệp Hòa theo câu trong Đế hệ thi Miên Hường Ưng Bửu Vĩnh- thì Vĩnh Tôn ngang hàng với Vĩnh Thụy tức vua Bảo Đại) ).  

More...

CHÂN DUNG VĂN NGHỆ SĨ TÔI YÊU

By NGÔ MINH

  Ngô Minh


NGƯỜI ĐƯỢC
  VUA BAN "LỘC"

                  
                                                     Nhà nghiên cúu lịch sử Mai Khắc Ứng                                                 
      

           Huế người ta gọi ông là "Nhà Minh Mạng học". Ông thường xuyên lui tới Lăng Minh Mạng. Mỗi lần người Nhật Bản sang giúp Huế trùng tu  di tích  lăng ông đều được mời làm cố vấn.  Dường như sự nghiệp nghiên cứu lịch sử văn hoá Huế của ông gắn liền với Minh Mạng vị vua sáng  giá nhất trong 13 vua triều Nguyễn với hai cuốn sách xôn xao giới sử học cách đây hơn 10 năm : Lăng của Hoàng đế Minh Mạng (1993) và Chính sách khuyến nông dưới thời Minh Mạng ( 1996). Có lẽ nhờ thế mà hương hồn vua Minh Mạng đã "ban" cho ông nhiều "lộc" trong công việc và đời sống. Đó là nhà sử học nhà nghiên cứu văn hoá  Huế Mai Khắc Ứng .

More...

8 NĂM- NHỚ TRỊNH CÔNG SƠN

By NGÔ MINH

   Ngô Minh


TRỊNH CÔNG SƠN- CÁT BỤI TUYỆT VỜI

                                                     

     1.Trưa ngày 1-4 năm 2001 nhà thơ Thạch Quỳ ở Vinh vào chơi cùng các nhà thơ Mai Văn Hoan Phương Xích Lô uống rượu tại nhà tôi. Không hiểu do thần giao cách cảm hay linh cảm mà câu chuyện bên chiếu rượu của chúng tôi hôm đó chỉ bàn về một thế hệ đông đảo người Huế tài hoa nổi tiếng  từ những năm 60 của thế kỷ trước như Trịnh Công Sơn   Đinh Cường Bửu Ý Hoàng Phủ Ngọc Tường Trần Vàng Sao Ngô Kha Trần Quang Long... Thế rồi buổi tối hàng chục cú điện thoại của bạn bè ở Sài Gòn Huế tới tấp phôn cho tôi báo tin dữ : ‘Ngô Minh ơi Trịnh Công Sơn... mất rồi !". Ôi nhạc sĩ  tài hoa của đất nước người con thân yêu của Huế đã về cùng cát bụi ! Mồng 1 tháng Tư  là ngày nói dối hay là tạo hoá đùa trêu ?...

                                         ...Hát bụi nào hoá kiếp

                                          Rồi một mai tôi về làm cát bui

                                           Ôi cát bụi tuyệt vời...

            Đứa con trai út Ngô Hải Tân của tôi lúc đó sinh viên năm thứ hai Đại học kiến trúc Hà Nội học ở Huế đi học về vội vàng mở băng đĩa CD Hạ Trắng của Trinh Công Sơn do Khánh Ly hát thật to. Nó trầm ngâm bảo :" Ba biết không bác Sơn đi rồi !".Suốt đêm mùng một và ngày  mùng hai tháng Tư hầu như cả thành phố Huế mở nhạc Trịnh.Tôi ghé nhà của nhà phóng viên báo Thế giới Điện Ảnh  Thanh Tú anh mở nhạc Trịnh Công Sơn rồi nằm một mình lặng im bên chiếc máy hát và chén rượu...  Mấy ngày đó tôi thẫn thờ như người mất hồn. Mới hôm nào đây anh Sơn ra Huế nâng cùng bạn bè chén rượu. Tôi ôm eo anh nâng lên nhấc nhấc xem anh độ bao nhiêu ký. "Ôi sao anh nhẹ như xốp thế này". Anh bảo :" Anh bây giờ là hư vô !". Anh xốp vì uống nhiều rượu và hút thuốc lá quá độ. Anh bị bệnh tiểu đường và nhiêù thứ bệnh  nan ý khác hành hạ bao nhiêu năm nay. Nên bây giờ anh nhẹ như hư vô : 

                                               

Chiều mong manh quá nắng vàng ơi

Lá hát đời sông tóc trắng trời

Thân gầy bóng đổ dài phương gió 

Người thôi thoáng chốc đã mù khơi... (NM)

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'2246','58e6je6fshgls9qt1n0gthph82','0','Guest','0','54.162.159.33','2018-09-22 20:23:50','/ac3750/chan-dung/page-3.html')