Người đàn ông 39 vợ - Ôi thích thật !

By NGÔ MINH

Người đàn ông 39 vợ và 127 con cháu

 Đây có thể được gọi là một gia đình "vĩ đại" nhất thế giới trong đó có một ông bố chung sống với 39 bà vợ hợp pháp 94 người con và 33 đứa cháu dưới một mái nhà.

Tòa nhà của ông bố Handily Ziona có tới 100 phòng ngủ cao 4 tầng trông bề ngoài chẳng khác gì một ký túc xá dành cho sinh viên mới có thể đủ chỗ sinh hoạt và ngủ cho mọi thành viên trong gia đình ông. Vậy mà ngôi nhà vẫn trở nên chật chội.
Ông Handily và 39 người vợ

More...

Trịnh Công Sơn: 320 bức tình gửi một người

By NGÔ MINH

Trịnh Công Sơn: 320 bức tình gửi một người

Ngày 1/4/2011 đúng mười năm sau ngày nhạc sĩ Trịnh Công Sơn rời cõi tạm để rong chơi chốn vĩnh hằng bà Dao Ánh - người tình đầu tiên - một trong những người tình đã mãi mãi bất tử bằng những ca khúc của ông cho công bố hơn 300 bức thư tình của Trịnh Công Sơn gửi cho bà.

Trịnh Công Sơn đã nói tiếng yêu em bằng ngôn ngữ thật đẹp là bản chúc thư ca ngợi tình yêu là thân phận là những dằn vặt triền miên về kiếp người. Người ta nói nghệ thuật là đời sống riêng biệt hiếm hoi. Trong trường hợp này dường như tình yêu đã làm nên những cảm xúc để từ đó ra đời những tình khúc huyền thoại để lại cho cuộc đời. Xin cảm ơn bà Dao Ánh và gia đình cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã cho phép Giai phẩm xuân Tân Mão Sài Gòn Tiếp Thị lần đầu tiên công bố những di bút rất riêng tư này.
 

Dao Ánh lần trở lại năm 1998. Ảnh: TLGĐ

Dao Ánh lần trở lại năm 1998. Ảnh: TLGĐ

Sau gần nửa thế kỷ hơn ba trăm bức thư tình mới được chủ nhân của nó tiết lộ hé mở phần sâu thẳm trong trái tim một nhạc sĩ tài hoa gắn với một thời đoạn khai sinh những ca khúc bất hủ về tình yêu và thân phận...

More...

Viết bên mộ Phùng Quán

By NGÔ MINH

 
Bạn đọc thân mến . Ngày Mùng 9 tháng Giêng Tân Mão các nhà văn Bành Thanh Bân Vũ ĐẢm và nữ nhà thơ Chử Thu Hằng đã có chuyến "Du xuân Phương Nam". Đoàn đã đến  viếng mộ  nhà thơ Phùng Quán-nhà giáo Bội Trâm. Dịp này nhà thơ Thanh Bần đã góp vào QUỸ PHÙNG QUÁN  5 triệu đồng. QTXM xin giới thiệu bài thơ anh Bành Thanh Bần viết tại mộ.

Bành Thanh Bần

nt Thanh Bần
Viết bên mộ Phùng Quán 


 Đầu gối Sơn
Chân đạpThủy
Thi nhân - Chiến sĩ
Như Cụ  mấy người?

(Cái kẻ ngạo nghễ cười
Nay lặng câm như thóc!)

Ôi! "Ba phút sự thật"
Hiển hiện bao kiếp người...

"Lời Mẹ dặn": Làm người 
Phải biết yêu chân thật!

Lánh chốn đông đất chật
Giờ thỏa "kiếp rong chơi"!

Chú cá nào mắc lưới?
Rung rung râu Cụ cười...

Tháng Giêng Tân Mão

B.T.B
 
  TRái sang: Ngô Minh Vũ Đảm Thanh Bần troớc mộ Phùng Quán

More...

VÀI HÌNH ẢNH VỀ CHIẾN TRANH BIÊN GIỚI TRUNG VIỆT 17-2-1979 và Lời kêu gọi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp

By NGÔ MINH


VÀI HÌNH ẢNH VỀ CHIẾN TRANH BIÊN GIỚI TRUNG VIỆT 17-2-1979

Hình ảnh trên tạp chí TIME về cuộc Chiến tranh Biên giới 1979 chống Trung Quốc xâm lược

More...

NGÀY THƠ VIẾNG MỘ THI NHÂN MỘT TẬP TỤC ĐẸP

By NGÔ MINH

 

NGÀY THƠ VIẾNG MỘ THI NHÂN MỘT TẬP TỤC ĐẸP

     Ngô Minh

          Viếng mộ nhà thơ Phùng Quán
        Ngày thơ  Nguyên Tiêu Tân Mão năm nay ở Huế có rất nhiều điểm sinh hoạt thơ rất sôi động : Đêm thơ Nguyên Tiêu ở thị xã Hương Thủy ở huyện lỵ Hương  Trà đêm thơ của Cậu lạc bộ thơ Sông Bồ ( Hương Điền ); Nói chuyện thơ với đề tài Hạnh phúc trong thơ  do nhà nghiên cứu văn hóa  Cao Huy Thuần Việt Kiều  Pháp trình bày ở Liễu Quán chiều 12 Tháng Giêng . Đêm thơ Nguyên Tiêu chính của Huế diễn ra  ở lầu Tứ phương vô sự Đại Nội  với chủ đề Đồng vọng thi ca . Ở đây sẽ giới thiệu thơ của  vị vua Nguyễn  ngư Minh Mạng Tự Đức thơ của các quan triều Nguyễn và thơ của các nhà thơ hiện đại nổi tiếng của Huế như Nguyễn Khoa Điềm.v.v..Nhưng có lẽ ám ảnh  nhất  và chương trình viếng mộ thi nhân trong Ngày thơ Việt nam ở Huế được tổ chức  sáng ngày 14 tháng Giêng Tân Mão .

More...

Phát biểu của Tổng thống B. Obama về Ai Cập

By NGÔ MINH

Phát biểu của Tổng thống B. Obama về Ai Cập

B.Obama
11.02.2011

Tổng thống: Xin chào buổi chiều tốt đẹp đến với tất cả mọi người. Trong cuộc sống của chúng ta chỉ có một vài khoảnh khắc rất hãn hữu để làm chứng nhân chứng kiến lịch sử đang diễn ra. Đây là một trong những khoảnh khắc hiếm hoi đó. Nhân dân Ai Cập lên tiếng tiếng nói của họ được lắng nghe và Ai Cập sẽ không bao giờ còn giống như trước đây.

More...

TRƯỚC BIỂN HẢI THÀNH KHÓC NGƯỜI EM BỖNG KHUẤT

By NGÔ MINH

 NHÂN NGÀY VALENTINE MỜI CÁC BẠN CÙNG CHIA SẺ VỚI NGƯỜI EM TRONG BÀI THƠ CỦA NGÔ MINH :

Ngô Minh
TRƯỚC BIỂN HẢI THÀNH
KHÓC NGƯỜI EM BỖNG KHUẤT

thôi em về nẻo hoang vu
cánh buồm hạnh phúc mịt mù bão dông
dây neo hai sáu sợi buồn
sợi chằng chân sóng sợi vương mây trời
sợi về Phố Nối xa xôi
sợi nào xe buộc kiếp người lao đao

về nâng dấu cát khuya nào
gửi vào tóc trắng gửi vào cỏ xanh
nghe chơi vơi bước chân mình
đêm không bóng đổ như hình không đêm

một lần cho cát thành tên
bóng thuyền khuya ấy nỗi niềm khuya nay
cát rơi rụng trắng bàn tay
sóng  xao hay tiếng gió lay gọi giờ
nước mắt ai mặn tình thơ
mà nên biển khát xô bờ nôn nao...


thôi em về nẻo chiêm bao
lối trần hết nỗi xe tàu nhiễu nhương
Hải Thành xao xác cành dương
anh là chiếc gió nồm suông đi tìm...

More...

Thuyền nhân - Boat People - Tác phẩm của 35 năm nhìn lại

By NGÔ MINH

Thuyền nhân - Boat People - Tác phẩm của 35 năm nhìn lại

WESTMINSTER: Hơn 250 trang viết bằng Anh ngữ "Thuyền Nhân" không chỉ là một cuốn sách ghi nhận sự kiện mà còn là một tài liệu lịch sử ở một khía cạnh khác lại là một tác phẩm nghệ thuật. "Thuyền Nhân" chứa đựng hơn 200 hình ảnh đa số hình màu chưa bao giờ được phổ biến. "Thuyền Nhân" còn là một pho tài liệu thủ bút nhật ký thư từ điện tín và chuyện kể của 38 người trực tiếp tham dự vào cuộc di tản khổng lồ diễn ra cách đây hơn 30 năm.

"Thuyền Nhân" là cuốn sách cần đọc để hiểu hoàn cảnh của những người vượt biên để khép lại quá khứ để hãnh diện tự hào về dân tộc Việt Nam những người đã vượt qua nghịch cảnh trở thành thành viên có ích đóng góp lại cho xã hội đã cưu mang mình.

More...

Cựu Chủ tịch QH: Ba vấn đề cốt lõi khi sửa Hiến pháp

By NGÔ MINH

Sớm nay(11-2-2011) đọc mạng Tuần Việt Nam thấy bài trả lời  phỏng vấn của cựu Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An về sử doổi Hiến pháp 1992 rất hay rất chính xác và rất hợp lòng dân QTXM xin tải về đây để bạn đọc cùng chia sẻ.
Cựu Chủ tịch QH: Ba vấn đề cốt lõi khi sửa Hiến pháp

Cựu Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An hi vọng lần sửa đổi Hiến pháp này sẽ bàn kĩ 3 vấn đề cốt lõi: Dân được quyền phúc quyết Hiến pháp và sửa đổi Hiến pháp để đúng nghĩa là người chủ đất nước; Quyền của nguyên thủ quốc gia cần được tập trung hơn; Phân công và kiểm soát quyền lực nhà nước cần được cân bằng hơn để phòng ngừa lạm quyền và thoái hóa quyền lực.

LTS TUẦN VIỆT NAM:

Văn kiện Đại hội Đảng XI vừa qua đã nêu rõ chủ trương sửa Hiến pháp theo hướng đổi mới nhận thức về nhà nước pháp quyền Việt Nam XHCN phân công và phối hợp giữa các cơ quan Nhà nước trong việc thực hiện các quyền lập pháp hành pháp tư pháp một cách rành mạch và kiểm soát lẫn nhau xác định rõ hơn quyền hạn và trách nhiệm của Chủ tịch nước để thực hiện đầy đủ chức năng nguyên thủ quốc gia...

Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường mới đây khẳng định: đã đến thời điểm chín muồi để sửa đổi Hiến pháp và tư tưởng pháp quyền buộc phải có cách thức viết Hiến pháp khác không thể "ôm đồm" "dài dòng" như hiện nay. Ông cho rằng đổi mới nhận thức về nhà nước pháp quyền chính là cơ sở chính trị để các học giả nhà nghiên cứu hiến kế cho việc xây dựng một bản hiến pháp theo đúng nghĩa hiến pháp của một nhà nước pháp quyền.

Để rộng đường dư luận Tuần Việt Nam lược ghi lại cuộc trò chuyện với nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An về việc tu chính Hiến pháp 1992 sắp tới.

Ông Nguyễn Văn An
Dân phải được phúc quyết Hiến pháp

Sửa đổi Hiến pháp là một cơ hội sinh hoạt chính trị dân chủ sâu rộng trong toàn dân toàn dân có được hưởng quyền lợi và làm nghĩa vụ tham gia ý kiến và phúc quyết hay không?

More...

Nơi phát tích Vương triều Nguyễn

By NGÔ MINH
Thắp nhang vái đền thờ Nguyễn Kim.
Nơi phát tích Vương triều Nguyễn 
NGÔ MINH
  Các nhà văn Huế đã tổ chức chuyến "hành hương" về thăm Gia Miêu ngoại trang nơi phát tích của Vương triều Nguyễn ở thôn Gia Miêu xã Hà Long tỉnh Hà Trung Thanh Hoá.

Có lẽ người miền Nam ngay cả dòng họ Nguyễn Phúc cũng không nhiều người đã đến thăm Gia Miêu ngoại trang quê hương của chúa Nguyễn Hoàng thắp nén nhang lên mộ tổ Nguyễn Kim bày tỏ niềm tri ân đối với những người mở cõi để mình được là con dân của một nước Việt Nam hình chữ S như bây giờ... Cho nên chuyến đi Gia Miêu lần này có ý nghĩa như tìm về cội nguồn.

More...