FESTIVAL HUẾ HỒN QUÊ BỪNG THỨC

By NGÔ MINH

 

FESTIVAL HUẾ HỒN QUÊ BỪNG THỨC

    Ghi chép của Ngô Minh

          1000 con dieu trên cau Truong Tien
         Huế là Kinh Đô nước Việt một thời mang chứa một trầm tích văn hóa nhiều cung bậc. Mỗi Festival hàng trăm tiết mục của các đoàn nghệ thuật 5 châu và trong nước tụ về nhiều lắm không thể xem hết được. Nhưng chỉ đi xem các lễ hội dân gian thôi cũng đã là những bữa tiệc văn hoá no nê. Sáng 5/6 1.000 con diều Huế đã được sắp đặt lên 6 vài cầu Trường Tiền  với nhiều màu sắc sặc sở làm cho khung trời Sông Hương như bừng thức. Một lễ hội diều còn diễn ra ở Quảng trường Ngọ Môn biển Thuận An thư hút các nhà chơi diều Huế- Hà Nội-TP Hồ Chí Minh. 1000 cánh bay ấy sẽ tham gia đại lễ 1000 năm Thăng Long-Hà Nội. Diều là ký ức tuổi thơ là hồn của gió. Có lẽ trong nước mình không ở đâu lại mê thả diều như Huế. Từ một trò chơi của trẻ con nơi thôn dã diều đã nhập vào Hoàng cung. Vua Bảo Ðại vốn   sành các thú ăn chơi vương giả sống theo lối Tây ấy vậy mà đã bị cái thú thả diều mê hoặc. Dân có diều mặt trăng mặt trời diều cánh cung; diều  máy bay diều bướm vua có diều rồng diều phụng...

More...

ĐOÀN NHÀ VĂN HUẾ HÀNH PHƯƠNG BĂC

By NGÔ MINH

 

ĐOÀN NHÀ VĂN HUẾ HÀNH PHƯƠNG BĂC

      Ngô Minh

            Truoc mo nhà van Nam Cao
       
Được sự giúp đỡ của vợ chồng cựu chiến binh Nguyễn Ngọc Đạt- Lan Phương lính cũ của Trung Đoàn Phú Xuân Huế từng chiến đấu ở chiến trường Thừa Thiên Huế 7 năm ròng lại là người  làm thơ luôn ân tình với đồng đội Đoàn nhà văn Việt Nam tại Huế do nhà văn Nguyễn Khắc Phê làm trưởng đoàn cùng các nhà văn Hồng Nhu Tô Nhuận Vỹ Trần Thuỳ Mai Nguyễn Khắc Thạch Ngô Minh Lâm Thị Mỹ Dạ Mai Văn Hoan Vĩnh Nguyên đã có một chuyến Hành phương Bắc rất ấn tượng từ sáng ngày 7-5 đến  tối ngày 11 -5 -2010. Một cuộc hành hương thực sự tâm linh. Hành hương đi thăm các nhà văn nhà thơ đã quá cố trước khi Đại hội Nhà Văn Việt Nam lần thứ VIII sắp diễn ra ở Hà Nội như là sự tìm về  nguồn cội.

More...

NGUYỄN KHẮC PHÊ VÀ "DI TRUYỀN" CHỮ

By NGÔ MINH

 

NGUYỄN KHẮC PHÊ VÀ "DI TRUYỀN" CHỮ
  Ngô Minh

   
1.  Nguyễn Khắc Phê là một trong ít nhà văn có gốc gác "oách" nhất trong 18 nhà văn  Việt Nam sống ở  Huế . Nhắc đến Khắc Phê ai cũng biết anh quê vùng núi Hương Sơn Hà Tĩnh  nhưng sinh ra ở Huế là con nhà danh gia vọng tộc. Bố anh là Hoàng Giáp Nguyễn Khắc Niêm  
hai lần Phủ Doãn Thừa Thiên  Quyền Tổng đốc Thanh Hoá hàm Thượng thư cải cách hương ước. Do có cảm tình với những người yêu nước nên không được lòng Tây ông chán ghét về hưu sớm ( 1942). Ông đã để lại dấu ấn đậm nét ở Huế  bằng bốn câu đối  khắc ở các mặt trụ  biểu Thương Bạc; Ông để lại  16 chữ vàng rất minh triết góp kế sách phục hưng quốc gia cho vua Thành Thái mà đến bây giờ còn nguyên giá trị: Tôn tộc đại quy  / Tôn lộc đại nguy  / Tôn tài đại thịnh  / Tôn nịnh đại suy ((Trần Đại Vinh   dịch:  Tôn trọng nòi giống ắt đại hòa hợp  Tôn trọng bổng lộc ắt đại nguy nan / Tôn trọng tài năng ắt đại phồn thịnh  / Tôn trọng siểm nịnh ắt đại suy vong). Tên ông còn khắc ở bia tiến sĩ Huế.

More...

HOÀNG CẦM - ĐI TÌM LÁ DIÊU BÔNG

By NGÔ MINH

Kính viếng nhà thơ lớn Hoàng Cầm

ĐI TÌM LÁ DIÊU BÔNG

Ngô Minh

Thi sĩ Hoàng Cầm

Từ thuở ấy
Em cầm chiếc lá
đi đầu non cuối bể
Gió quê vi vút gọi
Diêu bông hời...
... ới Diêu bông...!

More...

VÕ NGUYÊN GIÁP - TỔNG TƯ LỆNH CỦA LÒNG DÂN

By NGÔ MINH

 

     VÕ NGUYÊN GIÁP - TỔNG TƯ LỆNH CỦA LÒNG DÂN

      Ngô Minh

            Những người mang quân hàm đại tướng quân đội ta đang đương chức  đã mất hay đã nghỉ hưu có nhiều nhưng khi nhắc đến hai chữ "Đại tướng" 80 triệu người dân Việt Nam đều  hiểu đó là Đại tướng Võ Nguyên Giáp kính yêu. Có danh xưng đó vì Võ Nguyên Giáp là Đại tướng Tổng tư lệnh của lòng dân. Ông sống mãi trong lòng nhân dân Việt Nam  vì Võ Nguyên Giáp đánh giặc không phải sự nổi tiếng mà vì quyền được sống của mỗi người dân và của cả một dân tộc . Nhũng ai vinh hạnh được gặp đại tướng một lân là nhớ đời. Cách đây 5 năm tôi cùng anh em nhà văn người Quảng Bình dự Đại hội Nhà văn Việt Nam  đến thăm Đại tướng ở 30- Hoàng Diệu Hà Nội. Chúng tôi được Đại tướng và phu nhân Đặng Bích Hà tiếp hơn  tiếng đồng hồ rồi còn được Đại tướng mới ăn kẹo sôkôla chụp ảnh kỷ niệm . Điêù ngạc nhiên nhất  đối với tôi là Đại tướng là Tổng Tư lệnh 30 năm cầm quân đánh thắng "hai đế quốc to"  được Hội đồng Khoa học Hoàng gia Anh vinh danh là một trong 10 nhân vật quân sự lỗi lạc nhất mọi thời đại  Người đã đánh bại 10 danh tướng Pháp Mỹ trong đó có 7 đại tướng Pháp 3 đại tướng Mỹ chưa kể các đại tướng của  Chính quyền Sài Gòn cũ. Thế mà khi gặp  tôi lại có cảm  giác như  được gặp một Ông Bụt nhân từ . Đại tướng tóc bạc trắng đôi  mắt tinh anh luôn cười hiền hậu nói  năng từ tốn. Con người Đại tướng toát  ra  sự ấm  áp tin cậy. Ngạc nhiên  thứ hai là Đại tướng  đi đánh giặc khắp đất nước mấy chục năm rồi ở Hà Nội hơn nhiều chục năm thế mà ông vẫn nói tiếng "trọ trẹ" Lệ Thuỷ Quảng Bình quê hương!

More...

Tuỳ bút tháng tư

By NGÔ MINH

Thấy trên Quêchoablog có bài của Nhà văn Vũ Ngọc Tiến hay quá xin khênh về đây để bạn đọc cũng  suy ngẫm
Tuỳ bút tháng tư

  Vũ Ngọc Tiến

Nhà văn Vũ Ngọc Tiến (phải)

 Giờ đã là giữa tháng 4/2010 sắp đến ngày tròn 35 năm đất nước thống nhất từ đỉnh cổng trời Hà Giang đến đất mũi Cà Mâu. Cái giá phải trả cho sự kiện này không nhỏ: 1 1 triệu liệt sĩ trong đó 500 ngàn người có mộ được quy tập đủ danh tính 300 ngàn người phải chịu nằm dưới mộ vô danh và 300 ngàn người vẫn chưa tìm thấy hài cốt. Ở phía bên kia cuộc chiến các con số tương đồng cũng đâu có thua kém và họ cũng là con dân nước Việt cả thôi! Là người viết văn nhưng có thói quen điều tra xã hội học ghi chép lại làm lưng vốn cho ngòi bút của mình nên trong đầu tôi miên man ám ảnh bởi những con số trôi ra thành câu chữ trăn trở trên mặt giấy giữa tháng tư lịch sử này...

More...

Trường Sa: Yêu thương hội tụ

By NGÔ MINH

Trường Sa: Yêu thương hội tụ
Bài và ảnh: Lê Thiết Hùng

(QĐND - Thứ Năm 22/04/2010 )


Những ngày đầu tháng 4 tôi được cùng Đoàn đại biểu Thành phố Hồ Chí Minh ra thăm Trường Sa - đúng vào dịp quân và dân huyện đảo đón mừng sự kiện 35 năm Ngày giải phóng. Chứng kiến cuộc sống của quân dân huyện đảo các thành viên trong đoàn đều có chung cảm tưởng: Tự hào cảm phục xúc động và tin yêu...

 Một sự đổi thay hiện hữu nơi đầu sóng nhờ sự chung tay của đồng bào cả nước.

Nghĩa tình đất liền với đảo xa

Hôm ấy đã xế chiều tàu HQ 960 mới kịp thả neo để đưa khách lên xã đảo Sinh Tồn (thuộc huyện Trường Sa tỉnh Khánh Hòa). Nhìn từ xa xã đảo phủ nhiều gam màu: Màu xanh của cây lá màu đỏ của những mái ngói màu trắng mịn màng của bãi cát... Bóng tối loang dần cũng là lúc trên những trục đường chính doanh trại quân đội trụ sở UBND xã khu dân cư... lung linh ánh điện. Chủ tịch UBND xã Sinh Tồn Dương Đức Hân bảo tôi:

- Phấn khởi lắm. Đó là điện chạy bằng năng lượng gió và năng lượng mặt trời đấy. Giờ đây quân và dân xã đảo không phải dùng máy nổ để thắp sáng xem ti vi nữa. Hiện nhiều hộ dân đã sắm cả tủ lạnh để chạy điện năng lượng sạch. Tất cả những thành quả này là nhờ sự chung tay góp sức của đất liền...

Lễ thả hoa viếng các liệt sĩ tại Trường Sa.


More...

" BUÔN BÁN LÀ DZẬY CHÚ !"

By NGÔ MINH

 

Kỷ niệm 30-4-1975                   

     " BUÔN BÁN LÀ  DZẬY CHÚ !"   

     Hồi  ức của  Ngô Minh


         
        Tôi là sinh viên năm cuối của Truòng Đại học Thương mại Hà Nội đang ôn thi tốt nghiệp thì nhập ngũ. Trường cấp cho cái bằng đặc cách rồi hành quân đi B2 vào miền Đông Nam Bộ. Học Đại học Thương mại những năm đó chẳng có trang giáo trình nào dạy về thị trường kinh tế hàng hoá quảng cáo .v.v..cả nên mặc dù đã tốt nghiệp tôi vẫn  chẳng biết mô tê răng rứa gì về buôn bán thương mại ! Mà lúc đó ở miền Bắc tất cả mọi ngành sản xuất đều phục vụ tiền tuyến mọi thứ hàng hóa đều cung cấp theo chế độ tem phiếu làm gì có nền kinh tế thị trường! Thật ra cũng có nhiều thứ bán "tự do" nhưng lại bán theo kiểu bố thí . Ví dụ thỉnh thoảng sinh viên chúng tôi rủ nhau đi ăn phở " không người lái" ( tức thứ phở chỉ có  con phở chan nước mì chính không có thịt) ở Cửa hàng Ăn uống quốc doanh Cầu Giấy phải chầu chực mua vé rồi xếp hàng lấy phở. Tôi không bao giờ thấy mặt cô bán phở vì ô cửa giao hàng rất nhỏ chỉ thấy tay cô múp múp thò ra thụt vào mà thôi . Nhưng may có những năm ở chiến trường Đông Nam Bộ đặc biệt là trong chiến dịch Hồ Chí Minh giải phóng Sài Gòn Đại thắng Mùa Xuân 1975... mà tôi sớm hiểu ra thực tế nền kinh tế hàng hóa và thị trường  là như thế nào.

More...

Kẻ đốn mạt thời nào cũng có !

By NGÔ MINH

Kẻ đốn mạt thời nào cũng có !

Thái Hữu Tình

( Chỉ dụ mới của Trưng Nữ  vương nhân việc Miếu hội Mã Viện làm điều xúc phạm về Hai Bà Trưng)


(

Thái Hữu Tình kính cẩn sao lục)

Mời đồng bào nghiêm chỉnh tiếp chỉ dụ mới nhất của Trưng Nữ vương.

Số là từ khi tại hạ bị "chó dại" cắn suýt chết thì bỗng phát sinh công lực ngoại cảm nên từ lâu đã thiết lập được đường dây nóng với cõi âm. Đặc biệt là đúng giờ Tý canh ba sáng nay tại hạ nhận được một cú điện thoại đích danh của Nữ vương Trưng Trắc từ Mê Linh gọi về (các cụ dưới ấy vẫn cập nhật đầy đủ những thông tin và kỹ thuật trần gian do Trung tâm Công nghệ và Tin học phố Hàng Mã Hà nội cung cấp không thiếu thứ gì).

Trưng Nữ vương truyền dụ vào tai tại hạ chừng một giờ đồng hồ có ghi âm vào bộ nhớ ảo xin thuật lại nguyên văn để bà con rõ. Thông điệp hiện đại của Nữ vương Trưng Trắc rành rọt như sau:

Bức ảnh được chú thích: Màn múa hát ngày 21/3/2010 của các diễn viên Việt Nam trong vai Hai Bà Trưng Thi Sách múa hát ngợi ca công đức của Mã Viện do mạng Trung Quốc đưa tin.

More...

NGÔ MINH PHÁT HÀNH SÁCH MỚI :HỒN QUÊ TRẦM TÍCH

By NGÔ MINH

  HỒN QUÊ TRẦM TÍCH - SÁCH MỚI CỦA NGÔ MINH   Ngày hôm nay 22/3-2009 Ngô Minh bắt đầu phát hành tập ký HỒN QUÊ TRẦM TÍCH.  Tập ký gồm 32 bài  bút ký ký sự chân thật và xúc động về những vùng đất và con người từ địa đầu Tổ Quốc đến Mũi Cà Mau. Sách do NXB Thuận Hóa ấn hành dày 308 trang khổ 20 5 x 14 cm giá 75.000 đồng. Các bài  ký hay trong tập sách  như :
Nguyễn Hoàng linh vọng  300 năm Hà Tiên đất Việt  Hai lần gặp Đại tướng Tổng tư lệnh ;  Chiêú dời đô - Áng văn chương bất hủ   Bất ngờ mối tình đầu Phùng Quán "Chất quan" Trương Đình Tuyển  Miên man Đất Mũi  Nghìn năm thương nhớ đất Thăng Long  Người nuôi hồn nhã nhạc Từ rượu Hiếu đến ... cơm Hiếu ; Tình sử đồi thông chung mộ Mạch đất sông Con;  Người anh hùng không được tuyên dương Bến Tre thăm thẳm xứ dừa Lẵng hoa dâng cụ Phan Thanh Giản  Người xơ xác vì thơ Đầu nguồn sáng Hoà Bình .v.v.. Mời các bạn tìm đọc. Địa chỉ liên lạc : Ngô Minh 11/73- Phan Bội Châu Tp Huế. ĐT : 0985756355. Sau đây  xin giớia thiệu một bài ký  rút từ HỒN QUÊ TRẦM TÍCH

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'2246','4mbf92g09v904qdoocbt1qduv3','0','Guest','0','54.92.174.226','2018-08-22 11:29:20','/ac3796/van/page-3.html')