Cái hậu của cuộc Cách mạng

By NGÔ MINH

Cái hậu của cuộc Cách mạng

Nhân đọc bài "Cách mạng màu" của Huy ĐứcLời Ban Biên Tập blog Bo xitVN : Thực tế lịch sử chứng minh rằng hầu như những nhà Cách mạng nhà chính trị khi quyết tâm tranh đoạt chính quyền thường hứa hẹn với dân chúng thật nhiều điều tốt đẹp. Thế nhưng chính họ lại rất dễ quên hoặc có khi lực bất tòng tâm muốn giữ lời mà không thể làm như đã hứa. Đó chính là sự bội ước. 


Sau cuộc cách mạng phần thưởng mà dân chúng mong muốn thật đơn giản: đó là tự do và dân chủ. Tự do và dân chủ sẽ khiến cho sự bội ước thường gặp ấy sẽ được sửa chữa.Phải công nhận là bố cục bài viết và ý tứ của Huy Đức trong bài "Cách mạng màu" thật hoàn hảo thật dễ hiểu mặc dù không đến mức lộ ra là ông ấy nói về cuộc Cách mạng nào và cách viết của Huy Đức có vẻ như đứng trung gian giữa các chủ thuyết giữa các thể chế. 


Thậm chí nếu cho rằng Huy Đức muốn ám chỉ đến ông Lê Công Định ông Trần Huỳnh Duy Thức cũng không phải là nhầm lẫn bởi lẽ nếu như Công Định Duy Thức trở thành lãnh đạo thì cũng nên đọc bài này để hiểu về "cái hậu" của một cuộc Cách mạng.

More...

TÔ HOÀI NHÌN TỪ MỘT KHOẢNG CÁCH GẦN CỦA VƯƠNG TRÍ NHÀN VÀ DƯ LUẬN

By NGÔ MINH

  TÔ HOÀI NHÌN TỪ MỘT KHOẢNG CÁCH GẦN CỦA VƯƠNG TRÍ NHÀN VÀ DƯ LUẬN

Bạn đọc thân mến. Bài viết dài hơn 60 trang của Nhà phê bình Vương Trí Nhàn " Tô hoài  nhìn từ một khoảng cách gần" gây dư luận xôn xao trong giới cầm  bút. Người chê trách kẻ thông cảm. Chúng tôi in dưới đây  bài viết ngắn của nhà văn Phan Thị Vàng Anh về bài của Vương Trí Nhàn. Các bạn muốn  đọc bài viết TÔ HOÀI NHÌN TỪ MỘT KHOẢNG CÁCH GẦN  xim mời vào
ngominhblog.wordpress.com vì bài dài quá không  thể tải bên Vnweblogs.com được.


Phan Thị Vàng Anh

NỒI LẨU CỦA TRÍ NHỚ
 

Hôm nay đọc trên mạng Phong Điệp có đăng lại bài "Ngạc Nhiên và Thất Vọng" của Phạm Khải phát biểu về bài viết của nhà phê bình Vương Trí Nhàn ("Tô Hoài nhìn từ một khoảng cách gần"). Thế là đọc ngay bài của chú Nhàn. Thấy đúng là kinh hãi. Không hiểu nổi.

 Sống với nhau ở Hà Nội suốt bao nhiêu năm sao chú VTNhàn muốn nói gì về bác Tô Hoài không lựa lúc bác đang khỏe để mà có thể cãi lại lựa đúng lúc người ta mệt mỏi nhất mà phang thế này.

Việc đi thu thập người này nói một câu người kia bình một câu không ra gì về bác Tô Hoài và đúng lúc bác yếu bệnh thế này theo mình là thiếu đạo đức. Đọc đoạn đầu của bài còn tưởng là Phạm Khải hơi quá lời nhưng càng đọc càng thấy Phạm Khải chê thế là còn hiền.

More...

Sự bỉ ổi có phương pháp

By NGÔ MINH

Bạn đọc kinh mến. Chiều hôm qua NM nhận được 2 file thư chuyển từ địa chỉ email của nhà văn Phạm Toàn một người trong  nhóm chủ  biên bauxitevietnam.info. Thư xin  rút tên khỏi nhóm chủ biên và thư tố cáo GS Nguyễn Huệ Chi lấy tiền  nước ngoài để làm mạng phản biện và  chi tiêu không minh bạch. Ngô Minh đang rất băn khoăn thì  trên quechoablog đã có bài  viết nói rõ đây là sự bỉ ổi của  bọn tin tặc xấu xa. NM xin tải những thông tin của NQL về đây để bạn đọc chia sẻ.

Sự bỉ ổi có phương pháp

Nguyễn Quang Lập


Hôm nay 14h ngày 28/12/2009 tôi nhận được email từ địa chỉ email anh Phạm Toàn một trong ba thành viên sáng lập và quản trị Bauxite Việt nam email có đính kèm 2 file: 1 file có tên " thư rút tên" 1 file có tên " Nguyễn Huệ Chi con người hai mặt" Đây là hai file PDF nên không cách sao copy đưa lên mạng được đành lược kể như sau:

File "thư rút tên":có hai thư một thư thông báo xin rút tên của anh Phạm Toàn vì lý do sức khoẻ ( anh vửa mổ tim) và bận rộn công việc ( do phải nhận công trình soạn sách giáo khoa bậc tiểu học); một thư khác nói chuyện quan hệ của anh với nhóm biên tập với lẽ khó chịu và bực dọc người ngoài ít ai hiểu thực chất là vấn đề gì chỉ toát lên ý tứ anh phạm Toàn coi thường nhóm Biên tập mà anh Huệ Chi đứng đầu-" Tôi giống ông Pavlov chỉ làm việc được với chó không làm việc được với người".

More...

"CON TRỜI" MÀ VỤNG THẾ A ?

By NGÔ MINH

"CON TRỜI" MÀ VỤNG THẾ A ?
Trung Quốc thường tự xưng minh là Thiên Tử ( Coi TRời) thế mà vừa qua họ tổ chúc "khảo cổ" ở Hoàng Sa của Việt Nam trưng ra mấy mảnh gốm sứ để tuyên bố chủ quyền thật là trò trẻ con. Mời bạn đọc đọc bài của Nguyễn Trọng Vĩnh để thấy rõ dã tâm của  bọn bánh trướng.
Bày trò khảo cổ ở Hoàng Sa:
mưu kế sao mà vụng về

Nguyễn Trọng Vĩnh

(Cuu Dai su VN tai TQ)

Đọc bài của Hải Nam nhật báo ngày 11/11/2009 nói về các di vật tìm được trong việc "Khảo cổ ở Tây Sa" (tức Hoàng Sa của Việt Nam) nhằm khẳng định chủ quyền "không thể tranh cãi" của Trung Quốc trên quần đảo này ai cũng phải nực cười về cái mưu mẹo quá vụng tính do các nhà chính trị nước láng giềng khoác áo "khoa học" bày đặt ra.

Như tôi đã nói trong lá thư gửi ông Tề Kiến Quốc sự thật rành rành là từ thời vua Minh Mạng năm thứ 15 (1834) nhà vua đã có lập ra Hải đội tuần tra ra Hoàng Sa tìm kiếm hải sản coi giữ các đảo này và cắm bia khẳng định chủ quyền của nước Đại Nam (tức Việt Nam ngày nay). Hiện trên đảo Lý Sơn thuộc Quảng Ngãi còn nhà Âm Linh Tự 陰 靈 祀 (Tế âm hồn) để dân chúng và Triều đình tế sống các thành viên của những Hải đội Hoàng Sa trước khi xuất hành; cũng còn Mộ Gió là nơi chôn vọng những người chẳng may chết tại Hoàng Sa không đưa được thi thể trở về. Một vài nhà dân lại còn giữ được các đạo sắc có đóng ấn của Trỉều đình phong chức cho người cầm đầu Hải đội mà Bộ Ngoại Giao Việt Nam hiện đang cất giữ.

More...

VĂN MINH NHÂN LOẠI VÀ ĐỔI MỚI Ở NƯỚC TA

By NGÔ MINH

 

Đôi điều trước Đại hội Đảng XI :

    

  VĂN MINH NHÂN LOẠI VÀ ĐỔI MỚI Ở NƯỚC TA

              Ngô Minh

            Dù nước ta hiện vẫn là nước kém phát triển so với thế giơi còn nhiều vấn đề bức xúc về kinh tế- xã hội nhưng phải khẳng định rằng đường lối đổi mới mở cửa hội nhập hơn 20 năm qua là hoàn toàn đúng đắn và hiệu quả. Nhờ đổi mới kinh tế nước ta tăng trưởng khá đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện uy tín Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng nâng cao. Những thành tựu lớn lao đó đều bắt nguồn từ sự nhận thức mới về lý luận về xây dựng CNXH mà trước đó chưa từng có. Khâu đột phá lớn nhất là từ bỏ nền kinh tế tập trung bao cấp phi hàng hóa chủ trương phát triển kinh tế thị trường: Đó là nền kinh tế sản xuất hàng hóa nhiều với thành phần kinh tế tham gia. Cơ sở của nhận thức này là Đảng ta cho rằng kinh tế thị trường là một thành tựu của văn minh nhân loại   không phải riêng có của chủ nghĩa tư bản (CNTB) phải được vận dụng để xây dựng CNXH! Còn "theo định hướng CNXH" là gì thì  mấy kỳ đại hội Đảng vừa qua vẫn chưa được làm rõ.

More...

SƠ KẾT NGƯỜI QUẢNG BÌNH MỜI ĐỐI

By NGÔ MINH

 

SƠ KẾT NGƯỜI QUẢNG BÌNH MỜI ĐỐI


       Nhà điêu khắc Phan Đình Tiến
Bạn đọc và làng Blog Vnweblogs.com thân mến. Từ ngày QUÀ TẶNG XƯA MƯA công bố câu  mời đối PHONG NHA VỪA ĐỘNG VỪA RÚ của nhà điêu khắc Phan Đình Tiến Hội Văn nghệ Quảng Bình đến nay đã một tháng 20 ngày. Theo nhã ý của tác giả Phan Đình Tiến QUÀ TẶNG XỨ MƯA sẽ "sơ kết" 50 ngày  đối sôi động và lý thú vừa qua. Chúng tôi mời nhà văn Đỗ Duy Văn ở Quảng Bình tham gia sơ kết. Sau đây là ý kiến của nhà văn Đỗ Duy Văn :

        Nhà điêu khắc Phan Đình Tiến vừa được trời  cho một vế đối hoàn hảo : Phong Nha vừa động vừa rú. Từ ngày  công bố về mời đối đến nay có tới gần 100 nhà văn nhà thơ các Bloggers và các cụ văn hay chữ tốt khắp bốn phương tham gia đối với gần 200  vế đối. Có gần 600 ngườ đọc  đã truy cập vào  Entry PHONG NHA VỪA ĐỘNG VỪA  RÚ.

More...

XIN QUÝ NGÀI ĐỪNG ĐÙA VỚI NHÂN DÂN

By NGÔ MINH

XIN QUÝ NGÀI ĐỪNG ĐÙA VỚI NHÂN DÂN

 chienluoc_chuan[1]HỒ BẤT KHUẤT

Chúng ta đang sống trong thời kỳ người dân rất quan tâm đến thông tin hơn nữa họ có thể trao đổi thông tin với nhau quan mạng Internet. Do vậy những gì xẩy ra trong nước cũng như ngoài nước được mọi người biết đến rất nhanh; người ta trao đổi bàn luận quanh những thông tin đáng chú ý và bày tỏ thái độ. Đây chính là dư luận.

Thời gian gần đây có những sự việc dường như là thách thức do luận. Đó là việc ông Đào Duy Quát cho đăng tin dịch của nước ngoài về việc Trung Quốc tập trận ở Trường Sa. Sau khi rất nhiều người phản ứng dữ dội ông Quát bị kỷ luật bị phạt tiền. Ông chống chế bằng cách đổ lỗi cho "cậu đánh máy" quên hai chữ "ngang ngược". Nhiều người cho rằng trong trường hợp này chính ông Quát ngang ngược không coi dư luận ra gì mới nói là thêm chữ ngang ngược vào bản tin dịch của nước ngoài.

More...

Phẩm cách quan trọng của người trí thức

By NGÔ MINH

Phẩm cách quan trọng của người trí thức

Gs Nguyễn Huệ Chi

Gs Nguyễn Huệ Chi


Giáo sư Nguyễn Huệ Chi chia sẻ với SVVN về tư cách của trí thức và sứ mệnh của trí thức trong sự nghiệp đưa đất nước ngày một cường thịnh.

GỌI TÊN TRÍ THỨC

Thưa GS trong hình dung của GS thế nào là một trí thức?

GS Nguyễn Huệ Chi: Theo tôi nghĩ trí thức được hiểu theo hai phương diện: Một là học vấn tổng quát để hiểu về mọi phương diện của cuộc sống chứ không chỉ bó hẹp trong chuyên môn thuần tuý. Nếu như chỉ là nhà chuyên môn sâu thuần tuý suốt đời chỉ nhìn vào cái "khe hẹp" ấy thì không được coi là trí thức.

Mà anh có học vấn chung để nhìn cuộc đời trên tư thế của một người độc lập. Thứ hai anh phải có một nhân cách làm chỗ tựa cho học vấn ấy phát huy để giúp ích cho đời. Đó chính là hai phương diện quan trọng để nhận diện một trí thức.

More...

Trả lại sự thật hình tượng Lê Văn Tám

By NGÔ MINH

 Trả lại sự thật hình tượng Lê Văn Tám

GS PHAN HUY LÊ

GS Phan Huy Lê


"Sau này khi đất nước yên ổn các anh là nhà sử học nên nói lại giùm tôi lỡ khi đó tôi không còn nữa"" - gs Trần Huy Liệu đã nói
"Theo quan điểm của tôi mọi biểu tượng hay tượng đài lịch sử chỉ có sức sống bền bỉ trong lịch sử và trong lòng dân khi được xây dựng trên cơ sở khoa học khách quan chân thực" - GS Phan Huy Lê nhấn mạnh sau khi giải thích về hình tượng nhân vật Lê Văn Tám

.

GS Trần Huy Liệu căn dặn chúng tôi phải nói lại

Bấy giờ là vào đầu những năm 60 của thế kỷ trước tôi có nhiều dịp làm việc với GS Trần Huy Liệu trong công trình khoa học do GS chủ trì và tôi được mời tham gia. Lúc đó GS Trần Huy Liệu là Phó chủ nhiệm Ủy ban Khoa học xã hội kiêm Viện trưởng Viện sử học. Ngoài những buổi họp ban biên soạn ở cơ quan tôi có một số buổi làm việc với GS tại nhà riêng.

Ngoài công việc biên soạn công trình GS thường trao đổi một cách thân tình  những vấn đề thời sự sử học trong và ngoài nước kể lại một số chuyện trong đời hoạt động cách mạng của mình. Trong những năm 1954 - 1956 khi tôi đang học ở trường Đại học Sư phạm/văn khoa Hà Nội GS Trần Huy Liệu có đến giảng một số bài về cách mạng Việt Nam.

Về câu chuyện Lê Văn Tám tôi xin được tóm lược một cách đầy đủ lời kể và lời dặn của GS Trần Huy Liệu mà tôi đã lĩnh hội như sau:

More...

TIN NÓNG TRONG ĐẢNG: ĐẢNG VIÊN TRỰC TIẾP BẦU BÍ THƯ

By NGÔ MINH

TIN NÓNG TRONG ĐẢNG: ĐẢNG VIÊN TRỰC TIẾP BẦU BÍ THƯ. MONG RẰNG ĐẠI HỘI ĐẢNG XI
SẼ TRỰC TIẾP BẦU TỔNG BÍ THƯ VÀ TIẾN TỚI DÂN SẼ ĐƯỢC TRỰC TIẾP BẦU CHỦ TỊCH NƯỚC
Không áp đặt nhân sự

  - Nguyên Phó Ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Đình Hương cho rằng không nên áp đặt nhân sự cụ thể dưới bất cứ hình thức nào.

Lâu nay cơ chế bầu cử trong Đảng qua mỗi nhiệm kỳ đại hội vẫn thực hiện đại hồi bầu cấp ủy cấp ủy bầu bí thư phó bí thư và thường vụ. Nay Bộ Chính trị ra chỉ thị 37 cho làm thí điểm đại hội đảng trực tiếp bầu bí thư tỉnh và quận huyện. Đây là một chủ trương rất sáng suốt phù hợp với nguyện vọng của toàn Đảng là khâu đột phá trong cơ chế bầu cử trong Đảng thực hiện dân chủ trực tiếp trong việc lựa chọn cán bộ của Đảng.


"Chính xác hơn"

Còn nhớ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ X đã có ý đề nghị Đại hội Đảng trực tiếp bầu Tổng Bí thư. Bộ Chính trị Ban Bí thư đoàn chủ tịch Đại hội đã giải trình trước Đại hội xin giao cho Ban chấp hành Trung ương khóa X nghiên cứu để trình Đại hội XI.

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'2246','ftted3hab4mink83f79hhdc214','0','Guest','0','54.162.159.33','2018-09-22 20:36:41','/ac3797/dien-dan/page-4.html')