ĐÃ ĐI VỚI NHÂN DÂN THÌ THƠ KHÔNG THỂ KHÁC

By NGÔ MINH

 

                       ĐÃ ĐI VỚI NHÂN DÂN    

                 THÌ THƠ KHÔNG THỂ KHÁC 

                Tham luận của Ngô Minh tại Đại hội NV VIII

                                                                                        

            Đỗ Phủ là nhà thơ đời Đường cùng với Lý Bạch được coi hai nhà thơ vĩ đại nhất Trung Quốc. Bản thân ông 15 năm cuối đời cũng là người bần hàn khốn khó đói rách .Một lần Đỗ Phủ chạy giặc trên chiếc đò nhỏ trên sông Tương nhịn đói đã 10 ngày. Sau đó được chức sắc trong vùng biết tin đem rượu thịt mời. Ông ăn uống no say rồi bị " thương thực"  lăn ra chết. Gọi là chết no nhưng thực chất là chết đói.  Vì thế thơ ông thấm đẫm nỗi đau của người dân cùng khổ. Nói về Đỗ Phủ trong bài thơ " Đêm Nghi Tàm đọc Đỗ Phủ  cho vợ nghe" của Phùng Quán có khúc thơ rất  thống thiết : Đã đi với nhân dân / Thì thơ không thể khác/ Dân máu lệ khốn cùng / Thơ  chết áo đắp mặt...Tôi muốn nhân chuyện thơ Phùng Quán về Đỗ Phủ để nói vài ý kiến ngắn về lối  đi của nhà văn trên con đường văn chương  thăm thẳm để có tác phẩm đích thực mà người đọc luôn mong đợi. Gần mực thì đen/ Gần đèn thì sáng. Nhà văn đi với ai thì sẽ viết ra thứ văn chương đó.

More...

Nguy cơ đối với Việt Nam đến từ Lào và Căm Pu Chia (!?)

By NGÔ MINH

Nguy cơ đối với Việt Nam đến từ Lào và Căm Pu Chia (!?)

http://freelecongdinh.files.wordpress.com/2010/04/chinese_ff_logo.jpgNguyễn Hữu Quý

Có thể bạn đọc giật mình khi mới chỉ đọc bài này ngay từ cái "nhan đề" của nó; thoạt nghe có thể bạn đọc cho rằng người viết bài là "phản động" chăng? hoặc có khi lại ghép vào tội "âm mưu của các thế lực thù địch"...

Tưởng có vẻ mâu thuẫn; quan hệ giữa VN và Lào là mối quan hệ "hữu nghị truyền thống tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện"; còn đối với CPC không lẽ VN đã chịu bao mất mát giúp nhân dân CPC khỏi thảm họa diệt chủng; VN đã phải trả một cái giá rất đắt do bị Mỹ và quốc tế bao vây cấm vận suốt 20 năm từ 1975-1995 với lý do "VN xâm lược CPC"... để rồi đến hôm nay lý do nào để chúng ta (VN) lại có lúc phải suy nghĩ đến tình trạng này?

More...

Dự án vĩ cuồng đã bị Quốc hội bác bỏ

By NGÔ MINH

Dự án vĩ cuồng đã bị Quốc hội bác bỏ

Nguyễn Huệ Chi

Chiều nay 19-6-2010 với 37 53% số đại biểu tán thành 42 19% không tán thành và 20 28% không bỏ phiếu chủ trương xây dựng dự án đường sắt cao tốc trị giá 56 tỷ USD do Chính phủ trình ra Quốc hội đã bị phiên họp toàn thể Quốc hội bác bỏ. Trong cái nóng như nung của nhiệt độ ngoài trời Hà Nội lên đến 40 độ phòng họp Quốc hội cũng trở nên nóng bỏng vì lá phiếu chọn lựa của các đại biểu. Và tại các quán trà quán cà phê nơi hóng mát... không ai là không chờ đợi với tâm trạng nghẹt thở lo lắng. Nhưng cuối cùng thì tất cả đều vỡ òa lên sung sướng nỗi lo đất nước gánh thêm những món nợ khổng lồ và biết đâu sẽ rơi vào vòng nô lệ nước ngoài vì cuồng vọng của những kẻ một tấc đến trời đè lên ngực trong một tháng nay thế là được cất hẳn.

More...

SOS! CẤP TẬP THÔNG QUA NHỮNG SIÊU DỰ ÁN ĐỂ LÀM GÌ ?

By NGÔ MINH

Bạn đọc kính  mến. Trang mạng Bau xite Viẹt Nam có bài viết của ký sư Nguyễn Bá Toàn về việc Quốc hội dồn dập phải thông qua nhiều siêu dự án ở kỳ họp này kỳ họp cuối nhiệm kỳ của Quốc hội không biết với mục đích  gì ? QTXM xin  tải bài viết về đây để bạn đọc cùng suy ngẫm
Xin quý vị hãy cẩn trọng với vận mệnh quốc gia

Kỹ sư Nguyễn Bá Toành1

Những ngày này mọi người dân Việt Nam trong và ngoài nước đều rất chú tâm tới những sự kiện đang diễn ra trên diễn đàn Quốc hội và một vài ngày tới là những quyết sách ảnh hưởng quan trọng đến vận mệnh quốc gia dân tộc được định đoạt.
1.  Vấn đề cho nước ngoài thuê đất rừng với số liệu như Trưởng ban Quốc phòng An ninh của Quốc hội Lê Quốc Bình cho biết đã có 18 tỉnh cho thuê đất rừng với diện tích 398.370 ha đã giao 33.820 ha thời gian cho  thuê 50 năm.
2.  Vấn đề đường sắt cao tốc dự toán chi phí xây dựng 56 tỷ đô la thời gian xây dựng dự án đến năm 2035.
3. Vấn đề quy hoạch Hà Nội với dự toán 90 tỷ đô la.
4. Ngoài ra còn nhiều dự án lớn đã và đang triển khai như dự án sân bay Long Thành 10 tỷ đô la dự án đường bộ cao tốc Việt nam 48 tỷ đô la dự án cải tạo hệ thống cảng biển dự án hệ thống đường bộ ven biển...

More...

Tị nạn giáo dục: Còn đi nhiều đi trống rỗng đi hết...

By NGÔ MINH

Tị nạn giáo dục: Còn đi nhiều đi trống rỗng đi hết...

Phù Sa thực hiện

clip_image003

Nhà văn Dạ Ngân

clip_image001- Nhà văn Dạ Ngân nói nếu cứ đùa dai với truyền thống hiếu học thì sẽ còn chuyện học sinh đi du học hết.

 

Du học để "tị nạn giáo dục"

Các ông bố bà mẹ hiện đại ở các đô thị đang có xu hướng "ấn" con đi du học càng sớm càng tốt? Xu hướng này phản ánh điều gì về tâm lý và sự thay đổi trong xã hội hiện nay?

Xin đừng quên người Việt mình rất chăm con bất đắc dĩ người ta mới chịu xa con sớm và họ biết rõ con mình sẽ "lóng ngóng" ở xứ người một thời gian dài.
Nhưng tại sao có tâm lý đua nhau cho con đi sớm? Là vì cung cách của nền giáo dục không còn khiến người ta an tâm.
Tính hiếu học của người Việt đang bị thách thức. Những người có tiền không dại gì để con mình chịu đựng sự thể nghiệm mãi của những nhà cải cách và phải học theo kiểu "nhồi sọ" ở trường lại còn phải học thêm học nếm mãi.

More...

Đường sắt cao tốc - ý tưởng của những người thích đùa

By NGÔ MINH

Đường sắt cao tốc - ý tưởng của những người thích đùaTrần Đình Bá
http://www.thanglong.com.vn/data/104526.jpgTiến sĩ Trần Đình Bá Hội Kinh tế vận tải đường sắt VN người từng đoạt giải thưởng quốc gia về hiến kế mở rộng để hiện đại hóa đường sắt VN bày tỏ quan điểm của mình về dự án đường sắt cao tốc sắp được Quốc hội thảo luận:

"Đây là một loại phương tiện giao thông xa xỉ nhất thế giới với mỗi km đường tốn trên 34 triệu USD. Thế nhưng nó chỉ chở được duy nhất hành khách với hành lý xách tay hoàn toàn không thể chở được hàng hóa do sức kéo đoàn tàu có hạn".

Tiến sĩ Trần Đình Bá nói xây dựng đường sắt cao tốc ở Việt Nam chỉ là "ý tưởng của những người thích đùa" mà một trong những lý do là ngay những nước có trình độ phát triển cao như Mỹ chẳng hạn cũng không làm đường sắt cao tốc vì nó chỉ có giá trị trang sức chứ không thiết thực.

BVN xin cực lực phản đối Tiến sĩ Trần Đình Bá: Tại sao trang sức lại không có giá trị? Há chẳng thấy thỉnh thoảng báo đăng tin nhiều cô gái muốn làm đẹp liều thân đi giải phẫu thẩm mỹ dẫu có vong mạng cũng cam lòng đó sao? Đất nước ta đâu đâu cũng có cảnh đau lòng: gái quê ùn ùn đi lấy chồng Đài Loan Hàn Quốc; người dân mất đất vì quan tham cơm đùm gạo bới lên thành phố khiếu kiện; đất rừng bị đem cho nước ngoài thuê với giá một mét vuông không bằng một cọng rau muống; họa bauxite rình rập từng ngày; ngư dân bị người anh 16 chữ vàng bắt giữ tra tấn đòi tiền chuộc lãnh hải bị họ ngang nhiên phong tỏa thuyền bè đành phải neo đậu lại chờ cái đói vàng mắt; quan chức nhà lầu xe hơi chưa đủ đem cả triệu đô la đi đánh bạc v.v. Nước ngoài nhìn vào sao tiện! Nhục quốc thể lắm! Cho nên dẫu có tốn 56 tỷ đô la (theo đề án) hay 100 tỷ đô la (theo Tiến sĩ Nguyễn Quang A
http://tuoitre.vn/PrintView.aspx?ArticleID=378093) thì nhân dân ta cũng cam lòng quyết thắt lưng buộc bụng để thực hiện vừa để cho bộ mặt Việt Nam còn có "điểm sáng" vừa tạo cơ hội "nâng cao đời sống" của bộ phận tinh hoa của dân tộc là tầng lớp lãnh đạo vậy. Kế sách này quả là vẹn toàn!

Như thế xây dựng đường sắt cao tốc là chuyện không đùa đâu. Ai lại đi đùa với cả một dân tộc kiểu đó!

Anh Hoàng

More...

SOS ! THẤY ĐỖ VIỆT KHOA THUA TIÊU CỰC TRONG NGÀNH GIÁO DỤC

By NGÔ MINH

TẢN MẠN TỪ ĐỖ VIỆT KHOA

SỞ KIẾN HÀNH

 
Hôm nay mới biết tin thầy Đỗ Việt Khoa làm đơn xin nghỉ việc gửi lên Sở GD-ĐT Hà Nội tự nhiên những cảm xúc vui buồn lẫn lộn ùa về. Cách đây 4 năm thầy Khoa là Người đương thời ai cũng biết cũng như chuyện thi cử như một vở bi hài kịch tầm phào nhưng cưỡng bức mua vé thật đắt ở xứ ta ai cũng biết   nhưng không một người lên tiếng. Thầy Khoa là người đầu tiên phản ánh bằng tang chứng vật chứng những thứ ấy sau này được  gọi là "tố cáo"  (cứ làm như của hiếm). May mắn cho thầy Khoa lúc ấy bác Nhân mới lên đầy nhiệt huyết và quyết tâm thầy Khoa trở thành cái dùi để bác ý gióng lên hồi trống Hai không xáo trộn cả một xã hội đang hưởng thái bình từ những liều thuốc tả pú lì mà bác Hiển liên tục nhét vào mồm những con chuột bạch... Cùng lúc ấy có cả thầy Hoàng ở Nghệ An cũng tung những clip "tố cáo" nạn thi đểu lên mạng nhưng rồi thầy Hoàng bây giờ đã chìm vào quên lãng vì lí do gì không rõ nhưng chắc chắn thầy Hoàng đã trở về với cuộc sống "Sáng cắp ô đi tối cắp về". Còn thầy Khoa thì không thầy vẫn tiếp tục "tố cáo" những tiêu cực ở Vân Tảo nơi thầy đang công tác.

More...

OK ÔNG NÓI PHẢI

By NGÔ MINH

Vụ "Trăng nghẹn": nhà văn chúng ta đang nhầm lẫn

Trần Đình Thu - Nguyễn Một


Nhà nghiên cứu Trần Đình Thu và nhà văn Nguyễn Một có cuộc trò chuyện chung quanh vụ việc bài thơ Trăng nghẹn bị đề nghị xem lại.
Nguyễn Một: Ông nghĩ thế nào khi nhiều người phản ứng việc bài Trăng nghẹn bị xem xét lại?
Trần Đình Thu: Lẽ ra tôi và ông phải có cuộc trò chuyện một cách hệ thống nhưng thôi ta cắt ngang vụ Trăng nghẹn để nói trước cũng được.
Trước hết tôi cho rằng Hội văn nghệ Cần Thơ phải làm như thế thì mới đúng với chức năng và nhiệm vụ của họ. Tức là phát công văn đề nghị ban tổ chức xem xét lại việc trao giải.
Các hội như Hội nhà văn Việt Nam Hội văn nghệ các địa phương không có chức năng định hướng phát triển văn học Việt Nam. Họ chỉ có chức năng định hướng tuyên truyền cổ động cho các chính sách của Nhà nước mà thôi. Nên họ cần ngăn cản việc trao các giải thưởng không phù hợp với nhiệm vụ Nhà nước giao phó cho họ

More...

KIẾN NGHỊ XÂY ĐÀI LIỆT SĨ HOÀNG SA-TRƯỜNG SA

By NGÔ MINH


Bạn đọc kinh mến. Hôm qua tiến SĨ Cù Huy Hà Vũ đã gửi kiến nghị X Xây dựng đài tưởng  niệm liệt sĩ hy sinh vì sự vì sự nghiệp bảo vệ Hoàng Sa và Trường Sa. Chúng tôi xin taỉu về đây để bạn đọc cùng chia sẻ  và hưởng ứng tấm lòng của một trí thức với đất  nước

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

--------------------

Hà Nội ngày 04/3/2010

KIẾN NGHỊ

XÂY DỰNG ĐÀI TƯỞNG NIỆM LIỆT SĨ HY SINH VÌ SỰ NGHIỆP

BẢO VỆ HOÀNG SA VÀ TRƯỜNG SA CỦA VIỆT NAM

Kính gửi: Quốc Hội

Chủ tịch Nước

Thủ tướng Chính phủ

Tôi là Cù Huy Hà Vũ Tiến sĩ Luật công dân Việt Nam hộ khẩu thường trú tại 24 Điện Biên Phủ Hà Nội xin gửi tới Quý Vị Lãnh đạo lời chào kính trọng và kiến nghị với Quý Vị Lãnh đạo về việc xây dựng Đài tưởng niệm Liệt sĩ hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam như trình bày sau đây.

More...

LÀM KINH TẾ BỀN VỮNG THẬT KHÔNG DỄ

By NGÔ MINH

  LÀM KINH TẾ BỀN VỮNG THẬT KHÔNG DỄ


  PHÁT BIỂU CỦA NGÔ MINH TẠI HỘI THẢO

    "Phát triển kinh tế -xã hội Thừa Thiên Huế giai đoạn              

        2011 - 2020 theo hướng phát triển bền vững"

 Do Viện Khoa học Xã hội Việt Nam tổ chức tại Huế         

                          ngày 26-2-2010

                  

I- ĐẶT VẤN ĐỀ :

- Cám ơn Viện Khoa học xã hội Việt Nam đã mời tôi tham gia Hội thảo quan trọng này. Là một nhà văn tôi xin  nói những điều trực cảm.

- "Phát triển kinh tế bền vũng" là một vấn đề lớn phải suy nghĩ vượt lên những điều đang làm hay "xưa bày nay làm" mới mong tìm ra lời giải đáp Nên có thể không chỉ một Đề tài cấp nhà nước mà phải nhiều đề tài mới tìm ra được lời giải. Quan trọng nhất là hướng kinh tế của  tỉnh  ( hay của cả nước) theo hướng mở hội nhập với toàn cầu. Không làm được điều đó thì không thể  phát triển bền vững được.

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'2246','a5oqbe86dlul3jmpvbcapi68o0','0','Guest','0','54.92.174.226','2018-08-22 11:29:30','/ac3797/dien-dan/page-3.html')