TIN BUỒN : VỢ NHÀ THƠ PHÙNG QUÁN QUA ĐỜI

By NGÔ MINH

TIN BUỒN : 

 BÀ VŨ BỘI TRÂM VỢ NHÀ THƠ PHÙNG QUÁN QUA ĐỜI

 KÍNH GỬI BẠN ĐỌC YÊU VĂN CHƯƠNG PHÙNG QUÁN

Bà Vũ Bội Trâm (vợ nhà thơ Phùng Quán) đã qua đời lúc 8h35 sáng ngày chủ nhật 15 tháng 8 năm 2010 tại Bệnh viện Hữu Nghị - Hà Nội sau hơn một tháng lâm bệnh nặng hưởng thọ 79 tuổi ( 1932-2010).
 Tang lễ tổ chức từ 8 giờ đến 11 giờ thứ năm ngày 19 tháng 8 năm 2010 tức ngày 10 tháng 7 năm Canh dần (âm lịch) tại nhà tang lễ bệnh viện Quân Đội 354 - Phố Đốc Ngữ quận Ba Đình Hà Nội. Điện táng tại Đài Hóa thân Hoàn Vũ cùng ngày.

Xin kính cáo để bạn bè bốn phương được biết và cầu nguyện cho hương hồn bà Vũ Bội Trâm sơm tới miền cực lạc gặp được chồng là nhà văn Phùng Quán ở cõi vĩnh hằng

Kính cáo

Ngô Minh

 
Ngô Minh tham chi Boi TRâm tai BV Huu  Nghi ngày  3-8-2010

More...

VỤ NHÂN VĂN - GIAI PHẨM TỪ GÓC NHÌN

By NGÔ MINH

Nguyễn Trọng Tạo: Nhà văn Lê Hoài Nguyên tên thật là Thái Kế Toại nguyên Đại tá công an công tác tại A25 (chuyên theo giõi văn nghệ sĩ và văn hóa) đã gửi tới NTT.ORG một chuyên luận dài về Nhân Văn Giai Phẩm. Các bạn hãy đọc nó như đọc một "góc nhìn" về sự thật.

VỤ NHÂN VĂN - GIAI PHẨM TỪ GÓC NHÌN MỘT TRÀO LƯU TƯ TƯỞNG DÂN CHỦ MỘT CUỘC CÁCH MẠNG VĂN HỌC KHÔNG THÀNH

LÊ HOÀI NGUYÊN


III- DIỄN BIẾN VỤ NVGP

1- Biên niên sự kiện

Năm 1953:

-              Luật Cải cách ruộng đất được ban hành

-              Stalin qua đời.

-              Ngày 17- 6 biểu tình tại Cộng hòa dân chủ Đức. B. Brecht và J. R Becher phê phán chính sách văn nghệ chuyên chính của Đảng và nhà nước.

-              Trần Dần bị phê bình giảng sai chính sách văn nghệ của Đảng trong khóa đào tạo cán bộ văn công do ông phụ trách.

Năm 1954:

-              Chiến thắng Điện Biên Phủ. Cải cách ruộng đất.

-              Hiệp định Giơ  ne vơ. Chính phủ Việt Nam Cộng hòa thành lập tại Sài Gòn.

-              700.000 ngàn người miền Bắc di cư vào Nam trong đó có nhiều trí thức văn nghệ sĩ có tên tuổi. Đó là một cuộc lựa chọn-nhận đường phân hóa có ý nghĩa lịch sử với đội ngũ trí thức văn nghệ sĩ còn có ý nghĩa văn học lâu dài. Vũ Khắc Khoan viết các truyện ngắn Thần Tháp Rùa Trương Chi Thiên Thai Người Đẹp Trong Tranh với chủ đề về sự phân vân của trí thức Hà Nội đi tìm một căn bản tư tưởng.

More...

Cảnh báo khẩn: Khi cảnh sát giao thông trở thành kẻ giết người

By NGÔ MINH

Cảnh báo khẩn: Khi cảnh sát giao thông trở thành kẻ giết người

CA

Dân phạm luật công an đuổi cùng giết tận công an phạm luật ???

Hôm nay lọ mọ đọc Vnexpress thì thấy cái tin "CA bắn trúng đùi nữ sinh". Đọc đến đoạn:

"Trả lời báo giới sáng 11/8 đại tá Nguyễn Như Tuấn (Phó giám đốc Thủ trưởng Cơ quan điều tra Công an tỉnh Thái Nguyên) khẳng định việc nữ sinh Trà bị dính đạn ở đùi có nhiều người chứng kiến nên không thể giấu giếm bao che" cứ bần thần nghĩ mãi không hiểu do anh phóng viên viết nhầm hay do ông thủ trưởng cơ quan điều tra CA Thái Nguyên nói "dỏm" trước báo đài mà đâm rờn rợn... Hóa ra mạng sống người dân tức là công lý của nước CHXHCNVN phụ thuộc vào việc "chứng kiến" hay "không chứng kiến".

Ví như: Anh Thiếu úy kia bắn cô nữ sinh mà chả ai chú ý chứng kiến thì chắc sẽ được CA tỉnh Thái Nguyên mà đầu têu là đồng chí thủ trưởng "giấu giếm bao che" chăng? Trách gì lâu nay nhiều vụ công an giết người lan tràn đến vậy! Và trách gì gặp anh công an nào cũng thấy gườm gườm như kiểu mình đang sắp vào "tầm ngắm" của anh ta cả. Không lẽ Đảng và Nhà nước lại chủ trương đào tạo một bọn giết người mặc thường phục để giết dân chúng cho cả nước khiếp hãi? Muốn giết ai thì giết miễn "không ai chứng kiến"?! Vậy thì đã đến lúc bỏ nước này mà đi chưa đây? Hay là phải có gì để chống lại bọn cướp ngày "có thẻ" đó? Mong được cơ quan hữu trách là "đèn trời" chiếu cố soi xuống trả lời cho loại thấp cổ bé miệng như "chúng cháu" chứ tâm trạng "chúng cháu" đây vừa mệt vừa sợ vừa uất lắm rồi.

LHMT

More...

VUI BUỒN ĐẠI HỘI NHÀ VĂN 8

By NGÔ MINH

 

                              VUI BUỒN ĐẠI HỘI NHÀ VĂN 8

                                                                  Ngô Minh

         
                     
Nha van Bùi Minh Quoc dang dan
Người ta gọi Đại hội Nhà văn VN 8 theo chữ số La Mã là đại hội  VIII ( VUI). "Vui ở đây theo hai nghĩa : vui mừngbuồn cười lắm. Vui là lần đầu tiên sau nhiều Đại hội BCH Hội nhà văn được bầu một lần đạt chỉ tiêu đề ra 15 người và là số uỷ viên chấp hành  đông nhất từ Đại hội IV đến nay trong đó 8/15 hội viên trong Ban chấp hành ở dưới tuổi 60. Vui là nhà thơ Hữu Thỉnh lần thứ 3 tái đắc cử chức chủ tịch Hội vượt cố  nhà văn  Nguyễn Đình Thi một lần. Con hơn cha là nhà có phúc chứ sao !

More...

ĐÃ ĐI VỚI NHÂN DÂN THÌ THƠ KHÔNG THỂ KHÁC

By NGÔ MINH

 

                       ĐÃ ĐI VỚI NHÂN DÂN    

                 THÌ THƠ KHÔNG THỂ KHÁC 

                Tham luận của Ngô Minh tại Đại hội NV VIII

                                                                                        

            Đỗ Phủ là nhà thơ đời Đường cùng với Lý Bạch được coi hai nhà thơ vĩ đại nhất Trung Quốc. Bản thân ông 15 năm cuối đời cũng là người bần hàn khốn khó đói rách .Một lần Đỗ Phủ chạy giặc trên chiếc đò nhỏ trên sông Tương nhịn đói đã 10 ngày. Sau đó được chức sắc trong vùng biết tin đem rượu thịt mời. Ông ăn uống no say rồi bị " thương thực"  lăn ra chết. Gọi là chết no nhưng thực chất là chết đói.  Vì thế thơ ông thấm đẫm nỗi đau của người dân cùng khổ. Nói về Đỗ Phủ trong bài thơ " Đêm Nghi Tàm đọc Đỗ Phủ  cho vợ nghe" của Phùng Quán có khúc thơ rất  thống thiết : Đã đi với nhân dân / Thì thơ không thể khác/ Dân máu lệ khốn cùng / Thơ  chết áo đắp mặt...Tôi muốn nhân chuyện thơ Phùng Quán về Đỗ Phủ để nói vài ý kiến ngắn về lối  đi của nhà văn trên con đường văn chương  thăm thẳm để có tác phẩm đích thực mà người đọc luôn mong đợi. Gần mực thì đen/ Gần đèn thì sáng. Nhà văn đi với ai thì sẽ viết ra thứ văn chương đó.

More...

LINH THIÊNG "CÔ SÁU"

By NGÔ MINH

 

LINH THIÊNG "CÔ SÁU"
 Ngô Minh

 

       
         Nói đến người con gái anh hùng của quê hương Đất Đỏ Võ Thị Sáu thì ai ai cũng biết. Khắp nước ta ở thành phố thị xã nào cũng có đường Võ Thị Sáu nhiều nơi có trung học tiểu học mang tên Võ Thị Sáu. Nhiều người còn thuộc lòng lý lịch chị Sáu: Võ Thị Sáu sinh năm 1933 tại thị trấn Đất Đỏ huyện Long Đất. Năm 1947 khi mới 14 tuổi chị Sáu trở thành chiến sĩ trinh sát của Đội Công an xung phong Đất Đỏ. Tết Canh Dần (1950) Võ Thị Sáu tình nguyện tìm diệt bọn ác ôn chuyên vào chợ Đất Đỏ quê chị để cướp bóc. Diệt được bọn ác ôn này nhưng Sáu lại bị bọn ác ôn khác đuổi theo bắt được. Tháng 4-1950  Võ Thị Sáu bị giam ở khám Chí Hoà. Bọn Pháp mở phiên toà xử chị "án tử hình" khi chưa đủ tuổi thành niên. Pháp sợ dư luận phản đối nên chúng đưa Võ Thị Sáu ra Côn Đảo để hành quyết. Bốn giờ sáng ngày 21-1-1952 tàu chở Võ Thị Sáu cùng với 40 tù chính trị và 3 tử tù nữa vượt biển ra Côn Đảo.

More...

ĐẠI HỘI NHÀ VĂN VUI ĐÁO ĐỂ

By NGÔ MINH

 

ĐẠI HỘI NHÀ VĂN  VUI ĐÁO ĐỂ

  Ngô Minh

         
                         Dai tuong Vo Nguyen Giáp tai Dai hoi Nhà van V
          Tôi là nhà văn đã dự liên tục 4 kỳ đại hội Hội Nhà Văn Việt Nam (4 5 6 7). Đối với tôi ấn tượng nhất là Đại hội IV họp 6 ngày từ 26/10 đến ngày 1/11/1989 tại Hội trường Ba Đình. Tôi đã ghi tốc ký đầy một cuốn sổ tay. Trong Đại hội này các nhà văn đã bàn nhiều chuyện rất nghiêm túc như không nên có một phương pháp sáng tác duy nhất tự do sáng tạo đổi mới văn chương nghị quyết 05 của Bộ Chính trị về Văn hoá văn nghệ   về việc đổi mới  của báo Văn Nghệ tạp chí Sông Hương . Đại hội bầu trực tiếp Tổng thư ký Hội quy định một người không giữ chức Tổng thư ký quá  hai nhiệm kỳ thông qua điều lệ mới .v.v..Nhưng nhân Đại hội Nhà văn VIII sắp họp tôi muốn  kể những chuyện rất lạ rất vui mà chỉ có Đại hội Nhà văn mới có.

More...

Đôi nét về nhà ngoại cảmPhan Thị Bích Hằng

By NGÔ MINH

 

ĐÔI NÉT VỀ NHÀ NGOẠI CẢM
Phan Thị Bích Hằng

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Phan Thị Bích Hằng (sinh năm 1971- ) là một nhà ngoại cảm nổi tiếng ở Việt Nam[1]. Cô là người đã sử dụng khả năng đặc biệt của mình trong thời gian gần 20 năm qua để giúp hàng ngàn gia đình tìm kiếm hài cốt người thân bị thất lạc. Việc tìm hiểu khảo nghiệm khả năng ngoại cảm của Bích Hằng có thể giúp cho các nhà khoa học giải đáp nhiều vấn đề cứ liệu liên quan đến thế giới tâm linh.[2]

More...

NHÌN TỪ GẦN... ĐẠI HỘI NHÀ VĂN

By NGÔ MINH

NHÌN TỪ GẦN... ĐẠI HỘI NHÀ VĂN

NGUYỄN DUY

Bài này Nguyễn Duy viết năm 1989 tại đại hội nhà văn lần thứ IV. Đại hội kéo dài 11 ngày đến ngày thứ tư anh Duy đã đọc cho nhiều người nghe sơ khảo của bài này ai cũng ôm bụng cười thích lắm. Đến ngày thứ 11 thì Nguyễn Duy đã hoàn chỉnh anh đọc nhiều người tranh nhau chép. Vừa rồi bọ thấy blog bác Ngô Minh và website bác Trần Nhương có đưa bài này lên nhưng sai và sót nhiều quá.

Bọ đã trực tiếp nhờ bác Nguyễn Duy chỉnh sửa lại cho thật chính xác. Bác Nguyễn Duy làm ngay còn viết thư: "Rất tiếc chưa có thì giờ để làm rất nhiều các chú giải điển cố điển tích và khảo dị... Sinh động lắm vui lắm thí dụ: "đổi mới dân chủ lại thêm kết đòan" là tiêu chí đại hội IV: "Đổi mới - Dân chủ - Đòan kết".. Hoặc "Oan khiên này biết giãi cùng ai": Hội trường Ba Đình hồi đó đang cho thuê diễn chèo khi đại hội Hội Nhà văn VN khai mạc vẫn còn cái băng-rôn giăng ngòai cửa "CHIẾC BÓNG OAN KHIÊN - Đạo diễn Dõan Hòang Giang"... Nhiều nhiều lắm... Xin hẹn lúc thong thả sẽ làm."

Vậy bọ post bài ni lên cho bà con coi để nhớ một kì đại hội nhà văn có tiếng vang cho đến tận bây giờ. Đây là kì đại hội đặc sắc nhất kể từ khi có Hội nhà văn nó biểu hiện rõ nhất tâm trạng xã hôị đương thời. Kể từ đại hội này người ta mới biết hai tiếng dân chủ ngọt ngào và cay đắng như thế nào.

Thuở trời đất lên cơn đại hội
dân làng văn lắm nỗi truân chuyên
xanh kia thăm thẳm tầng trên
vì ai xa cách cho nên nỗi này

Trống Hà Thành lung lay bóng nguyệt
sương Ba Đình mờ mịt thức mây
mấy lần nghị quyết trao tay
đêm đêm bàn bạc định ngày khai trương

More...

Nguy cơ đối với Việt Nam đến từ Lào và Căm Pu Chia (!?)

By NGÔ MINH

Nguy cơ đối với Việt Nam đến từ Lào và Căm Pu Chia (!?)

http://freelecongdinh.files.wordpress.com/2010/04/chinese_ff_logo.jpgNguyễn Hữu Quý

Có thể bạn đọc giật mình khi mới chỉ đọc bài này ngay từ cái "nhan đề" của nó; thoạt nghe có thể bạn đọc cho rằng người viết bài là "phản động" chăng? hoặc có khi lại ghép vào tội "âm mưu của các thế lực thù địch"...

Tưởng có vẻ mâu thuẫn; quan hệ giữa VN và Lào là mối quan hệ "hữu nghị truyền thống tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện"; còn đối với CPC không lẽ VN đã chịu bao mất mát giúp nhân dân CPC khỏi thảm họa diệt chủng; VN đã phải trả một cái giá rất đắt do bị Mỹ và quốc tế bao vây cấm vận suốt 20 năm từ 1975-1995 với lý do "VN xâm lược CPC"... để rồi đến hôm nay lý do nào để chúng ta (VN) lại có lúc phải suy nghĩ đến tình trạng này?

More...