THƠ CỦA NGƯỜI VÂN KIỀU

By NGÔ MINH

 

THƠ CỦA NGƯỜI VÂN KIỀU

 Ngô Minh

            Dân tộc Vân Kiều sống trên hai mái Trường Sơn tập trung ở hai huyện Hướng Hóa Đakrông ( Quảng Trị ) một ít ở huyện Alưới ( Thừa Thiên- Huế) và một số ở Lào ( Tây Trường Sơn ). Người Vân Kiều có tiếng nói mà chưa có chữ viết nên  nói THƠ của người Vân Kiều là tôi muốn nói đến lời những câu hát dân ca của dân tộc này. Nhà văn Mai Văn Tấn  (*) sinh thời là sĩ quan bộ đội biên phòng hàng chục năm  ăn ở cùng đồng bào Vân Kiều ở huyện Hướng Hóa nên ông rất am tường văn hóa của họ . Ông đã sưu tầm và biên soạn hai tập truyện cổ Vân Kiều rất hấp dẫn . Đặc biệt đầu năm 1980 ở Huế nhà văn tặng tôi tập Dân ca Vân Kiều do ông sưu tầm phiên dịch và giới thiệu. Tôi đã đọc say mê và thích thú.

More...

THẢ ĐÈN TRÊN SÔNG HƯƠNG

By NGÔ MINH

 

Ngô Minh

THẢ ĐÈN TRÊN SÔNG HƯƠNG


nào em thả xuống đáy đêm

bàn tay thắp nỗi muộn phiền tìm nhau

vật vờ có tới xưa sau
ra đi... cái tình đau cái tình (*)


nào em thả xuống bồng bênh

góc sương le lói đôi tim lạc loài

bập bùng có tới mốt mai

ra đi... cái tình phai cái tình


nào em thả xuống lòng mình

tro than một phiến lửa tình lại nhen

trôi cho tận bến bờ quên

ra đi ...tận cuối miền Nam Ai...

--------------

(*) Bài Nam Ai : Ra đi cái tình chi/ Mượn màu son phấn... viết về Huyền Trân Công Chúa

More...

VỢ NHÀ THƠ PHÙNG QUÁN ỐM NẶNG

By NGÔ MINH

VỢ NHÀ THƠ PHÙNG QUÁN ỐM NẶNG

Chi Vũ Bôi Trâm
Bạn đọc kinh mến. Sáng này cháu Phùng ĐỖ Quyên con gái đầu của nhà thơ Phùng Quán ( hiện lấy chồng Lào định Cư tại Viên Chăn) điện cho vợ chồng Ngô Minh báo tin bÀ Vũ Thị Bội Trâm vợ nhà thơ Phùng Quán  "ốm nặng khó có khả năng qua khỏi" hiện đang nằm tại Bệnh viện Hữu Nghị Hà Nội (Phòng 4 tầng 5 nhà số 10 Bệnh viện Hữu Nghị Hà Nội ). Sáng nay mở mail nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo cũng mail cho tôi tin trên từ đêm qua. Tôi đã điện thoại gửi  thư qua email cho bạn bè cả nước.
Vậy xin thông báo để bạn bè thân hữu văn nghệ gần xa được biết âi có điều kiện  thì ghé thăm động viên gia đình . DDiênj thoại liên lạc của cháu PhÙNG đỗ Quyên : 01645100315.
Cầu mong cho chị Trâm qua khỏi cơn nguy hiểm.
Kính báo
Ngô Minh
 

More...

THƠ CHÂN DUNG

By NGÔ MINH

THƠ CHÂN DUNG
Phạm Xuân Dũng
 


1.Xuân Đức
                 Anh từ cửa gió chui ra
                 Đời thường vớ vấn rầy rà thịt xôi
                 Người không mang họ đi rồi
                 Đò xưa lặng lẽ đứng ngồi không yên.
2.Lê Đức Dục
                 Ngỡ mình đức ít dục nhiều
                 Nên trồng bồ kết chạc chìu trong thơ
                 Còn đây thương nhớ ngày xưa
                 Anh sang tuổi trẻ được mùa nhân sâm.

More...

" MỆ HUẾ" NGUYỄN TUÂN

By NGÔ MINH

 

"MỆ HUẾ"  NGUYỄN TUÂN 

  Ngô Minh

         
          Chưa có nhà văn người Hà Nội nào rành Huế đậm đặc "chất Huế" như Nguyễn Tuân. Có thể nói Nguyễn Tuân là một "mệ" Huế.  Năm 1986 ông vô Huế.  Mấy anh em viết văn trẻ chúng tôi đến khách sạn nói là thăm ông thực ra là để xem mặt nhà văn lớn. Ông cười hỏi tên từng người rồi lục ba lô lấy ra một nậm rượu và mấy cái chén mắt trâu Bát Tràng . Ông vừa rót rượu vừa nói giọng Huế ngọt lịm : "Cái thằng Vân ni được lắm không thua gì thằng Chuồn Huế mô". Ông đưa chén rượu đến từng người rồi bất chợt phán :" Các "Mệ" làm chủ tập thể đi !".   Tôi rụt rè :" Thưa sao anh biết rượu Chuồn ?". Ông cười vuốt râu lại nói giọng Huế :" Mình đã uống rượu Chuồn  từ khi các "mệ" chưa có trên cõi đời ni nghe chưa !".

More...

HAI ‘QUY LUẬT" BÍ ẨN CỦA WORDLCUP

By NGÔ MINH

 

HAI ‘QUY LUẬT" BÍ ẨN CỦA WORDLCUP

Ngô Minh

          Trong thể theo đặc biệt là bóng đá có rất nhiều điều bí ẩn tâm linh khó giải thích nhưng  lại gần như là những quy luật nghiệt ngã. Những "quy luật" đúc kết từ 18 lần diễn ra World Cup liên tục từ năm 1930 đến năm 2006 và Wordlcup 2010. Quy luật thứ nhất là : Đội chủ nhà đá trận khai mạc không bao giờ thua; Quy luật thứ 2 : Cầu thủ được danh hiệu Quả Bóng vàng Châu Âu năm trước World Cup thì đến World Cup năm sau đội của anh ta sẽ không giành được chức vô địch. Chúng tôi thấy đây là sự lạ rất lạ nên xin thông tin đến  các fan bóng đá để cùng nhau suy ngẫm kiểm nghiệm và để chủ động hơn trong dự đoán đội vô địch World Cup sắp tới.

More...

NGÔ MINH VÀ BÓNG ĐÁ

By NGÔ MINH

 Bạn điọc thân mến.  Ngô Minh là người mê bóng đá. Trong cuộc đời của mình cho đến nay Ngô Minh làm được 3 bài thơ  về bóng đá.Một bài về cảm xúc khi xem bóng đá bài về  nỗi buồn trọng tài và bài về bóng đá và hoà bình thế giới. Nhân wordlcup Nam Phi 2o10 Ngô Minh xin gửi đến  bạn đọc nhũng tâm sự bóng đâ của mình.
                 Ngô Minh

TỪ SÂN CỎ TRỞ VỀ

Sân cỏ hay vòm ngực tôi đây

bước chân các anh xoáy thành cơn lốc

đường lên bóng xuyên dọc sống lưng

buốt tê

nóng rực

cho tôi quên phận nghèo cơ cực

hét lên niềm sung sướng vô tư

rút thuốc mời những người  xung quanh không quen biết


                   các anh ơi

những cú sút chẳng dễ dàng xếp đặt

đường bóng bất ngờ như đường tới tim em

cám ơn những đôi chân

những đôi chân trên cỏ

những đôi chân có mắt

những đôi chân có hồn

thứ ngôn ngữ trụi trần lấm đất

đánh thức tận cùng cuồng nhiệt say mê

gọi muôn người vang chung nhịp hát

từ sân cỏ trở về

tôi như đi bằng đôi chân khác


                   từ sân cỏ trở về

tim tôi thổn thức

trái  bóng trái trăng lăn giữa sân trời

mãi gọi về những câu thơ trên cỏ

như những đôi chân không ngừng không nghỉ

với tình yêu  khung- lưới-hoà-bình

sút bùng lên ngọn lửa trái tim.

1985

More...

10 NỖI ĐAU LỚN CỦA BÁC HỒ

By NGÔ MINH

 Bạn đọc kinh mến. Nhà báo Hoàng Tùng vừa qua đời. ông là người rất gần gũi với chủ tịch 
Hồ CHí MInh. Sau khi thôi  công việc nghỉ hưu ông có viết về 10 nỗi đau của cụ HỒ. Chúng tôi xin in lại một phần hồi ký của ông để bạndđọc hiểu thêm về nội tình cách mạng
.
 

10 NỖI ĐAU LỚN CỦA BÁC HỒ
Hoàng Tùng

Hoàng Tùng (thu 3 trái sang)dón Bác Ho tham báo Nhân Dân
Một là gia đình tan nát. Mẹ và người em út mất sớm vì nhà nghèo không đủ tiền mua thuốc không ai chăm sóc trong lúc Bố đi vắng. Cụ Nguyễn Sinh Sắc bị thù oán nên bị hại. Tính cụ ngay thẳng phê phán thẳng thắn những người xấu và làm theo ý mình cho là phải. Bọn quan lại ghét cụ. Nhân có một người bị phạm tội đưa đến lệ ngày xưa trước khi xử án phải nọc người đó mấy chục roi trước. Chẳng may người phạm tội bị bệnh từ trước nên sau khi bị đánh trả về một thời gian người ta chết. Nhân việc này mới cách chức cụ và đày đi biệt xứ. Còn ông anh và bà chị Bác cũng bị tù đày rồi sau mất sớm.

More...

NHỮNG NHÀ VĂN HUẾ GHIỀN WORDLCUP

By NGÔ MINH

 

NHỮNG NHÀ VĂN HUẾ GHIỀN WORDLCUP

 Ngô Minh

          NV Tô Nhuan Vy xemWordlcup tai My
          Không hiểu sao nhiều nhà văn xứ Huế lại say bóng đá ghiền  Wordlcup hơn các nhà văn nơi khác. Hồng Nhu Mai Văn Hoan Vĩnh Nguyên Tô Nhuận Vỹ Lâm Thị Mỹ Dạ .v.v... đều là đồ đệ chí cốt  của môn thể thao vua này. Nhân Wordlcup Nam Phi xin kể  hầu các fan  bóng đá vài chuyện "ghiền" wordlcup của các nhà văn gạo cội Huế.

More...

DẤU HỎI VỀ NHÀ VĂN THỤY AN?

By NGÔ MINH

DẤU HỎI VỀ NHÀ VĂN THỤY AN?

NTT: Sáng nay nhà thơ Nguyễn Hoa gọi điện cho tôi báo 28/6 sẽ Đại hội Nhà văn khu vực Hà Nội luôn tiện anh báo tin cuốn sách NHÀ VĂN VIỆT NAM HIỆN ĐẠI tái bản có bổ sung đã làm xong bản thảo. Nhiều nhà văn trong nhóm Nhân Văn Giai Phẩm đã được bổ sung vào sách như Nguyễn Hữu Đang Trương Tửu... Nữ nhà văn Thụy An cũng được đề nghị đưa vào nhưng do chưa làm rõ được vụ án bỏ tù bà năm 1960 nên đành phải gác lại. Theo tôi được biết thì nhà thơ Lê Đạt và nhà Văn Nguyễn Hữu Đang đều khẳng định Thụy An chỉ chơi thân với một số người trong NVGP chứ không hề tham gia NVGP; và mong làm rõ lại vụ án để minh oan cho bà dù bà đã mất năm 1989.
Về các nhân vật trong nhóm NVGP nhà nghiên cứu Thụy Khuê đã bỏ công tìm hiểu và viết về họ trong nhiều năm nay. Với trường hợp Thụy An chị Thụy Khuê đã có một bài viết khá công phu  đưa ra nhiều tư liệu quý. NTT.ORG xin giới thiệu cùng bạn đọc bài viết này hy vọng góp vào câu trả lời cho câu hỏi "Thụy An là ai?"
 

THỤY AN

Thụy Khuê  

Nữ sĩ Thụy An

"Mặc bao cuộc hưng tàn phế đổi
Vẫn đăm đăm một đợi một chờ
Mẹ con hoá đá trơ trơ
Mẹ là tin tưởng con là tương lai.
Đó là tâm trạng Tô Thị hoá đá mà cũng là tâm trạng của tôi suốt 15 năm cho đến mãi mãi." (Thụy An)

Thụy An là khuôn mặt nổi trội bị kết án nặng nề nhất. Trường hợp của bà giống như một bi kịch Hy Lạp và cho đến nay chưa mấy ai hiểu được những khúc mắc ở bên trong.

More...