Vấn đề của Đại học thời hội nhập

By NGÔ MINH

  Bạn đọc kính mến. ĐH nước ta đang xuống cấp nghiêm trọng. Bằng ĐH ở VN không  ra làm việc ở noớc ngoài được.
Tại sao vậậy ? Một nguyên nhân quan trong nhất là Sinh viên bị nhồi nhét chính trị quá  nhiều. Đó là thứ "thầy không
 muốn dạy trò không muốn học". Bài viết sau đây của GS-TS Nguyễn Minh Thuyết cung cấp thêm cho bạn đọc một
cách nhìn toàn cảnh về vấn đề này. Xin mời  mọi người  cùng quan tâm chia sẻ.

Các môn chung - một vấn đề của ĐH thời hội nhập

GS TS Nguyễn Minh Thuyết

Theo Hiệp định WTO và Hiệp định Thương mại Việt - Mỹ (BTA) chúng ta không hạn chế việc các trường đại học nước ngoài vào đầu tư mở trường ở Việt Nam. Nhưng có một vấn đề chúng ta cần phải đặt ra để suy nghĩ và tìm giải pháp thích hợp đó là chương trình đào tạo của các trường đại học nước ngoài với các trường đại học trong nước khác biệt nhau khá xa. Tạm chưa nói đến các môn khoa học chuyên ngành trong bài viết này tôi chỉ bàn về các môn học chính trị (bao gồm Triết học Mác - Lênin Kinh tế chính trị Lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam Tư tưởng Hồ Chí Minh) và Giáo dục thể chất Giáo dục quốc phòng. Đây là mảng có những sự khác biệt rất lớn giữa các trường đại học của ta và của nước ngoài (bao gồm các trường ở nước ngoài và trường nước ngoài đặt ở Việt Nam).

More...

"Giới thông thái chân đất"

By NGÔ MINH

  • Vương Trí Nhàn

"Giới thông thái chân đất"

 
(TuanVietnam) - Công cuộc phát triển đòi hỏi đất nước phải có một tầng lớp trí thức ngang tầm quốc tế và khu vực ở đó không thể có sự nửa vời sự tự hạ thấp tiêu chuẩn để làm dáng.
 Nền giáo dục đơn sơ

Ảnh: truongxua.net


Nhiều năm qua chúng ta hay nói một cách hồn nhiên rằng dân ta ham học và trong quá khứ ta có một nền giáo dục chẳng kém gì những nước khác. Bản thân tôi ban đầu cũng tin như thế sau thực tế ngày càng thấy phải nói ngược lại.

Trong một cuốn sách lịch sử giáo dục (1) tôi thấy người ta chỉ ra rằng thật ra giáo dục là chuyện xài sang. Chỉ những đất nước giàu có mới có tiền của để chi cho giáo dục theo đúng nghĩa của nó. Khi nền kinh tế ở trình độ tiểu nông manh mún thậm chí trình độ hái lượm con người có mỗi việc kiếm ăn đã không làm nổi ta chỉ có thứ giáo dục ở dạng đơn sơ kém cỏi.

More...

HÃY RỬA TAI ĐỂ ĐƯỢC NGHE NHỮNG LỜI NÓI THẬT

By NGÔ MINH

Bây giờ trên chính trường và cả trong xã hội rất hiếm lời nói thật. Không nói thật do  nhiều nguyên nhân. Vì hèn vì sợ. Nhưng chủ yếu  do cơ chế tổ chức bộ máy tạo ra. Xây dựng  nền pháp quyền nhưng không  " tam quyền phân lập" nên người nào cũng vừa đá bóng vừa thổi còi ai cũng sợ mất lòng người có quyền. Thế là phải nói dối . Nói dối mới được chức được quyền được tiền. Ai dại gì nói thật. Có người do nói thật vì lẽ phải mà thân tàn ma dại. Nên có ai đó  khẳng khái "nói thật" rằng :" Người ngu mới nói thật". Người nói không  muốn nói thật người nghe không muốn nghe sự thật. Dần dần cái ung nhọt xã hội mưng mủ đẩy đạo đức nhân cách  cả một đất nước đến bờ vực của  sự diệt vong. Cái đó ai cũng biết. Vì thế thấy bài  HÃY RỬA TAI ĐỂ ĐƯỢC NGHE NHỮNG LỜI NÓI THẬT do nhà văn Bùi Hoàng Tám  phỏng vấn ông Hữu Thọ một quan chức Trung ương về hưu  đã hưu nên ông Thọ mới  được nói thật trên trang Trương Duy Nhất tải về đây để mọi người cùng ngẫm nghĩNHÀ BÁO HỮU THỌ:


HÃY RỬA TAI ĐỂ ĐƯỢC NGHE NHỮNG LỜI NÓI THẬT


BÙI HOÀNG TÁM thực hiện

          Có thể nói bệnh dối trá đã và đang trở thành mối lo ngại lớn nhất trong đời sống xã hội những năm gần đây. Nó có mặt ở mọi lĩnh vực và huỷ hoại nền tảng đạo đức dân tộc. Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Giáo dục & Đào tạo Nguyễn Thiện Nhân trong bức thư gửi các thầy cô giáo nhân ngày nhà giáo Việt Nam  20/11/2008 vừa qua đã tỏ ra hết sức lo lắng:"... sự giả dối vẫn đang tồn tại trong ngành và xã hội". Giáo sư Hoàng Tuỵ - một nhà khoa học nổi tiếng bởi sự chính trực đã từng thốt lên: "bệnh giả dối đang trở thành quốc nhục". Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với nhà báo Hữu Thọ một trí thức có nhiều trăn trở về "mối nhục" này.

          Dối trá đang ở mức trầm trọng?

          -Thưa nhà báo Hữu Thọ có khi nào ông nghĩ rằng dân tộc ta lại là dân tộc có...  truyền thống nói dối?

          Ông cha ta thường khuyên bảo con cháu phải thật thà. Dân tộc ta quý trọng những người trung thực ngay thẳng. Nhưng thời nào cũng có người nói dối dối trá có mặt trên khắp ngõ ngách thế gian. Chỉ có điều nó xuất hiện với tần số và dung lượng như thế nào thôi.

More...

THÊM MỘT CHÂU BẢN LIÊN QUAN ĐẾN CHỦ QUYỀN VIỆT NAM ĐỐI VỚI QUẦN ĐẢO HOÀNG SA

By NGÔ MINH

 Ngô Minh ( thực hiện)

NHÀ HUẾ HỌC PHAN THUẬN AN: