GIÁO DỤC ĐẠI HỌC CỦA TA NHƯ RỨA ĐÓ

By NGÔ MINH

            Bạn đọc kính mến . Chúng ta đã bàn nhiều đến sự lạc hậu và nhiêu khê
của nền Giáo dục đại học. Nhưng sửa thì không ai sửa. Hình như mục đích
của chúng ta không phải là đào tạo ra người tài cho đất nước mà đang thực hiện
phương chân ai cũng tốt nghiệp đại học mà  chẳng ai biết gì cả ( trong linh vực
kha học xã hội & nhân văn). Tình cờ nhặt được bài viết của một thầy giáo
đại học trên mạng dântri.com.vn QUÀ TẶNG XỨ MƯA xin tải về đây để  bạn đọc
 cùng chia sẻ nỗi buồn "cười ra nươc mắt" của đất nước trong thời đại hội nhập !

"Cười ra nước mắt" 
 
          
             Khi chấm bài thi môn "Đất nước học" của sinh viên khoa Ngữ văn - một ngành thuộc lĩnh vực khoa học xã hội nhân văn hẳn hoi nhưng tôi cũng không khỏi giật mình trước các câu trả lời "chết người" của sinh viên  . Có thể nói rằng trong xu hướng ngày nay đa phần học sinh sinh viên thường chú trọng tới các ngành khoa học tự nhiên kinh tế mà ít quan tâm tới lĩnh vực xã hội nhân văn. Vì thế kiến thức của các em về các lĩnh vực: văn hóa địa lí lịch sử ... của dân tộc càng ngày càng nghèo nàn thậm chí lệch lạc một cách nghiêm trọng đến mức đáng báo động đỏ.   Các câu hỏi trong bài kiểm tra tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực: lịch sử địa lí văn hóa ... nhằm kiểm tra kiến thức xã hội của các em. Nhưng kết quả thu được khiến tôi cũng như nhiều đồng nghiệp khác phải đau lòng.
         
Những kiến thức cơ bản phổ thông nhất mà bất kì một người Việt Nam nào cũng có thể dễ dàng trả lời như: Tên bài hát chính thức được chọn làm Quốc ca của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là gì? Do ai sáng tác? Thì có nhiều sinh viên lại không biết (bỏ trống câu trả lời) có sinh viên lại nguệch ngoạc viết là bài "Tiếng quân ca" tai hại hơn có người lại trả lời rằng đó là bài "Tiếng quân ca" của nhạc sĩ Nam Cao và thật khủng khiếp có em lại trả lời rằng đó lài bài "Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam"!   Về lĩnh vực địa lí cũng tương tự. Chẳng hạn với câu hỏi: Cố đô Hoa Lư thuộc tỉnh nào? Thì đa phần trả lời là tỉnh Thanh Hóa (có tới 13/23 SV trả lời vậy) còn Thành Nhà Hồ thì có nhiều sinh viên lại mạnh dạn đưa nó lên miền Bắc - tỉnh Ninh Bình. Đối với các câu hỏi về lĩnh vực lịch sử thì lại càng lộn xộn hơn mỗi người một cách trả lời chẳng ai giống ai!

More...

TRUNG QUỐC LẠI TẤN CÔNG NGƯ DÂN TRÊN VÙNG BIỂN NƯỚC TA

By NGÔ MINH

 Vô lý và vô nhân đạo
THANH THẢO


Nhiều tàu công suất lớn của ngư dân đang "án binh bất động" - Ảnh: VP Bình Định

Việc 12 ngư dân và 2 tàu đánh cá trong tổng số 37 ngư dân trên 3 tàu cá của Việt Nam trên đường tránh bão bị hải quân Trung Quốc bắt giữ hiện đang bị giữ tại đảo Phú Lâm chờ đòi tiền chuộc một lần nữa lại gây bất an cho ngư dân nhiều tỉnh ven biển miền Trung.
 

12 ngư dân đảo Lý Sơn đang bị Trung Quốc bắt giữ làm con tin tại đảo Phú Lâm (thuộc quần đảo Hoàng Sa chủ quyền của Việt Nam) với "hạn trong 10 ngày phải giao nộp 210.000 nhân dân tệ (khoảng 540 triệu VND) mới được thả về" đang gây bức xúc không chỉ cho ngư dân Lý Sơn ngư dân Quảng Ngãi mà còn cho tất cả mọi người dân Việt Nam lương thiện và ý thức được chủ quyền quốc gia.

More...

BỌ LẬP VIẾT VỀ "EM BÉO" ĐÀO KIM HOA

By NGÔ MINH

Các bạn thân mến. Trong 2 Ngô Minh đi công việc ở Lao Bảo Đông HÀ về thì thấy blog của
mình bị bóc đi số bài viết từ ngày 1-4-2009 đến ngày 27-4-2009 tức ba tháng làm mất đi 
hơn 20 bài viết tâm huyết gần ngàn  comment chí tình của  bạn độc đánh sụt số lượng
người truy cập từ 65.000 xuống còn 61000.Thậm chí mật khẩu blog cũng bị xóa không làm sao
đăng nhập đoợc. Tôi cực lực lên án bọn "hác-ker" tâm địa đen tối xấu
xa vi phạm nghiêm trọng  quyền  được thông tin của con người. May có admin MM phục hồi
giúp mật khẩu đăng nhập sáng nay tôi mới vào được  blog của mình. NM xin post lại bài viết
của Nguyễn Quang Lập về vụ Đào Kim Hoa Phó Ban đối ngoại Hội Nhà Văn VN "đạo " thơ.
 Đó là bài  mà tôi đã post lên cuối cùng trước khi blog bị bọn xấu tấn công để bạn  cùng chia sẻ.
Kính .NM
NGUYỄN QUANG LẬP

Ua chầu chầu... Đào Kim Hoa

Bà ĐÀo KIm Hoa

 1. Mình về quê ăn chơi nhảy múa cả tuần thỉnh thoảng nhảy vào blog re còm chứ không lướt mạng nên chẳng biết chuyện gì. Ra Hà Nội vào blog Ngô Minh mới biết nàng Đào Kim Hoa đạo thơ Hữu Thỉnh Lò Ngân Sủn  tại Festival thơ quốc tế Đài Bắc ngao ngán hết nỗi.

Mình gõ google ba chữ Đào Kim Hoa một phát chỉ trong 0 31 giây có đến 3.850.000 kết quả thất kinh. He he em béo này bây giờ nổi tiếng ghê.  Blog anh Tạo ( Nguyễn Trọng Tạo) có nói ở Đài Bắc khi em béo dự Festival thơ có đến bốn chục ngàn trang website nhắc đến ba tiếng thiêng liêng ba tiếng ngọt ngào Đào Kim Hoa ôi Đào Kim Hoa chết cười.

More...

KHUYÊN CHÂU XUÂN NGUYÊN

By NGÔ MINH

 

NGÔ MINH

                        CHÂU XUÂN NGUYÊN ƠI

                     HÃY TIẾP TỤC CHƠI BLOG  

       Không hiểu sao vừa mới có blog riêng ngày 16-02-2009 đến hôm nay mới hơn hai tháng mà Châu Xuân Nguyên tuyên bố không chơi Blog nữa.
     Châu Xuân Nguyên thổ lộ  "Tôi tham gia weblog này gần 1 năm nay và chính thức có blog riêng ngày 16.02.09. Trong thời gian này tôi có được 18 người bạn trên weblog này... điều này là 1 vinh dự lớn cho tôi.  Lý do CXN không tham gia Blog như anh tâm sự với tôi là do một số bài viết  trên Vnweblogs.com làm anh buồn và với tính nết bộc trực thẳng thắn anh đã  tuyên bố ngừng chơi Blog.  Anh đã gửi e-mail cho Admin nhờ đóng blog Châu Xuân Nguyên lại.

More...

NGƯỜI VIỆT XẤU XÍ

By NGÔ MINH

   Bạn đọc kính mến. NGƯỜI VIỆT XẤU XÍ  là một đề tài văn hóa triết học được nhiều người quan tâm. Nghiên cứu những tật xấu của người Việt sẽ rất có lợi cho việc đả phá những cái xấu để góp phần đào tạo nên những thế hệ người Việt văn minh hiện đại và rất Việt Nam. Ở Trung Quốc có nhà văn đã viết sách " NGƯỜI TRUNG QUỐC XẤU XÍ"( Nhà thơ Dư Thị Hoàn đã dịch ra  tiếng việt nhưng chưa được xuất bản ). Ở Vương quốc Anh người ta soạn cả cuốn Từ điển THẾ GIỚI NÓI XẤU NGƯỜI ANH. Ở ta vài năm lại đây có nhiều học giả như Vương TRí Nhàn DươngTrung Quốc... cũng đã hè nhau làm một cuốn sách về cái xấu của người Việt. Một số  bài đã được in trên báo. Vừa qua ngày 20/3 và 21/3 Viện Triết học Việt Nam đã kết hợp cùng CLB Phaolô Nguyễn Văn Bình tổ chức hội thảo "Đặc điểm tư duy và lối sống của người Việt Nam trước yêu cầu hội nhập quốc tế" tại TPHCM. Trong đó  các tham luận đã phân tích rất sâu các thói hư tật xấu của người Việt. Có thể gọi tên cuộc hội thảo này là  HỘI THẢO VỀ NGƯỜI VIỆT XẤU XÍ". Chúng tôi xin in lại bài tường thuật cuộc hội thảo này lấy từ mạng Dân trí và Tổ Quốc. Rất mong  bạn đọc và cư dân mạng vnweblogs.com mỗi người  nêu lên một ví dụ về NGƯỜI VIỆT XẤU XÍ mà mình chứng kiến để làm phong phú thêm chủ đề nhằm tạo ra một tập  tục mới trong cộng đồng: Văn minh hơn dân tộc hơn và nhất là CON NGƯỜI HƠN.  Xin mời mọi người...

Hội thảo về sự "xấu xí" của người Việt

Dù còn nhiều quan điểm bất đồng về nguyên nhân dẫn đến tâm thế tư duy và lối sống của người Việt hiện nay nhưng hầu hết các học giả đều cho là: người Việt hiện nay... xấu xí.

(Theo Dân trí)

Phố hoa Hà Nội bầm dập vì người dân chen nhau chụp ảnh bẻ trộm hoa.
(Ảnh: Phương Thảo)

Ngày 20/3 và 21/3 Viện Triết học Việt Nam đã kết hợp cùng CLB Phaolô Nguyễn Văn Bình tổ chức hội thảo "Đặc điểm tư duy và lối sống của người Việt Nam trước yêu cầu hội nhập quốc tế" tại TPHCM. Nhiều học giả về văn hóa và triết học của cả nước đã bàn luận về lối sống người việt hiện nay và phải làm gì để hòa hợp với xã hội hòa nhập trong tương lai.

More...

LO LẮNG VỀ DỰ ÁN BÔ-XÍT TÂY NGUYÊN

By NGÔ MINH

              Bạn đọc kinh mến. Dự án  khai thác Bo-xit ở Tây Nguyên ( Lâm Đồng Đăknông...) đã được Chính phủ phê duyệt và Tổng công ty Than-khoáng sản VN thực hiện. Nhưng dư luận các nhà khoa học trí thức văn nghệ sĩ  cả nước vẫn  rất băn khoăn lo lắng . Nhiều nhà khoa học đã lên tiếng phản biện rất xác đáng Nhiều vị tứớng lĩnh lo ngại  vì dự án tạo điều kiện cho người Trung Quốc đứng chân ở Tây Nguyên một địa bàn chiến lược nhạy cảm nhất - " Nếu ai chiếm Tây Nguyên người ấy chiếm Đông Dương"- các nhà quân sự đã nói như vậy. Báo Điên tử Vietnamnet cũng đã đăng thư của Đại tướng Võ Nguyên Giáp gửi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.. Nhưng  dự án đã và đang được triển khai. Báo chí lại không được thông tin nhiều chiều về dự án này. Và người Trung Quốc đã có mặt ở Tây Nguyên.Điều lạ lùng là từ khi có dự án đầu tư nước ngoài ( FDI) vào nước ta đến nay chưa từng có dự án nào mà chủ nước ngoài đưa công nhân từ nước mình vào một cách đông đảo đến vậy ?. Và lương công nhân phổ thông của họ lại gần gấp đôi lương kỹ sư Việt Nam ? ...
            Để bạn đọc tìm hiểu vấn đề QUÀ TẶNG XỨ MƯA xin phép nhà văn Xuân Đức nhà báo Lý Nam Bình và nhà văn Trần Nhương tải về đây Thư gửi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng của nhà văn Xuân Đức ( giải thưởng Nhà nước về VHNT) nhan đề
CHÚNG TÔI CẦN THÔNG TIN in trên
WWW.TRANNHUONG.COM và bài viết S.O.S: Ký sự Thị Trấn Bô-Xít Tại Lâm Đồng in trên WWW.TRANNHUONG.COM. Rất mong bạn đọc với tư cách là một công dân một nước độc lập  hãy cùng chia sẻ việc nước trên tinh thần chủ trương của Đảng ta " Dân biết dân bàn dân làm dân kiểm tra". 

             THƯ NGÕ GỬI THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ CỦA NHÀ VĂN XUÂN ĐỨC
                    
CHÚNG TÔI CẦN THÔNG TIN

Kính gửi: - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

             - Bộ trưởng các bộ Kế hoạch đầu tư Khoa học công nghệ Bộ Thông tin truyền thông các nhà khoa học cấp ủy và chính quyền các tỉnh Tây nguyên và tất cả các cơ quan liên quan.

     Tôi là một nhà văn nhưng trước hết tôi là một công dân một người dân của đất nước dân chủ và đã được giáo dục là phải biết làm chủ đất nước mình.
     Tôi xin được bày tỏ với Thủ tướng và các quý lãnh đạo tâm trạng lo âu vô cùng trước một dự án kinh tế đang làm xôn xao dư luận: dự án khai thác bô-xít tại các tỉnh Tây Nguyên.

More...

VINH DANH CHÚA NGUYÊN HOÀNG

By NGÔ MINH


  Ngô Minh
 

NGUYỄN HOÀNG LINH VỌNG

                                                             

            

           Lâu nay mối lần đi qua miền Ái Tử gió Lào cát trắng Quảng Trị tôi lại nhớ đến thời Dinh Cát chúa Nguyễn.  Từ sau chuyến lần đầu đi Miền Tây Nam Bộ vào tận rừng đước mắm Mũi Cà Mau Hà Tiên qua sông Tiền Sông Hậu vào dịp cuối thu 2008 không hiểu sao tôi  lại  luôn nghĩ về Chúa Tiên Nguyễn Hoàng và bao thế hệ những người mở cõi hơn 450 năm trước để tạo lập nên hình thù của Tổ Quốc hôm nay . Nhiều đêm tôi mơ thấy mơ thấy mình theo cuộc chinh chiến phương Nam của Lễ Thành Hầu Nguyễn Hữu Cảnh;  mơ mình thành dân thương hồ trôi nổi trên Kênh Vĩnh Tế từ Châu Đốc-Hà Tiên. Mới đây thôi tháng 9-2008  UBND tỉnh Thanh Hóa đã chủ động đề nghị Hội Sử học đồng tổ chức cuộc hội thảo "Đánh giá Chúa Nguyễn và vương triều Nguyễn trong lịch sử Việt Nam từ thế kỷ XVI đến thế kỷ XIX" càng làm tôi xúc động nghĩ về  công lao các Chúa Nguyễn . Lịch sử luôn là sự thật công bằng không dễ gì đảo ngược được. Đất Hà Trung Thanh Hoá là  Quý Hương nơi hiện có Gia Miêu ngoại trang là quê hương của các Chúa Nguyễn nơi xuất phát công cuộc Nam tiến vĩ đại của dân tộc.  Đặc biệt là Khu lăng miếu Triệu Tường với nhiều kiến trúc nghệ thuật thời Nguyễn mang ý nghĩa linh thiêng của đất phát tích một vương triều. Thời đó những họ hàng ở Tống Sơn cùng những quân lính ở Thanh Nghệ nhiều người đưa cả vợ con đi theo Nguyễn Hoàng...Phải tìm về cội nguồn mới hiểu được bản chất lịch sử.  Tìm về cội nguồn là sự ứng xử của người thức giả bao đời...

More...

KỶ NIỆM 22-12 : HAI LẦN ĐƯỢC GẶP TỔNG TƯ LỆNH

By NGÔ MINH

    
Ngô Minh


      
HAI LẦN ĐƯỢC GẶP ĐẠI TƯỚNG TỔNG TƯ LỆNH

                                                                                     

          

         Đại tướng Võ Nguyên Giáp cùng các nhà văn QB tại ĐH nhà văn lần thứ V ( Ngô Minh đứng cạnh Đại tướng)

            
          Đối với mỗi con dân Việt Nam trong suốt hơn 50 năm nay hai tiếng gọi  thân thương "Đại Tướng" chỉ để dành gọi riêng Đại tướng Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp. Con người kiệt xuất văn võ song toàn ấy đã sống trọn một thế kỷ oai hùng của lịch sử dân tộc và người đã cống hiến trọn vẹn tài năng của mình cho Nhân Dân Tổ Quốc. Dưới sự lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ dưới sự chỉ huy tài ba của Tổng tư lệnh Võ Nguyễn Giáp 30 năm trường kỳ kháng chiến dân tộc ta đã đánh thắng hai đế quốc hùng mạnh của thế kỷ 20 thống nhất Tổ Quốc. Ông là một nhà quân sự lỗi lạc một nhà văn hoá lớn. Tên tuổi ông lẫy lừng thế giới. Ở Hoàng gia Anh người ta đã bầu chọn ông là một trong số 10 vị tướng vĩ đại nhất mọi thời đại. Là một người lính lại là một  người con của quê hương Lệ Thuỷ Quảng Bình tôi rất tự hào  về Đại tướng Tổng Tư lệnh của mình. May mắn hơn hàng triệu người lính khác tôi đã gặp Đại tướng 2 lần. Những kỷ niệm gặp Đại tướng như những vết son trong đời tôi...

More...

VIỆT THÀNH KHÔNG HIỂU GÌ THƠ CŨNG PHÊ BÌNH

By NGÔ MINH

 

Bạn đọc kính mến. Mới đây trên báo Quảng Bình có đăng một bài phê bình bài thơ của nhà thơ Trần Quang Đạo đăng trên Tạp chí Nhật Lệ số  tháng 11/2008. Bài viết của Việt Thành có tựa đề " Một sự tâng bốc không thể chấp nhận". Bài  viết thể hiện trình độ  học vấn non kém và tâm địa không tốt của người viết . Quà tặng xứ mưa xin  đăng lại bài thơ Trần Quang Đạo bài viết của Việt Thành các bài phản hồi của các nhà thơ Hoàng Vũ Thuật Mai Văn Hoan Nguyễn Hữu Quý. Rất mong bạn đọc Vnweblogs.com có ý kiến trao đổi nhắm diệt trừ cho tận gốc nạn  quy chụp đểu giả vẫn đang tồn tại trong xã hội  hôm nay.


TRẦN QUANG ĐẠO

                        

     GỬI NHÀ THƠ LÂM THỊ MỸ DẠ 
 

Quảng Bình có võ tướng văn nhân

Nếu không có chị chỉ còn một nửa !

Chị vẫn còn giữ nguyên những nét năm nao

cá trên sông Kiến Giang ghen tuông quẫy lên bờ chết hạn

bởi mái tóc như sông.

Em đã nghe thao thức những tấm lòng

những viên gạch xếp hàng dài trong đội ngũ

rồi họ dong cờ trắng !

Bởi chị là Quảng Bình

chị nhìn thấy khoảng trời hố bom mà không ai thấy được

mọi người soi cùng ngưỡng mộ bao phần.

Bao nhiêu người yêu chị

yêu chất đàn bà yêu sự cả tin

nhưng chị vẫn Quảng Bình mà không ai hiểu hết.

Em một mình hoang dại kiếp sau !

                                  16 - 9 - 2007

More...

NGUYỄN QUANG LẬP TRẢ LỜI PHỎNG VẤN

By NGÔ MINH

Bạn đọc thân mến. Nhân dịp nhà văn Nguyễn Quang Lập vô Huế thăm Hoàng Phủ Ngọc Tường và bạn bè Quà Tặng xứ mưa xin đang lại bài phỏng vấn Nguyễn Quang Lập của Hồ Cúc Phương để bạn đọc biết của quan niệm của nhà văn về viết  sống và viết hiện nay

Nhà văn Nguyễn Quang Lập
:
Hãy tỉnh ngay cả khi Trời...say!

Hồ Cúc Phương
(thực hiện) 

"Mỗi ngày không nói tục một câu thì nhạt mồm lắm!"
@ Câu nói yêu thích trong blog "quê choa" của anh cũng là một "tuyên ngôn" rất ấn tượng. Nói tục ở đây có nghĩa là...?
Nguyễn Quang Lập: Đa phần người ta hiểu câu đó của tôi theo nghĩa tiêu cực. Họ nghĩ tại tôi nói tục thành thần nên mới phát biểu vậy. Nhưng thực ra ý nghĩa của nó đơn giản chỉ là ngày nào tôi cũng gặp phải những chuyện bực mình những điều chướng tai gai mắt. Cáu kỉnh quá thì muốn văng tục một câu cho giải tỏa. Thế thôi. Vô cảm trước những cảnh đời thì còn viết lách làm sao được.
Nhớ có lần tôi đi chơi cùng nhà báo Xuân Ba. Giữa một đám các em xinh đẹp chân dài ông ấy phải đạo mạo nói năng lịch sự đâu ra đấy. Lúc rủ tôi chuồn vào toilet được một lát ông ấy gào lên văng tục một câu rồi lại đường hoàng đi ra lại đủ sức tiếp tục là người ... thanh lịch!

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'2246','h7hu41lh0ql535nv4drbqucd54','0','Guest','0','54.162.159.33','2018-09-22 19:50:49','/ac3797/dien-dan/page-6.html')