TRÍ THỨC VÀ MỘT VÀI ĐẶC ĐIỂM CỦA TRÍ THỨC

By NGÔ MINH

 

TRÍ THỨC VÀ MỘT VÀI ĐẶC ĐIỂM CỦA TRÍ THỨC

GS.TS Nguyễn Minh Thuyết

1. Thế nào là trí thức ?


1.1. Nói đến trí thức người ta thường nghĩ ngay tới những người có bằng cấp cao. Dĩ nhiên bằng cấp cao là một dấu hiệu có lẽ dễ sử dụng và có thể được sử dụng trong nhiều trường hợp. Nhưng đó không phải là dấu hiệu bản chất của người trí thức.
Trên thực tế có những người bằng cấp không cao nhưng do tư chất thông minh lại chịu học hỏi nên có vốn tri thức khá sâu sắc và có nhiều sáng tạo được ghi nhận trong những lĩnh vực chuyên môn nhất định. Lịch sử từng ghi công nhiều tên tuổi lớn chưa học hết bậc đại học đã có những đóng góp xuất sắc cho khoa học - công nghệ văn hóa - nghệ thuật hay cho lĩnh vực quản lý kinh tế - xã hội như các nhà sáng chế và quản lý doanh nghiệp nổi tiếng thế giới Thomas Edison Bill Gates ở Hoa Kỳ nhà viết kịch vĩ đại Shakespeare ở Anh Quốc. Ở Việt Nam nhà văn Nguyên Hồng khi hoàn thành những sáng tạo nghệ thuật để đời như Những ngày thơ ấu Bỉ vỏ chỉ mới học xong tiểu học; và trên các lĩnh vực công nghiệp nông nghiệp hiện nay đang xuất hiện ngày càng nhiều kỹ sư chân đất - những nông dân chân lấm tay bùn chịu học và dám nghĩ dám làm chế tạo từ máy cày máy cấy máy thu hoạch mía cho đến máy bay v.v... đáp ứng nhu cầu của công cuộc lao động sản xuất và ước muốn chinh phục đỉnh cao của khoa học - công nghệ. Họ là những trí thức thật sự.

More...

10-9 SINH NHẬT NGÔ MINH

By NGÔ MINH

THƠ SINH NHẬT


Xin đừng hỏi tuổi hoa
Khi hương sắc đã thấm vào hi vọng
Xin đừng hỏi ngày sinh của biển
Khi giọt buồn thấm mặn lòng nhau

*
nếu ai bắt tôi đếm tuổi của em
tôi lặn xuống sông nhặt triệu viên sỏi trắng
như cậu vỡ lòng bày ra sân và đếm
cho đêm về trời chín một mùa sao...

*
Kể từ khi sinh con
ba có thêm ngày sinh đẹp nhất
tuổi con như con thuyền đưa ba về phía  trước
muốn tìm tuổi ba hãy ngược  phía thác ghềnh

*Tấm lịch treo 365 ngày sinh nhật
còn những ai quên mất tuổi mình
hãy một phút ngước lên trời tìm lại
hạt cát nào cũng sáng giữa  cao xanh...

More...

Về một vụ nghi đầu độc ĐT Võ Nguyên Giáp năm 1976 tại Đà Lạt?

By NGÔ MINH

 Về một vụ nghi đầu độc ĐT Võ Nguyên Giáp năm 1976 tại Đà Lạt?

Tôi đã thoát khỏi thế "ngàn cân treo sợi tóc" chính nhờ tinh thần cảnh giác phong cách làm việc cẩn trọng của Đại tướng - đó là lời tâm sự của bác sĩ Phạm Văn Ngà người trực tiếp chăm sóc sức khỏe cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong suốt 30 năm  (1965 - 1995).

Tầm sư học đạo

Theo đường số 2 đến địa phận Vĩnh Yên rẽ vào thị trấn Yên Lạc khoảng 8 cây số cổng làng Vĩnh Động xuất hiện trong màn sương mờ ảo. Tôi hỏi thăm vào nhà bác sĩ Phạm Văn Ngà.

Đón tôi là cụ ông đã ngoài 80 tuổi nhưng vẫn lanh lẹ mái đầu đã bạc trắng vì thời gian khuôn mặt đôn hậu da dẻ hồng hào với đôi mắt sáng giọng nói sang sảng. Những vết rạn nám thường thấy trên khuôn mặt của những người ở cùng độ tuổi không thấy ở ông.

Hai ông cháu ngồi quây quần bên ấm chè mạn được chính tay ông pha chế cẩn thận. Nhấp chén nước chè khiến lòng tôi ấm lại. Ngoài hiên nhà mưa rả rích rơi. Ông nói: Trời hôm nay giống hệt cái ngày ông cùng bốn người bạn rời cơ quan (Nhà in Quân đội) để đi tìm lại đồng đội của mình ở Quân y 312 đang đóng quân đâu đó nơi núi rừng Phú Thọ. Thấy tôi có vẻ không hiểu ông cười khà một tiếng mắt nhìn xa xăm như mơ tưởng về một miền quá vãng.

Vào năm 1950 khi ông đang làm việc tại Nhà in Quân đội có  nhiều người bạn rất thân của ông đã chuyển về Quân y 312 để trực tiếp tham gia cuộc kháng chiến chống Pháp. Phần vì nhớ bạn phần vì chiến trường sôi động thôi thúc lòng nhiệt thành trong người Đảng viên trẻ (ông được kết nạp Đảng khi mới 16 tuổi ) nên ông quyết tâm xin lãnh đạo cơ quan được nghỉ việc để đi tìm đồng đội.

Cả một tuần trôi qua mà tin tức về những người bạn trong Quân y 312 vẫn biệt vô âm tín. Mưa suốt mấy ngày khiến cho những con suối nhỏ đầu nguồn nước chảy rất mạnh vắt rừng cắn nát cả bắp chân khẩu phần ăn mang theo sắp cạn. Kẹt lại ở Phu Kẹt đến ngày thứ 7 cả nhóm quyết định đi tìm lần cuối cùng không được thì "đường ai nấy đi".

Thật may khi chiều hôm đó lại gặp đồng chí Thanh Cù - người bạn mà các ông đang tìm đi lấy gạo cho đơn vị. Gặp lại nhau mấy anh em mừng mừng tủi tủi. Chiều tối hôm đó về nhà ông bạn uống rượu ăn mừng!

Gian nan học nghề

Sáng hôm sau được đồng chí Thanh Cù dẫn vào gặp đồng chí quản binh của Đơn vị 312. Vừa mới nghe trình bày đã nhận được cái lắc đầu mặc cho 4 anh em mải miết bày tỏ nguyện vọng muốn xin vào đơn vị. " Đây không phải là túi chính sách để nhận quân số giảm chính"- anh ta đanh giọng lại.

Biết là xin không được ông Ngà nghĩ ngay ra một cách lấy thẻ Đảng của cả bốn anh em ra trình bày. Trước cặp mắt nể phục của người quản binh cả bốn được dẫn vào gặp trưởng trạm Quân y 312. Rất nhanh chóng Trạm trưởng yêu cầu thi vượt rào bằng 2 bài toán đố và 1 bài chính trị. "Cả 4 sẽ nhập vào đơn vị này "- Trạm trưởng tuyên bố như vậy sau khi đọc các bài thi. Khi đó là vào tháng 10/1951.

Khi chiến dịch Điện Biên Phủ nổ ra công việc trở nên gấp gáp bề bộn. Công việc chủ yếu là đào hầm làm phòng mổ chỗ nằm cho thương binh. Ông không quên được những ngày mưa ở chiến trường khiến địa đạo và chiến hào ngập nước. Nhiều hôm phải ngâm mình trong bùn nước để trực chiến. Chuyển tải thương binh liên tục ngay cả vị trí dựng lán cũng phải di chuyển thường xuyên tránh pháo kích. Chỉ qua lời ông kể tôi cũng cảm nhận được sự dữ dội của cuộc chiến 56 ngày đêm ấy. Ông hãnh diện nói: Khi đó bác là Phó Bí thư chi bộ Đội điều trị 312. Sau chiến dịch Điện Biên Phủ kết thúc ông được đề bạt là y tá trưởng. Ông cười nói: Thực tế vẫn chưa có chuyên môn gì cả. Bởi có nhiều thành tích trong công việc nên ông là một trong số ít người được cử đi học lớp sĩ quan quân y khóa 1 tại Bệnh viện 103. Ở đây ông phải học lại văn hóa vì mới học hết lớp 4 sau đó mới học về chuyên môn.

Sau khi tốt nghiệp sĩ quan quân y được điều động về 354 -  quản lý sức khỏe cán bộ trung cao cấp của 3 tổng cục. Trong thời gian này ông tiếp tục học văn hóa thi vào Học viện Quân y 103 lớp Bác sĩ quân y khóa 6. Năm 1965 tốt nghiệp ra trường với tấm bằng bác sĩ khi đó ông mang quân hàm Trung úy và tiếp tục về làm việc tại 354.

Ông Phạm Văn Ngà chúc mừng sinh nhật lần thứ 93 của Đại tướng Võ Nguyên Giáp (25/8/2003).

More...

Văn phòng luật sư VÌ DÂN nói về vị phạm pháp luật của ông Vũ Văn Hiến-Tổng GĐ Đài THVN

By NGÔ MINH

Về những vị phạm pháp luật
của ông Vũ Văn Hiến-Tổng GĐ Đài THVN

Ông Vu Van Hien

More...

KHỦNG KHIẾP NGƯỜI ĂN ĐỘNG VẬT RỪNG

By NGÔ MINH

KHỦNG KHIẾP NGƯỜI ĂN ĐỘNG VẬT RỪNG
( BÀI VÀ ẢNH  TẢI TỪ ANHBASAM.COM- XEM ẢNH Ở DƯỚI)


Hơn 850 pound (khoảng trên 400 kg) động vật hoang dã bất hợp pháp từ gần 20 loài vừa bị tịch thu từ các nhà hàng tại Việt Nam theo Hiệp hội Bảo tồn Động vật Hoang dã (WCS) cho biết.

Đây là chiến dịch thực thi pháp luật lớn nhất cho loại hình này tại tỉnh Lâm Đồng Việt Nam.

Sau khi quét qua Thành phố Đà Lạt và thị xã xung quanh hơn 100 cán bộ thuộc Cục Kiểm lâm Lâm Đồng đã tịch thu các loại động vật hoang dã là thứ có thể sẽ được kết thúc số phận trong những bữa ăn tại nhà hàng.

Các mặt hàng bị tịch thu bao gồm thịt từ lợn rừng cầy hương tê tê nhím hươu chuột thằn lằn bàn chân gấu chuột tre rắn và hươu nai. Những miếng lông voọc đen beo mây rái cá vuốt ngắn sơn dương mang mèo báo lông sóc bay cầy hương cầy mực và cầy hương nhỏ Ấn Độ cũng đã được thu giữ.

More...

Thư giản với những bất ngờ về cực khoái

By NGÔ MINH

  Thế nào là cực khoái ?


Cuộc yêu của các cặp đôi chắc chắn sẽ trở nên cháy bỏng và nồng nhiệt hơn nếu đạt được cảm giác hưng phấn. Một vài khám phá dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về cực khoái.

1. Một người phụ nữ nhút nhát và hay e thẹn sẽ trở nên mạnh dạn hơn khi đạt tới cực khoái trong quá trình "yêu". Hãy cố gắng hưởng thụ những giây phút thăng hoa này nếu bạn có thể.

2. Khi lên tới "đỉnh" bạn sẽ tiêu hao bớt một lương calo đáng kể và đây thực sự là tin vui cho tất cả phụ nữ. Các cuộc ân ái được ví như những bài tập thể dục bổ ích giúp bạn thon thả và gọn gàng hơn.

More...

BÀI PHÁT BIỂU CỦA GS NGÔ BẢO CHÂU

By NGÔ MINH

 

BÀI PHÁT BIỂU CỦA GS NGÔ BẢO CHÂU

GS Ngô Bảo Châu

GS Ngô Bao Châu
Kính thưa Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng!

Kính thưa Chủ tịch Hội đồng Học hàm Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân!

Kính thưa các vị khách quốc tế. Kính thưa các thầy các cô giáo các đồng nghiệp các bạn sinh viên học sinh thân mến.

Trước hết tôi xin bày tỏ tấm lòng cảm kích của tôi đối với nhà nước chính phủ đã tổ chức buổi lễ mừng công hôm nay với một tấm lòng trân trọng và chân thành.

Tôi thực sự cảm động khi nhận thấy niềm vui niềm tự hào về giải thưởng Fields đã được chia sẻ với đồng bào cả nước bắt gặp sự hân hoan niềm tự hào trong mắt các bạn học sinh sinh viên trong buổi lễ hôm nay làm niềm hân hoan tự hào của cá nhân tôi nhân lên nhiều lần.

Lần đầu tiên giải thưởng Fields giải thưởng quan trọng nhất của toán học đã được cho một nhà toán học xuất thân từ một nước đang phát triển. Sự kiện này có thể tạo tiền đề cho sự thay đổi lớn về chất nền toán học Việt Nam nói riêng và công tác nghiên cứu khoa học nói chung.

More...

CHỈ CÓ MỘT THỨ DÂN CHỦ NHÂN QUYỀN

By NGÔ MINH

Bạn đọc thân mến. Nhận thấy bài viết của nhà bÁO Tống Văn Công trên mạng BauxiteVN rất tâm huyêt với đất nước và chủ nghĩa Mác chân chính chúng tôi tải về đây để bạn đọc cùng chia sẻ.

Kỷ niệm lần thứ 65 CMT8 và Quốc khánh 2-9
 CHỈ CÓ MỘT THỨ DÂN CHỦ NHÂN QUYỀN

Tống Văn Công

image Đọc bài "Phát triển nhanh và bền vững" của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tôi vô cùng ngạc nhiên khi ông 15 lần nhắc "thực hiện dân chủ" "mở rộng dân chủ" 3 lần nhắc thực hiện "quyền làm chủ"! Thử giở gần chục quyển Nghị quyết Trung ương do Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia ấn hành thì thấy Nghị quyết nào cũng nhiều lần nhắc đến "thực hiện dân chủ". Ngay Nghị quyết về công tác tư tưởng và báo chí cũng: "Phải phát huy dân chủ khai thác mọi tiềm năng sáng tạo của toàn Đảng toàn xã hội tạo bước phát triển mạnh mẽ trên lĩnh vực tư tưởng lý luận và báo chí." (trang 19).

Nếu so sánh với nguyên thủ các nước phát triển như Mỹ Anh Pháp Nhật Hàn Singapore...

More...

DƯỚI TÁN BÀNG VUÔNG CỒN CỎ

By NGÔ MINH

 

         DƯỚI TÁN BÀNG VUÔNG CỒN CỎ

               Ghi chép của Ngô Minh

        

        NM bên cây phong ba Côn Cỏ
Đảo Cồn Cỏ nằm ngoài khơi vĩ tuyến 17 địa danh nổi tiếng trong chống Mỹ có 3 "đặc sản" đã trở thành biểu tượng ám ảnh: Cây phong ba cây bàng vuông và cua đá. Bàng vuông là giống bàng rất lạ. Hàng mấy chục cây bàng cổ thụ trăm tuổi giống như  trong đất liền lá đúng lá bàng nhưng quả của nó thì to nặng như quả thanh trà ở Huế   phần đít quả lại vuông ( hoặc lục giác) chứ không như quả bàng hình nhỏ xíu hình ô van dẹt mà ta thường thấy. Hoa bàng vuông to bằng cái đĩa cánh trắng và tím li ti rất đẹp. Anh Lượng lái xe của Uỷ ban nhân dân  huyện đảo Cồn Cỏ đã thoăn thoắt trèo lên hái cho chúng tôi mỗi người một quả bàng vuông mang về đất liền làm kỷ niệm. Giống bàng vuông này ở đảo Trường Sa Lớn cũng có nhưng Côn Đảo và các đảo gần bờ khác thì không. Đảo Cồn Cỏ cũng mạch núi  với Trường Sa chăng ?   Chắc chắn đây không  phải là giống bàng từ đất  liền đưa ra mà chỉ có ở  đảo . Vậy ai là người đầu tiên đưa giống bàng vuông từ  xứ sở xa xôi nào về trồng trên các đảo ? Điều lạ lùng là nơi đầu sóng ngọn gió mùa đông rét buốt mùa hè không một giọt nước ấy bàng vuông vẫn xanh  tươi nở hoa sây quả . Ngồi dưới tán bàng vuông Cồn Cỏ tôi cứ miên man nghĩ về sức sống mãnh liệt bền bỉ của cây cỏ và con người nơi đầu sóng này...

More...

NGƯỜI PHỤ NỮ BẤT CHẤP TAI ƯƠNG ẤY ĐÃ RA ĐI

By NGÔ MINH

 

         NGƯỜI PHỤ NỮ BẤT CHẤP  TAI ƯƠNG ẤY    

                                                          ĐÃ RA ĐI

      Ngô Minh

               Chị Boi Tram
        Chị Vũ Bội Trâm vợ cố nhà thơ Phùng Quán đã qua đời lúc 8 giờ 35 phút sáng ngày 15 tháng 8 năm 2010 tại bệnh viện Hữu Nghị Hà Nội. Lòng tôi trĩu nặng  tiếc thương chị và thương cháu Quyên cháu Quân mồ côi cha mẹ. Mới hôm nào ra Đại Hội Nhà văn VIII tôi đã cùng anh em nhà văn Huế như Tô Nhuận Vỹ Nguyễn Đắc Xuân Mai Văn Hoan Vĩnh Nguyên... đến Bệnh viện thăm chị. Chị nằm bất tỉnh nhưng khi nghe tôi  nói:" Em là Ngô Minh đây" mặt chị sáng lên hình như chị cười. Một giọt nước mắt chị ứa ra trên khuôn mặt hoang dại... 

More...