NHÀ THƠ LÊ THỊ MÂY

By NGÔ MINH

  Ngô Minh


LÊ THỊ MÂY VÀ VẾT SẸO THƠ

                                                                    

         
         1.
Nhắc đến nhà thơ Lê Thị Mây tôi cứ nhớ mãi hình ảnh người bạn gái lúc nào cũng cúi xuống máy chữ lạch cạch cặm cụi sửa đi sửa lại từng câu thơ cho đến khi thành hình. Bạn bè đến chơi ngồi nghê nga hơi lâu là Mây nhấp nhổm vì tiếc thời gian. Khi nào tôi ghé thăm cũng thấy  Mây đang  ngồi bên máy chữ. Nhiều đêm trực cơ quan về khuya đi ngang Liễu Quán nhìn vào phòng Lê Thị Mây vẫn sáng đèn nghĩa là Mây vẫn đang viết. Tôi bái phục khả năng  lao động văn chương quyết liệt như thế. Cánh làm thơ đàn ông chúng tôi hứng lên thì ngoáy vài câu vào vỏ bao thuốc lá còn lại suốt ngày thường rủ nhau ra quán cóc bên Sông Hương uống "thuốc rầy" suông ( chúng tôi gọi rượu ngày ấy) cho đến khi ngất ngưỡng. Người bạn gái cùng tuổi Kỷ Sửu ấy không bao giờ chịu rời phòng viết. Ấy là những năm 80 của thế kỷ trước Lê Thị Mây ở Huế biên tập viên của tạp chí Văn nghệ Bình Trị Thiên rồi Sông Hương. Hồi đó Mây ở một phòng trong khuôn viên Văn phòng Hội ở 26-Lê Lợi Huế rồi sau chuyển sang nhà sáng tác Liễu Quán . Chị đã có thơ về căn phòng ấy :  Với căn phòng trong quán cà phê / Tôi chịu đựng nắng trần bê tông tầng thấp  / Tháng mưa Huế bốn bức tường ngấm nước... Tôi quen biết mấy anh em nhà Lê Thị Mây khi từ Sài Gòn về Huế làm ở Sở Thương Nghiệp tỉnh năm 1977 vì tôi hay gửi thơ cho tạp chí của Hội. Gần 20 năm cùng sinh hoạt Hội ở Huế tôi có rất nhiều kỷ niệm cũng như giai thoại về Lê Thị Mây.

More...

KỶ NIỆM 90 NĂM NGÀY SINH NHÀ THƠ NGUYỄN BÍNH

By NGÔ MINH

   Ngô Minh  

        

           NGUYỄN BÍNH - NGƯỜI ĐỒNG HÀNH CÔ ĐỘC

                                                                                                                                                         

            Đúng là ông luôn hiện lên trong chúng ta bên chúng ta cùng tỉ tê chia sẻ nỗi niềm trong một đêm mưa một ánh lửa chài trong dáng sông bóng núi. Có ông bên những người tha phương. Có ông bên những người Việt tuổi đang yêu từ những năm 1939 cho đến tận hôm nay. Thơ Nguyễn Bính hay như thế nhưng một thời được cho là "lãng mạn tiêu cực" "tiểu tư sản" không được in và phổ biến . Mãi đến khi đất nước thống nhất thơ Nguyễn Bính được xuất bản nhiều bạn trẻ mới được đọc . Nhưng trong sổ tay anh Ngô Tấn Ninh người anh trai yêu thơ của tôi ở làng biển Thượng Luật những năm 60 của thế kỷ trước vẫn chép  đầy thơ  Xuân Diệu Huy Cận Hàn Mặc Tử Nguyễn Bính...Anh tôi dấu cuốn sổ thơ ấy kỹ lắm và thường anh chỉ đọc ngâm nga trong các cuộc rượu bạn bè .

         Tôi lớn lên sổ tay thơ cũng chép đầy thơ Nguyễn Bính - những "Lỡ bước sang ngang" "Cô lái đò" "Cô hái mơ" "Tương tư" "Chân quê" "Người hàng xóm" " Giời mưa ở Huế" " Hành phương Nam".v.v.. Không hiểu mình thành chàng trai trước hay thuộc thơ tình Nguyễn Bính trước ! Thật biết ơn ông anh trai si thơ!

More...

TẦM VÓC TRẦN NHÂN TÔNG

By NGÔ MINH

Bạn đọc Vnweblogs.com kính mến. Vua Trần Nhân Tông là vị vua  anh minh thông tuệ nhất tầm vóc nhất trong 10 thế kỷ phong kiến Việt Nam. Ông là vị vua dấn thân mở cõi ông đã gã Công chúa Huyền Trân cho vua Chăm Chế Mân để mang về cho Đại Việt hai châu Ô Lý. Hơn 14 năm làm vua (1278-1293) Trần Nhân Tông đã dành hầu hết tâm sức cho chỉ hai mục tiêu lớn : cơ đồ xã tắc vững bền và nhân tâm an lạc. Ngày 7-12-2008 ở Huế đã tổ chức trọng thể Lễ khánh thành đền thờ Trần Nhân Tông; Ban Tôn giáo Chính phủ Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch Viện Khoa học xã hội và nhân văn và UBND tỉnh Quảng Ninh cũng đang xúc tiến việc lập hồ sơ đề nghị  công nhận vua Trần Nhân Tông là danh nhân văn hóa của quốc gia và đề nghi UNESCO công nhân là Danh nhân vĂn hóa Thế giới. Nhân dịp này Quà tặng xứ mưa xin đăng lại bài viết của GS Nguyễn Huệ Chi và Trần Thi ĐĂng Thanh trên báo Tuổi Trẻ để bạn hiểu rõ hơn về vị vua tầm cỡ này.

NGUYỄN HUỆ CHI - TRẦN THỊ BĂNG THANH

Trần Nhân Tông và tầm vóc
của một thời đại


Đại lễ tưởng niệm 700 năm ngày mất của Phật hoàng Trần Nhân Tông (1258-1308) -Ảnh: TTXVN

 1. Vào khoảng cuối năm 1284 đầu 1285 sau khi cuộc chiến chống quân Nguyên - Mông lần thứ nhất diễn ra chỉ chừng mươi ngày mặt trận Khâu Cấp - Nội Bàng đã tan vỡ và đại quân Trần phải lùi về Vạn Kiếp. Trên con thuyền chạy ra Hải Ðông nhằm tránh mũi dùi tấn công của giặc giữa lúc quần thần không khỏi hoang mang Trần Nhân Tông đã viết vào đuôi thuyền hai câu:

Cối Kê cựu sự quân tu ký 
Hoan Diễn do tồn thập vạn binh

(Cối Kê việc cũ ngươi nên nhớ
Hoan Diễn còn kia mười vạn quân).

Hai câu thơ có lẽ chỉ nhằm trấn an những bề tôi nào đó cùng đi trên thuyền nhưng đã lan truyền rất nhanh như một thông điệp về tinh thần tự chủ kỳ lạ của người đứng đầu xã tắc. 1.000 quân còn lại trên núi Cối Kê của Việt Vương Câu Tiễn ở thời Chiến quốc ngỡ bị quân Ngô dồn đến chân tường vậy mà về sau đã lại dấy lên đánh bại đội quân hùng mạnh của nước Ngô. Gợi một điển tích cũ để bày tỏ niềm tin vững chắc của mình vào triển vọng của đất nước lúc bấy giờ trong tình thế nghìn cân treo sợi tóc đồng thời Trần Nhân Tông cũng nhắc người nghe đừng quên thực tế là vùng hậu phương Thanh - Nghệ lực lượng hiện vẫn chưa suy suyển.

More...

NGUYỄN QUANG LẬP Tào lao du kí

By NGÔ MINH

NGUYỄN QUANG LẬP

Ngông nghênh ngất ngưởng ngậm ngùi

 

Tào lao du kí

1. Lâu ngày không vào blog Ngô Minh vào mới biết anh kể chuyện anhTường đổ bệnh nôn ra ra cả máu đen hãi quá. Đang loay hoay không biết đi Huế cách nào đây thì Thanh Vân gọi điện nói em đi Huế chọn cảnh phim Lều chõng đây anh đi không. Mừng húm đi liền.

More...

100 NGÀY ÔNG NGOẠI CÁC CHÁU QUA ĐỜI

By NGÔ MINH

  Ngô Minh


           KÝ ỨC VỀ MỘT NGƯỜI CHA

                                                                                       

     
         Bố vợ tôi là một người  mà tôi vô cùng kính trọng về nhân cách và tấm lòng . Bởi thế mà người làng Sen làng Sẻ xã Nghĩa Đồng bảo nhau rằng từ xưa đến nay ở xã này chưa có đám tang nào đông đảo người viếng người đưa như đám tang ông Nguyễn Trọng Ngọ.  Cả làng đi viếng cả xã đi viếng các xã ở Tân Kỳ Nghĩa Đàn cử đoàn đến viếng huyện viếng tỉnh viếng. Người viếng người đưa tang chật sân chật đường đoàn người đi theo sau quan tài dài không đếm hết...Chúng tôi khóc cha nhưng cũng vô cùng tự hào vì biết hình ảnh  người cha kính yêu của mình luôn sâu đậm trong lòng những người dân quê cuốc cày chân chất. Được sự kính trọng và yêu mến của nhân dân thực không dễ chút nào. Nhiều ông quan bây giờ ra đường dân ngoảnh mặt không thèm chào...

More...

NGÀY 20-10 NHỚ MẠ

By NGÔ MINH

Hôm nay ngày phụ nữ Việt Nam 20-10 Ngô Minh xin gửi đến các bạn bloggers gái các độc giả nữ lời chúc nồng nhiệt nhất. Nhân dịp này Ngô Minh xin gửi đến bạn đọc bài thơ viết về mạ. Trong tâm thức của một người con mạ Ngô Minh là con người vĩ đại nhất...

NGÔ MINH

CÂY DỪA VƯỜN MẠ

Mười bốn năm mạ thành gió cát

vườn xưa trắng xóa nắng rơi

chỉ còn cây dừa độc thân sót lại

gầy guộc dang tay vói biển níu trời

Ôi gốc dừa tuổi thơ tôi

đêm mạ thức quệt trầu đợi biển

mạ thức đếm sương rơi

chăn mỏng quá nên trời lâu sáng

thương bóng dừa ngả phía đơn côi...

Vườn mạ bây giờ cát xóa
chỉ còn cây dừa như dây neo
                     kiên nhẫn nối biển bờ
như dây diều mong manh thả lên trời
            những cánh rách bươm và chùm trái ngọt
như hoang vu tiếng cát gọi người

Mạ ơi
vườn mạ tháng năm góc dừa trắng xóa
chỉ còn cây dừa như ngọn đuốc xanh...


More...

CỤ PHAN THANH GIẢN ĐƯỢC GIẢI OAN

By NGÔ MINH

  NGÔ MINH

           

           MỘT LẴNG HOA DÂNG 
          CỤ PHAN THANH GIẢN

                                                            

             Cụ Phan Thanh Giản

Chuyến đi thực tế Miền Tây Nam Bộ do Hội Văn nghệ Huế tổ chức tháng 8 vừa qua tôi mới được về  xứ dừa Bến Tre . Về mới hay ốc đảo cuối dòng Cửu Long Giang   bốn bề sông nước  này lại là miền "địa linh nhân kiệt" ít nơi sánh nổi.. Đất Bến Tre đã sinh ra những tên tuổi lẫy lừng như nhà thơ yêu nước Nguyễn Đình Chiểu Lãnh binh Nguyễn Ngọc Thăng Trần Văn Ơn Lê Quang Quan Ca Văn Thỉnh Huỳnh Tấn Phát Nguyễn Ngọc Nhựt nhà thơ liệt sĩ Lê Anh Xuân ( Ca Lê Hiến) nhà bác học Trương Vĩnh Ký.v.v.. Chỉ riêng tướng lĩnh cách mạng đánh Pháp và đánh Mỹ Bến Tre đã có tới 18 vị mà nổi tiếng nhất là nữ tướng Nguyễn Thị Định...Đoàn văn nghệ sĩ Huế được  nhà văn Bến Tre Nguyễn Nhật Nam dẫn đi thăm lăng mộ đền thờ của nhiều danh nhân văn hóa lớn của Bến Tre. Đến nơi mới biết sự đầu tư của tỉnh Bến Tre cho việc tôn vinh các danh nhân là rất lớn và thật công phu . Đền thờ nào cũng được xây dựng rất hoành tráng trang trọng trong một khuôn viên rộng lớn. Đó là ý thức bảo tồn truyền thống rất đáng quý.

            Trong chuyến "về nguồn" ấy tôi đã rất toại nguyện được đến thăm đền thờ và lăng mộ của  cụ Phan Thanh Giản ở huyện Ba Tri. Cụ Phan là một nhân vật lịch sử và nhà thơ nhà sử học lớn của dân tộc mà tôi rất khâm phục và ngưỡng mộ. Đã 141 năm kể từ ngày 4-8-1867 cụ Phan Thanh Giản kết thúc đời mình bằng 17 ngày nhịn ăn và chén thuốc độc tự vẫn vì buồn đau thương dân thương nước. Bi kịch đời cụ là bi kịch lịch sử cần được làm sáng tỏ. Và chuyện ấy đã thành sự thật. Khi chúng tôi thăm mộ và đền thờ Phan Thanh Giản tôi thấy rất nhiều vòng hoa đang còn  tươi mới của Tỉnh ủy Ủy ban nhân dân Hội đồng nhân dân tỉnh Bến Tre Huyện ủy UBND HĐND huyện Ba Tri rồi các ban ngành sở xã Bảo Thạnh Ba Tri đến viếng nhân ngày giỗ của cụ ngày 4 tháng 8.

More...

CHÂN DUNG ĐẠO DIỄN ĐẶNG NHẬT MINH

By NGÔ MINH

          Bạn đọc thân mến. Đặng Nhật Mịnh là một đạo diễn tài hoa nhạy cảm. Phim của anh là nỗi niềm Đất Việt. Nhân   VnExpress đưa tin bộ phim "Bao giờ cho đến tháng 10" của Đặng Nhật Minh được bình chọn vào top phim Châu Á hay nhất Ngô Minh xin giới thiệu bài viết NM viết về  Đặng Nhật Minh để bạn đọc  hiểu thêm Đặng Nhật Minh đã làm phim khổ sở như thế nào...

"Bao giờ cho đến tháng 10" vào top phim châu Á hay nhấtPDF. In Email
VnExpress   
Thứ năm 18 Tháng 9 2008 20:47

Bộ phim sản xuất năm 1984 của đạo diễn Đặng Nhật Minh vừa được kênh CNN của Mỹ bầu chọn là một trong 18 bộ phim châu Á xuất sắc mọi thời đại.

When the tenth month cones (Bao giờ cho đến tháng 10) vẽ nên một bức tranh sống động kể về cảm nhận của một góa phụ trẻ tuổi về những di sản trong chiến tranh Việt Nam. Nữ diễn viên chính của phim là nghệ sĩ ưu tú Lê Vân. Bộ phim được phát hành toàn thế giới với tên The love doesn t come back.

Trong danh sách bầu chọn Trung Quốc có tới 5 phim là In the mood for love (Tâm trạng khi yêu) của đạo diễn Vương Gia Vệ năm 2000 To live (Phải sống) của Trương Nghệ Mưu năm 1994 Shower (Nhà tắm công cộng) của Trương Dương năm 1999 Infernal affairs (Vô gian đạo) của Lưu Vỹ Cường và Mạch Thiệu Huy năm 2002 Still life (Người tốt ở Tam Hiệp - 2006) đạo diễn Giả Chương Kha.

Kế tiếp Trung Quốc là Nhật Bản với 3 phim: Shall we dansu? của đạo diễn Masayuki Suo năm 1998 Ikiru của Akira Kurosawwa năm 1952 The ballad of Narayama của Keisuke Kinoshita năm 1958.

Hàn Quốc và New Zealand có 2 phim. Hai bộ phim của xứ kim chi là The host (Quái vật sông Hàn) của đạo diễn Bong Joon Ho năm 2006 và Mandala của Im Kwon Taek năm 1981. Whale rider (Người cưỡi cá voi) của Niki Caro năm 2002 và Utu của Geoff Murphy năm 1983 là hai phim của New Zealand lọt vào danh sách.

Ngoài ra một số quốc gia và vùng lãnh thổ góp mặt với một phim như Mother India của đạo diễn Ấn Độ Mehboob Khan năm 1957 Syndromes and a century của đạo diễn Thái Lan Apichatpong Weerasethakul năm 2006 Himala của đạo diễn Philippines Ishmael Bernal năm 1982 A touch of zen của đạo diễn Đài Loan King Hu năm 1969 và Gabbeh của đạo diễn Iran Mohsen Makhmalbaf năm 1996.

More...

VỀ BÀI THƠ HOA SEN CỦA PHÙNG QUÁN

By NGÔ MINH

   Bạn đọc thân mến. Gần đây nhà văn Hoàng Thái Sơn công bố một  bài viết phê phán bài thơ Hoa Sen của nhà thơ Phùng Quán. Hoàng THái Sơn cho rằng Phùng Quán đã "nhầm lẫn" nên đã nói xấu hoa sen loài hoa được nhân dân ta vô cùng  yêu mến quý trọng. Nhà thơ thạc sĩ văn chương Mai Văn Hoan đã có bài viết trao đổi lại với nhà văn Hoàng Thái Sơn. Được sự đồng  ý của tác giả Quà tặng Xứ mưa xin công bố để bạn đọc cùng bàn luận. Tiện đây chúng tôi xin in lại bài thơ HOA SEN của Phùng Quán để bạn đọc tham khảo.


MAI VĂN HOAN

PHÙNG QUÁN NHẦM LẪN
HAY  HOÀNG THÁI SƠN NHẦM LẪN ?


          PHUNG QUAN
            Trong bài viết "Về một bài thơ của Phùng Quán" đăng ở Tạp chí Thơ số 3 ( 2008) và đăng lại trong Tạp chí Nhật Lệ số 160 ( tháng 7 - 2008) Hoàng Thái Sơn cho rằng khi sáng tác bài thơ Hoa sen Phùng Quán đã có "sự nhầm lẫn rất hồn nhiên". Vì thế nhà văn Hoàng Thái Sơn phải đưa hết tài cán của mình để

 "minh oan cho hoa sen và trả bài ca dao của hàng triệu người về chủ nhân của nó".  Tôi đã đọc đi đọc lại bài viết của  Hoàng Thái Sơn mà lòng cứ băn khoăn : không biết anh Phùng Quán nhầm lẫn hay chính nhà văn Hoàng Thái Sơn nhầm lẫn ?

More...

CHÂN DUNG NHÀ VĂN HUẾ

By NGÔ MINH

 

Ngô Minh

NHÀ VĂN HÀ KHÁNH LINH
BÔNG HOA TRƯỜNG SƠN NGÀY ẤY...

                                                                    

                                                         

          Ở  Trường Sơn xưa cô gái Huế xinh đẹp Nguyễn Khoa Như Ý ở đơn vị nào thì lãnh đạo lo lắng lắm . Người ta đồn cô ấy đi  làm cách mạng mà không thể ăn được cơm cứ phải bơ sữa thôi. Mặc dù chị đã bỏ hết bộ lốt thành phố mặc bà ba đen đi dép lốp ăn cơm gạo hẩm  đeo ba lô lội suốt băng rừng như bao người khác thế mà  đến đâu cũng có người  tặc lưỡi :" đưa cái cô công chúa ấy lên rừng thì lấy đâu ra người để hầu hạ  ?...". Lại chuyện nữa. Có người đẹp  thì cán bộ bộ đội đóng quân  gần đó thường tìm cách  lui tới thăm hỏi .  Nhiều người lui tới thì cơ quan dễ bị lộ. Lộ thì địch sẽ trút bom xuống. Mà dời đi chỗ khác thì lại phải đào hầm làm nhà mới vất vả lắm. Một lần Bí thư Chi bộ cơ quan gọi Nguyễn Khoa Như Ý đến bảo :" Các anh tính bàn với em là nên đổi tên đi thôi..."." Dạ". "Em suy nghĩ và chọn cho mình một cái tên khác" ." Cơ quan mình hiện có ba nữ đâu phải một mình em ?". "Biết vậy nhưng em nhìn thấy coi người ta cứ hỏi thăm em muốn làm quen với em thư từ qua cáp... đủ điều !..."  " Thôi được các anh cứ gọi em là Linh". "Gì Linh ?". "Khánh Linh. Hà Khánh Linh" Thế là cái tên Hà Khánh Linh ra đời từ đó . Chị giải thích :" .Trong chữ Hán là hoa sen-  biểu tượng của sự tinh khiết . Linh là loài hoa linh thoại. Trong kinh Pháp Hoa phật nói hoa linh thoại là hoa quý hiếm hàng ngàn năm mới nở một lần mỗi lần nở là báo điềm vui là có một vị Bồ Tát xuất hiện . Khi có cả hai loại hoa Sen và Linh thoại cùng nở ắt có khánh hỷ !

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'2246','8l7e492tpt4dp3k41q5qdmdjs6','0','Guest','0','54.162.159.33','2018-09-22 20:44:20','/ac3750/chan-dung/page-4.html')