Diễn văn chiến thắngcủa ông Barack Obama

By NGÔ MINH

  Bạn đọc kính mến. Tự Do Dân Chủ đã tạo nên một sự kiện  lịch sử lớn ở nước Mỹ : Lần đầu tiên một người  Mỹ da đen được bầu làm Tổng thống Hợp chủng Quốc Hoa Kỳ. Mừng cho nước Mỹ. Mừng cho nền Tự Do vĩ đại mà tôi và các bạn luôn ao ước. QUÀ TẶNG XỨ MƯA vừa nhặt được trên mạng Blog SỐNG CHẬM Diễn văn mừng chiến thắng của ông Barack Obama. Xin phép Sống Chậm đăng lại để bạn đọc thấy nền bầu cử dân chủ  đã chọn được một Tổng thông thông minh tài giỏi như thế nào. Tôi không thạo tiếng Anh nhưng cũng đăng bản tiếng Anh để các bạn biết tiếng Anh cùng chia sẻ. XIN CHÚC MỪNG ÔNG OBAMA xin ngàn lần cảm ơn nền bầu cử dân chủ của nhân loại.

Diễn văn chiến thắng
của ông Barack Obama


Nếu có ai đó vẫn đôi chút hoài nghi không tin nước Mỹ là xứ sở của những điều không thể không tin giấc mơ của lớp cha anh lập quốc vẫn tồn tại trong nước Mỹ thời nay hay vẫn nghi ngờ về sức mạnh của nền dân chủ Mỹ thì câu trả lời dành cho quý vị chính là đêm nay.

More...

CÔNG TỘI NHÀ NGUYỄN (II)

By NGÔ MINH

 

Bạn đọc thân mến. QUÀ TẶNG XỨ MƯA giới thiệu  bài viết tiếp theo về  chủ đề "công tội của Chúa Nguyễn Vương triều Nguyễn". Dự hội thảo về "Các chúa Nguyễn và Vương triều Nguyễn trong lịch sử Việt Nam" ở Thanh Hóa  nhà sử học Dương Trung Quốc tự vấn : Liệu đã có một chuyển đổi cơ bản hay chỉ là sự rộ lên của những nhận thức mới trên một lĩnh vực rất nhạy cảm- sử học  Ông cho rằng đây  "là một thu hoạch nhỏ của một người đã theo dõi và can dự vào một quá trình"...  

Dương Trung Quốc:


Chuyển đổi cơ bản hay là
...

        

Thời điểm lịch sử và đất Thanh Hoá- "quý hương"

Có một yếu tố "tâm linh" về thời điểm cuộc hội thảo này được tổ chức đó là cách đây đúng bốn thế kỷ rưỡi (450 năm) đã có một sự kiện đặc biệt: Mùa đông năm 1558 vâng mệnh triều đình (nhà Lê) chúa Nguyễn Hoàng vào Nam mở cõi .

Thanh Hoá là "quý hương"(vùng đất Hà Trung) nơi hiện có Gia Miêu ngoại trang là quê hương của các chúa các vua Nguyễn và rất đông đảo những thế hệ người dân xứ Thanh tham gia vào công cuộc Nam tiến vĩ đại của dân tộc liên tục nhiều thế kỷ tiếp theo...

More...

CÔNG TỘI CHÚA NGUYỄN TRIỀU NGUYỄN ?

By NGÔ MINH

 

CHÚA NGUYỄN VÀ TRIỀU NGUYỄN

CÔNG VÀ TỘI ?


  

Ngày 18/10/ 2008 Hội thảo quốc gia về "Chúa Nguyễn và vương triều Nguyễn trong lịch sử Việt Nam từ thế kỷ XVI đến thế kỷ XIX" đã diễn ra tại Thanh Hóa quy tụ hàng trăm nhà khoa học trong nước và quốc tế đến dự. Đây là một vấn  đề lớn của lịch sử Việt Nam mà lâu này do tư duy cực đoan một chiều chúng ta đã dạy cho học trò bao nhiêu thế hệ rằng Chúa Nguyễn Triều Nguyễn là  bán nước "cõng rắn cắn gà nhà" là hèn nhát xấu xa...Nhân dân và trí thức Huế và Nam Bộ không đồng tình với phán xét một chiều đó vì nó làm cho lịch sử bị bôi đen sai lạc.   Trong lời khai mạc GS sử học Phan Huy Lê đã đề xuất các ý kiến tranh luận nên vì sự thật khách quan của khoa học và trách nhiệm của mỗi chúng ta trước hậu thế bằng một câu ngắn gọn: Khách quan trung thực và công bằng. QUÀ TẶNG XỨ MƯA xin trân trọng giới thiệu bài đề dẫn của GS Phan Huy Lê  và bài viết của Nhà sử học Dương Trung Quốc cùng độc giả ( Nguồn VIETNAM NET ) Đầu đề do chúng tôi tạm đặt:

GS Phan Huy Lê

Khách quan-Trung thực-

Công bằng về chúa Nguyễn triều Nguyễn

Chúa Nguyễn và vương triều Nguyễn trong lịch sử Việt Nam từ thế kỷ XVI đến thế kỷ XIX:

1. Quá trình nhận thức và yêu cầu của hội thảo

More...

VỀ "VĂN MIẾU HIỆN ĐẠI" (3)

By NGÔ MINH

           Bạn đọc kính mến. Về dự án "Văn miếu thời hiện đại" Quà tặng Xứ mưa đã gửi đến bạn đọc 2 bài viết. Từ đó đến nay trên báo chí và các trang web-blog vẫn tiếp tục có những bài viết tâm huyết phản đối  việc thực hiện dự án. Chúng tôi xin gửi đến bạn đọc Nhàn đàm rất hay của nhà văn Nguyễn Quang Lập rút từ Blog của anh và bài viết của Nguyễn Phạm Khiên in trên báo CAND online. Mong các bạn cùng chia sẻ.

       Nghĩ ngợi linh tinh 8 
                       Nguyễn Quang Lập
 

Nhàn đàm

Mấy hôm nay nghe thiên hạ bàn tán về cái dự án Văn Miếu 2 Văn Miếu hiện đại đã định đắp tai cài trốc quên hết mọi chuyện thế sự làm mấy cái tản văn mua vui nhưng rồi cái tật ngứa mồm lại nói.

Mình nghĩ xưa nay các dự án văn hoá đều xuất phát từ những ý tưởng khá nhân văn và ở một gốc độ nào đó những người làm dự án cũng có cái tâm chứ không phải không.

Xứ mình có cái tật hễ bày ra cái gì là lập tức có người nghi ngờ ngay mục đích tốt đẹp của nó. Nghi ngay người ta có mưu này mưu nọ nhân danh chuyện lớn lao để kiếm lợi.

Ừ thì kiếm lợi giả sử người ta muốn tên tuổi người ta lưu danh nên bày ra cái dự án này...thì cũng được chứ sao. Nếu nhờ đó mà tên tuổi của hàng ngàn tiến sĩ được Tổ quốc ghi công nhân dân ngưỡng mộ có nơi thờ phụng xứng đáng.

Một vài cái tên vô duyên vô lý vô liêm sĩ dù có lọt vào trong đó dù có tượng đồng bia đá cũng chỉ làm cho thiên hạ khinh lâu hơn cười nhạo lâu hơn tức là cái nỗi nhục của họ được nuôi dưỡng trong lòng dân lâu hơn có gì đâu.

Ở đâu không biết chứ xứ ta có ai bày ra cái gì đó nói là vì cái chung tuyệt không mưu cầu gì cá nhân thì dứt khoát nói phét không ai tin đâu đừng phân bua mỏi mồm. Thà cứ nói thẳng toẹt ra có khi hay hơn.

Nói ra nhất định có người cãi chứ cái vụ tham nhũng mình có nghĩ khác khác một chút. Bỏ qua chuyện đạo đức suy đồi nếu bảo mình chọn một ông giám đốc làm được 10 tỉ mà tham ô 1 tỉ với một ông giám đốc làm được 10 triệu mà không tham ô xu nào nhất định mình chọn ông tham ô 1 tỉ.

Thôi thì cũng đều tham nhũng cả chọn ông nào nó đem lại cho đám lê dân tụi mình chút chút lợi là được rồi. Ngày xưa bầu chủ nhiệm HTX dân nói thôi thôi đừng bầu nữa thằng cũ ăn no rồi có ăn cũng ăn in ít thôi chứ bầu thằng đói lên nó ngoạm sạch bách dân không còn miếng gì đâu.

Ôi xời làm ăn kiêủ này nếu cờ đến tay nhất định mình cũng tham nhũng nói gì người khác. Mấy ông ở ngoài mồm nói hung hăng lắm thử trao cờ cho họ xem không tham nhũng bằng năm bằng mười đừng có nói phét.

Đấy kìa bên Đài Loan ông Trần Thuỷ Biển lên tổng thống cũng nhờ đi đầu chống tham nhũng lên rồi thì vợ chồng con cái tham nhũng ầm ầm. . Ở ta cũng vậy nhiều anh chống tham nhũng vì cái tâm sáng nhưng lắm kẻ chống tham nhũng tóm lại cũng chỉ để tham nhũng mà thôi ai còn lạ gì.

More...

VỀ VĂN MIẾU HIỆN ĐẠI (2)

By NGÔ MINH

 Ngô Minh


VĂN MIẾU THỜI HIỆN ĐẠI

DỰ ÁN KHÔNG THUYẾT PHỤC

                                                      

           Báo chí đưa tin   ngày 27/9 vừa qua một dự án có tên là   Trung tâm nghiên cứu bảo tồn tiến sĩ Việt Nam (CPD)  công bố chính thức hoạt động. CPD do một nhóm giáo sư tiến sĩ của Cty Công nghệ và xét nghiệm y học (Medlatec) thành lập đã được tỉnh Hòa Bình cấp giấy chứng nhận đầu tư và giấy phép đăng ký kinh doanh từ tháng 6/2008. Trung tâm CPD có chức năng nghiên cứu bảo tồn lưu giữ những giá trị văn hóa thông qua tiểu sử tư liệu hiện vật cá nhân của các tiến sĩ các nhà khoa học. Chương trình cơ bản của CPD là xây dựng một Công viên Văn Miếu tiến sĩ đương đại. Công viên Văn Miếu sẽ giới thiệu trưng bày về cuộc sống những đóng góp và cống hiến của các nhà khoa học cho chuyên ngành cho đất nước. Đây cũng là nơi xây dựng ngân hàng dữ liệu về các nhà khoa học Việt Nam. Nói là thế nhưng thực ra ở đây sẽ dựng bia tiến sĩ. Tên tiến sĩ sẽ được khắc trên nền đá hoa cương cũng có rùa đội bia như ở  Văn Miếu -Quốc Tử Giám. Về việc này nhà văn Nguyễn Ngọc đã có bài viết "Xin can" rất tấm huyết in trên Tạp chí Tia sáng ngày 3-10-2008. Nay chúng tôi xin bày tỏ thêm một số  suy nghĩ về CPD như sau :

More...

CHUYỆN VĂN MIẾU HIỆN ĐẠI

By NGÔ MINH

 Bạn đọc thân mến. Một nhóm  GS-TS là lãnh đạo ở các bộ đã nghỉ hưu vừa qua đã cùng nhau làm một dự án gọi là Trung tâm vinh danh tiến sĩ cận-hiện đại  viết tắt là CPD. Cốt lõi của dự án là xây dựng một Văm Miếu hiện đại nới đó sẽ khắc tên tiến sĩ lên đá hoa cương có rùa đội bia như ở Văn Miếu-Quốc Tử Giám. Văn Miếu  hiện đại sẽ được xây dựng ở tỉnh Hòa Bình. Đây là một trò hề rỡm đời nữa của những kẻ háo danh tột đỉnh. Nhà văn Nguyên Ngọc đã có bài viết XIN CAN đăng trên Tạp chí Tia Sáng 3-10. Sau đây chúng tôi xin giới thiệu bài viết của Trà Đóa nhặt được trên mạng về đề tài này. Chúng tôi tin là tác giả vui lòng để Quà tặng xứ mưa in lại phục vụ bạn đọc.

Trà Đoá
Câu chuyện Văn Miếu hiện đại
hay đỉnh của thói háo danh
  

Ở Hà Nội lâu lâu lại xuất hiện những "phát kiến" mới về văn hoá mang "tầm vóc thời đại". Mới đây nhất là công trình làm phim về Lý Thái Tổ. Còn
hiện nay là "Văn Miếu hiện đại"... Thật không hổ thẹn là trung tâm văn hoá của nước Việt.

More...

HÔI ỨC TUỔI THƠ NGÔ MINH

By NGÔ MINH

 

       NGÔ MINH  


            
THƠ VỚI TUỔI HỌC TRÒ CỦA TÔI

                                                                  

     Tôi là con trai thứ ba của ông Ngô Văn Thắng một ngư dân có chữ ở làng Thượng Luật và bà Đào Thị Tam   lúc trẻ chuyên buôn chè xanh và thơm ( dứa ) có tài hò hát dân gian quê ở làng Thử Luật nơi nổi tiếng chuyện trạng Vĩnh Hoàng( Vĩnh Linh ). Mạ tôi thời con gái thường gánh chè xanh dứa ra Quảng Bình bán trong các mùa biển lặng nhiều cá và tham gia các hội hò hát đối đáp nam nữ giã gạo chày đôi chày ba thâu đêm suốt sáng .Rồi mùa toóc rạ rơm khô / Bậu về quê bậu biết nơi mô mà tìm ! Sinh thời mạ tôi thường nhắc lại câu ca trên và kể rằng cái tiếng chày khắc vào cối và câu hò giã bạn trong đêm giã gạo chày ba chày bốn ở Lệ Thủy ấy ma lực tới mức mạ đã không về quê hương đất đỏ tốt tươi cây trái của mình nữa mà ở luôn với ba tôi với làng cát biển Thượng Luật nghèo khó suốt đời.

More...

NGUYÊN NGỌC: VĂN HOÁ...ĐỂ LÀM GÌ ?

By NGÔ MINH

Bạn đọc thân mến trên VietNamnet nhà văn nguyễn ngọc vừa công bố bài viết rất sâu sắc về bản chất của văn hóa trong sự phát triển của đất nước. Theo nhà văn thì hình như chúng ta đang làm văn hóa theo cách ngược lại. Chún tôi xin giới thiệu lại với bạn đọc Vnweblogs.com để cùng  suy ngãm và chia sẻ.

Nguyên Ngọc:

Văn hóa… để làm gì ?
  
  Hình như người ta đang hiểu rất lầm về văn hóa người ta cho rằng khi đất nước đang phải lao tới trong cuộc đuổi bắt kinh tế lớn này thì văn hóa cũng phải lao theo văn hóa phải ra sức cổ vũ reo hò cho cuộc đuổi bắt say mê ấy.  Văn hóa có phải chuyện "cờ đèn kèn trống..."? 

More...

TRÍ THỨ LÀ AI ? AI LÀ TRÍ THỨC ?

By NGÔ MINH

Bạn dọc thân mến. Bộ chính trị sắp ra Nghị quyết về Trí thức việt nam trong tình hình mới. Vậy ai là trí thức là người phải chịu sự chế tài hay hưởng sự ưu ái tuqừ nghị quyết đó ? Đọc trên Tạp chí tia sáng có bài viết của nhà sử học Dương Trung Quốc bàn về vấn đề này. Ngô Minh xin tải về đây để mọi người cùng  tham khảo và bàn luận.

Dương Trung Quốc
Đảng & Trí thức
(một thoáng nhìn lịch sử) 


Sau một nghị quyết về vai trò giai cấp công nhân Đảng chuẩn bị một văn kiện về đội ngũ trí thức. Bên cạnh các cơ quan chức năng của Đảng tổ chức nghiên cứu để tham mưu Đảng cũng tổ chức tiếp xúc trực tiếp với trí thức để tham vấn mà câu hỏi đầu tiên vẫn được đặt ra : “Trí thức là ai ?” hay “Ai được là trí thức ?” 

More...

NGẪM CHUYỆN "VIẾT CHO" - "IN CHO"

By NGÔ MINH

Nhân ngày Nhà báo Việt Nam 21/6:   

Ngô Minh
    

      
          NGẪM CHUYỆN
        “VIẾT CHO” “IN CHO”?

  

          Có anh phóng viên một tờ nhật báo ở Hà Nội vào miền Trung  công tác khoe với tôi:” Em vừa viết cho Công ty D. bài báo về chuyện làm ăn có lãi lớn”. Biết chắc là cái công ty đó từ hơn 5 năm nay năm nào cũng thua lỗ nhưng tôi lại hỏi :” Sao cậu lại “viết cho” ?”. Nhà báo đỏ mặt không trả lời. Một lần ra Hà Nội tình cờ gặp một ông  phó Tổng biên tập một tờ báo ngành biết tôi ở miền Trung ra ông khoe :” Báo mình mấy số vừa rồi in cho các tỉnh trong  ấy mấy bài liền về thu hút đầu tư mình có gửi báo cho các ông bí thư chủ tịch tỉnh họ phôn ra khẩn khoản mời vào...”. Tôi cười hỏi lại: “Sao ông lại bảo “in cho” ?”. Anh bạn “phó tổng“ đỏ mặt không trả lời.

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'2246','mq0ef4fteork0ap86drgd72qd1','0','Guest','0','54.92.174.226','2018-08-22 11:29:24','/ac3797/dien-dan/page-7.html')