NHÀ THƠ HẢI KỲ VƯỢT QUA CƠN ĐẠI PHẪU NGUY HIỂM

By NGÔ MINH

NHÀ THƠ HẢI KỲ VƯỢT QUA CƠN ĐẠI PHẪU
 HIỂM
NGHÈO

    Ngô Minh

     
Nhà thơ Hữu Thỉnh thăm Hải Kỳ tại Bệnh viện. Anh NM

Tôi không thể nào tả hết nỗi sự vui mừng của mình khi người bạn thân yêu vượt qua cơn đại phẫu thuật thực quản ngày 30/11/2010 tại Bệnh viện Trung ương Huế. Hồi hộp lo lắng bà cả nỗi lo sợ. Mổ cắt 8 cm thực quản ( tức cắt gần hết thực quản) do bị  di căn ung thư kéo  dạ dày lên thay thực quản là ca mổ khó rất nguy hiểm cực  kỳ nguy hiểm gọi là đại phẫu thuật . Một kíp bác sĩ giỏi nhất của Khoa  ngoại tiêu hóa Bệnh viện TW Huế do bác sĩ- tiến sĩ Lộc trưởng khoa trực tiếp mổ đã thực hiện đến  hơn 5 tiếng đồng hồ liền. 7 giờ 30 sáng tôi và Lý ( vợ Hải Kỳ) theo nhà thơ  lên tầng 4 khu nhà  7 tầng là nơi mổ. Tiễn bạn vào  phòng mổ cách ly bắt tay bạn tôi không sợ không dám nhìn vào mắt ...Đến  13 rưỡi  chiều ca mổ mới xong... 

        Hải Kỳ là nhà thơ được bạn đọc mến mộ ở Đồng Hới là bạn học cùng  lớp cấp 3 trường huyện hồi trẻ  với tôi Lâm Thị Mỹ Dạ Đỗ Hoàng Lê Đình Ty...Giữa năm 2010 Hải Kỳ bị đau răng đi nhổ  ở Bệnh viện Cu Ba Đồng Hới. Các bác sĩ  thấy máu ra ở lưỡi nhiều quá xét nghiệm thì nghi ung thư lưỡi. Đã dính vào ung thư tức là bản án tử hình đã tuyên đọc. Nên Hội Văn nghệ Quảng Bình khuyên  gia đình nên đua Hải Kỳ ra Bệnh viện K Hà Nội để  khám và mổ vì trình độ và điều kiện  kỹ thuật tốt hơn . Nhà thơ Lê Xuân Đố một nhà thơ nổi tiếng người Đồng Hới ở Sài Gòn thì điện bảo :" Phải vào Sài Gòn mổ vì trong này  bác sĩ có trình độ thiết bị tốt   lại không tiêu cực như miền Bắc ". Nhưng Hải Kỳ  chỉ thích đi Huế mổ vì ở đó có những người bạn thân đang sống. Huế là đất Hải Kỳ đã sinh ra trong lòng ba mẹ đã gắn bó nhiều thời trai tẻ thơ phú say mê. Vào Huế bệnh viện TW Huế khám lại và  xác định là ung thư lưỡi thật. Thế là vào viện xạ trị. Một ngày hai lần phải chui đầu vào một cái máy bắn tia vào cổ để phá hủy khối ú ở chân lưỡi. Hai tháng ròng bác sĩ - tiến sĩ - nhà thơ Phạm Nguyên Tường phó Khoa Ung bướu Chủ tịch Hội Nhà văn Thừa Thiên Huế  trực tiếp điều trị cho  Hải Kỳ. Sau hai tháng xạ trị được  ra viện về nhà  bồi dưỡng hai tháng rồi vào tái khám ...

More...

HÃY HIỂU RÕ TƯỚNG TRẦN ĐỘ ĐỂ LÀM NGƯỜI

By NGÔ MINH

 

TƯỚNG TRẦN ĐỘ VÀ NHỮNG TRANG VĂN

Tô Đức Chiêu

 

    Những người sưu tầm gắng sắp xếp khối lượng tác phẩm lớn lao của nhà văn Trần Độ thành bút kí truyện nhưng thực ra ranh giới phân cách ấy khá mong manh . Chất truyện trong văn chương của ông có trong kí và chất kí có trong truyện . Nói đúng ra là khó mà phân định rạch ròi nhưng dù sao ta cũng cứ tạm thời chấp nhận một sự chia tách như vậy .
    Với tầm nhìn bao quát và trái tim sục sôi truyện của ông mang theo hình bóng ông qua những bước đi lúc sóng gió nguy nan lúc thanh bình lãng đãng cho dù hết sức hiếm hoi . Từ lâu lắm rồi tôi đã đọc bài thơ Khóc anh Hoàng Văn Thụ khi còn hoạt động thiếu nhi tháng tám trong vùng địch hậu liên khu ba rồi ít lâu sau trong chương trình văn lớp bốn lớp năm gì đó có bài này và ghi ở góc cuối bản in là tác giả Khuyết danh . Hôm nay đọc truyện của nhà văn Trần Độ tôi mới biết hoá ra người sáng tác bài thơ đó chính là ông . Tổng bí thư Trường Chinh bảo ông cần có một bài báo sâu đậm hay tốt hơn là một bài thơ cho dễ phổ cập về cái chết anh hùng của nhà cách mạng Hoàng Văn Thụ . Với sự ngưỡng mộ phẩm chất cao quí của liệt sĩ tiền bối nể trọng bậc đàn anh qua đôi lần tiếp xúc ông đã làm bài thơ đó in trên tờ báo phát hành bí mật của đảng . Bài thơ nhanh chóng truyền miệng nhiều người thuộc và ai đó chép lên bức tường trường bắn bọn thực dân đã gây tội ác với anh Hoàng Văn Thụ . Nhà văn kể rằng sau khi bài thơ đã đến với nhiều người một lần đi công tác bảo vệ Tổng bí thư Trường Chinh nói lại chuyện này ông Trường Chinh ngậm ngùi suy ngẫm và đau đớn không nói nổi lời nào . Nhà văn tương lai cùng lãnh đạo bước đi lòng xót xa thương tiếc người đồng chí trung kiên đã mãi mãi không còn trong đội ngũ .

More...

SỨC SỐNG CỦA THƯƠNG HIỆU PHÙNG QUÁN

By NGÔ MINH

 

SỨC SỐNG CỦA THƯƠNG HIỆU PHÙNG QUÁN

         Ngô Minh

          
Trong Lễ an vị hương linh vợ  chồng nhà thơ Phùng Quán tại nhà thờ gia đình ở Thủy Dương ngày 11/9/2010 tôi đã xin phép ông Trưởng họ Phùng cho anh em văn nghệ sĩ được góp một phần  kinh phí xây lặng mộ Phùng Quán- Bội Trâm khi về đất mẹ. Ông trưởng họ Phùng đã hoan nghênh ý kiến của tôi. Ông bảo :" Ồ Phùng Quán là của họ Phùng Thủy Dương nhưng Phùng Quán cũng là nhân vật của Thừa Thiên Huế của Việt Nam". Muốn góp phải có vài ba chục triệu. Thế là tôi nghĩ ngay đến mạng Internet . Trong thâm tâm của tôi việc kêu gọi "Góp cát đá xây lặng mộ nhà thơ Phùng Quán- cô giáo Vũ Bội Trâm" có  3mucj đích : Một là một lần nữa tôn vinh nhà văn đã có những tuyên ngôn nổi tiếng :"Đã đi với nhân dân thì thơ không thể khác" hay Yêu ai cứ bảo  rằng yêu/ Ghét ai cứ bảo là ghét/ Dù ai cầm  dao dọa  giết/ Cũng không nói ghét thành yêu... Giấy bút tôi ai cướp giật đi/ Tôi sẽ dùng dao  viết văn lên đá". Hai là dịp "sát hạch" xem thương hiệu Phùng Quán trong lòng độc giả bốn phương có còn sâu đậm như hồi anh còn sống không. Thứ ba mới đến việc có thêm ít kinh phí để  góp với cháu Quyên họ Phùng xây lăng mộ vợ chồng nhà thơ cho đàng hoàng. Có nhà thơ thế lực như trời nhưng qua đời rồi thì thơ càng ngày càng ít người đọc. Và sau  hai tháng mọi người tự nguyện góp cát đá số "cát đá" thu được gấp chục lần mong ước của tôi. Điều tôi vô cùng thấm thía là : Phùng Quán sau 15 năm  rời cõi tạm vẫn  sống mãnh liệt trong lòng bạn đọc người Việt từ khắp nơi trên thế giới !

More...

TẠP CHÍ HỒN VIỆT CÓ HIỂU Ý VĂN NÔ NGUYỄN QUANG LẬP ?

By NGÔ MINH

Tạp chí Hồn Việt  vừa in bài ủa một nhà sử học cho rằng văn nô Nguyễn Quang Lập viết chuyện phỉ báng Bà TRiệu. Mời bạnđọc đọc lại bài của bọ Lập xem phỉ báng hay ca ngợi.
Sự tích cao nguyên Lâm viên vàDak Nông

Chuyện cổ tích tân trang

Thảm họa vỡ hồ bùn đỏ ở nhà máy Ajka Timfoldgvar HungGari đã lại dấy lên những tiếng nói khẩn thiết của trí thức Việt đề nghị Quốc hội và Chính phủ ngưng ngay dự án Bauxite ở Tây Nguyên. Các trí thức của IDS lại gửi tiếp kiến nghị và kêu gọi mọi người cùng kí tên. Bọ cũng đã kí tên. Nhân sự kiện này bọ xin đăng lại cái chuyện này   coi như đây là  tiếng nói của bọ.  

More...

HUẾ ĐÃ NUÔI TÔI THÀNH THI SĨ

By NGÔ MINH

   

               HUẾ ĐÃ NUÔI TÔI THÀNH THI SĨ

                                                                     Ngô Minh

           Tuổi nhỏ ở  làng Thượng Luật tôi đã tập viết báo làm thơ. Năm 1965 nghe chương trình Tiếng thơ của Đài tiếng nói Việt Nam nghe nghệ sĩ Kim Cúc ngâm bài thơ Sao chiến thắng của Chế Lan Viên viết về chiến công của  quân dân Quảng Bình bắn máy bay Mỹ tôi đã xúc động làm bài thơ Nghe sao chiến thắng với đề từ "Kính tặng nhà thơ Chế Lan Viên" hẳn hoi. Làm suốt đêm xong gấp lại nhét vào mái tranh nhà rồi ngủ quên. Sáng anh trai tôi là Ngô Tấn Ninh một ngư dân mọt sách  đọc đông tây kim cổ đi biển về ăn sáng đi tìm tăm phát hiện ra bài thơ. Anh đọc rồi bảo :" Chưa phải thơ đâu nhưng  khá đấy". Đi đại học Thương Mại ở Hà Nội bốn năm tôi cũng làm nhiều thơ chép trong một tập vở học trò nhưng gửi các báo chẳng ai đăng cả. Bốn năm bộ đội chiến đấu ở miền Đông Nam Bộ tôi làm nhiều thơ nhưng chỉ đăng ở  bản tin của Sư đoàn 7 bản tin Trung đoàn  14 đơn vị của tôi để  phục vụ  bộ đội chiến đấu. Tôi được đăng bài thơ đầu tiên trên báo Văn nghệ Giải phóng là bài thơ Ở rừng nhớ biển đầu năm 1975.Cuối năm 1976 tôi về Huế tự dưng làm được rất nhiều thơ . Ở Huế 34 năm tôi đã xuất bản 13 tập thơ được bạn đọc mến mộ trong đó có 3 tập thơ được tặng thưởng. 2 lần được giải thưởng  của Uỷ ban toàn quốc các Hội văn học nghệ thuật Việt Nam giải thưởng Bông Sen trắng ( Bình Trị Thiên) 4 lần được Giải thưởng Cố Đô . Có thế nói không về Huế thì tôi không thể thành nhà thơ.  Vâng Huế đã nuôi tôi thành thi sĩ !

More...

CỔ TÍCH LÀNG MỸ LỢI

By NGÔ MINH

 

CỔ TÍCH LÀNG MỸ LỢI

   Ngô Minh

         Cho My Loi
         Có những làng quê Việt một lần đến là ám ảnh bởi chiều sâu lịch sử văn hoá của nó. Làng Mỹ Lợi xã Vinh Mỹ huyện Phú Lộc tỉnh Thừa Thiên Huế  là một làng như vậy. Đọc văn chương Hồng Nhu Toan Ánh tôi biết đến làng Mỹ Lợi với những tập tục thú vị như "chợ người âm " " Lễ hội ăn mày" gái trai ngư phủ sau đám cưới hợp cẩn trên biển anh chị miệng cắn con cá bơi dính vào nhau làm sao để cá không chết...Miền quê ấy trong tôi như một vùng huyền thoại. Cho đến đầu tháng 8/2010 sau dự Đại hội Nhà văn Việt Nam lần thứ VIII về theo anh chị em nhà văn Huế về Trại sáng tác Văn học nghệ thuật "Về nguồn" tại làng Mỹ Lợi tôi mới được lần đầu về với làng Mỹ Lợi. Và tôi đã thực sự kinh ngạc là một làng rú cát bé nhỏ nghèo khó nằm lọt thỏm giữa một bên là biển một bên là đầm Cầu Hai lại là một làng sâu dày lịch sử văn hoá từng tham gia vào  tiến trình lịch sử dân tộc là một làng trú phú bao đời nay. Lịch sử làng Mỹ Lợi như một pho cổ tích xúc động kể mãi không hết.  Ngay việc phát triển văn học nghệ thuật của tỉnh Thừa Thiên Huế 60 năm qua Mỹ Lợi cũng là nơi phát tích...

More...

CHỈ CÓ MỘT THỨ DÂN CHỦ NHÂN QUYỀN

By NGÔ MINH

Bạn đọc thân mến. Nhận thấy bài viết của nhà bÁO Tống Văn Công trên mạng BauxiteVN rất tâm huyêt với đất nước và chủ nghĩa Mác chân chính chúng tôi tải về đây để bạn đọc cùng chia sẻ.

Kỷ niệm lần thứ 65 CMT8 và Quốc khánh 2-9
 CHỈ CÓ MỘT THỨ DÂN CHỦ NHÂN QUYỀN

Tống Văn Công

image Đọc bài "Phát triển nhanh và bền vững" của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tôi vô cùng ngạc nhiên khi ông 15 lần nhắc "thực hiện dân chủ" "mở rộng dân chủ" 3 lần nhắc thực hiện "quyền làm chủ"! Thử giở gần chục quyển Nghị quyết Trung ương do Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia ấn hành thì thấy Nghị quyết nào cũng nhiều lần nhắc đến "thực hiện dân chủ". Ngay Nghị quyết về công tác tư tưởng và báo chí cũng: "Phải phát huy dân chủ khai thác mọi tiềm năng sáng tạo của toàn Đảng toàn xã hội tạo bước phát triển mạnh mẽ trên lĩnh vực tư tưởng lý luận và báo chí." (trang 19).

Nếu so sánh với nguyên thủ các nước phát triển như Mỹ Anh Pháp Nhật Hàn Singapore...

More...

DƯỚI TÁN BÀNG VUÔNG CỒN CỎ

By NGÔ MINH

 

         DƯỚI TÁN BÀNG VUÔNG CỒN CỎ

               Ghi chép của Ngô Minh

        

        NM bên cây phong ba Côn Cỏ
Đảo Cồn Cỏ nằm ngoài khơi vĩ tuyến 17 địa danh nổi tiếng trong chống Mỹ có 3 "đặc sản" đã trở thành biểu tượng ám ảnh: Cây phong ba cây bàng vuông và cua đá. Bàng vuông là giống bàng rất lạ. Hàng mấy chục cây bàng cổ thụ trăm tuổi giống như  trong đất liền lá đúng lá bàng nhưng quả của nó thì to nặng như quả thanh trà ở Huế   phần đít quả lại vuông ( hoặc lục giác) chứ không như quả bàng hình nhỏ xíu hình ô van dẹt mà ta thường thấy. Hoa bàng vuông to bằng cái đĩa cánh trắng và tím li ti rất đẹp. Anh Lượng lái xe của Uỷ ban nhân dân  huyện đảo Cồn Cỏ đã thoăn thoắt trèo lên hái cho chúng tôi mỗi người một quả bàng vuông mang về đất liền làm kỷ niệm. Giống bàng vuông này ở đảo Trường Sa Lớn cũng có nhưng Côn Đảo và các đảo gần bờ khác thì không. Đảo Cồn Cỏ cũng mạch núi  với Trường Sa chăng ?   Chắc chắn đây không  phải là giống bàng từ đất  liền đưa ra mà chỉ có ở  đảo . Vậy ai là người đầu tiên đưa giống bàng vuông từ  xứ sở xa xôi nào về trồng trên các đảo ? Điều lạ lùng là nơi đầu sóng ngọn gió mùa đông rét buốt mùa hè không một giọt nước ấy bàng vuông vẫn xanh  tươi nở hoa sây quả . Ngồi dưới tán bàng vuông Cồn Cỏ tôi cứ miên man nghĩ về sức sống mãnh liệt bền bỉ của cây cỏ và con người nơi đầu sóng này...

More...

NGƯỜI PHỤ NỮ BẤT CHẤP TAI ƯƠNG ẤY ĐÃ RA ĐI

By NGÔ MINH

 

         NGƯỜI PHỤ NỮ BẤT CHẤP  TAI ƯƠNG ẤY    

                                                          ĐÃ RA ĐI

      Ngô Minh

               Chị Boi Tram
        Chị Vũ Bội Trâm vợ cố nhà thơ Phùng Quán đã qua đời lúc 8 giờ 35 phút sáng ngày 15 tháng 8 năm 2010 tại bệnh viện Hữu Nghị Hà Nội. Lòng tôi trĩu nặng  tiếc thương chị và thương cháu Quyên cháu Quân mồ côi cha mẹ. Mới hôm nào ra Đại Hội Nhà văn VIII tôi đã cùng anh em nhà văn Huế như Tô Nhuận Vỹ Nguyễn Đắc Xuân Mai Văn Hoan Vĩnh Nguyên... đến Bệnh viện thăm chị. Chị nằm bất tỉnh nhưng khi nghe tôi  nói:" Em là Ngô Minh đây" mặt chị sáng lên hình như chị cười. Một giọt nước mắt chị ứa ra trên khuôn mặt hoang dại... 

More...

GIA MIÊU NGOẠI TRANG - NƠI PHÁT TÍCH VƯƠNG TRIỀU NGUYỄN

By NGÔ MINH

 

GIA MIÊU NGOẠI TRANG 
NƠI PHÁT TÍCH VƯƠNG TRIỀU NGUYỄN

  Ghi chép của Ngô Minh

             Vo Ngo Minh thap nhang tai Lang Mo Nguyen Kim
            Đầu tháng 5/2010 đoàn nhà văn Việt Nam tại Huế đã tổ chức chuyến "hành hương" về thăm Gia Miêu ngoại trang nơi phát tích của Vương triều Nguyễn ở thôn Gia Miêu xã Hà Long tỉnh Hà Trung Thanh Hoá.  Có lẽ người miền Nam ngày cả dòng họ Nguyễn Phúc cũng không nhiều người đã đến thăm Gia Miêu ngoại trang quê hương của chúa Nguyễn Hoàng thắp nén nhang lên mộ Tổ Nguyễn Kim bày tỏ niềm tri ân đối với những người mở cõi để mình được là con dân của một nước Việt Nam hình chữ S như bây giờ...Cho nên chuyến đi thăm Gia Miêu ngoại trang của các  nhà văn Huế có ý nghĩa như tìm về cội nguồn.  

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'2246','ju1sha9jc7b9e0jots8i0o5623','0','Guest','0','54.92.174.226','2018-08-22 11:28:23','/ac3796/van/page-2.html')