Diễn văn chiến thắngcủa ông Barack Obama

By NGÔ MINH

  Bạn đọc kính mến. Tự Do Dân Chủ đã tạo nên một sự kiện  lịch sử lớn ở nước Mỹ : Lần đầu tiên một người  Mỹ da đen được bầu làm Tổng thống Hợp chủng Quốc Hoa Kỳ. Mừng cho nước Mỹ. Mừng cho nền Tự Do vĩ đại mà tôi và các bạn luôn ao ước. QUÀ TẶNG XỨ MƯA vừa nhặt được trên mạng Blog SỐNG CHẬM Diễn văn mừng chiến thắng của ông Barack Obama. Xin phép Sống Chậm đăng lại để bạn đọc thấy nền bầu cử dân chủ  đã chọn được một Tổng thông thông minh tài giỏi như thế nào. Tôi không thạo tiếng Anh nhưng cũng đăng bản tiếng Anh để các bạn biết tiếng Anh cùng chia sẻ. XIN CHÚC MỪNG ÔNG OBAMA xin ngàn lần cảm ơn nền bầu cử dân chủ của nhân loại.

Diễn văn chiến thắng
của ông Barack Obama


Nếu có ai đó vẫn đôi chút hoài nghi không tin nước Mỹ là xứ sở của những điều không thể không tin giấc mơ của lớp cha anh lập quốc vẫn tồn tại trong nước Mỹ thời nay hay vẫn nghi ngờ về sức mạnh của nền dân chủ Mỹ thì câu trả lời dành cho quý vị chính là đêm nay.

More...

CÔNG TỘI NHÀ NGUYỄN (II)

By NGÔ MINH

 

Bạn đọc thân mến. QUÀ TẶNG XỨ MƯA giới thiệu  bài viết tiếp theo về  chủ đề "công tội của Chúa Nguyễn Vương triều Nguyễn". Dự hội thảo về "Các chúa Nguyễn và Vương triều Nguyễn trong lịch sử Việt Nam" ở Thanh Hóa  nhà sử học Dương Trung Quốc tự vấn : Liệu đã có một chuyển đổi cơ bản hay chỉ là sự rộ lên của những nhận thức mới trên một lĩnh vực rất nhạy cảm- sử học  Ông cho rằng đây  "là một thu hoạch nhỏ của một người đã theo dõi và can dự vào một quá trình"...  

Dương Trung Quốc:


Chuyển đổi cơ bản hay là
...

        

Thời điểm lịch sử và đất Thanh Hoá- "quý hương"

Có một yếu tố "tâm linh" về thời điểm cuộc hội thảo này được tổ chức đó là cách đây đúng bốn thế kỷ rưỡi (450 năm) đã có một sự kiện đặc biệt: Mùa đông năm 1558 vâng mệnh triều đình (nhà Lê) chúa Nguyễn Hoàng vào Nam mở cõi .

Thanh Hoá là "quý hương"(vùng đất Hà Trung) nơi hiện có Gia Miêu ngoại trang là quê hương của các chúa các vua Nguyễn và rất đông đảo những thế hệ người dân xứ Thanh tham gia vào công cuộc Nam tiến vĩ đại của dân tộc liên tục nhiều thế kỷ tiếp theo...

More...

CÔNG TỘI CHÚA NGUYỄN TRIỀU NGUYỄN ?

By NGÔ MINH

 

CHÚA NGUYỄN VÀ TRIỀU NGUYỄN

CÔNG VÀ TỘI ?


  

Ngày 18/10/ 2008 Hội thảo quốc gia về "Chúa Nguyễn và vương triều Nguyễn trong lịch sử Việt Nam từ thế kỷ XVI đến thế kỷ XIX" đã diễn ra tại Thanh Hóa quy tụ hàng trăm nhà khoa học trong nước và quốc tế đến dự. Đây là một vấn  đề lớn của lịch sử Việt Nam mà lâu này do tư duy cực đoan một chiều chúng ta đã dạy cho học trò bao nhiêu thế hệ rằng Chúa Nguyễn Triều Nguyễn là  bán nước "cõng rắn cắn gà nhà" là hèn nhát xấu xa...Nhân dân và trí thức Huế và Nam Bộ không đồng tình với phán xét một chiều đó vì nó làm cho lịch sử bị bôi đen sai lạc.   Trong lời khai mạc GS sử học Phan Huy Lê đã đề xuất các ý kiến tranh luận nên vì sự thật khách quan của khoa học và trách nhiệm của mỗi chúng ta trước hậu thế bằng một câu ngắn gọn: Khách quan trung thực và công bằng. QUÀ TẶNG XỨ MƯA xin trân trọng giới thiệu bài đề dẫn của GS Phan Huy Lê  và bài viết của Nhà sử học Dương Trung Quốc cùng độc giả ( Nguồn VIETNAM NET ) Đầu đề do chúng tôi tạm đặt:

GS Phan Huy Lê

Khách quan-Trung thực-

Công bằng về chúa Nguyễn triều Nguyễn

Chúa Nguyễn và vương triều Nguyễn trong lịch sử Việt Nam từ thế kỷ XVI đến thế kỷ XIX:

1. Quá trình nhận thức và yêu cầu của hội thảo

More...

VỀ "VĂN MIẾU HIỆN ĐẠI" (3)

By NGÔ MINH

           Bạn đọc kính mến. Về dự án "Văn miếu thời hiện đại" Quà tặng Xứ mưa đã gửi đến bạn đọc 2 bài viết. Từ đó đến nay trên báo chí và các trang web-blog vẫn tiếp tục có những bài viết tâm huyết phản đối  việc thực hiện dự án. Chúng tôi xin gửi đến bạn đọc Nhàn đàm rất hay của nhà văn Nguyễn Quang Lập rút từ Blog của anh và bài viết của Nguyễn Phạm Khiên in trên báo CAND online. Mong các bạn cùng chia sẻ.

       Nghĩ ngợi linh tinh 8 
                       Nguyễn Quang Lập
 

Nhàn đàm

Mấy hôm nay nghe thiên hạ bàn tán về cái dự án Văn Miếu 2 Văn Miếu hiện đại đã định đắp tai cài trốc quên hết mọi chuyện thế sự làm mấy cái tản văn mua vui nhưng rồi cái tật ngứa mồm lại nói.

Mình nghĩ xưa nay các dự án văn hoá đều xuất phát từ những ý tưởng khá nhân văn và ở một gốc độ nào đó những người làm dự án cũng có cái tâm chứ không phải không.

Xứ mình có cái tật hễ bày ra cái gì là lập tức có người nghi ngờ ngay mục đích tốt đẹp của nó. Nghi ngay ngư