Alfred-Nobel VÀ BẢN DI CHÚC KỲ LẠ

By NGÔ MINH

Các giải Nobel năm nay đã được công bố trong tuần này. Nhưng có lẽ  không ít người chưa biết tại sao có giảit hưởng danh gia này.Nhân mùa Nobel 2010 QUÀ TẶNG XỨ MƯA  xin giới thiệu ít tư liệu về Nobel để bạn đọc tham khảo.

Alfred-Nobel VÀ BẢN DI CHÚC KỲ LẠ

Ngô Minh


Huy chương vàng giải Nobel

Huy chương vàng giải NobelBắt đầu từ tuần đầu tháng 10 hàng năm Viện hàn lâm khoa học Hoàng gia Thụy Điển trao giải thưởng NOBEN . Mặc dầu có nhiều ý kiến cho rằng giải Nobel ngày càng bị nhuốm màu sắc chính trị nhất là giải Nobel Văn học và Hoà bình; song Nobel vẫn là giải thưởng lớn nhất danh giá nhất trên thế giới. Trị giá giải thưởng Nobel năm 2008 này lên tới 1 4- 1 52 triệu USD. Việc công bố các giải thưởng Noben trong tháng 10 kéo dài cho đến ngày 10-12 dương lịch thì tổ chức Lễ trao giải thưởng Noben long trọng tại Stockholm (Thụy Điển). Đó là ngày nhà bác học thiên tài nhà doanh nghiệp đầy lương tri nhân loại qua đời. Năm nay là năm thứ 111 ngày mất của cũng là năm thứ 112 giải thưởng Nobel được sáng lập. Vậy A.Nobel là ai ? Có lẽ không ít độc giả biết quá ít về ông tổ của giải thưởng Nobel một thiên tài cực kỳ đặc biệt...

More...

TIỀN HỖ TRỢ XÂY LĂNG MỘ PHÙNG QUÁN

By NGÔ MINH

 

TIỀN HỖ TRỢ XÂY LĂNG MỘ PHÙNG QUÁN


Ngô Minh xin thông báo:
Đến 16 giờ ngày 5-10-2010 Ngô Minh  đã nhận được  tiền qua

tài khoản và  bưu điện :


1-Nhà thơ Bùi Minh Quốc Đà Lạt                     1.000000 00đ

2-Phan Kim Dung             VNN                          500.000 00đ

3-Người không có tên                                          200.000 00

4-Lương Huệ Lan                                                2.000000 00

5-Trần Văn Hồng                                                1.000000 00

6-Ngô Nhật Đăng                                                1.000000 00

7-Trần Minh Thảo Bảo Lộc Lâm Đồng                 500.000 00

                                                             ( không nói rõ góp  xây mộ PQ)

8-Vũ Ngọc Tiến Hà Nội                                       1.200.000 00

9- Nhà thơ Lâm Thị Mỹ Dạ Huế                            500000 00

10-Văn Cầm Hải ( Hoa Kỳ)                                      500000 00đ

11-Dương Đình Châu bác sĩ ở Huế                     500000 00


Rất cám ơn tấm lòng của những người đã nhiệt tâm hỗ trợ.

18 gio 5-10-2010
NGÔ MINH

More...

VĂN HÓA LÀ GIÁ ĐỠ ĐỂ TỒN TẠI ỔN ĐỊNH VÀ PHÁT TRIỂN MỘT DÂN TỘC

By NGÔ MINH

VĂN HÓA LÀ GIÁ ĐỠ ĐỂ TỒN TẠI ỔN ĐỊNH VÀ PHÁT TRIỂN MỘT DÂN TỘC
Nhà văn Đình Kính
 

Tiếng nói nhà văn  
 Văn hóa là gốc mọi sự. Văn hoá là nền tảng đời sống tinh thần của một quốc gia. Văn hoá không chỉ là mục tiêu mà còn là động lực để phát triển kinh tế xã hội. Khi đề cập tới sự Giầu các cụ ta bao giờ cũng "đính kèm" chữ Sang. Sang chính là văn hóa là cái tâm là sự lich lãm cùng hành vi ứng xử. Và sang là tri thức. Để giàu rất khó phải đổ trí lực và mô hôi. Nhưng phấn đấu đạt được sang khó hơn nhiều. Giàu thì được tôn trọng. Nhưng sang thì được kính nể. Quan niệm của ông bà ta xưa cũng như cách nhìn nhận của xã hội bao giờ cũng đặt chữ Sang song hành thậm chí được đặt cao hơn chữ giầu. Nghĩa là yếu tố văn hóa rất được tôn trọng và đặt đúng vị trí. Văn hóa là hồn cốt của dân tộc. Lịch sử đã chứng minh rằng một dân tộc muốn tồn tại và phát triển phải dựa trên nền móng vững chắc của Văn hóa. Lãnh thổ có thể mất chính quyền cũng có thể mất nhưng không mất văn hóa thì dân tộc vẫn còn. Văn hóa chính là chỗ tựa là giá đỡ để tồn tại ổn định và phát triển một dân tộc.

More...

HÃY GÓP CHÚT CÁT ĐÁ XÂY LĂNG MỘ NHÀ THƠ PHÙNG QUÁN Ở HUẾ

By NGÔ MINH

 

HÃY GÓP CHÚT CÁT ĐÁ

XÂY LĂNG MỘ NHÀ THƠ PHÙNG QUÁN Ở HUẾ

         Thưa các anh chị trí thức văn nghệ sĩ và những người yêu mến ngưỡng mộ  nhà thơ Phùng Quán .

         
         Được sự thống nhất của Trưởng tộc họ Phùng- Thuỷ Dương và cháu Phùng Đỗ Quyên con gái nhà thơ Ngô Minh xin gửi đến các anh chị Lời kêu gọi  hãy góp chút cát đá để xây lăng mộ nhà thơ Phùng Quán- bà Vũ Bội Trâm ở Huế .

           Chúng ta ai cũng biết Phùng Quán ( 1932-1995) là nhà thơ nổi tiếng đã  để lại nhiều dấu ấn đặc biệt trong trong lịch sử văn học Việt Nam từ nửa sau thế kỷ XX. Đặc biệt vì đời anh có quá nhiều tai ương đau khổ nhưng anh vẫn  giữ vững bản lĩnh một nhà văn chiến sĩ :" Ngay thẳng tột cùng/ sự ngay thẳng  thuỷ chung/ của mỗi dòng chữ viết". Nghĩ về Phùng Quán trong chúng ta luôn  hiện lên chân dung một nhà văn nghĩa khí  một chiến sĩ Vệ Quốc đoàn cương  trực một thi sĩ tài hoa ngất ngưỡng và một nhân cách  cao cả . Phùng Quán đã để lại hàng chục tác phẩm được nhiều thế hệ bạn đọc mến mộ. Trong đó những bài thơ Lời mẹ dặn Đêm Nghi Tàm đọc Đỗ Phủ cho vợ nghe tiểu thuyết Tuổi thơ dữ dội...  những tác phẩm để đời. Phùng Quán được tặng Giải thưởng Nhà nước năm 2007.

More...

Giả thuyết về lăng Quang Trung ở thành Phượng Hoàng

By NGÔ MINH

 

Giả thuyết về lăng Quang Trung ở thành Phượng Hoàng

 Có nhiều khả năng trước khi mất Quang Trung đã di chúc lại về việc đưa thi hài của mình về Nghệ An mà cụ thể  là gần Phượng Hoàng Trung Đô kinh đô mới mà  ông đã chọn và lúc nào cũng tha thiết được chuyển đô về đó.
Ban do noi mo vua Quang Trung o thành Phuong Hoàng
Những giả thuyết chưa thuyết phục

Chúng ta biết rằng trước khi từ trần Quang Trung có cho gọi Trần Quang Diệu lúc này đang làm Trấn thủ Nghệ An về  Phú Xuân để dặn dò: "Bọn ngươi nên giúp rập Thái tử sớm thiên đến Vĩnh Đô để khống chế thiên hạ. Không thế thì quân của Gia Định lại bọn ngươi chết không có chỗ chôn đâu" (theo Đại Nam chính biên liệt truyện sơ tập quyển 30).

More...

MỘ NHÀ THƠ PHÙNG QUÁN VỀ VỚI HUẾ

By NGÔ MINH

 

                    MỘ NHÀ THƠ PHÙNG QUÁN

                    SẮP ĐƯỢC CẢI TÁNG VỀ HUẾ

              Ngô Minh  

           Linh vi Phùng Quan-Boi Tram
           Phùng Quán ( 1932-1995) là nhà thơ nổi tiếng đã  để lại nhiều dấu ấn đặc biệt trong trong lịch sử văn học Việt Nam từ nửa sau thế kỷ XX.
Đặc biệt vì đời anh có quá nhiều tai ương đau khổ nhưng anh vẫn  giữ vững bản lĩnh một nhà văn cách mạng " Ngay thẳng tột cùng/ sự ngay thẳng  thuỷ chung/ của mỗi dòng chữ viết". Nghĩ về Phùng Quán trong tôi luôn  hiện lên một chân dung  cốt cách nghĩa khí (chữ của HPNT) một chiến sĩ Vệ Quốc đoàn cương  thực quyết liệt một thi sĩ tài hoa ngất ngưỡng và một nhân cách  cao cả . Phùng Quán đã để lại hàng chục tác phẩm được nhiều thế hệ bạn đọc mến mộ được tái bản hàng chục lần.  Trong đó những bài thơ Lời mẹ dặn Đêm Nghi Tàm đọc Đỗ Phủ cho vợ nghe tiểu thuyết Tuổi thơ dữ dội... là những tác phẩm để đời. Phùng Quán được tặng Giải thưởng Nhà nước năm 2007 là ghi nhận của Tổ Quốc và nhân dân đối với tài năng và tâm huyết của anh.

More...

CỔ TÍCH LÀNG MỸ LỢI

By NGÔ MINH

 

CỔ TÍCH LÀNG MỸ LỢI

   Ngô Minh

         Cho My Loi
         Có những làng quê Việt một lần đến là ám ảnh bởi chiều sâu lịch sử văn hoá của nó. Làng Mỹ Lợi xã Vinh Mỹ huyện Phú Lộc tỉnh Thừa Thiên Huế  là một làng như vậy. Đọc văn chương Hồng Nhu Toan Ánh tôi biết đến làng Mỹ Lợi với những tập tục thú vị như "chợ người âm " " Lễ hội ăn mày" gái trai ngư phủ sau đám cưới hợp cẩn trên biển anh chị miệng cắn con cá bơi dính vào nhau làm sao để cá không chết...Miền quê ấy trong tôi như một vùng huyền thoại. Cho đến đầu tháng 8/2010 sau dự Đại hội Nhà văn Việt Nam lần thứ VIII về theo anh chị em nhà văn Huế về Trại sáng tác Văn học nghệ thuật "Về nguồn" tại làng Mỹ Lợi tôi mới được lần đầu về với làng Mỹ Lợi. Và tôi đã thực sự kinh ngạc là một làng rú cát bé nhỏ nghèo khó nằm lọt thỏm giữa một bên là biển một bên là đầm Cầu Hai lại là một làng sâu dày lịch sử văn hoá từng tham gia vào  tiến trình lịch sử dân tộc là một làng trú phú bao đời nay. Lịch sử làng Mỹ Lợi như một pho cổ tích xúc động kể mãi không hết.  Ngay việc phát triển văn học nghệ thuật của tỉnh Thừa Thiên Huế 60 năm qua Mỹ Lợi cũng là nơi phát tích...

More...

HUYỀN DIỆU VŨ TRỤ TẬP THƠ LẠ

By NGÔ MINH

 

HUYỀN DIỆU VŨ TRỤ TẬP THƠ LẠ

    Ngô Minh

       
       Tập thơ Huyền diệu vũ trụ (*) của Nguyễn Minh Hoàng khó đọc vì  nhiều từ mới ý niệm mới tôi  phải đọc đi đọc lại mới nhận ra sư độc đáo khác thường của cảm xúc thơ . Có nhiều nhà thơ hướng về vũ trụ để gửi gắm nỗi lòng mình :" Trái đất ba phần tư nước mắt / Trôi như  giọt lệ giữa không gian"( Xuân Diệu); Trái đất đa tình phiêu lãng"( Hoàng Vũ Thuật )...Riêng Huy Cận từ trước tiền chiến đã có tập thơ Vũ trụ ca ( 1942) và ông được coi là người đi tìm niềm an ủi trong vũ trụ muốn thoát khỏi cuộc đời trốn vào vũ trụ : Cả biển trăng ngời cả gió mây / Cả dòng ngân bạc sữa ngân đầy...Nhưng thơ Huy Cận về vũ trụ là mượn vũ trụ để  nói chuyện buồn vui của con người trần thế với những triết lý cuộc đời. Còn trong tập thơ Huyền  diệu vũ trụ của Nguyễn Minh Hoàng đối tượng trữ tình chính là bản thể vũ trụ gồm thời gian không gian vật chất ánh sáng các thiên thể như mặt trời mặt trăng các sao lỗ đen và thế giới hạt. Hiểu thế nào là vũ trụ như các khoa học gia nghiên cứu chứng minh đã là khó; cảm thức yêu mến tự hào lo lắng về vũ trụ lại càng khó hơn. Đọc tập thơ tôi cứ hình dung tác giả như một thành phần đầu tiên đơn côi trong vũ trụ hoang sơ vô hình đang cùng Vũ trụ giao hòa thế giới tâm linh để đi tìm cho được mình là ai giữa vũ trụ vô biên !

More...

"Công thổ quốc gia" hay sự "sáng tạo" kì quặc về sở hữu?

By NGÔ MINH

"Công thổ quốc gia" hay sự "sáng tạo" kì quặc về sở hữu?

Nguyễn Quang A

clip_image002Ảnh: nongnghiep.vn

Không có cái gọi là sở hữu toàn dân. Đó chỉ là một từ được "sáng tạo" ra để duy trì "quyền sở hữu thực" của một nhóm cá nhân. Xét thực tế đó cũng chẳng khác gì quyền của vua chúa xưa kia.

Sở hữu toàn dân: Sự "sáng tạo chết người"

Quyền sở hữu tài sản là một quyền căn bản trong các quyền con người. Quyền sở hữu và hệ thống thông tin về quyền sở hữu là vấn đề cốt lõi của mọi xã hội.

Có quyền sở hữu rạch ròi và có một hệ thống thông tin minh bạch về quyền sở hữu chính là bí ẩn của sự thành công của tất cả các nước đã phát triển và sự thiếu vắng một hệ thống như vậy là nguyên nhân chính của sự thất bại trong phát triển kinh tế-xã hội của tất cả phần còn lại nhiều nước trên thế giới. Đấy là thông điệp chính của cuốn sách nổi tiếng của học giả Peru Hernando de Soto cuốn "Sự bí ẩn của tư bản" được xuất bản năm 2000.

More...

CHỈ CÓ Ở NƯỚC TA : BIỂN BÁO KHIÊU DÂM

By NGÔ MINH

 BIỂN BÁO KHIÊU DÂM

Người dân yêu nước lén lút nhà nước kích dục công khai! 

Báo Nhân dân ngày 11/9/2010 có bài về việc Sở Giao thông Vận tải Tỉnh Kiên Giang cho phát hành 122.000 tờ rơi tuyên truyền an toàn giao thông cho học sinh nhân tháng "Văn hóa giao thông 2010″ có nội dung "không lành mạnh mang tính khiêu dâm". Theo đó ông Giám đốc Sở Nguyễn Văn Chánh giải thích: "Nội dung trong tờ rơi chúng tôi lấy từ một trang website trên mạng internet. Nhưng do khâu kiểm tra nội dung từ đầu đến khi phát hành chưa được chặt chẽ nên dẫn đến tình trạng trên".

Nội dung đó như thế nào? Đó thực ra là những truyện tếu về biển báo giao thông lâu nay được lưu truyền trên Internet không rõ nguồn gốc.

Blog Dân Làm Báo bình luận về sự việc này: "Người dân yêu nước lén lút nhà nước kích dục công khai!"

NỘI DUNG BIỂN BÁO... KHIÊU DÂM

Đọc từ trái sang phải từ trên xuống dưới:

Tập 1:

More...