LỜI VÀNG VỀ ĐÀN BÀ

By NGÔ MINH

alt

LỜI VÀNG VỀ ĐÀN BÀ

Người đàn bà đẹp ba phần là do cái đẹp trời cho còn bảy phần là nhờ đồ trang sức. [Danh ngôn Trung Hoa] Những người đàn bà mà đeo qúa nhiều đồ trang sức thì thật là khó mà biết được họ yêu ta vì cái gì. [Bà De Rieux] Người con gái thích được khen dù xấu. Vì thế cho nên người đàn bà nào cũng thường hay chết vì người đàn ông am tường điều đó. [Pascal] Lòng tự ái làm nên tai họa cho phần đông đàn bà hơn là tình yêu. [LA ROCHEFOUCAULD] Mỗi người đàn bà đều có một nét quyến rũ kỳ bí nếu họ không kiêu hãnh và bướng bỉnh. [JOANNA BAILLIE] Người đàn bà không bao giờ thấy điều gì mình làm cho họ họ chỉ thấy điều mà mình không làm. [G. COURTELINE] Phần đông những người đàn bà đoan chính là những kho tàng bí mật chỉ được gìn giữ chắc chắn khi không có ai biết tìm đến. [LA ROCHEFOUCAULD] Người đàn bà tha thứ được những sự thiệt hại cho họ nhưng không bao giơ quên được những sự khinh miệt. [HALIBURTON] Ánh mắt của phụ nữ nói lên với nhiều duyên dáng một cách rất ân cần cái điều mà miệng họ không dám thốt ra. [MAURIVAUX] Yêu tất cả mọi đàn bà dễ hơn là yêu một người độc nhất. [ETIENNE RAY] Tình yêu thành thật làm cho người đàn bà trở nên kín đáo và ít bộc lộ. [BARTHE] Tham vọng của người đàn bà là chiếm được lòng yêu của người những kẻ chung quanh và kế cận bên mình chứ không cần lòng kính cẩn tôn sùng của những người xa lạ. [GINA LOMBROSO] Ðàn bà luôn luôn sẵn lòng hy sinh nếu bạn cho họ có cơ hội. Sở trường của họ chính là nhường nhịn. [SOMERSET MAUGHAM]

 Đau khổ là lò un đúc tâm hồn người đàn bà để trở thành cao cả. [GINA LOMBROSO] Người đàn bà không sợ chết không sợ đau khổ nhưng chỉ lo sợ khi mình chết mà chưa được người mình thương yêu biết đến tình yêu của mình. [GINA LOMBROSO] Quả tim của người đàn bà không bao giờ gìa cỗi và một khi nó không yêu nữa thì đó là vì nó đã ngừng đập. [P. ROCHEPEDRE] Cảm rồi yêu đau khổ rồi lại hy sinh. Đó là những đề tài chính trong cuộc đời của người đàn bà. [GOETHE] Rung động yêu thương đau khổ hy sinh tất cả sẽ mãi mãi là những trang tình sử của người đàn bà. [HONORE DE BALZAC] Một người đàn bà hoặc yêu hay ghét họ không lưng chừng. [PUBLILIUS SYRUS] Nhà không có đàn bà như thân xác mà thiếu linh hồn. [Danh Ngôn Pháp] Người đàn bà như cái hoa chỉ nhả mùi thơm trong bóng tối. [LAMENAIS] Có ba thứ làm cho con tim ta mát rợi và quên hết mọi nỗi buồn: đó là nước hoa và sắc đẹp của đàn bà. [PHẠN] Kẻ nói tốt cho phụ nữ là kẻ chưa biết rỏ phụ nữ còn kẻ nói xấu phụ nữ là kẻ không biết gì cả về phụ nữ. [PIGAULT LEBRUN] Cái khó khăn chính đối với người đàn bà đức hạnh không phải là chinh phục họ mà là đưa họ vào một nơi khép kín. Cái đức hạnh của họ làm bằng những cánh cửa nửa mở nửa đóng. [JEAN GIRADOUX] Một người đàn bà chỉ có thể giử được tình yêu không phải tình yêu mà nàng cảm hứng nhưng là tình yêu mà nàng hoài bảo chỉ có kim cương mới rạch được kim cương chỉ có tình yêu mới đủ mạnh để chống lại tình yêu. [G.Ạ CAILLAVET & R. DE FLERS] Đàn bà chỉ trao cho tình bạn cái gì mà họ mượn được ở tình yêu. [CHAMFORT]

 Cái lỗi lầm lớn của người đàn bà là luôn luôn tìm cách kết bạn với người đàn ông họ yêu thay vì kiếm một người đàn ông yêu họ. [LA BRUYERE] Phụ nữ rất thích tiết kiệm…….trong sự hoang phí của họ. [FRIEDRICH HEBBEL] Nước mắt chính là tài hùng biện của đàn bà. [Thánh EVREMOND] Nước mắt đàn bà che giấu nhiều cạm bẩy. [DENYS CATON] Một bông hoa không mùi thơm cũng chẳng được qúi trọng gì hơn một người đàn bà đẹp mà vô duyên. [AV. ARNAULT] Ðàn bà đẹp làm vui mắt đàn bà hiền làm vui lòng. Người trước là một thứ nữ trang còn người sau là một kho tàng. [NAPOLEON ler] Trong những lần yêu đầu tiên người đàn bà yêu người tình nhưng trong những lần sau thì họ chỉ yêu tình yêu. [LA ROCHEFOUCAULD] Nên ca ngợi ngày đẹp trời vào lúc tối nên ca ngợi người đàn bà đẹp vào buổi sáng. [Danh Ngôn Đức] Không phải cái đẹp của người đàn bà đã làm ta ngây dại mà chính là tính tình cao thượng của bà ta. [EURIPIDE] Ðàn bà đã xấu thì không gì xấu xa hơn nhưng nếu đã tốt thì không gì tốt bằng. [EURIPIDE] Ðàn bà rất cay nghiệt với đàn bà. [TENNYSON] Người đàn bà được khen ngợi nhiều nhất là người không được người ta nói đến bao giờ. [Danh Ngôn TRUNG HOA] Ðàn bà lương thiện mà lại xinh đẹp thì trở nên lương thiện gấp đôi. [P.J. STAHL] Ðối với đàn bà im lặng là đồ trang sức đẹp nhất.[JEAN JACQUES ROUSSEAU]

More...

GS KINH TẾ ĐẶNG PHONG TRẢ LỜI PHỎNG VẤN

By NGÔ MINH

Tư sản hôm qua hữu sản hôm nay

(GS ĐẶNG PHONG TRẢ LỜI PHỎNG VẤN)

Hân Hương thực hiện

Trong giới sử học ông thuộc số ít viết sử kinh tế. Người như ông GS Đặng Phong - tác giả của hàng chục ngàn trang sử kinh tế VN còn ít hơn nữa. Ông bảo: “Nền kinh tế miền Nam trước 1975 phồn vinh thật nhưng giả tạo ở chỗ nó không tự nuôi nổi nó”. Báo Người Đô Thị xin giới thiệu cùng bạn đọc bài phỏng vấn GS Đặng Phong thuộc ĐH Kinh tế Quốc dân Hà Nội trong chuyên đề “Sài Gòn-TPHCM năm thứ 33: Nhận định bản sắc phát triển tiềm năng”.Tin từ gia đình GS Đặng Phong cho biết GS đã qua đời lúc 1g45 ngày 20-8-2010 tại Hà Nội sau nhiều tháng lâm trọng bệnh.

Ông mời tôi ăn cơm trưa: "Có cá diếc kho tương và rau muống học trò vừa mang đến. Đừng ra quán tôi mà thấy “chúng nó” hét dzô dzô... không nuốt nổi". Ăn lối nhà quê nhưng ông hút xì gà và có cả một bộ sưu tập tẩu Tây sang trọng.

Người ta sợ tôi bị “mua”

Thưa ông học kinh tế trong nước sao lại qua Pháp giảng dạy?

- GS Đặng Phong: Tôi học ĐH Kinh tế Quốc dân ở Hà Nội rồi làm tổng biên tập tờ Vật giá của Ủy ban Vật giá Trung ương. Đến 1988 cao trào thời kỳ đổi mới Tổ chức Lương Nông Liên Hiệp quốc (FAO) dành cho VN 2 suất học bổng Học viện Nông nghiệp Địa Trung Hải (TP Montpellier – Pháp). Trường này nổi tiếng các tiền bối GS Nguyễn Mạnh Tường GS Phạm Huy Thông GS Đỗ Đình Thiện... ở đó ra. Tôi cũng bất ngờ vì họ chọn mình luận văn kết thúc khóa học của tôi là: “Chế độ thu mua thóc ở VN” được đánh giá tốt có lẽ vì thế ông thứ trưởng Bộ Giáo dục Pháp mời tôi ở lại giảng ở trường ĐH Paris VII.

Nghe nói ông từng bị “đả đảo” ở Mỹ?

- Việc tôi du học Pháp được họ giữ lại giảng dạy là “chuyện động trời” đối với một trí thức xã hội chủ nghĩa. Thêm chuyện trường ĐH Irvine (bang California - Mỹ) mời tôi từ Pháp qua luôn với họ dư luận xôn xao rằng tôi đã “bị phương Tây mua rồi”. Ngại bị hiểu lầm nên sau khi trao đổi thẳng thắn với một cán bộ đại sứ quán ta ở Pháp tôi quyết định trở về nước. Rồi từ VN tôi mới qua Mỹ vào năm 1991.

Buổi giảng đầu tiên tại Irvine “Thực trạng kinh tế VN” khá ồn ào vì bị một số Việt kiều biểu tình “đả đảo” đòi “Đặng Phong hãy nói về nhân quyền!” Họ đòi bằng được phải có đại diện vào giảng đường chất vấn. Tôi đồng ý có ba người xấn vào nóng nảy lên án tình trạng tham nhũng ở VN và chính quyền tham quyền cố vị. Về tham những tôi nói đúng có tham nhũng - nhưng chính quyền Sài Gòn trước kia tham nhũng gấp 10 lần cơ. Tôi làm sử kinh tế có đầy đủ số liệu chứng minh họ chịu. Còn tham quyền cố vị thì chính quyền Thiệu Kỳ... không hề muốn xuống ghế. Vì bản chất người cầm quyền có ai chịu tự nguyện rời chức vụ đâu? Tôi cũng chỉ là một công dân có nguyện vọng chính quyền không nên tham quyền và được bày tỏ nguyện vọng đó như mọi công dân khác.

Sau này trở thành bạn bè thỉnh thoảng qua Mỹ tôi lại gặp họ trò chuyện. Tôi có một kinh nghiệm rằng đừng nổi nóng đừng vội quy kết ta-địch mình có sai lầm thì thừa nhận sửa chữa - sự tử tế là cách thuyết phục nhau tốt nhất.

Nhặt tiền lẻ xây được nhà lầu?

Năm 1975 ở R về Sài Gòn khá “choáng váng” trước cảnh phồn vinh của đô thị này tôi được nghe giải thích sự phồn vinh ấy chỉ là giả tạo?

- Phồn vinh là thật đấy! Miền Nam VN dân số trước 1975 chừng 17 triệu trừ số dân thuộc vùng giải phóng còn khoảng 8 triệu người. Sở dĩ họ giàu là nhờ nguồn viện trợ khổng lồ của Mỹ bằng 4 con đường chính.

Thứ nhất bình quân mỗi năm Mỹ đổ vào Nam VN 1 tỉ USD. Con số đó không thấm tháp gì so với vốn nước ngoài bây giờ đầu tư vào VN – nhưng xin nhớ dân số VN nay khoảng 84 triệu. 1 tỉ USD chia bình quân cho 8 triệu người vẫn là lớn. 1 tỉ USD trút vào nuôi bộ máy Nhà nước binh lính - thu nhập của họ rất cao. Cấp thiếu úy được nhà riêng (gia binh) một tổng trưởng (bộ trưởng) lương trị giá 10 cây vàng/tháng.

Thứ hai chi phí chiến tranh (nằm ngoài 1 tỉ USD viện trợ - có thời kỳ lên đến 28 tỉ USD/năm như các năm 1967 1968). Mỹ quản lý nhưng vẫn rơi vãi vô khối ra dân sự. Riêng vỏ đạn cũng đủ tạo ra 7 nhà máy đồng xác chiến xa và các loại vũ khí... là đầu vào của các nhà máy cán thép dù miền Nam làm gì có mỏ sắt. Chi phí quân sự đã trở thành kinh tế dân sự.

Thứ ba cũng nằm ngoài 1 tỉ USD viện trợ - là sức chi tiêu tại chỗ của nửa triệu binh lính Mỹ bình quân 1 người 800 USD/tháng. Khoản tiền khổng lồ này tạo ra vô khối ngành dịch vụ và thu nhập cho người dân. Câu “nhất Mỹ nhì lô tam cô tứ tướng” là vậy. Tôi quen một chủ tiệm giặt là từng nhận thầu giặt đồ cho lính Mỹ. Anh ta bảo chỉ nhặt tiền lẻ trong đống quần áo gom lại trong 1 năm xây được nhà 4 tầng lầu và anh ấy có đến dăm cái tiệm như thế ở các quận Sài Gòn.

Thứ tư ngoài 1 tỉ USD tiền còn các khoản viện trợ thường xuyên bằng hàng hoá do người Mỹ chỉ định mua từ nước nào hãng nào loại hàng gì theo giá nào... để giải quyết cán cân thương mại giữa Mỹ và các nước đồng minh. Cách làm này tạo ra vô số nhà máy đường nhà máy dệt v.v không trồng mía bông – nhưng nhập nguyên liệu từ Indonesia Malaysia Nhật Bản... để sản xuất.

Có thể nói chiến tranh là bầu sữa quan trọng nhất của nền kinh tế Nam VN trước năm 1975. Nó tạo ra cuộc sống phồn vinh thật ở các đô thị miền Nam (vùng nông thôn rất nghèo khổ). Nhưng đó là nền kinh tế không nuôi nổi nó.

Bộ máy kinh tế giỏi

Không nuôi nổi nó cần gì một bộ máy vận hành kinh tế giỏi?

-Cần phải phân biệt rõ: nền chính trị thối nát (không phải tôi nói mà người Mỹ và người trong giới chính trị Sài Gòn nói) với bộ máy kinh tế chuyên nghiệp. Những cấp cao nhất tổng thống phó tổng thống thủ tướng... phần lớn là dân võ biền là lính sang làm chính trị như Thiệu Kỳ Khiêm... Ngô Đình Diệm là ông quan của triều đại phong kiến. Nói chung họ không có mấy kinh nghiệm để điều hành một xã hội dân sự văn minh. Nhưng điều đặc biệt là cấp dưới của họ (bộ trưởng tổng trưởng...) và các chuyên gia hàng đầu đều là những người có học vấn kiến thức kinh tế - xã hội rất giỏi để vận hành khối lượng tiền hàng cực lớn. Bằng chứng là Nam VN khi đó đã có hệ thống ngân hàng hệ thống thuế bảo hiểm... trình độ quốc tế hoạt động toàn cầu. Dân đã xài séc các công cụ tín dụng công sở xài máy tính IBM tổ chức nền kinh tế đã sử dụng các phương tiện hiện đại mà bây giờ chúng ta mới chập chững tiến vào.

Theo ông có thể kế thừa công nghệ quản lý nền kinh tế đó?

- Rất tiếc chúng ta xóa bỏ bộ máy điều hành kinh tế miền Nam nhanh quá. Tới Đại hội Đảng VI đã ghi nhận sai lầm do chủ quan nóng vội xóa bỏ các thành phần kinh tế phi xã hội chủ nghĩa. Nhưng nhiều chuyên gia kinh tế đã ra đi...

Nhưng bây giờ chúng ta lại có nhiều doanh nhân làm kinh tế giỏi?

- Marx nói “Giai cấp tư sản đã tạo ra sự phát triển trong 100 - 200 năm bằng tất cả lịch sử của nhân loại”. Tức là tư sản tạo ra sự tăng trưởng. Trước kia ta đánh tư sản mại bản (xuất nhập khẩu hàng hóa) giờ ta khuyến khích xuất khẩu đồ gỗ sang Mỹ và nhập máy móc của họ. So với mại bản trước 1975 thì mại bản bây giờ (trong công nghiệp tài chính hàng không) quy mô lớn hơn nhiều. Sự tăng trường ấy tốt về số lượng nhưng quản lý tồi.

Chúng ta đánh đổ giai cấp tư sản cũ nhưng phải xây dựng được tầng lớp hữu sản mới. Sự ra đời của tầng lớp này là cần thiết chứ với chỉ “lực lượng lao động hợp tác xã” thì chết. Nhưng đó phải là một tầng lớp hữu sản có văn hóa và có lương tâm. Con đường ra đời giai cấp này trên thế giới khác ta- bằng cách cướp bóc thuộc địa gây chiến tranh. Ở ta ra đời bằng cách đánh đổ giai cấp tư sản cũ - nằm trong diễn biến chung của các nước xã hội chủ nghĩa.

Tham nhũng cũng là một cách ra đời tầng lớp hữu sản cho nên đạo lý kém hơn chụp giật hơn lưu manh hơn...

Nhưng chính quyền Sài Gòn trước 1975 tham nhũng ghê gớm?

- Đó là một trong các nguyên nhân lớn của sự sụp đổ. Quân đội thì nhận hàng của Mỹ tuồn ra ngoài lợi dụng chiến tranh nhiều rủi ro không kiểm soát nổi. Chính quyền dân sự thì ăn vào các dự án bệnh viện Vì Dân (Thống Nhất bây giờ) sân bay Tân Sơn Nhất... là vài ví dụ. Tướng tá quan chức thầu công trình đường sá... rồi bán thầu cho Hoa kiều. Tướng Đồng Văn Khuyên thầu hết các bãi rác quanh các căn cứ quân sự (tivi honda tủ lạnh cũ...) chuyển thành hàng secondhand cho dân Sài Gòn v.v... Tất nhiên sự tham nhũng ấy có lợi cho ta. Nhờ thế ta mua được xăng gạo thuốc men vũ khí... Đó một nguồn hậu cần quan trọng giúp chúng ta thành người chiến thắng.

Làng Yên Phụ cổ của ông giờ nằm kẹp giữa hai con đường đang mở. Đô thị hóa đến tận nhà rồi miếng đất 150m² này đã đưa ông thành người hữu sản?

Năm 1975 dọn từ phố ra làng tôi mua nó giá 1 5 cây vàng. Bây giờ 7 cây vàng/m2 tài sản của tôi tăng 1.000 lần mà không cần làm gì. Chiếm hữu thật nhiều đất đai là cũng là con đường "nâng giai cấp" của người Việt hiện nay đấy anh bạn.

Hơn và kém xưa

Tròn 33 năm giải phóng miền Nam GS Đặng Phong nhận xét về đời sống người dân đô thị miền Nam trước 1975 và ngày nay:

- Mức sống vật chất bây giờ rõ ràng là cao hơn trước đây rất nhiều. Thu nhập tiện nghi nhà cửa phương tiện đi lại mức ăn mặc... đều vượt xa Sài Gòn trước đây nếu nhìn trên bình diện chung của toàn xã hội. Riêng một số tầng lớp trên - thì ngày xưa giới thượng lưu giàu có không nhiều và cũng không giàu như những triệu phú đô la ngày nay.

- Về mức an toàn của cuộc sống thì trước đây rất kém vì có chiến tranh. Nhà nào cũng có người đi lính nếu muốn tránh đi lính thì phải trốn phải chạy vạy đút tiền. Cái chết đe dọa rình rập tất cả các gia đình ở thành thị. Xe của cảnh binh có khi chặn ngay ở các cửa trường để bắt lính. Đến năm 1975 thì hầu như nhà nào cũng có bàn thờ một hay hai đứa con chết trận. Còn bây giờ đã có hòa bình người ta không sợ đi bộ đội thậm chí người ta còn chạy vạy để được đi bộ đội để học các trường sĩ quan. Vào quân đội bây giờ không bị cái chết đe dọa mà lại được đảm bảo cuộc sống vị trí xã hội. Trong đời sống hiện nay cũng có nhiều khía cạnh không an toàn như những vụ trấn lột chém giết cướp bóc... Nhưng đó chỉ là những hiện tượng cá biệt đột xuất. Cuộc sống hằng ngày của người dân nói chung rất an toàn. Thậm chí có thể nói cuộc sống ở VN là một trong những nơi an toàn nhất thế giới. Không có khủng bố không có phe này phái kia đánh nhau trừng trị nhau không có lật đổ không có bạo loạn... Mọi người được yên ổn làm ăn.

- Cuộc sống văn hóa và tinh thần thì có thể nói thời trước có hai mặt của nó. Một mặt là sự hiện diện của quân đội Mỹ và quân đội đồng minh để lại những ảnh hưởng rất xấu trong xã hội. Đó là tệ nạn đĩ điếm ma cô chạy theo đồng đô la một cách khá trắng trợn. Chính người dân miền Nam thời đó cũng phản ứng rất gay gắt. Nhưng mặt khác cuộc sống xã hội và tinh thần trong nội bộ xã hội Việt Nam trong trường học trong công sở trong các gia đình xóm giềng bạn hữu... lại là quan hệ có nề nếp có văn hóa. Học trò lễ phép với thầy vợ chồng cha con mẹ con thương yêu gắn bó với nhau. Thời đó học trò ra đường không hỗn láo như bây giờ. Không có hiện tượng chửi thề các quan chức cũng có chơi bời nhưng không tệ hại tới mức như một số quan chức hiện nay. Công an thời đó ít có hiện tượng chặn đường để ăn tiền mãi lộ một cách phổ biến như ngày nay. Xin giấy tờ ở cấp này cấp kia cũng không phải đút lót một cách phổ biến đặc biệt là trong trường học thì tình trạng chạy điểm mua điểm ném phao quay cóp gần như không có. Có thể nói so với xã hội trước đây thì trên một số khía cạnh nào đó cuộc sống văn hóa và tinh thần hôm nay đã xuống cấp nghiêm trọng... Những trí thức trước đây công chức trong công sở là những người có tư cách đàng hoàng cả nói năng và hành xử rất có văn hóa. Còn bây giờ một tỉ lệ đáng kể công chức và cả một số trí thức cũng không có được một phong độ văn hóa như trước đây.

- Các nhà kinh doanh trước đây hầu hết là tư nhân. Ngày nay kinh doanh tư nhân cũng phát triển khá mạnh nhưng doanh nghiệp quan trọng nhất vẫn là doanh nghiệp quốc doanh. Xét riêng khu vực tư nhân thì trước đây những nhà kinh doanh tư nhân phần lớn là những người đã có truyền thống từ nhiều đời để lại. Họ có kinh nghiệm họ có văn hóa họ có bạn hàng họ có thị trường có những quy tắc nghiêm ngặt trong kinh doanh. Kinh doanh tư nhân hiện nay là một tầng lớp mới lên đa số chưa có nhiều kinh nghiệm không có truyền thống mang nặng tính chất chụp giật tạm bợ số phận của họ cũng không ổn định.

- Về quản lý và điều hành nền kinh tế như tôi đã nói sơ trên cấp điều hành và các chuyên gia hàng đầu đều là những người có học vấn. Họ hiểu luật pháp quốc tế vì đã từng tu nghiệp ở Mỹ ở Pháp. Họ có phong độ của những nhà quản lý có kiến thức quản lý. Họ có thể tham dự các cuộc đàm phán quốc tế không cần phiên dịch. Hệ thống quản lý của ta ngày nay về mặt đó là kém hơn. Phần lớn là các cán bộ chính trị của ta tri thức về quản lý vẫn còn bất cập so với những đòi hỏi của một cơ chế kinh tế thị trường hoàn hảo. Trình độ ngoại ngữ cũng như kiến thức chung về xã hội cũng vậy. Do đó trong sự điều hành gặp nhiều vấp váp. Tình trạng lạm phát những ách tắc trong đời sống kinh tế như nạn kẹt xe xây cất lung tung tai nạn xảy ra liên tục... thể hiện sự bất cập của hệ thống quản lý hiện nay.

Đặng Phong

(Người Đô thị Tháng 5/2008)

More...

NGÀY 3-5 NGÀY TỰ DO BÁO CHÍ THẾ GIỚI

By NGÔ MINH

alt

NGÀY 3-5 NGÀY TỰ DO BÁO CHÍ THẾ GIỚI (World Press Freedom Day).

 
 

 

 Tổng thống thứ ba Hợp chủng quốc Hoa Kỳ Thomas Jefferson là … Nếu bắt tôi phải quyết định chọn giữa một chính phủ không có báo chí hay báo chí mà không có chính phủ thì tôi sẽ không do dự lấy một phút khi quyết định lựa chọn điều thứ hai
 Tổng thống thứ ba Hợp chủng quốc Hoa Kỳ Thomas Jefferson là … Nếu bắt tôi phải quyết định chọn giữa một chính phủ không có báo chí hay báo chí mà không có chính phủ thì tôi sẽ không do dự lấy một phút khi quyết định lựa chọn điều thứ hai

Nguồn: trannhuong.com

More...

CHÙM THƠ MỪNG CHÁU NỘI TA TA NGÔ PHAN HIỀN ANH ĐẦY 2 TUỔI (5-3-2011)

By NGÔ MINH

altalt src=http://ngominh.vnweblogs.com/gallery/2246/previews-med/355698-DSC00910.jpg

CHÙM THƠ MỪNG CHÁU NỘI TA TA NGÔ PHAN HIỀN ANH ĐẦY 2 TUỔI (5-3-2011)

ĐIỆN THOẠI

 Bà nội hỏi :-   Ba Bình điện thoại mần răng ?
Ta Ta giơ  nắm tay lên tai :
 - Dạ dạ dạ dạ…
 - Ông nội điện thoại mần răng :
Ta Ta cười khanh khách
- Ừ ừ ừ ừ..
 Ôi cháu  của ông  rất giỏi
Mới hai mươi tháng tuổi
Đã biết
 Trẻ : dạ
 Già :  ừ

  BÀ NỘI MẮNG NHƯ ÔNG NGOẠI

 

Ta Ta nghịch bếp
Bà nội la :” phá !”
 
Ta Ta không khóc
Mà quay lại cười :
- Ha ha.. bà nội mắng giống ông ngoại !
- Phá !

 HIỀN ANH MÚA LÂN

 Trung thu qua lâu rồi
Hiền Anh vẫn nhảy điệu múa lân miệng hát
Cắc tùng tùng…cắc tùng tùng…tùng tùng…
 Chiếc hộp bánh cũng là đầu lân
Rổ nhặt rau của nội cũng hóa đầu lân
Cả cái bô cũng là đầu lân…
Mắt nháy nhảy
Người lắc lư nhảy
Cắc tùng tùng…cắc tùng tùng…tùng tùng…
 Theo cháu nhảy lân
Ông bà nội bỗng thành trẻ nhỏ

 ÔNG NỘI SI TA TA ĐÁI VUI NHƯ LÀM THƠ

 Bà nội  : Bà si  Ta Ta đái nhé
- Hôông !
- Ông nội si Ta Ta đái thôi
 Ba Bình : -Ba đút Ta Ta ăn cháo Bé Bo
-H.ô..ô..ng
- Ông nội đút Ta Ta ăn
 Ông nội lau đít cho ta ta
Ông nội lấy sách cho Ta Ta học
 Ta Ta bảo gì ông nội  cũng làm
Thích thú như làm thơ !

 TA TA LÀM VIỆC

 Ta Ta lấy con chuột của chú Tân

Cắm vào cái laptop cũ  ba Bình
Chú Tân hỏi :
-  Sao ta Ta Ta lấy con chuột của chú Tân ?
-Con chuột của Ta Ta chớ !
-  Thế Ta Ta dùng con chuột để làm gì ?
Ta Ta ngước mắt lên cười:
-Ta Ta làm việc !

 TA TA SAY

 Ta Ta bước lên thềm cửa

Nghiêng ngả chân nam chân chiêu

Bà nội bảo : - Ta Ta khéo bổ

 Ta Ta cười:

- Ta Ta say đó

More...

CON TRAI ÚT NGÔ MINH CƯỚI VỢ

By NGÔ MINH

altalt

CON TRAI ÚT NGÔ MINH CƯỚI VỢ

Trưa ngày 29/4/2011( tức ngày 27/3 Tân Mão vợ chồng Ngô Minh đã tổ chức Lễ thành hôn cho con trai út.Con trai út Ngô Minh tên là Ngô Hải Tân- thạc sĩ-kiến trúc sư công tác tại Viện Quy hoạch xây Thừa Thiên Huế vợ cháu tên là Nguyễn Thị Anh Thơ người Huế. Lễ Thành hôn tổ chức tại Nhà hàng Nam Châu Hội quán. Hơn 500 khách quý là bà con nội ngoại bạn bè thân hữu của gia đình và hai cháu đã đến dự. Đến dự có đông đảo nhà văn nhà thơ nhà báo từ Hà Nội Sài Gòn Đồng Hới Đông Hà Đà Nẵng đã đến  chia vui với gia đình và hai cháu. Qua blog QUÀ TẶNG XỨ MƯA một lần nữa Ngô Minh  xin bày tỏ  lòng biết ơn đối với sự quan tâm chia sẻ của bạn bè thân hữu.  

 

More...

LỜI VÀNG VỀ ĐÀN BÀ (II)

By NGÔ MINH

alt

LỜI VÀNG VỀ ĐÀN BÀ (II)

 Người đàn bà nào qúi trọng đạo đức của tâm hồn mình hơn sự thông minh và bóng sắc của mình là hạng người đứng trên đồng loại của mình. Kẻ nào qúi trọng bóng sắc của mình hơn tài đức của mình là hạng đàn bà tầm thường. Nhưng kẻ nào qúi trọng địa vị và giai cấp của mình hơn bóng sắc của mình là hạng người đàn bà đứng ngoài lề đồng loại của họ: họ không phải là người đàn bà.

[Chamfort] Người đàn bà sẵn sàng tự nhận mình nói quấy khi họ nói phải hơn là khi họ nói quấy.

[Jean Charles] Bí quyết hạnh phúc của người đàn bà là tự tin cái vui trong bổn phận.

[Dr. Auton] Có một cách khen tặng người đàn bà mà họ thích nhất là nói xấu người đàn bà đối thủ của họ… Khen tặng người đàn bà mà đồng thời cũng khen tặng một người đàn bà khác thì sự khen tặng của mình thành vô gía trị…

[Bà De Girardin] Không có người đàn bà nào mà không thích nghe người khác nói xấu kẻ thù của mình hơn là nói tốt cho chồng mình. [

Bà De Marie Laure De Noailles] Người đàn bà mà thật thà là lúc họ thấy không cần thiết phải dùng đến sự dối trá vô ích. [Anatole France] Mê người đàn bà thì dễ yêu người đàn bà thì khó.

[Marcel Aymé] Người đàn bà đẹp là thiên đàng của cặp mắt mà là địa ngục của tâm hồn.

[Pope] Cái đẹp của người đàn bà không khác nào những mùi thơm thoảng qua và tan đi rất mau chóng hễ ngửi quen rồi thì không ai còn để ý nữa.

[Bà De Lambert] Đẹp là ở con mắt người khác ngắm nhìn

[Le Wallace] Người đàn bà đẹp khó mà sống được an thân cũng như ngọc qúi là mồi của trộm cướp.

[Jean Jacques Rousseau] Người đàn bà nói thích giản dị là người ít giản dị nhất. Người đàn bà nào nói ít làm dáng chính là người làm dáng nhất đời. Người đàn bà nào nói ít trang sức lại là người khéo trang sức hơn ai hết.

[André Maurois] Không có người đàn bà nào xấu cả chỉ có những người dàn bà không biết làm cho mình được quyến rŨ mà thôi.

[Christian Dior] Đàn bà thường hay giữ lâu anh tình nhân đầu tiên khi nàng chưa tìm được anh tình nhân thứ hai.

[La Rochefoucauld] Không có gì làm đau khổ cho người đàn bà đẹp bằng thấy có người đẹp hơn mình.

[Philippe De Varenne] Trước con mắt của người yêu không có người đàn bà nào xấu cả.

[Ronsard] Một người đàn bà xấu mặt nhưng đẹp lòng là người đàn bà đẹp. Một người đàn bà đẹp mặt nhưng lòng dạ không đẹp là người đàn bà xấu.

[Helvétius] Tình cảm của người đàn bà là một thứ tình khó hiểu. Khi ra đường mà có người khen đẹp thì tự cao khi không có người hỏi đến thì tự cho là mình bạc số.

[Clémenceau] Người đàn bà luôn luôn được coi như ngang hàng với vua chúa. Người đời nịnh bợ họ vì lợi chứ không phải vì yêu.

[Rochebrune] Nếu trừng trị người đàn bà thì người đời cho là vũ phu. Còn không trừng trị người đàn bà thì bị người đời cho là sợ vợ.

[Scott Fitgérald] Người ta sẵn sàng tha thứ tất cả đối với người đàn bà mình thật lòng yêu mến. Và chính vì thế mà tình yêu trở nên khó thở.

[J. Chardonnes] Đàn bà thường vướng vào mình năm cái sợ: Sợ gìa Sợ xấu Sợ nghèo Sợ bị bỏ rơi Sợ chết [Montesquieu] Lòng người đàn bà là một biển thẳm mà đáy biển còn có thể dò được nhưng lòng dạ đàn bà thì không.

[Riccoboni] Đàn ba cũng như cái mền về mùa hạ đắp vào thì quá nóng nhưng bỏ ra thì lạnh. [Danh ngôn Nigri] Hai người đàn bà họp lại thành một cái mền đẹp ba người thành một cái gì khá ồn rồi nhưng bốn người thì thành một cái chợ.

[Gabriel Meurier] Sức mạnh của đàn bà là ở chỗ nói nhiều.

[Danh ngôn Nigri] Người đàn bà khôn ngoan là người có nhiều điều muốn nói nhưng không nói ra.

[Danh ngôn Ba Tư] Chim họa mi có thể quên hót chứ đàn bà không thể quên nói.

[Danh ngôn Tây Ban Nha] Muốn cho người đàn bà nói có hàng ngàn cách khác nhau nhưng không có cách nào làm họ câm miệng hết.

[Guillaume Bouchet] Khen đàn bà thì cứ tha hồ nói dối họ sẽ tin hết mình.

[Danh ngôn Pháp] Không có lời nói dối kỳ quái nào mà người đàn bà chẳng tin nếu đó cũng là lời khen nàng. [Khuyết Danh] Chưa có người đàn bà nào soi gương mà thấy mình xấu cả.

More...

LỜI VÀNG VỀ ĐÀN BÀ (I)

By NGÔ MINH

alt

LỜI VÀNG VỀ ĐÀN BÀ (I)

Trong đàn bà tình bạn gần với tình yêu [Thomas Moore]

Gió thay đổi chiều mỗi ngày người đàn bà thì thay đổi mỗi giây. [tục ngữ Tây Ban Nha]

Khí giới của đàn bà là những giọt nước mắt. [Shakespeare]

Đàn bà hoàn toàn thấy rõ rằng họ càng vâng lời bao nhiêu thì họ càng chỉ huy bấy nhiêu. [Jules Michelet]

Khi chúng ta không theo hút được người đàn bà thì đừng đeo đuổi họ nữa. Người đàn bà chỉ bị chinh phục khi người đàn ông đủ sức hấp dẫn họ… Một khi họ thấy bị đeo đuổi họ sẽ từ khước. [Krassovsky]

Đối với người đàn bà không được yêu là một tai họa; nhưng không được yêu nữa mới thực là một cái nhục. [Montesquieu]

Nơi nào có người đàn bà đẹp thì nơi đó có người đàn ông thở dài. [Tục Ngữ HungGaRi]

Người ta có thể quyến rũ người đàn bà bằng sự dối trá nhưng người ta chỉ có thể chinh phục được họ với tấm lòng thành thật. [Krassovsky]

 Im lặng là vật qúi gía hơn vàng nhưng trong tình yêu người đàn bà lại ghét cay ghét đắng. [P.]

Khen tặng người đàn bà khác trước mặt người yêu là một sự sỉ nhục không thể tha thứ được. [Bà De Stael]

 Một nữa ưu sầu của phụ nữ sẽ không còn nếu họ có thể dằn lòng đừng nói những điều mà họ biết là vô ích. Hơn thế nữa những điều cần giải quyết thì họ lại không nói ra. [George Eliot]

Ai có thể cai trị được một người đàn bà thì người ấy có thể cai trị được một nước. [Honoré De Balzac]

 Khi một người đàn bà hứa yêu anh anh không nên luôn luôn tin họ nhưng khi họ bảo không yêu anh. Ấy anh cũng không đáng tin họ nữa. [Edouard Bourdet]

 Tiền bạc cũng như phụ nữ muốn giữ nó thì phải săn sóc nó một chút bằng không…. nó đi tạo hạnh phúc cho kẻ khác. [Edouart Bourdet]

Ra đời trăm trận trăm thắng về nhà không thắng nổi người đàn bà. [Napoleon ler]

Có hai loại đàn bà: một loại muốn chữa những sai lầm của người đàn ông còn loại kia muốn là một lỗi lầm. [Hỵ Sheridan]

Hỡi ôi! Được người đàn bà yêu thì ai cũng biết là điều thích thú nhưng dễ sợ lắm. [Lord Byron]

Phụ nữ làm cho cách xử thế ở đời được trau chuốt và khiến cho người ta chuộng sự lễ độ… Họ là thầy dạy chân chính về mỹ quan và là người khích lệ mọi sự hy sinh. Hiếm có người đàn ông nào yêu thương họ mà lại là người man rợ. [Gabriel Legouvé]

More...

THÔNG BÁO ỦNG HỘ QUỸ PHÙNG QUÁN

By NGÔ MINH

THÔNG BÁO ỦNG HỘ QUỸ PHÙNG QUÁN

 Kính gửi  độc giả  ngưỡng mộ nhà thơ Phùng Quán

         Sau khi xây dựng lăng mộ vợ chồng nhà thơ Phùng Quán-nhà giáo  Vũ Bội Trâm xong số tiền còn lại  chúng tôi  đã lập QUỸ PHÙNG QUÁN và tiếp tục kêu gọi sự hỗ trợ để QUỸ PHÙNG QUÁN  ngày càng lớn lên trước cơn lạm phát đang tăng hiện nay.

Cho đến  ngày 25-3- 2011 chúng tôi đã nhận được hỗ trợ QUỸ PHÙNG QUÁN của những “Mạnh thường quân” sau :

1- Nhà thơ Bành Thanh  Bần Hà Nội 5 .000.000 VNĐ

2-Ông chủ đỏ Lê Minh Ngọc Sài Gòn         5.000.000 VNĐ

3-Ông Đỗ Đức Trích Vũng Tàu                   3.000.000 VNĐ

 Rất cảm ơn những tấm lòng đối với nhà thơ Phùng Quán

                                                 TM BQL QUỸ PHÙNG QUÁN

                                                            Nhà thơ Ngô Minh

More...

Lybia: Người biểu tình khai hỏa nhà Quốc hội tổng thống bỏ chạy

By NGÔ MINH

Lybia: Người biểu tình khai hỏa nhà Quốc hội tổng thống bỏ chạy

Thứ hai 21/02/2011


 Hôm nay 21/2 tòa nhà Quốc hội và Đài truyền hình trung ương ở thủ đô Lybia đã bốc cháy khi cuộc biểu tình bước sang ngày thứ 7.

Những người biểu tình đã khai hỏa tòa nhà Quốc hội - nơi diễn ra Đại hội đảng và các cuộc họp Quốc hội đập phá các trụ sở đài truyền hình trung ương ở thành phố Tripoli.

Các cuộc đụng độ giữa những người biểu tình chống chính phủ và lực lượng an ninh đã nổ ra sau khi con trai Tổng thống Muammar Gadhafi tuyên bố trên truyền hình rằng: "Quân đội sẽ chiến đấu đến viên đạn cuối cùng".

Cuộc biểu tình bước sang ngày thứ 7 ở Lybia khiến gần 200 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương. Theo một số nguồn tin chưa chính thức Tổng thống Muammar Gadhafi đã bỏ chạy khỏi Lybia để lánh nạn.   Trong một diễn biến liên quan khác các ngoại trưởng EU dự kiến sẽ nhóm họp tại Brussels vào ngày mai để thảo luận về các vấn đề liên quan đến những bất ổn hiện tại ở Lybia.  
Linh Chi Theo Jerusalem Post
( Nguồn : basam.info)

More...

BÀI HỌC TỪ CUỘC XUỐNG ĐƯỜNG Ở TUNISIA VÀ EGYPT

By NGÔ MINH

 


            BÀI HỌC TỪ CUỘC XUỐNG ĐƯỜNG  Ở TUNISIA VÀ EGYPT


Bạn đọc thân mến. "Cuộc cách mang Hoa Lài" từ Tuynisia và Egypt ( AiCập) đã lan đến nhiều nước ở châu Phi và cả Châu Á. Ở 2 thành phố Bắc Kinh Thương Hải Trung Quốc hôm qua ngày 20/2/2011 đã có nhiều người " xuống đường" bị bắt. Nguyên nhân nào dẫn đến các sự kiện bất ngờ trên ? Bài viết sau đây lý giải phần nào  nguyên nhân  các sự kiện trên. Ông Nguyễn Minh Cần tác giả bài viết là cựu Phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân tp. Hà Nội. Năm 1957 ông và vợ sang Nga (LB Xô Viết cũ ) công tác và đã xin ở lại định cư tại Nga . Bài viết gồm 10 bài học nhưng do dung lượng và mục đích trang mạng chúng tôi xin lược trích những điểm chính. Mong tác giả thông cảm

           Tiếp theo sự sụp đổ của "triều đại" tổng thống Ben Ali ở Tunisia hôm thứ sáu ngày 14.01.2011 thì ngày 11.02.2011 thế giới lại được chứng kiến sự sụp đổ của "triều đại" tổng thống Hosni Mubarak ở Egypt sau 18 ngày đấu tranh cực kỳ gay go của hàng triệu quần chúng cách mạng trên khắp đất nước đặc biệt là trên quảng trường Tahrir ở thủ đô Cairo.

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'2246','daf5ja8guofn9tnttqlve54kh4','0','Guest','0','54.162.159.33','2018-09-22 20:31:33','/ac3798/tu-lieu.html')